Top 10 món ăn nhất định phải thử qua khi đi du lịch tại Bình Ba

Bất cứ một điểm du lịch nào đều hấp dẫn không chỉ bởi địa điểm du lịch mà đó là món ăn tượng trưng cho mỗi vùng miền hương vị và nổi bật làm nên điểm cộng của Bình Ba.
Dưới đây là Top 10 món ăn nhất định phải thử qua khi đi du lịch tại Bình Ba
1. Tôm hùm:

Top 10 món ăn nhất định phải thử qua khi đi du lịch tại Bình Ba-1
Thật thiếu xót nếu bạn đến đây mà không thử tôm hùm .Tôm hùm trên đảo cực kỳ tươi ngon và giá thành rẻ hơn rất nhiều so với trên đất liền. Tôm hùm có thể được chế biến theo nhiều cách như nướng, hấp, nấu lẩu.. và dù được chế biến theo cách nào đi nữa, thì với hương vị béo ngọt, dai dai và thơm phức của những con tôm hùm đỏ rực, thực khách đều say lòng đến khó quên hương vị này.

2. Nhum (Cầu Gai – Nhum biển)

Top 10 món ăn nhất định phải thử qua khi đi du lịch tại Bình Ba-2

Bên cạnh tôm hùm thì Cầu Gai cũng là một đặc sản đảo Bình Ba trứ danh, Cầu Gai rất dễ chế biến, dùng để ăn sống với mùi tạt, tái chanh, đem nướng với bơ hoặc mỡ hành. Đặc biệt là món cháo Cầu Gai là sự kết hợp hoàn hảo giữa các sắc màu, mùi vị của các thực phẩm tạo nên một món ăn bổ dưỡng và là bài thuốc bồi bổ sức khỏe hữu hiệu. Cầu Gai còn được ví là nhân sâm của biển.
3. Cua Huỳnh Đế

Top 10 món ăn nhất định phải thử qua khi đi du lịch tại Bình Ba-3

Với màu đỏ rực hấp dẫn không kém tôm hùm, cua Huỳnh Đế cũng là một đặc sản đảo Bình Ba nổi tiếng. Cua Huỳnh Đế chắc thịt, gạch thơm ngọt và béo ngậy, hơn hẳn các loài cua ghẹ khác. Vì thế, khi chế biến không nên quá cầu kì, chỉ cần đem hấp, rang muối hay lấy thịt xào sơ với gia vị, thêm một ít hành lá, nước mắm ngon, một ít cay thơm nồng của tiêu hòa cùng mùi thịt thơm dai, ngọt ngào của cua… như thế là đã đủ đánh thức các giác quan thực khách.

4. Óc nướng các loại, cá và mực nướng

Ốc, cá và mực trên đảo cực kỳ tươi với giá cũng cực kỳ rẻ. Các loại hải sản ở đây được chế biến theo nhiều cách khác nhau, kết hợp với hương vị do chính những người dân miền biển nêm nếm tạo nên hương vị khó quên trong lòng thực khách.
5. Cá kình (Cá Dzò)

Top 10 món ăn nhất định phải thử qua khi đi du lịch tại Bình Ba-4

Cá Kình thường được đem nướng với lửa than, cuốn bánh tráng kèm 1 ít rau tươi và xoài sống, chấm với nước mắm chanh, hương vị thơm phức của cá khiến thực khách khó mà quên được
6. Bánh xèo hải sản

Top 10 món ăn nhất định phải thử qua khi đi du lịch tại Bình Ba-5

Món bánh xèo hải sản Bình Ba lại mang đến cho thực khách những cảm nhận rất thi vị về hương vị mộc mạc nhưng hết sức tinh tế của nó. Cách chế biến bánh xèo hải sản ở đây không khác nhiều so với bánh xèo ở khác vùng miền khác. Nguyên liệu chính để làm vỏ bánh là hỗn hợp bột gạo pha lỏng, có lòng đỏ trứng hoặc một ít bột nghệ, hành tươi thái nhỏ. Nhân bánh có tôm tươi, mực, giá, đôi khi còn có thêm thịt sò, thịt nghêu.

Sự tròn vị còn được kể đến với công thức nước chấm cùng nhiều nguyên liệu ăn kèm chắc chắn bạn không nên bỏ qua nước chấm đậm đà của miền Trung, vừa có nét đặc trưng theo phong cách nêm nếm của biển đảo rất khác biệt. Bánh xèo ở đây bên cạnh nhân tươi ngon còn hấp dẫn thực khách với độ giòn và không nhiều dầu mỡ như những địa phương khác.
7. Bún chả cá

Bún chả cá Bình Ba có cách chế biến dường như không khác biệt là mấy so với bún chả cá Nha Trang hay bún chả cá của một số vùng biển khác. Nguyên liệu làm nên món ăn này khá đơn giản, cách chế biến cũng không cầu kỳ mà chỉ cần một chút chú ý và khéo léo là đã có thể có được một tô bún chả cá thơm ngon. Để nấu nước dùng cho bún, người ta ninh cá biển tươi để lấy nước, thêm vào nước dùng là ít cà chua và nêm nếm vừa ăn. Chả cá dùng trong món bún này cũng không nhất thiết là dùng từ một loại cá nào nhất định, mà sẽ tùy theo thời điểm cá nào trên đảo sẵn thì người ta sẽ làm chả cá đó. Bởi thế chả cá đảo Bình Ba rất ngon, thơm và có độ dẻo cộng một chút dai.

8. Còng biển

Top 10 món ăn nhất định phải thử qua khi đi du lịch tại Bình Ba-6

Đây là 1 trong những món ăn độc đáo của đảo, một trong những đặc sản đảo Bình Ba. Còng biển có thể được chiên giòn với bột hoặc rang, rất thơm và ngon.

9..Nhím biển(Cầu Gai)

Du lịch đảo Bình Ba nhâm nhi Cầu Gai, tuy có vẻ bề ngoài xấu nhưng phải công nhận rằng thịt nó rất ngon. Thịt nó kết thành năm hoặc tám múi như múi cam, màu trắng hồng, có thể kho để ăn cơm hoặc trộn vào trứng chưng cách thủy, tráng chả, nhưng thú vị nhất là ăn sống – thịt tươi chấm với muối tiêu và chanh, kèm theo mấy cọng rau thơm. Đặc biệt, khi được chế biến lúc vừa mới bắt lên sẽ giữ được độ dai dai và ngọt thanh hấp dẫn.

10.Bánh tráng mắm ruốc

Top 10 món ăn nhất định phải thử qua khi đi du lịch tại Bình Ba-7

Được làm ra từ 1 chiếc bánh tráng mỏng, nướng trên lửa than với một số loại nguyên liệu trải lên trên. Đó là bánh tráng mè đen, mỡ hành và trứng. Và phần đặc biệt của món bánh tráng này không thể thiếu chính là mắm ruốc. Tuy nhiên với hương vị riêng của mình bánh tráng nướng trên đảo Bình Ba hoàn toàn khác với trên đất liền.

Những món đặc sản đảo Bình Ba trên đây bạn có thể thưởng thức tại phố ăn vặt gần cầu cảng hoặc nhờ chính chủ nhà nơi bạn ở (còn gọi là homestay), các chủ nhà ở đây rất nhiệt tình và thân thiện nên bạn không cần đi đâu xa, vẫn có một bữa ăn no nê và ngon miệng ngay tại nhà. Đây cũng là 1 nét đặc trưng khiến đảo Bình Ba luôn thu hút khách du lịch.

Bạn có thể quan tâm: