Tọa đàm - Ra mắt bản dịch tiếng Việt tác phẩm Bắc kỳ tạp lục

Tọa đàm - Ra mắt bản dịch tiếng Việt tác phẩm Bắc kỳ tạp lục Tọa đàm - Ra mắt bản dịch tiếng Việt tác phẩm Bắc kỳ tạp lục * THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ TỌA ĐÀM 1. Thời gian: 18h00 Thứ tư, ngày 10/04/2019 2. Địa điểm: Thư viện L’Espace - 24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội 3. Diễn giả: + Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên + Tiến sĩ ngữ văn Mai Anh Tuấn + Tiến sĩ, Nhà nghiên cứu Trần Trọng Dương Dẫn chương trình Đào Lê Tiến Sỹ. 4. Ngôn ngữ tọa đàm: Tiếng Việt 5. Cách thức tham dự: Vào cửa tự do! Cuốn sách "Bắc kỳ tạp lục" là bản tái bản chân thực từ tác phẩm cùng tên được xuất bản trước năm 1920 và là một phần của một bộ sưu tập sách được in lại nhằm mang đến cơ hội tiếp cận các tác phẩm cũ và hiếm gặp từ các quỹ di sản của Thư viện Quốc...
quảng cáo

Tọa đàm - Ra mắt bản dịch tiếng Việt tác phẩm Bắc kỳ tạp lục - Henri Souvignet

* THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ TỌA ĐÀM

1. Thời gian: 18h00 Thứ tư, ngày 10/04/2019

2. Địa điểm: Thư viện L’Espace - 24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội

3. Diễn giả:

+ Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên

+ Tiến sĩ ngữ văn Mai Anh Tuấn

+ Tiến sĩ, Nhà nghiên cứu Trần Trọng Dương

Dẫn chương trình Đào Lê Tiến Sỹ.

4. Ngôn ngữ tọa đàm: Tiếng Việt

5. Cách thức tham dự: Vào cửa tự do!

Cuốn sách "Bắc kỳ tạp lục" là bản tái bản chân thực từ tác phẩm cùng tên được xuất bản trước năm 1920 và là một phần của một bộ sưu tập sách được in lại nhằm mang đến cơ hội tiếp cận các tác phẩm cũ và hiếm gặp từ các quỹ di sản của Thư viện Quốc gia Pháp. "Bắc kỳ tạp lục" giống như một cuốn cẩm nang về tập tục và các thiết chế của người An Nam, một kiểu phản ảnh về những vấn đề quan trọng nhất trong đời sống của họ. Cuốn sách chứa đựng đầy những lối nói bản địa, những lối nói mà đối với người từ phương xa tới có vẻ rắc rối khó coi hay khó nghe, nhưng chúng lại rất cần thiết để giúp chúng ta nắm được cách thức vận hành của những thiết chế này.

* Đôi nét về Henri Souvignet và cuốn sách "Bắc Kỳ Tạp lục"

Henri, Emmanuel SOUVIGNET sinh ngày 25 tháng 12 năm 1855 tại Monistrol-sur Loire, thuộc Haute Loire, trong một gia đình tư bản địa chủ.

Năm 1882, ông đến Bắc Kỳ, khi cuộc tranh cãi giữa chính quyền Pháp và Triều đình Huế diễn ra gay gắt, và ở nơi đây, ông đã tham gia đào tạo giáo sĩ trẻ, vào năm 1883-1884 tại Ke-So, phía nam Hà Nội, nơi cư trú của các Tông đồ của Bắc Kỳ từ 1860 đến 1886. Ông đã nhanh chóng hòa hợp với những phong tục tập quán của người dân nơi đây. Kiến thức về luật pháp và phong tục Việt Nam đã giúp ông cung cấp các dịch vụ có giá trị cho Hội Thừa sai Paris và cho tất cả người dân trong khu vực. Ông quan tâm đến lịch sử, dân tộc học, pháp luật, dòng chảy tôn giáo, ngôn ngữ học và kiến ​​trúc Việt Nam. Năm 1903, với bút danh A + B, ông đã xuất bản cuốn sách: "Bắc Kỳ Tạp lục", và tạo nên tiếng vang lớn vào lúc bấy giờ.

Henri E.Souvignet đã sử dụng lợi nhuận từ việc bán sách để xây dựng nhà thờ Phủ Lý. Công trình được hoàn thành vào năm 1907.