Tổng hợp các phim về Phật Giáo khai mở đạo tâm

Tổng hợp các phim về Phật Giáo khai mở đạo tâm Phim về Phật Giáo là một trong những từ khóa được search nhiều nhất trên google về chủ đề phim về Phật Giáo. Trong bài viết này, gtop sẽ viết bài Tổng hợp các phim về Phật Giáo khai mở đạo tâm 1. Bộ Phim Cuộc Đời Đức Phật Thích Ca (55 tập) Bộ phim Đức Phật Thích Ca (Buddha) 55 tập được chuyển thể từ ấn phẩm Đường Xưa Mây Trắng của thiền sư Thích Nhất Hạnh. Đây là bộ phim về cuộc đời Đức Phật Thích Ca Mâu Ni từ lúc đản sanh cho đến khi nhập niết bàn được đầu tư công phu và chất lượng nhất hiện nay do nhà tỷ phú người Ấn Độ B.K. Modi đầu tư hơn 120 triệu đô la Mỹ. Đây là bộ phim Phật giáo cực kỳ hay và cảm động đã biểu diễn được hạnh từ bi và trí tuệ của Đức Phật một cách...
quảng cáo

Phim về Phật Giáo là một trong những từ khóa được search nhiều nhất trên google về chủ đề phim về Phật Giáo. Trong bài viết này, gtop sẽ viết bài Tổng hợp các phim về Phật Giáo khai mở đạo tâm

1. Bộ Phim Cuộc Đời Đức Phật Thích Ca (55 tập)

Bộ phim Đức Phật Thích Ca (Buddha) 55 tập được chuyển thể từ ấn phẩm Đường Xưa Mây Trắng của thiền sư Thích Nhất Hạnh. Đây là bộ phim về cuộc đời Đức Phật Thích Ca Mâu Ni từ lúc đản sanh cho đến khi nhập niết bàn được đầu tư công phu và chất lượng nhất hiện nay do nhà tỷ phú người Ấn Độ B.K. Modi đầu tư hơn 120 triệu đô la Mỹ.

Đây là bộ phim Phật giáo cực kỳ hay và cảm động đã biểu diễn được hạnh từ bi và trí tuệ của Đức Phật một cách rất tài tình, khéo lấy được nước mắt và để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng người xem.

2. Phim Bồ Đề Đạt Ma (Đạt Ma Sư Tổ)

Bồ đề đạt ma (Đạt Ma Tổ Sư) được coi là người truyền bá và sáng lập ra Thiền học và Võ thuật tới Trung Quốc.

Sau khi trở thành Tổ thứ 28, Bồ-đề-đạt-ma đi thuyền qua Nam Trung Quốc năm 520. Sau khi truyền đạo cho Lương Vũ Đế không thành, Bồ-đề-đạt-ma đến Lạc Dương, lên chùa Thiếu Lâm trên rặng Tung Sơn.

Nơi đây, Bồ-đề-đạt-ma tu thiền định, chín năm quay mặt vào vách không nói; cũng tại đây, Huệ Khả đã gặp Bồ-đề-đạt-ma để lại truyền thuyết bất hủ về việc quyết tâm học đạo của bản thân.

3. Lục Tổ Huệ Năng

Bộ phim là giới thiệu về cuộc đời của Lục Tổ Huệ Năng – Tổ thứ 6 của thiền Trung Quốc. Ngài là người sáng tác của tác phẩm Lục tổ đại sư pháp bảo đàn kinh, một tác phẩm với ý nghĩa rất sâu xa về thiền. Ngài đắc đạo lúc chưa xuất gia, là vị Tổ thứ sáu của Thiền tông, môn đệ và pháp tự của Ngũ tổ Hoằng Nhẫn.

4. Tại Sao Bồ Đề Đạt Ma Đi Về Hướng Đông?

Đây là một bộ phim của Hàn Quốc, được sản xuất và đạo diễn bởi Bae Yong-kyun, giáo sư tại ĐH Dongguk ở Seoul.

Bộ phim ít lời thoại, nó có ý định khiến người xem phải thắc mắc như một công án thiền. Trong phim ta thấy những ngành rất đỗi đời thường như chẻ củi, rót trà, gieo trồng… biến thành những cơ hội ngộ đạo.

5. Cuộc đời Đức Milarepa

Cuộc đời đức Milarepa – đại thành tựu giả vĩ đại của Tây Tạng là một câu chuyện về sự chuyển hóa: từ một kẻ sát nhân đã nhận ra những lỗi lầm, sai sót của bản thân và chuyển hóa, thay đổi trở thành vị hành giả vĩ đại của thế giới.

Đức Milarepa, được hàng triệu môn đồ khắp thế giới tôn quý như thi sĩ và thánh nhân lẫy lừng nhất, là đệ tử lỗi lạc và vị thừa kế tín ngưỡng của Ngài Marpa Lotsawa (Dịch giả Marpa). Milarepa là hiện thân của di sản Chuỗi Hạt Vàng Vinh quang – Dòng truyền thừa Kagyü của sự Chứng ngộ Sâu xa được truyền thừa trực tiếp từ một vị trì giữ Dòng truyền thừa xuống tới những đệ tử xứng đáng của ngài.

6. Walk with me (Bước chân an lạc) – Thích Nhất Hạnh

Bước chân an lạc (Walk with me) là một bộ phim tài liệu về Thiền sư Thích Nhất Hạnh và tăng thân Làng Mai. Một bộ phim thiền định về một cộng đồng các nhà sư và chư ni Phật giáo đã cống hiến đời mình để làm ông chủ được nghệ thuật chánh niệm với vị thầy nổi tiếng thế giới Thích Nhất Hạnh.

Bộ phim đã được thực hiện trong 3 năm và đó là một hành trình không định trước. Đây là một hành trình thiền định trong cộng đồng những con người dốc lòng từ bỏ của cải vật chất để an nhiên sống đời tu hành ở một miền nông thôn miền Nam nước Pháp.

7. Phim Phật Giáo – Tế Điên Hòa Thượng

Tế Công, hay còn gọi Tế Điên hòa thượng (tên thật Lý Tu Duyên) là một nhân vật có thật, xuất hiện trong các tác phẩm văn học dân gian Trung Quốc. cuộc sống đời thường của vị thiền sư này rất kỳ bí, khác đời, không như những người tu hành đương thời.

Tính tình ông cuồng phóng, thích uống rượu, mê ăn thịt chó và có những việc làm chẳng giống ai nên người đời gọi ông là Tế Điên. Tên là thế, nhưng ông lại là người rất tỉnh táo, từ bi và ưa giúp đời.

8. Phim Hoạt Hình Phật giáo – Chú Sa di hoan hỷ nhìn cuộc đời

Bộ phim Chú sa di hoan hỷ nhìn cuộc đời là sự góp nhặt những câu chuyện trong cuộc sống đời thường hàng ngày của chú Sa di tên là Hoan Hỷ.

Mỗi một tập phim là một bài học đạo đức sâu sắc không chỉ cần thiết đối với người xuất gia mà ngay cả đối với người tại gia, và đặc biệt là trẻ nhỏ.

Các bậc làm cha mẹ rất có thể tìm thấy những lý giải nhẹ nhàng về việc dạy trẻ cần biết yêu thương, biết hoạt động thiện, biết nhận lỗi. Dạy cho trẻ biết rằng không nên tham lam, kiêu căng hay ngạo mạn, biết tạo dựng các mối quan hệ tốt với bạn bè và mọi người xung quanh, v.v…

9. Phim hoạt hình Phật giáo – Nhất Hưu Hòa Thượng

Nhất Hưu Tông Thuần, 1394-1481, là một vị Thiền sư Nhật Bản thuộc tông Lâm Tế. Sư là 1 trong những Thiền sư danh tiếng nhất của Thiền tông Nhật Bản.

nội dung phim là những câu chuyện về hòa thượng Nhất Hưu (Ikkyu) khi còn nhỏ 10 tuổi là một chú tiểu rất thông minh, trí huệ, lanh lợi, lại vừa có lòng từ bi nhân hậu.

10. Phim Quán Thế Âm Bồ Tát

Quán Thế Âm Bồ Tát là danh hiệu của một vị Phật đáng lẽ đã chứng quả Phật, nhưng còn nguyện lẫn lộn ở cõi ta bà để cứu độ chúng sinh. Người ta cũng gọi Ngài là Quan Âm Phật, Quan Âm Như Lai, Quan Thế Âm, Quan Âm Nam Hải, Phổ Đà Phật Tổ, v.v…

Bồ Tát Quán Thế Âm là hiện thân của Từ Bi, Ngài phát đại nguyện thực hiện từ bi cùng tận trong đời vị lai, nếu chúng sinh còn khổ cực. Vì chỉ có từ bi mới giải trừ đau buồn, cũng như chỉ có trí tuệ mới diệt được ngu si.

Những bộ phim Phật giáo không chỉ mang đến những giây phút bình an, thư giãn mà còn đem lại cho chúng ta nhiều bài học sâu sắc về cuộc sống đời thường, về nhân quả, vô thường,….

Travellers and Magicians

Travellers and Magicians kể về một nhân vật tìm đường thoát khỏi một nơi hẻo lánh. Nơi đó chính là đất nước Bhutan.

Dondup, tên nhân vật chính, là một công chức chính phủ, bị điều đến một ngôi làng hẻo lánh làm việc. Anh chán ngấy bởi không gian sống “ngái ngủ”, nơi làm việc giải trí duy nhất là vài cuộc thi bắn cung dành cho những người trung niên trong làng.

Trong khi đó, hình ảnh nước Mỹ qua những tấm áp phích dán trong làng lại đầy hấp lực tuổi trẻ với điệu nhảy hiphop, những cô gái xinh đẹp thời thượng và đủ loại hàng hóa tiêu sử dụng. Giấc mơ Mỹ ngày càng lớn, Dondup ra quyết định mặc chiếc áo Tôi yêu New York lừng danh, xỏ giày thể thao và lên đường.

Anh quyết tâm lên thủ đô Thimpu để kiếm visa đi Mỹ. Để đến đó anh phải đi xe buýt 2 ngày. Chính những người dân ở ngôi làng nhỏ với những món quà chia tay nồng hậu đã khiến anh lỡ chuyến xe. Bị bỏ lại trên đường, Dondup tìm cách bắt xe đi nhờ. Và nhập hội với anh là một người bán táo trầm lặng, một nhà sư yêu âm nhạc và sôi nổi, một người bán giấy và cô con gái xinh đẹp của ông.

Dù chán ngấy đất nước của mình và muốn sang Mỹ, trên chuyến hành trình bất đắc dĩ, Dondup ngày càng thấy yêu mến những người bạn đồng hành. Nhà sư liên tục kể những câu chuyện thông thái về giải pháp lựa chọn sai lầm khiến Dondup phải suy ngẫm. Anh đặc biệt bị quyến rũ bởi cô gái Sonam ngây thơ.

Vị Tiểu Phật

Phim Vị Tiểu Phật – Little Buddha 1993 nói về Lạt Ma Norbu đến Seattle để tìm kiếm hóa thân của sư phụ mình sau khi tái sinh, Đức Lạt Ma Dorje. Cuộc tìm kiếm khiến ông gặp gỡ Jesse Conrad, kẻ lang thang từ Kathmandu và một cô gái thượng lưu Raju. Cùng nhau, họ khởi đầu hành trình tới Bhutan, nơi ba đứa trẻ phải trải qua một thử thách để chứng minh ai là hóa thân thực sự…

7 Năm Ở Tây Tạng

Trong phim 7 Năm Ở Tây Tạng, Heinrich Harrer là vận cổ vũ leo núi nổi tiếng người Áo. Mùa hè năm 1939 , khi nước Áo đã trở nên phát xít Đức thôn tính, anh cùng một đoàn leo núi người Đức lên đường chinh phục Nanga Parbat, đỉnh cao thứ 9 trong dãy Himalaya quanh năm mây phủ. Dù vô cùng căm ghét chủ nghĩa phát xít, nhưng để thực hiện ước mơ lớn nhất cuộc đời, Heinrich buộc phải tham gia chuyến thám hiểm do tổ chức chính quyền chiếm đóng tổ chức. Nhưng cũng chính lúc này, Heinrich nhận được thư và đã chết lặng khi biết cô vợ đã đơn phương ly dị và kết hôn với người bạn thân của anh. Liệu Heinrich làm sao rất có thể vượt qua cú shock này và tiếp tục cuộc hành trình?

Cuộc đời Đức Phật

Năm 2007, hãng thông tin BBC đã thực hiện một bộ phim tài liệu khoa học nói về cuộc đời của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Bộ phim được thực hiện công phu với sự tham gia đóng góp của các vị cao tăng và nhiều nhà khoa học nổi tiếng về chuyên môn khoa học và tôn giáo. Bộ phim đã cho thấy một góc nhìn khách quan và những nhận định của giới khoa học, trí thức trên thế giới về cuộc đời vĩ đại của Đức Phật và những cống hiến của Ngài để lại cho nhân loại.

Lạt Ma Thứ 14

Phim kể về quãng đời thật của đức Dalai Lama thứ 14 từ khi hơn 2 tuổi khi được phát hiện ra cái còn ẩn giấu ra là hoá thân của Dalai Lama đời thứ 13 qua đời 4 năm trước đó. Được đưa về điện Potala ở Lhasa để giáo dục và tu học, Ngài đã phải đăng vị Dalai Lama khi mới được 15 tuổi, nhận lấy trọng trách lèo lái Tây Tạng sớm hơn dự định khi Trung quốc xâm lăng Tây Tạng vào năm 1950. Phim kết thúc lúc Ngài vượt thoát đến Ấn độ, thành lập và hoạt động chính phủ lưu vong. Hiện Ngài đang sinh sống tại Dharamsala, phía Bắc Ấn độ, và vẫn mong có ngày sẽ làm được cuộc hành trình về lại cố hương.

Phim diễn tả Tây Tạng một cách trung thực và hoành tráng trong âu phục, đền đài cũng như khi tái hiện các lễ hội tôn giáo. Ấn tượng nhất phải kể đến cảnh quay Dalai Lama vấn linh Oracle ( Cốt Thánh) trước khi có các đưa ra quyết định hệ trọng, cũng như cảnh điểu táng người chết chỉ có ở Tây Tạng huyền bí. (The State Oracle of Tibet là Nechung, vị thần linh bảo hộ của Tây Tạng. Thần được gọi lên vào đầu mỗi năm hay khi Dalai Lama cần có ra quyết định quan trọng. Thần sẽ nhập vào đồng nhân (medium) trong 1 buổi lễ tuy hơi giống như lên đồng ở Việt Nam nhưng trang trọng và thần bí hơn).Hình ảnh, âm thanh và nhạc nền đều rất tuyệt. Còn nội dung?…Phim sẽ mang lại cho chúng ta một cảm giác bồi hồi xúc động khó tả được.Đạo diễn Martin Scorsese (Taxi driver, the last temptation of Christ) đã can đảm phiêu lưu về tài chính và tin cậy khi quay một chủ đề xa lạ với thị hiếu khán giả Tây phương. Ông cũng gặp nhiều khó khăn khi tìm ngoại cảnh vì Trung quốc cấm không cho vào quay tại Tây Tạng.Xin ngã nón khâm phục Scorsese, tuy là người phương Tây nhưng đã đến với phương Đông bằng cả một tấm lòng.

Spring, Summer, Fall, Winter… and Spring

“Xuân, hạ, thu, đông… rồi lại xuân” là bộ phim của điện ảnh Hàn Quốc, sản xuất năm 2003. Bộ phim đã đoạt một số giải thưởng quốc tế. Phim đậm chất triết lý Phật giáo, khác với nhiều bộ phim khác của Hàn Quốc. Phim do Kim Ki-duk viết kịch bản và đạo diễn, với sự tham gia của các diễn viên Su Oh-yeong, Kim Young-min, Seo Jae-kyung, Kim Jong-ho,Ha Yeo-jin… Phim gây ra nhiều sự tranh cãi về tư tưởng, mà thường lại không phải ở Hàn Quốc, nhất là mục tiêu của nó nhằm “đề cao” hay “hạ thấp” Phật giáo. Bộ phim chỉ có chừng hơn một trăm lời thoại như Spring Summer Fall Winter… and Spring lại hoàn toàn có thể đem đến cho người xem một bài học đầy triết lý của Phật giáo về liên kết nhân quả và vòng luân hồi của cuộc sống thường ngày. Diễn biến tâm lý của nhân vật trong một bộ phim vốn rất ít lời thoại như thế đã được thể hiện nhẹ nhàng mà sâu sắc qua những cảnh quay đẹp đầy nghệ thuật, kết hợp với những bản nhạc không lời gợn lên một nỗi buồn xa vắng như dòng quỹ thời gian và đời người đang lặng lẽ trôi qua: từ tuổi ấu thơ trong sáng nghịch ngợm cho tới tuổi trẻ ngông cuồng và nông nổi, đến khi tuổi đã xế chiều người ta mới đủ chín chắn để nhận ra và ăn năn về những sai lầm thời còn trai trẻ…

Có thể bạn quan tâm:  Tổng hợp các bộ phim về Ngày Tận Thế hay nhất mọi thời đại

Ashoka

Bộ phim nói về cuộc đời của Asoka, vị hoàng đế của triều đại Mauryan vào quỹ thời gian 274 đến 232 trước Công nguyên.

Cuộc đời của Đức Phật Milarepa

Cuộc đời của Đức Phật Milarepa là một câu chuyện về sự chuyển hóa. Đây là một người đã nhận ra những lỗi lầm, sai sót của bản thân mình từ đó xoay chuyển cuộc đời sang hướng đầy đủ khác: Một kẻ sát nhân trở thành hành giả vĩ đại của thế giới.

Hữu Đệ – Tổng hợp và Edit