Tới Na Uy để ghé thăm hòn đảo duy nhất trên thế giới "không có thời gian”-Du lịch

Tới Na Uy để ghé thăm hòn đảo duy nhất trên thế giới "không có thời gian”-Du lịch Chủ Nhật, ngày 08/05/2022 19:00 PM (GMT+7) “Không có thời gian” thì người dân trên đảo sẽ làm việc và nghỉ ngơi ra sao? Đối với chúng ta, thức dậy làm việc khi mặt trời mọc và nghỉ ngơi khi mặt trời lặn là một điều vô cùng hiển nhiên. Đây là thói quen được hình thành theo thời gian trong ngày, có thể nói thời gian là một khái niệm không thể thiếu trong cuộc sống. Tuy nhiên, có một hòn đảo thuộc đất nước Na Uy lại không hề tuân theo định luật này, đó chính là đảo Sommaroy. Hòn đảo này chỉ có khoảng 350 cư dân, sinh sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt cá và du lịch. Những cư dân ở nơi đây từ lâu đã quên mất sự tồn tại của thời gian, họ không tuân theo quy luật thời gian của mặt trời....
quảng cáo

Chủ Nhật, ngày 08/05/2022 19:00 PM (GMT+7)

“Không có thời gian” thì người dân trên đảo sẽ làm việc và nghỉ ngơi ra sao?

Đối với chúng ta, thức dậy làm việc khi mặt trời mọc và nghỉ ngơi khi mặt trời lặn là một điều vô cùng hiển nhiên. Đây là thói quen được hình thành theo thời gian trong ngày, có thể nói thời gian là một khái niệm không thể thiếu trong cuộc sống. Tuy nhiên, có một hòn đảo thuộc đất nước Na Uy lại không hề tuân theo định luật này, đó chính là đảo Sommaroy. Hòn đảo này chỉ có khoảng 350 cư dân, sinh sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt cá và du lịch. Những cư dân ở nơi đây từ lâu đã quên mất sự tồn tại của thời gian, họ không tuân theo quy luật thời gian của mặt trời.

Tới Na Uy để ghé thăm hòn đảo duy nhất trên thế giới “không có thời gian” - 1

Nguyên nhân là vì đảo Sommaroy nằm ở bên trong Vòng Bắc Cực. Do ảnh hưởng từ trục quay của Trái Đất, hòn đảo này có tới 69 ngày trong năm là “ngày địa cực”. Điều đó có nghĩa là mặt trời sẽ luôn xuất hiện trên bầu trời trong suốt hơn 2 tháng và không có ban đêm. Hiện tượng này thường diễn ra vào tháng 5 hằng năm.

Tới Na Uy để ghé thăm hòn đảo duy nhất trên thế giới “không có thời gian” - 2

Từ tháng 11 đến tháng 2, trên đảo lại xuất hiện 100 ngày “đêm địa cực”. Mặt trời không hề ló dạng trong suốt hơn 3 tháng. Bởi vậy, người dân trên đảo Sommaroy không thể giữ thói quen làm việc và nghỉ ngơi theo sự lên xuống của mặt trời. Họ thường phải điều chỉnh thời gian sinh hoạt của bản thân để thích ứng với sự ảnh hưởng của ngày địa cực và đêm địa cực kéo dài suốt nhiều tháng.

Tới Na Uy để ghé thăm hòn đảo duy nhất trên thế giới “không có thời gian” - 3

Người dân Sommaroy thường có một lịch trình sinh hoạt rất tuỳ ý. Họ có thể chơi bóng vào lúc 2 giờ sáng, cắt cỏ lúc 3 giờ, sơn nhà, bơi lội hay dành cả ngày ra biển để đánh bắt cá,… Khoảng thời gian có ngày địa cực là mùa hè ở nơi đây nên mọi hoạt động diễn ra vô cùng sôi nổi. Mọi người sẽ nghỉ ngơi khi cảm thấy mệt mỏi hoặc buồn ngủ. Bởi vậy, có thể nói thời gian hoàn toàn vô nghĩa ở đây.

Tới Na Uy để ghé thăm hòn đảo duy nhất trên thế giới “không có thời gian” - 4

Ngược lại, khi bắt đầu bước sang tháng 11, cùng với sự xuất hiện của đêm địa cực thì mùa đông cũng kéo tới nơi đây. Toàn bộ hòn đảo được bao phủ bởi bóng tối và băng tuyết, bởi vậy các hoạt động trong khoảng thời gian này ít sôi động hơn so với mùa hè. Tuy nhiên, điều đặc biệt là từ tháng 9 đến tháng 3 hằng năm, tại Sommaroy thường xuất hiện hiện tượng cực quang. Nếu may mắn, bạn có thể chiêm ngưỡng những dải ánh sáng màu xanh lục hoặc thậm chí màu hồng tím nhảy múa trên bầu trời tối đen.

Tới Na Uy để ghé thăm hòn đảo duy nhất trên thế giới “không có thời gian” - 5

Cũng bởi thời gian sinh hoạt thất thường như vậy, nên vào năm 2019 người dân địa phương đã cùng nhau ký vào công văn gửi Quốc hội Na Uy, yêu cầu bãi bỏ hệ thống thời gian trên đảo. Đồng thời họ đề nghị, tuỳ theo tình hình thực tế mà có thể bố trí thời gian đi làm, đi học, nghỉ ngơi cho phù hợp. Để thể hiện quyết tâm và mong muốn của mình, nhiều người dân đã đồng loạt tháo đồng hồ đeo tay và treo trên cây cầu nối giữa hòn đảo với đất liền.

Tới Na Uy để ghé thăm hòn đảo duy nhất trên thế giới “không có thời gian” - 6

Ngoài trải nghiệm cảm giác “tạm biệt thời gian” khi đến hòn đảo, khách du lịch còn có thể tận hưởng khung cảnh hùng vĩ của thiên nhiên nơi đây với những vùng vịnh xanh thẳm, đường bờ biển uốn lượn, bầu trời trong xanh, thảm cỏ tươi thắm cùng những hòn đảo nhỏ đầy màu sắc, khiến cho nơi đây như một không gian trong các câu truyện cổ tích. Những du khách thích trải nghiệm cũng có thể lựa chọn đi câu cá với người dân bản địa hoặc đi xem cá voi trên tàu đánh cá của những ngư dân giàu kinh nghiệm.

Tới Na Uy để ghé thăm hòn đảo duy nhất trên thế giới “không có thời gian” - 7

Đối với những người thường xuyên phải đối mặt với sự xô bồ của cuộc sống và phải tuân thủ thời gian ngặt nghèo, có lẽ việc dành vài ngày tới hòn đảo “không có thời gian” này quả thật sẽ là một trải nghiệm vô cùng thư giãn và thú vị.

Tới Na Uy để ghé thăm hòn đảo duy nhất trên thế giới “không có thời gian” - 8

Nguồn: https://baogiaothong.vn/toi-na-uy-de-ghe-tham-hon-dao-duy-nhat-tren-the-gioi-khong-co-thoi-gian-...

8 điều thú vị về đảo Jeju, Hàn Quốc mà không phải ai cũng biết

Hòn đảo được tạo ra bởi các vị thần hay nơi có con đường ma ám là một trong số những điều thú vị về hòn đảo lớn nhất của Hàn Quốc này.