Top 10 món ăn nhất định phải thử qua khi đi du lịch tại Quy Nhơn

Quy Nhơn luôn hấp dẫn khách du lịch bởi vẻ đẹp của một đất nước sang trọng phát triển và nhiều khu mua sắm cao cấp ,và sự tinh tế trong ẩm thực nơi đây chính vì thế bạn không thể bỏ qua khi đi du lịch tại đây và không thể kể đến đó là hệ thống nhà nghỉ và khách sạn cao cấp sang trọng như điểm dừng chân lý tưởng chắc chắn bạn không thể bỏ qua.

Bất cứ địa điểm du lịch nào cũng có món ăn đặc sản tạo nên sức thu hút và Quy Nhơn cũng không nằm ngoại lệ.Sự kết hợp trong công thức chế biến của các gia vị nguyên liệu đã làm nên sức thu hút và hấp dẫn nơi đây.

Top 10 món ăn nhất định phải thử qua khi đi du lịch tại Quy Nhơn-1

Dưới đây là Top 10 món ăn nhất định phải thử qua khi đi du lịch tại Quy Nhơn bạn nên thưởng thức và khám phá nền ẩm thực độc đáo ở đây.

1.Bánh canh chả cá

Top 10 món ăn nhất định phải thử qua khi đi du lịch tại Quy Nhơn-2

Một trong những món ăn nổi tieeengs hàng đầu tại đất nước sạch nhất này, chính vì thế đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho bất cứ du khách nào hương vị nguyên liệu đã làm nên nét nổi bật tuyệt vời của Bánh canh chả này.Sự độc đáo của bánh canh chính là cách làm bánh, chả và chế biến nước dùng.
Chả cá ở đây được chế biến hoàn toàn từ cá tươi với nhiều gia vị. Còn sợi bánh làm bằng bột gạo pha với bột mì, khi chín có độ dai và màu trong rất lạ. Nước dùng chủ yếu nấu bằng xương cá, đầu cá tạo ra cái ngọt thanh thanh, để lại cho người ăn cảm giác khó quên.

2.Bánh xèo tôm nhảy

Top 10 món ăn nhất định phải thử qua khi đi du lịch tại Quy Nhơn-3
Có lẽ là món ăn nổi tiếng nhất Quy Nhơn mà bạn không thể bỏ lỡ khi đến đây. Hương vị cùng cách kết hợp nguyên liệu chế biến hàng đầu chính vì thế tạo nên sự nổi bật chắc chắn bạn không thể nà bỏ qua.

Là món bánh dân dã được rất nhiều người yêu thích, bánh xèo được làm từ bột gạo có quyện một chút bột nghệ và nước cốt dừa. Phần nhân bao gồm tôm đất nhỏ nhưng chắc thịt. Đĩa bánh xèo dọn ra với sắc màu vàng của nghệ, màu trắng phau của giá, màu đỏ của tôm và màu xanh của rau hòa quyện thành một món ăn đẹp mắt.

3.Bánh hỏi cháo lòng

Top 10 món ăn nhất định phải thử qua khi đi du lịch tại Quy Nhơn-4
Thật đúng khi nói rằng đến Quy Nhơn, bạn nhất định nên thử món Bánh hỏi cháo lòng này
Bánh hỏi là đặc sản Bình Định, tới Quy Nhơn du khách sẽ thấy nhan nhản những biển hiệu cháo lòng, bánh hỏi. Thật ra bánh hỏi, cháo lòng là hai món ăn khác nhau nhưng lại được người dân kết hợp với nhau tạo nên món ăn thú vị. Bánh hỏi là biến thể của bún tươi. Còn cháo được nấu khá loãng, bằng huyết ninh với nước cốt hầm từ xương và lòng lợn. Cháo vừa ngọt lại vừa thơm, ăn cùng với đĩa lòng lợn được chế biến khéo léo khiến món ăn này trở nên ngon ngọt khác thường.
4.Nem nướng, nem cuốn

Top 10 món ăn nhất định phải thử qua khi đi du lịch tại Quy Nhơn-5

Nem chợ huyện ngon do cách chế biến một phần nhưng yếu tố chính ở đây vẫn là thịt được chế biến từ heo cỏ nuôi dân dã. Nem có thể ăn với rau thơm, cuốn với bánh tráng, hoặc chỉ ăn mỗi nem để tận hưởng hương vị độc đáo của món đặc sản này. Nem khi được ăn chấm với nước mắm hay nước tương tùy theo khẩu vị của mỗi người. Tuy nhiên, nước chấm được ưa thích nhất vẫn là nước chấm được pha loãng với lạc giã nhỏ thêm đường và tỏi, ớt khiến nước chấm sánh, đậm đà.

5.Gỏi sứa

Top 10 món ăn nhất định phải thử qua khi đi du lịch tại Quy Nhơn-6

Gỏi sứa tai và gỏi sứa chân là món ăn được nhiều du khách đến Bình Định ưa thích. Gỏi sứa tai được làm từ sứa tai bóp sơ sau đó trộn cùng các loại gia vị, đậu phộng, chuối xanh, mướp đắng xắt mỏng, xoài xanh bào sợi và các loại rau thơm như rau răm, rau húng. Để làm gỏi sứa chân cầu kỳ hơn vì phải trộn cùng với thịt gà hoặc thịt lợn xắt mỏng cùng các loại ớt, xoài băm nhỏ, đậu phộng rang và một số loại rau thơm khác. Món ăn này sẽ ngon hơn nếu được chấm với mắm ruốc.
6.Bánh bèo chén

Top 10 món ăn nhất định phải thử qua khi đi du lịch tại Quy Nhơn-7

Bánh bèo chén được làm từ bột gạo, tạo khuôn bằng những chiếc chén nhỏ. Mỗi chiếc bánh bèo chén Quy Nhơn chỉ có đường kính khoảng 2 đốt ngón tay. Giữa lòng chiếc bánh có một lỗ lớn, hõm xuống như má lúm đồng tiền. Mỗi đĩa bánh bèo thường được bày khoảng 10 chiếc nhỏ xinh, trắng muốt, thơm mùi gạo, dai và không hề bở. Sau đó người chế biến sẽ rắc ruốc tôm, đậu phộng giã nhỏ và hành lá lên trên, cuối cùng là chan nước chấm và rắc thêm vài mẩu bánh mì chiên giòn.

7.Gỏi cá chình

Top 10 món ăn nhất định phải thử qua khi đi du lịch tại Quy Nhơn-8

Là địa phương có nhiều ao, đầm nên Bình Định đã tạo môi trường sống thuận lợi cho nhiều loài cá đặc sản, trong đó có cá chình. Cá chình có thể chế biến nhiều món khác nhau, nhưng người dân bản địa và cả thực khách đều khoái khẩu nhất với món gỏi cá chình. Gỏi cá chình là một món ăn được chế biến vô cùng công phu từ việc chọn cá tươi sống đến công đoạn tẩm ướp gia vị sao cho vừa miệng nhất. Gỏi cá chình được xúc ăn với bánh tráng nướng và nước mắm giã gừng.

8.Bánh tráng nước dừa

Top 10 món ăn nhất định phải thử qua khi đi du lịch tại Quy Nhơn-9
Bình Định còn được biết đến là xứ dừa với vùng đất Tam Quan nổi tiếng bởi nhiều món ăn, đồ dùng được chế biến từ những trái dừa. Trong đó, bánh tráng dừa được nhiều người yêu thích và hay mua về làm quà mỗi khi ghé qua Bình Định.

9.Cua huỳnh đế Tam Quan

Top 10 món ăn nhất định phải thử qua khi đi du lịch tại Quy Nhơn-10
Cua huỳnh đế là đặc sản của vùng biển Tam Quan và Ðề Gi (Bình Ðịnh), được ngư dân tôn xưng là vua của các loài cua. Với bộ áo giáp dày và cứng, màu vàng rực như hoàng bào, li ti gai nhọn xuôi theo thân, que và càng to, cạnh sắc lẻm như dao, nó xứng đáng được gọi là loài cua mang chữ “đế”. Ðặc biệt, đầu cua dài và có nhiều râu… Bạn muốn thưởng thức cua Huỳnh đế? Câu trả lời là “không dễ!”. Chẳng phải do ví tiền mà cái chính là vì sự hiếm hoi của nó. Vì thế, ngày xưa nó là loại cua thường chễm chệ trên mâm vàng của thiên tử.

Tại thị trấn Tam Quan (huyện Hoài Nhơn), có khá nhiều làng nghề nổi tiếng, trong đó có làng nghề làm bánh tráng nước dừa. Không chỉ là một món ăn truyền thống mang đậm hương vị địa phương, chiếc bánh tráng mỏng manh còn chứa đựng rất nhiều tâm huyết của những người con xứ Dừa với mong muốn gìn giữ và phát triển nghề truyền thống.

10.Bún rạm Phù Mỹ

Top 10 món ăn nhất định phải thử qua khi đi du lịch tại Quy Nhơn-11
Là một trong những món ăn dân dã nổi tiếng của Quy Nhơn nhờ sự hòa quyện giữa những sợi bún tươi với nước rạm đậm đà, giàu hương vị.

Con rạm nhỏ hơn cua đồng với lớp vỏ cứng, mình dẹt, nhiều gạch, thịt ngọt và béo. Để làm món này, rạm phải chọn loại ở đầm Trà Ô mới có vị ngọt, thơm khác biệt. Thường những người sành ăn sẽ chọn những con rạm cái vì vỏ mềm, nhiều gạch, càng to, thịt chắc.

Rạm được ngâm cho sạch đất rồi rửa lại, xay nhuyễn, lọc nước như cách làm cua, nêm nếm gia vị rồi đem đun lên trên bếp lửa liu riu. Hành khô xắt nhỏ được phi thơm cùng mỡ hay dầu ăn rồi đổ vào nước rạm cho dậy vị thơm. Khi sôi, nước rạm sẽ sánh lại và nổi những váng thịt, váng mỡ đặc cả nồi nước.

Món bún rạm đơn giản là vậy nhưng khi ăn bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện giữa bún tươi và nước rạm, kèm chiếc bánh tráng gạo nướng. Thực khách vừa húp, vừa suýt xoa vì nóng hổi, tận hưởng vị ngọt ngào, thơm ngon của rạm Trà Ô.

Bạn có thể quan tâm: