Tổng hợp những món ăn nhất định phải thử khi đi du lịch Nha Trang

1. Bánh canh chả cá

Đây là món ăn mà có lẽ bất cứ du khách nào đi du lịch Nha Trang cũng muốn nếm thử dù chỉ một lần. Bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy các hàng quán bán bánh canh chả cả ở nhiều nơi, trong đó, quán nào cũng sẽ có 2 loại chả cá chiên và hấp cho bạn lựa chọn nhé!

Tổng hợp những món ăn nhất định phải thử khi đi du lịch Nha Trang

Là nguyên liệu chính của món bánh canh hay bún cá, miếng chả dẻo dai, nổi bật vị ngọt thịt cá tự nhiên, và sẽ càng đậm đà hơn khi thêm một chút nước mắm tỏi ớt đi kèm. Sau khi đã lọc hết thịt, xương cá được dùng để ninh lấy nước, làm nên vị ngọt đặc trưng. Nếu bạn ăn bún cá, trước khi ăn đừng quên cho thêm vào ít hành tây, cà chua và hãy ăn kèm với rau sống. Bát bánh canh phong phú, cuốn hút từ hình thức đến hương vị khiến ai đã nếm thử một lần đều không thể quên.

2. Nem nướng Nha Trang

Nhắc đến ẩm thực Nha Trang thì không thể không nhắc đến món nem nướng Ninh Hòa hay còn gọi là nem nướng Nha Trang. Nem Ninh Hòa cũng sử dụng da heo thái sợi như nem chua Thanh Hóa nhưng thay vì gói bằng lá chuối, nem ở đây được gói bằng lá chùm ruột hoặc lá khế còn non để để tạo mùi thơm.

Tổng hợp những món ăn nhất định phải thử khi đi du lịch Nha Trang

Ăn nem Ninh Hòa, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm của thịt, vị chua dịu, ngọt, giòn, cay nhẹ quyện lẫn nhau rất thú vị. Đặc biệt, món nem nướng được ăn kèm với nộm từ đu đủ xanh mang lại hương vị khá mới lạ.

3. Bún sứa – Bún cá dầm

Chuyến đi du lịch Nha Trang sẽ thực sự trở lên thiếu sót nếu bạn không được thưởng thức món bún sứa hay bún cá dầm dù chỉ một lần. Món này thường sử dụng bún lá Ninh Hòa và nguyên liệu cá bò. Trong một tô bún, cá và sứa thường được bỏ chung, chả cá chiên là nguyên liệu không thể thiếu, có nơi còn cho lòng cá, trứng cá để tăng thêm độ ngọt và phong phú. Từng khoanh cá dày cộp bỏ da và xương, những lát sứa trong veo, dai dai hấp dẫn thực khách.

Tổng hợp những món ăn nhất định phải thử khi đi du lịch Nha Trang

Bún ăn với rau sống và mắm tôm. Nước dùng của các món bún có điểm đặc trưng là không nấu bằng xương heo hay gà như thông thường mà nấu bằng chính xương đã lóc ra của cá, mùi vị khó lẫn vào đâu được. Đa số các món ở Nha Trang đều dùng với ớt xanh nguyên trái hoặc xay ra để át mùi tanh của cá, cộng với sa tế các loại. Nếu bạn không quen ăn cay thì đây sẽ là điểm nên lưu ý.

4. Bánh căn Nha Trang

Nguyên liệu chính để làm nên món bánh căn Nha Trang là bột gạo được pha chế theo một công thức đặc biệt. Gạo được đem ngâm nước cho mềm, rồi mới xay thành dạng bột lỏng. Bí quyết để có những chiếc bánh ngon, giòn, nở là khi pha bột làm bánh, người ta cho thêm một ít bột cơm nguội đã phơi khô qua nhiều nắng.

Tổng hợp những món ăn nhất định phải thử khi đi du lịch Nha Trang

Trước tiên người làm bánh sẽ làm bột bánh căn bằng cách hòa bột vào với nước, có thể cho thêm trứng gà hoặc trứng cút vao khuôn và đậy nắp lại chờ bánh chín thì vớt ra. Thoạt đầu nhìn bánh căn và bánh khọt rất giống nhau nhưng bánh căn lại không dùng dầu, không ngậy và giòn như bánh khọt.

5. Bánh xèo chảo

Một biến tấu khác của bánh xèo miền Nam đó chính là bánh xèo có thêm hải sản của dân miền biển. Bánh xèo đúc bằng chảo nên được gọi là bánh xèo chảo, khác với các loại bánh xèo miền Trung thường đúc bằng khuôn đất. Ngoài ra, nếu thích thì thực khách có thể xin thêm bánh tráng để cuốn bánh xèo, ăn kèm rau sống nữa thì rất tuyệt. Mỗi bánh có đường kính tầm 25cm.

Tổng hợp những món ăn nhất định phải thử khi đi du lịch Nha Trang

6. Bánh ướt Diên Khánh

Bánh ướt Diên Khánh là một món ăn khá nổi tiếng ở Nha Trang. Loại bánh này ăn nóng mới ngon nên khi có khách vào, người tráng bánh mới bắt đầu công việc của mình với lò nước sôi sẵn. Họ chỉ việc dùng chiếc gáo dừa múc bột, nhẹ tay tráng đều trên khuôn vải đã căng thẳng trên vung. Thời gian bánh chín tùy thuộc vào độ dày của bánh.

Tổng hợp những món ăn nhất định phải thử khi đi du lịch Nha Trang

Bánh chín, người tráng sẽ dùng cây ghim tre luồn dưới chiếc bánh mỏng vớt lên xếp vào đĩa, chiếc bánh được cây ghim xẻ ra làm bốn phần cho một đĩa bánh. Trên đĩa bánh lại có một ít mỡ hành, chà bông tôm khô (hoặc thay bằng đậu xanh chín giã nhỏ) tạo nên bức tranh rực rỡ màu sắc vô cùng bắt mắt. Thưởng thức bánh ướt với giá trần và chả lụa Diên Khánh thì không còn gì tuyệt vời bằng.

7. Vịt Cầu Dứa

Món vịt Cầu Dứa đã trở nên nổi tiếng từ nhiều năm trước đây với nguyên liệu là loại vịt Ninh Hoa được nuôi thả ngoài những cánh đồng phì nhiêu, giàu cá, tôm, cua nên rất bổ dưỡng. Phổ biến và được ưa chuộng nhất có lẽ là món vịt luộc và nướng. Dù chế biến theo kiểu gì thì thịt vịt ở đây cũng rất mềm, nạc và hoàn toàn không có mùi hôi đặc trưng của vịt.

Tổng hợp những món ăn nhất định phải thử khi đi du lịch Nha Trang

Đảm bảo chỉ cần thử một lần thôi bạn cũng sẽ nhớ mãi hương vị của món ăn này, để rồi một lần nữa lại muốn đặt chân đến Nha Trang thăm thú, khám phá ẩm thực đa dạng của mảnh đất này!