Tọa đàm: Giáo dục Việt Nam dưới thời thuộc địa

Tọa đàm: Giáo dục Việt Nam dưới thời thuộc địa * THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ TỌA ĐÀM 1. Thời gian: 09h30 - 11h30 Chủ nhật, ngày 15.11.2020 2. Địa điểm: Hội trường L’Espace - 24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm 3. Diễn giả: + PGS.TS. Nguyễn Thị Hạnh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu & Hợp tác Pháp ngữ Châu Á - Thái Bình Dương + TS Lê Anh Vinh - Viện phó Viện Khoa học giáo dục Việt Nam + Nhà nghiên cứu Nguyễn Quốc Vương + MC: TS Mai Anh Tuấn 4. Ngôn ngữ: Tiếng Việt  5. Hình thức tham dự: Vào cửa tự do! "Đông Dương nói chung và Việt Nam nói riêng là một ca đặc biệt trong Đế chế Pháp. Việt Nam tiền thuộc địa đã có sẵn một hệ thống đào tạo quan bảng, khoa cử lấy khuôn mẫu từ chế độ khoa bảng Khổng giáo Trung hoa. Cuối thế kỷ 19, chế độ...
quảng cáo

* THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ TỌA ĐÀM

1. Thời gian: 09h30 - 11h30 Chủ nhật, ngày 15.11.2020

2. Địa điểm: Hội trường L’Espace - 24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm

3. Diễn giả:

+ PGS.TS. Nguyễn Thị Hạnh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu & Hợp tác Pháp ngữ Châu Á - Thái Bình Dương

+ TS Lê Anh Vinh - Viện phó Viện Khoa học giáo dục Việt Nam

+ Nhà nghiên cứu Nguyễn Quốc Vương

+ MC: TS Mai Anh Tuấn

4. Ngôn ngữ: Tiếng Việt 

5. Hình thức tham dự: Vào cửa tự do!

Tọa đàm Giáo dục Việt Nam dưới thời thuộc địa

"Đông Dương nói chung và Việt Nam nói riêng là một ca đặc biệt trong Đế chế Pháp. Việt Nam tiền thuộc địa đã có sẵn một hệ thống đào tạo quan bảng, khoa cử lấy khuôn mẫu từ chế độ khoa bảng Khổng giáo Trung hoa.

Cuối thế kỷ 19, chế độ khoa bảng này mất dần vị trí độc tôn vì khả năng kém thích nghi trước thời cuộc. Chỉ còn mỗi tinh thần hiếu học như một thứ bản sắc văn hóa Việt là vẫn được coi trọng, vì học hành là con đường tiến thân để thành đạt. Người Pháp đã biết cách đặt thuộc tính văn hóa Việt này vào hệ thống giáo dục thuộc địa tại Đông Dương, vốn được coi là một hệ thống đầy đủ và kiện toàn nhất trong tất cả các xứ thuộc địa của Pháp.

Ở những thập niên đầu của thế kỷ 20, tầng lớp tinh hoa Đông Dương kiểu mới được đào tạo trong nhà trường Pháp, tha thiết với quá trình hiện đại hóa, đã bắt đầu tìm cách tận dụng những lợi ích của "sứ mạng khai hóa". Họ đòi hỏi cho con cái họ được học lên bậc trung và đại học, thậm chí trong những ngôi trường trung học danh giá vốn chỉ dành cho học sinh Pháp. Trường Pháp có tiếp nhận con cái họ nhưng học phí đắt đỏ và đầu ra thì hiếm hoi và bạc bẽo. Hễ khi tình hình chính trị căng thẳng, chính quyền lập tức thít chặt đầu vào ở các trường bên Pháp, chẳng hạn như hạn chế đưa sinh viên Đông Dương sang Pháp trong những năm 1930.

Những ai du học ở Pháp trở về đều chung một suy nghĩ rằng, những giá trị đang thịnh hành ở chính quốc đều bị mất giá trên chính xứ sở của họ. Vì không còn đủ kiên nhẫn về một cuộc cải tổ thuộc địa giản đơn nên trong cuộc đấu tranh, họ huy động và vận dụng những kỹ năng và kiến thúc tiếp thu được từ nhà trường Pháp. Tuy nhiên, cùng lúc đó, giáo dục Pháp vẫn "chinh phục" được giới tinh hoa người Việt, Lào và Campuchia. Ngay cả khi ảnh hưởng chính trị và quân sự của Pháp suy yếu từ những năm 1940 trở đi thì tầng lớp này vẫn tiếp tục gửi con em họ đến học ở những trường trung học Pháp."

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Fanpage: https://www.facebook.com/EspaceHanoi

Event: https://www.facebook.com/events/525738135070786/