Top 10 món ăn nhất định phải thử qua khi đi du lịch tại Cô Tô

Cô Tô không chỉ hấp dẫn khách du lịch bởi địa điểm du lịch hấp dẫn mà còn nhiều món ăn đặc sản mang hương vị riêng biệt và độc đáo chắc chắn bạn không thể nào bỏ qua.
Cô Tô luôn hấp dẫn khách du lịch bởi vẻ đẹp của một vùng biển đẹp thơ mông thiên nhiên ,và sự tinh tế trong ẩm thực nơi đây chính vì thế bạn không thể bỏ qua khi đi du lịch tại đây và không thể kể đến đó là hệ thống nhà nghỉ và khách sạn cao cấp sang trọng như điểm dừng chân lý tưởng chắc chắn bạn không thể bỏ qua.

Bất cứ địa điểm du lịch nào cũng có món ăn đặc sản tạo nên sức thu hút và Cô Tô cũng không nằm ngoại lệ.Sự kết hợp trong công thức chế biến của các gia vị nguyên liệu đã làm nên sức thu hút và hấp dẫn nơi đây.
Top 10 món ăn nhất định phải thử qua khi đi du lịch tại Cô Tô.

1. Bào ngư

Top 10 món ăn nhất định phải thử qua khi đi du lịch tại Cô Tô-1
Không chỉ ngon đặc sản quý mà bào ngư còn có giá trị bổ dững và tốt cho sức khỏe đặc biệt là cháo báo ngư chắc chắn đến Cô Tô bạn nên thưởng thức muốn này.
Bào ngư thuộc loại hải sản quý, được coi là một trong tám món ăn tuyệt phẩm gọi là “bát trân” . Thịt bào ngư không những ngon mà còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng và được nhiều người ưa thích như một sự lựa chọn hoàn hảo cho bất cứ du khách nào khi đến đây.

Không chỉ đặc biệt trong nguyên liệu mà cách chế biến cũng hết sức tinh tế bao gồm nhiều cách khác biệt nhưng vô cùng độc đáo đem đến sự thu hút cho quý khách hàng vì thế thật thiếu xót khi đến đây mà không thưởng thức món ăn này.
Bào ngư thường được chế biến thành nhiều món như: nấu soup, hầm, xào, nấu cháo hoặc kết hợp với các nguyên liệu khác như: bào ngư hầm nấm đông cô, bào ngư bông cải sốt dầu hào, bào ngư hầm nấm và thịt nạc heo, bào ngư hầm cháo bồ câu… Ngoài ra bào ngư còn có thể biến hóa trong các món như súp bào ngư rau củ, cơm bào ngư, bào ngư om lòng trắng gạch cua, bào ngư nướng than hồng…tất cả đều là những món ăn lạ và hấp dẫn.

2. Ốc móng tay

Top 10 món ăn nhất định phải thử qua khi đi du lịch tại Cô Tô-2
Không thể không kể đến món ốc móng tay với nhiều món ốc lạ như: ốc móng tay, ốc mỡ, ốc gai…. chính vì thế du khách đến đây hầu hết đều thưởng thức món Ốc móng tay hay còn gọi là ốc mã đao, ốc ngón tay là một động vật thân mềm (nhuyễn thể) có 2 mảnh vỏ thuộc họ ốc sống ở vùng bãi biển trên đảo Cô Tô.

Đây là một loài có giá trị cao, là một loại thực phẩm bổ dưỡng, theo y học cổ truyền thì ốc có vị mặn, tính mát, được dùng trị điều trị và bổ dưỡng có giá trị dinh dưỡng và bồi bổ sức khỏe đáng kể với thịt của ốc móng tay có vị ngọt và chắc vì có nhiều khoáng chất như sắt, canxi lại có vị ngọt ngon, bùi và dai nên được dùng làm nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon.

3. Hải sâm

Top 10 món ăn nhất định phải thử qua khi đi du lịch tại Cô Tô-3
Cũng là một trong số món ăn đặc sản chắc chắn bạn nên tìm hiểu và khám phá thưởng thức.
Cô Tô có ngư trường rộng lớn, đây chính là lợi thế để huyện phát huy nghề khai thác thuỷ sản và phát triển nghề nuôi hải sâm, bào ngư, ngọc trai v.v.. đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Hải sâm bắt về làm sạch và trắng, sau đó ngâm phèn chua cho sạch, để khô nước. Đem thái nhỏ, mỏng sào với cần tây, cà rốt, pha chút thịt bò tươi nữa, rất ngon và thơm. Hải sâm rất hữu ích cho sức khỏe,phòng được bệnh sỏi thận,suy nhược cơ thể,bổ âm tráng dương. Nếu bạn không thích món xào,bạn có thể nấu canh hải sâm,hay hầm với thuốc bắc, rất bổ

4. Bề bề

Top 10 món ăn nhất định phải thử qua khi đi du lịch tại Cô Tô-4

Đây là một đặc sản mang hương vị biển được nhiều người và du khách lựa chọn với vị riêng biệt và đặc trưng giúp đây là món ăn được nhiều bạn lựa chọn.
Bề Bề (người miền Nam hay gọi là tôm tít hay bọ ngựa biển) là món hải sản mà bạn không nên bỏ qua khi đến Cô Tô. Loại tôm này dai, chắc thịt và rất ngọt, nướng, hấp, rang muối, rang me đều hấp dẫn.

5. Sá sùng

Top 10 món ăn nhất định phải thử qua khi đi du lịch tại Cô Tô-5
Nhìn thoáng qua sá sung như những con giun, sâu hồng hồng nhưng sá sùng được chế biến thành nhiều món ăn ngon xứng danh đặc sản.Sá sùng trông hơi giống giun đất, thường được sấy khô lên và làm đồ nhắm với bia rượu. Ngoài ra, sá sùng còn có thể dùng để nấu canh, nước sẽ rất thơm và ngọt.

Sá sùng thường được sử dụng cả lúc còn tươi (nấu canh, xáo) hay khô (rang) đếu rất ngon. Vì vậy giá của sá sùng rất đắt: 1 kg sá sùng khô thường có giá trị tương đương 1 chỉ vàng. Tuy nhiên chế biến sá sùng phải có kỹ thuật nếu không sẽ có rất nhiều cát do vậy thường chỉ những người dân biển mới hay sử dụng sá sùng. Sá sùng có vị ngọt tự nhiên, nên khi chế biến không cần thêm đường, bột ngọt. Một chút muối dằn hương vị là đủ làm sá sùng tăng vị đậm đà. Sá sùng khô nướng bằng cồn rồi ăn như mực khô, chấm với tương ớt. Loại này cũng có thể chiên giòn và dùng thay cho tôm khô khi nấu canh. Sá sùng tươi thì xào, chiên, làm một món trong bữa cơm hàng ngày cũng rất tuyệt.

6. Cầu Gai Đảo Cô Tô

Top 10 món ăn nhất định phải thử qua khi đi du lịch tại Cô Tô-6
Cầu gai là một loại hải sản ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, đem lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Thông thường, cầu gai được chế biến thành món ăn chủ yếu theo 3 cách ăn sống, nướng và nấu cháo.

7. Sứa Cô Tô

Top 10 món ăn nhất định phải thử qua khi đi du lịch tại Cô Tô-7
Đến với Cô Tô du khách sẽ được tận hưởng nhiều món hải sản vừa ngon lại vừa rẻ như: Mực khô, mực một nắng, dậu mai, chang chang, các loại ốc, cầu gai, sá sùng, cá ngựa, bào ngư, hải sâm, các loại cá (cá ngừ, cá song, cá dìa, cá sắn lình…), tôm hùm, tôm he, cua, ghẹ…Tuy nhiên, đặc sản Cô Tô nổi tiếng nhất phải kể đến là sứa.

Sứa Cô Tô ăn giòn, mát và có mùi vị không giống bất kỳ thứ hải sản nào khác. Mỗi năm, mùa sứa chỉ kéo dài nhiều nhất 20 ngày. từ tháng 2 tới cuối tháng 4 dương lịch. Nếu có dịp đến du lịch Cô Tô vào mùa sứa, du khách đừng quên khám phá món ẩm thực đặc biệt này.

8. Mực Cô Tô

Top 10 món ăn nhất định phải thử qua khi đi du lịch tại Cô Tô-8
Hương vị đặc trưng của sản phẩm mực khô và mực một nắng Cô Tô từ lâu đã nổi tiếng nhờ nguồn nguyên liệu tươi tốt tại vùng biển có điều kiện tự nhiên thuận lợi, lại được chế biến tại chỗ theo phương pháp riêng với bàn tay khéo léo, lành nghề của người địa phương tất cả tạo nên một hương vị đặc trưng cho sản phẩm mực khô và mực một nắng Cô Tô.

Mực Cô Tô có thân thẳng, mình dày. Sau khi nướng lên, từng thớ thịt xé ra dẻo, dai, khi ăn có thể cảm nhận được vị ngọt thuần khiết của đạm, không mang vị chát như mực ở một số vùng khác. Vì thế, ai đến Cô Tô cũng đều mong muốn mang ít mực nơi đây về làm quà cho gia đình hoặc mời bè bạn.

9.Cù kỳ

Top 10 món ăn nhất định phải thử qua khi đi du lịch tại Cô Tô-9
Cái tên nghe lạ tai, “kỳ cục” này thực chất là một đặc sản quen thuộc của người dân đảo Cô Tô. Cù kỳ trông rất giống cua, điểm khác nhau cơ bản là cù kỳ có chiếc càng “khủng” hơn nhưng phần thân lại mảnh mai hơn. Độ ngọt đậm đà tuy không bằng cua nhưng so sánh với ghẹ thì thịt cù kỳ “ăn đứt”. Và một ưu điểm nữa là giá cù kỳ rẻ nhất trong 3 loại hải sản bổ dưỡng này.

Cù kỳ thường được dân đi biển ngoài đánh bắt mang về, tuy thịt không ngon ngọt như thịt cua nhưng ngon hơn ghẹ, giá cả lại rẻ hơn cua nên rất được ưa chuộng. Cù kỳ cũng được chế biến theo nhiều cách khác nhau như nấu bún, hấp, rang me, nướng than hồng.

10.. Ghẹ là hải sản không thể thiếu khi đến Cô Tô

Top 10 món ăn nhất định phải thử qua khi đi du lịch tại Cô Tô-10
Cô Tô được thiên nhiên ưu đãi nhiều loại hải sản nổi tiếng như: cua biển, mực, ngao, sò, sứa… Có một loại nổi tiếng trong số đó, là ghẹ – gọi cho mượt mà là ghẹ biển. Ghẹ được chế biến thành nhiều món ăn ngon, hnai món thông dụng nhất được mọi người chế biến là ghẹ hấp và ghẹ nướng. Đã ăn ghẹ một lần, thì khó mà quên được.

Về dinh dưỡng thì ghẹ là thực phẩm khá tốt cho sức khoẻ: giàu canxi, protein và đặc biệt không có cholesterol. Đĩa ghẹ màu đỏ cam rất bắt mắt, thịt ghẹ trắng phau, tươi ngon, mùi thơm thoang thoảng dậy lên, chỉ mới ngửi thôi đã thấy thèm.

Bạn có thể quan tâm: