Top 10 đặc sản Hà Giang

1. Cháo Ấu Tẩu

Ấu tẩu là loại củ đặc trưng của Hà Giang, chứa độc tố. Nhưng qua chế biến tài tình, người H’Mông đã biến chúng thành món ăn bổ dưỡng, chữa cảm mạo, đau nhức,… 

Để nấu món ăn này, trước tiên người nấu sẽ khử độc củ ấu bằng cách ngâm chúng vào nước vo gạo, rồi ninh tầm 4-5 tiếng. Sau đó đem tán nhuyễn, nấu cùng nước hầm xương và gạo nếp cái hoa vàng pha một ít gạo nếp tẻ. Cháo khi chín sẽ được múc ra bát ăn kèm thịt nạc băm, muối, tiêu và hành hoa. 

Lưu ý: trước khi ăn nên thử một ít cháo ở đầu lưỡi nhé. Nếu cảm giác hơi tê thì ấu tẩu có thể nấu chưa kỹ, còn độc tố.

Địa chỉ gợi ý: Quán Hương – QL2, Thị xã Hà Giang, TP. Hà Giang.

Giá tham khảo: 25.000 – 50.000VNĐ/bát.

2. Thắng Cố

Thắng Cố có nghĩa là canh thịt, theo truyền thống được chế biến từ thịt ngựa. Ngày nay, để phù hợp với khách du lịch, chủ quán đã thay thế nguyên liệu bằng thịt trâu, bò, lợn.

Nét tinh túy của Thắng Cố đặc biệt nằm ở nước dùng – được ninh từ xương và lục phủ ngũ tạng. Cùng 12 loại gia vị đặc trưng: hoa hồi, thảo quả và lá chanh,… tạo nên nồi nước hầm thơm ngon, bổ dưỡng. Còn lại là phần thịt sẽ được rán sơ qua rồi cho vào nước dùng để ninh mềm. 

Với cái vị bùi bùi của thịt, ngọt thanh và cay nhẹ từ nước hầm siêu ngon luôn nè. Món này sẽ hấp dẫn hơn khi bạn ăn kèm với mèn mén (cơm ngô), bánh ngô nướng và rượu ngô. 

Địa chỉ gợi ý: Chợ Đồng Văn vào sáng chủ nhật hàng tuần – Thị trấn Đồng Văn, Hà Giang.

Giá tham khảo: 25.000 – 50.000VNĐ/bát.

3. Thắng Dền 

Thắng Dền được làm từ gạo nếp nương của huyện Yên Minh dẻo thơm, ngon ngọt. Không giống hạt gạo miền xuôi, loại này có hình dạng to, trắng và chắc hạt. Để làm Thắng Dền, người nấu sẽ giã nhuyễn và xay gạo nếp với nước ấm thành hỗn hợp bột mịn. Để ráo đến khi đặc và dẻo lại thì đem vo thành những viên tròn vừa ăn. 

Địa chỉ gợi ý: Thắng Dền Bà Béo – 154 Trần Hưng Đạo, TP. Hà Giang. 

Giá tham khảo: 25.000 – 50.000VNĐ/bát.

4. Phở chua

Phở chua là món điểm tâm của người Trung Quốc. Sau đó du nhập vào Việt Nam và ảnh hưởng đặc biệt tại các vùng Đông Bắc như Hà Giang, Lạng Sơn, Bắc Kạn,… 

Được làm từ gạo nếp nương của Hà Giang, bánh phở sau khi tráng sẽ treo gác bếp để khói làm bánh dai hơn. Bên cạnh đó, nước sốt chua ngọt được làm từ giấm pha đường, thêm vào ít bột sắn, khuấy sền sệt cùng gia vị một cách đều tay. Kết hợp với vị đậm đà, lôi cuốn của thịt xá xíu, thịt quay, lạp xưởng, có thể thêm ớt xào để tăng độ cay khi ăn. Món này đặc biệt ngon khi dùng kèm với rau húng thơm, tỏi tươi, đu đủ nạo,… Tất cả tạo nên một hương, sắc, vị khiến du khách khó có thể từ chối.

Cách ăn đúng điệu của người H’Mông là uống thêm rượu ngô khi ăn phở chua. Bạn cũng nên thử nếu muốn trải nghiệm những nét văn hóa ẩm thực độc đáo này.

Địa chỉ gợi ý: Chợ Đồng Văn vào sáng chủ nhật hàng tuần – Thị trấn Đồng Văn, Hà Giang. 

Giá tham khảo: 25.000 – 50.000VNĐ/bát.

5. Bánh tam giác mạch

Tam giác mạch là một trong những loài hoa biểu trưng của vùng Đông Bắc Hà Giang. Và loại bánh này cũng từ đó mà trở thành một đặc sản của vùng. Bánh tam giác mạch thường có màu tím nhạt với những chấm tím sẫm nổi lên. Còn bánh ngô tẻ màu vàng, màu trắng là bánh ngô nếp.

Hạt tam giác mạch sau khi phơi khô đem xay thành bột nhuyễn mịn. Quá trình làm loại bánh này khá đơn giản. Bột được nhồi cùng nước lọc cho đến khi tạo thành một khối dẻo mịn thì được chia ra và cán dẹt cỡ một gang tay. Bánh sẽ được hấp chín sau đó đem đi nướng với than hồng vừa phải để có mùi thơm và ngon hơn khi ăn nóng. 

Địa chỉ gợi ý: Chợ Du Già vào sáng thứ 6 hàng tuần – Huyện Yên Minh, Hà Giang. 

Giá tham khảo: 15.000VNĐ/chiếc.

6. Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là đặc sản mà mỗi khi nhắc, bạn sẽ nghĩ ngay đến Hà Giang vì chính món ăn này đã đi khắp nơi để quảng bá hình ảnh đặc trưng nơi đây. Món này được chế biến từ thịt bắp trâu tẩm ướp muối, tiêu, gừng, ớt và mắc khén cho thấm vị. Rồi treo giàn bếp, hun khói từ củi cây rừng trong 2 tháng cho khô lại. Vì vậy, thịt trâu gác bếp thường có màu nâu đen và mùi ám khói.

Thịt trâu khô có vị ngọt hòa quyện cùng mùi thơm từ khói củi cây rừng và chút cay nồng của tiêu ớt, chút thơm lạ của mắc khén. Sẽ khiến bạn xao xuyến muốn ăn mãi không thôi!

Địa chỉ gợi ý: Chợ đặc sản Hà Giang – Tổ 2, Thị trấn Tam Sơn, Quản Bạ, Hà Giang. 

Giá tham khảo: 420.000VNĐ/500gr.

7. Lạp xưởng gác bếp

Lạp xưởng còn có tên là lạp sườn vì nhiều vùng miền có cách gọi khác nhau. Món ăn được người dân làm ra và gác lên bếp để bảo quản thịt được lâu hơn. Món ăn ngậy thịt lại mang mùi khói bếp quyện hương mắc mật tạo thành nét riêng khiến người ăn nhớ đậm ghi sâu.

Làm lạp xưởng phải là lòng non mới ngon. Sau khi rửa sạch bằng rượu trắng thì lộn ngược ruột ra và nhét một đầu phễu vào, thổi cho ruột căng phồng lên như bong bóng. Nhân lạp xưởng là thịt thăn hoặc nạc vai, nạc mông băm nhỏ, ướp với gia vị, hành giã nhuyễn phi thơm, và đặc biệt không thể thiếu hạt mắc khén. Hun khói trên gác bếp từ 12-14 giờ.

Địa chỉ gợi ý: Chợ Xín Mần vào sáng thứ 7 hàng tuần (Trung tâm Thị trấn Cốc Pài, Hà Giang). 

Giá tham khảo: 250.000 – 280.000VNĐ/500gr.

8. Mật ong bạc hà 

Nhắc đến núi rừng thì không thể thiếu được những chai mật ong bạc hà có tại Hà Giang. Đây là thức quà có hương vị đặc biệt bởi chúng được khai thác từ những con ong hút mật ở nhụy hoa bạc hà. Ong cho lượng mật tốt nhất vào cuối thu – đầu đông (khoảng tháng 10). Trong danh sách mật ong, đây được xem là loại ngon nhất. 

Địa chỉ gợi ý: HTX Mật ong bạc hà – Tổ 2, Thị trấn Mèo Vạc, huyện Mèo Vạc, Hà Giang. 

Giá tham khảo: 340.000VNĐ/lít.

9. Rượu ngô 

Rượu ngô là thức uống gần gũi với người dân vùng cao nguyên đá. Trong gia đình bao giờ cũng có dăm ba lít đến vài chum rượu để uống dần hoặc đãi khách. Vì Hà Giang có khí hậu mát mẻ mùa hè, tuyết rơi mùa đông nên người dân có thói quen uống rượu ngô để giữ ấm cơ thể. Rượu có mùi đặc trưng của ngô, thơm nồng và vị ngọt dịu không quá gắt. 

Địa chỉ gợi ý: Cao nguyên đá Food – Số 5, Tổ 10, Việt Lâm, Vị Xuyên, Hà Giang. 

Giá tham khảo: 79.000VNĐ/lít.

10. Chè Shan Tuyết

Cây chè Shan bén rễ rồi sinh trưởng thành thân cổ thụ trên các sườn núi cao Tây Bắc cheo leo. Cây ít tuổi cũng trên một trăm năm, trong khi cây nhiều tuổi từ vài trăm đến cả nghìn năm. Chè có búp to màu trắng, dưới lá chè có phủ một lớp lông tơ mịn như tuyết nên được gọi là chè Shan Tuyết. 

Lá chè tươi thu hoạch xong phải sao ngay để giữ độ tươi ngon của búp chè trong sương sớm. Cây chè mỗi năm thu hái được ba vụ, vụ chè mùa xuân cho chất lượng tốt nhất. 

Chè Shan Tuyết uống thường xuyên có tác dụng thanh nhiệt, mát gan,… Được nhiều người trong giới thưởng chè đánh giá cao và tin dùng.

Địa chỉ gợi ý: Chiến Hảo – Tấn Xà Phìn, Nậm Ty, Hoàng Su Phì, Hà Giang. 

Giá tham khảo: 70.000 – 140.000VNĐ/kg.

( Nguồn tổng hợp – Ảnh google)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *