Tổng hợp những điều cần lưu ý khi mua bảo hiểm ô tô

Tổng hợp những điều cần lưu ý khi mua bảo hiểm ô tô 1. Khi mua bảo hiểm ô tô, hãy cân nhắc lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp Những khách hàng lần đầu tiên sở hữu xe thường mua bảo hiểm cho xe dựa vào tư vấn của các nhân viên bán xe hoặc giới thiệu của người quen. Sự dài dòng, phức tạp trong văn bản hợp đồng có thể là những nguyên nhân khiến nhiều người phó mặc sự tin tưởng vào các nhân viên bán bảo hiểm, họ chỉ quan tâm ở số tiền đóng phí và mức độ bồi hoàn. Điều này có thể khiến họ phải trả phí bảo hiểm cao nhưng khi gặp sự cố thì không nhận lại được dịch vụ bảo hiểm như mong muốn. Vì vậy, những người lần đầu mua bảo hiểm xe ô tô phải tùy theo khả năng tài chính cũng như môi trường đi lại của mình mà...
quảng cáo

1. Khi mua bảo hiểm ô tô, hãy cân nhắc lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp

Những khách hàng lần đầu tiên sở hữu xe thường mua bảo hiểm cho xe dựa vào tư vấn của các nhân viên bán xe hoặc giới thiệu của người quen.

Sự dài dòng, phức tạp trong văn bản hợp đồng có thể là những nguyên nhân khiến nhiều người phó mặc sự tin tưởng vào các nhân viên bán bảo hiểm, họ chỉ quan tâm ở số tiền đóng phí và mức độ bồi hoàn. Điều này có thể khiến họ phải trả phí bảo hiểm cao nhưng khi gặp sự cố thì không nhận lại được dịch vụ bảo hiểm như mong muốn.

Tổng hợp những điều cần lưu ý khi mua bảo hiểm ô tô

Vì vậy, những người lần đầu mua bảo hiểm xe ô tô phải tùy theo khả năng tài chính cũng như môi trường đi lại của mình mà chọn loại bảo hiểm tự nguyện cho phù hợp. Sau nhiều năm sử dụng, họ sẽ đúc kết được kinh nghiệm để chọn sản phẩm phù hợp nhất.

Ví dụ, đối với các dòng xe có giá trị trung bình thì nên mua bảo hiểm thân vỏ và ngập nước (thủy kích), các dòng xe sang nên mua thêm bảo hiểm mất cắp bộ phận…

2. Lựa chọn mua bảo hiểm ô tô có mức khấu trừ phù hợp với khả năng tài chính của bản thân

Mức khấu trừ hay miễn thường là khoản tiền mà khách hàng chia sẻ rủi ro với công ty bảo hiểm trong mỗi vụ tổn thất. Tổn thất của chủ xe phải lớn hơn mức khấu trừ thì công ty bảo hiểm mới bồi thường.

Nếu mức khấu trừ tăng lên, người mua bảo hiểm có thể tiết kiệm được phí. Do đó, chủ xe cần xác định hoàn cảnh, môi trường di chuyển cũng như thái độ lái xe để chọn mức miễn thường có lợi nhất. Trên thực tế, khi đã lựa chọn mức miễn thường thì chủ nhân có ý thức lái xe an toàn hơn.

3. Mua bảo hiểm ô tô, mức phí rẻ nhất chưa chắc đã tích kiệm nhất

Cùng là sản phẩm bảo hiểm cho một chiếc xe, nhưng nếu khách hàng hỏi năm nguồn khác nhau thì có thể sẽ nhận được năm mức phí bảo hiểm khác nhau.

Lý do chủ yếu là vì có sự khác biệt liên quan đến phạm vi bảo hiểm, mức trách nhiệm, quyền lựa chọn garage sửa chữa, dịch vụ cứu hộ miễn phí và trách nhiệm chia sẻ chi phí của khách hàng khi xảy ra sự cố dưới các hình thức như khấu hao hay mức miễn thường.

Bên cạnh đó, sự khác biệt về thời gian và thủ tục giải quyết bồi thường cũng có tác động đến mức phí bảo hiểm. Tùy theo hiện trạng của chiếc xe và môi trường di chuyển thường xuyên mà người sử dụng nên chọn gói sản phẩm có phạm vi rộng hay hẹp. Ví dụ, nếu bạn đang sử dụng một chiếc xe có thời gian sử dụng tương đối lâu (từ bốn năm trở lên) thì nên cân nhắc chọn dịch vụ garage chính hãng và nên chấp nhận mức miễn thường cao hơn.

Vì mức phí bảo hiểm của các công ty bảo hiểm đưa ra thường rất khác nhau nên để có được mức phí tốt nhất theo cùng nội dung bảo hiểm, nên lấy báo giá của ít nhất ba công ty để so sánh và lựa chọn.

4. Tìm hiểu kỹ về tiêu chuẩn dịch vụ sửa chữa khi mua bảo hiểm ô tô

Nên chọn những công ty bảo hiểm có quan hệ với garage uy tín và thuận tiện cho việc đi lại, sửa chữa. Kế đó là tìm hiểu mức độ hợp tác của công ty bảo hiểm với garage để tránh phải đi lại nhiều lần vì thủ tục rườm rà.

Ngoài ra, nếu bạn lần đầu mua bảo hiểm ô tô thì cần đặc biệt xem xét đến dịch vụ cứu hộ 24/24h (đội ngũ nhân viên giải quyết bồi thường có chuyên nghiệp, tận tâm không; quy trình giải quyết bồi thường có chuẩn xác về thời gian không,...).

Tổng hợp những điều cần lưu ý khi mua bảo hiểm ô tô

5. Hiểu rõ quyền lợi và trách nhiệm của người mua bảo hiểm ô tô

Khi đã mua bảo hiểm, khách hàng nào cũng muốn khi xảy ra sự cố sẽ được bồi thường nhanh chóng và công bằng, được sửa xe hay thay thế ở garage chuyên nghiệp và bằng phụ tùng chính hãng. Tuy nhiên, để có được những điều đó, việc tìm hiểu quyền lợi và trách nhiệm của người mua bảo hiểm cũng như cân nhắc thật kỹ trước khi đặt bút ký mua bất cứ loại hình bảo hiểm là vô cùng cần thiết. Đàm phán thật cụ thể về từng điều khoản là cách tốt nhất để đảm bảo quyền lợi của người mua bảo hiểm được tôn trọng.

6. Đọc kỹ tài liệu giới thiệu về quy tắc bảo hiểm

Không chỉ nghe những gì người bán bảo hiểm giải thích, bạn nên yêu cầu họ cung cấp thêm tài liệu về quy tắc bảo hiểm đi kèm hợp đồng. Chỉ có quy tắc bảo hiểm mới thể hiện hết các quyền lợi, nghĩa vụ, các điểm loại trừ không được bồi thường.

Một số khách hàng thường không chú ý kỹ đến các điều kiện trong các điều khoản, chẳng hạn quá hạn đăng kiểm, xe sử dụng không đúng mục đích đăng ký, lái xe khi gây tai nạn không có bằng lái phù hợp, mua bảo hiểm thiếu phần cần bảo hiểm…

Do đó, để tránh những sơ suất có thể gây thiệt thòi về sau, trước khi mua bảo hiểm, chủ xe cần nghiên cứu kỹ các hạng mục trong hợp đồng và cân nhắc các khoản bảo hiểm mở rộng.

Tổng kết, trên đây là những điều mà bạn cần đặc biệt lưu ý khi quyết định mua bảo hiểm ô tô của một đơn vị nào đó. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn giải quyết phần nào những băn khoăn, trăn trở khi lựa chọn gói bảo hiểm cho chiếc xe của mình.

Bạn có thể tham khảo thông tin về các sản phẩm Bảo hiểm ô tô VBI hiện đang được ưa chuộng sử dụng tại Việt Nam:

*** Bảo hiểm TNDS Ô TÔ VBI https://shorten.asia/jpgP29nC

*** Bảo hiểm THÂN VỎ Ô TÔ VBI https://shorten.asia/DDbjh7G4

*** Bảo hiểm SỨC KHOẺ VBI https://shorten.asia/xdjuA4mg