Tìm về chiến tích huy hoàng một thời tại di tích Tràng Kênh Hải Phòng

Tìm về chiến tích huy hoàng một thời tại di tích Tràng Kênh Hải Phòng Không phải một điểm du lịch quá nổi tiếng nhưng di tích Tràng Kênh chính là chốn tâm linh ấn tượng nhất ở Hải Phòng - nơi mọi người có thể bày tỏ lòng biết ơn tới những vị anh hùng đã có công lao to lớn với dân tộc. Giới thiệu về di tích Tràng Kênh Quần thể di tích Tràng Kênh là một thắng cảnh nằm giữa dãy núi đá Tràng Kênh và ngã ba sông Giá - sông Bạch Đằng Giang huyền thoại của thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, cách trung tâm thành phố Hải Phòng khoảng 20km về phía Bắc. Cổng chào vào khu di tích (Ảnh @bingao89) Quay ngược thời gian trở về với thời điểm đất nước còn đang bị xâm lăng, thì nơi này còn là nhân chứng cho bao cuộc chiến chống giặc ngoại xâm oanh liệt, tiêu biểu là...
quảng cáo
Không phải một điểm du lịch quá nổi tiếng nhưng di tích Tràng Kênh chính là chốn tâm linh ấn tượng nhất ở Hải Phòng - nơi mọi người có thể bày tỏ lòng biết ơn tới những vị anh hùng đã có công lao to lớn với dân tộc.

Giới thiệu về di tích Tràng Kênh

Quần thể di tích Tràng Kênh là một thắng cảnh nằm giữa dãy núi đá Tràng Kênh và ngã ba sông Giá - sông Bạch Đằng Giang huyền thoại của thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, cách trung tâm thành phố Hải Phòng khoảng 20km về phía Bắc.

cổng chào - nơi dẫn vào di tích Tràng Kênh Hải PhòngCổng chào vào khu di tích (Ảnh @bingao89)

Quay ngược thời gian trở về với thời điểm đất nước còn đang bị xâm lăng, thì nơi này còn là nhân chứng cho bao cuộc chiến chống giặc ngoại xâm oanh liệt, tiêu biểu là trận thủy chiến Bạch Đằng năm 1288 do Trần Hưng Đạo chỉ huy đánh tan sự xâm lược của quân Nguyên - Mông.

Hơn nữa, với việc được tạo nên bởi hệ thống đá vôi, hang động và sông ngòi tuyệt đẹp cùng bề dày lịch sử và văn hóa, nên vào năm 1962 khu di tích Tràng Kênh đã được nhà nước công nhận là di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh cấp quốc gia, thu hút rất nhiều lượt khách ghé thăm mỗi năm.

Các công trình nổi bật tại khu di tích Tràng Kênh

1. Đền Tràng Kênh

Đây là di tích ấn tượng nhất với 3 ngôi đền chính để thờ: Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn, Đức vua Lê Đại Hành và Đức vương Ngô Quyền.

Đền thờ vua Lê Đại Hành

Đây là ngôi đền chào đón du khách đầu tiên khi ghé thăm quần thể di tích Tràng Kênh - Bạch Đằng. Nó được xây năm 2009 để tưởng nhớ công đức của nhà vua Lê Đại Hành cùng các tướng sĩ đã có công đánh thắng quân Tống trên sông Bạch Đằng năm 981.

Đền được thiết kế theo kiểu chữ Đinh đặc trưng và được xây dựng bằng gỗ lim chắc chắn, nên dù trải qua bao sương gió thì nó vẫn luôn bóng loáng như mới và vững chãi như một vị thần. Bên trong đền thì được đặt một bức tượng Đức vua bằng đồng mạ vàng ở chính giữa, hai bên thờ thái hậu Dương Van Nga và cung phủ phương mẫu, còn xung quanh thì thờ các quan nhân, tướng sĩ.

đền thờ vua Lê Đại Hành - điểm tâm linh tại di tích Tràng Kênh Hải PhòngNgôi đền thờ truyền thống (Ảnh Fb Minh Vu)

Đặc biệt, khi đến với ngôi đền này ở di tích Tràng Kênh, du khách sẽ được chiêm ngưỡng hàng cây lưu niệm xanh tốt um tùm do các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước vun trồng, cũng như thắp nén hương thơm bày tỏ lòng kính yêu và biết ơn với những người đã có công giữ gìn, bảo vệ đất nước.

Đền thờ Đức Thánh Trần Quốc Tuấn

Tọa lạc ở vị trí trung tâm đắc địa, đền thờ Hưng Đạo vương được xây dựng năm 2008 được xem là một công trình đẹp và mang nhiều giá trị, ý nghĩa nhất tại của cụm di tích lịch sử Tràng Kênh. Bởi đây chính là mảnh đất mà ông đã gây ra những tiếng vang "chấn động" trong lịch sử chống giặc ngoại xâm.

Ngay khi bước đến cổng đền, du khách đã phải ấn tượng trước tam quan bằng đá liền khối, thiết kế theo kiến trúc 3 tầng mái chồng mái độc đáo và 4 cột đá sừng sững như cột chống trời được điêu khắc tinh xảo dòng chữ "Giang san vượng khi Bạch Đằng thâu" (tức Hồn thiêng sông núi hội tụ nơi sông Bạch Đằng).

Con đường dẫn vào bên trong đền chính thì được che rợp bởi những bóng cổ thụ lưu niệm của các vị cấp cao và điểm tô bằng những cây bonsai xanh biếc được cắt tỉa đẹp mắt, khiến ai cũng cảm thấy dễ chịu khi bước đi.

cây kỷ niệm - nét độc đáo của di tích Tràng Kênh Hải PhòngNhững chậu cây kỷ niệm đẹp mắt (Ảnh @nhubinh2207)

Hơn nữa, chánh điện cũng được thiết kế theo kiểu chữ Đinh quen thuộc như bao ngôi đền khác trong di tích Tràng Kênh và thờ vị vương vĩ đại cùng các tướng sĩ có công, nhưng điểm nổi bật là trên bàn thờ còn được điêu khắc 4 chữ "Sơn Thủy lưu đức" (ơn đức lưu truyền cùng sông núi), để tỏ lòng tôn kính ngàn đời với những công ơn lớn lao mà Đức Thánh Trần Quốc Tuấn đã làm cho dân tộc Việt Nam.

đền thờ Hưng Đạo vương - điểm đến hấp dẫn tại di tích Tràng Kênh Hải PhòngNgôi đền đã phủ đầy rêu phong (Ảnh @hannisuli)

Đền thờ Đức vương Ngô Quyền

Đền thờ này được xây dựng sau cùng vào năm 2010 để tưởng nhớ công lao to lớn của Đức vua Ngô Quyền với chiến thắng làm nên lịch sử năm 938 trong cuộc chiến chống quân Nam Hán và mở ra một kỷ nguyên mới cho đất nước.

Ấn tượng đầu tiên mà công trình đem đến cho du khách chính là cổng ngũ môn được tạc hoàn toàn từ đá xanh nguyên khối và các hoa văn, các câu đối về công đức của nhà vua được điêu khắc cực kỳ tinh xảo trên thân các cột trụ.

cổng vào đền thờ - công trình ấn tượng tại di tích Tràng Kênh Hải PhòngCổng vào đồ sộ (Ảnh @thaolinh.164)

Chưa dừng lại ở đó, hình ảnh hai chú voi sừng sững làm bằng đá ong nằm phục hai bên cửa dẫn vào đền cũng khiến mọi người phải trầm trồ không thôi. Bởi nó không chỉ được điêu khắc tỉ mỉ mà còn được sử dụng nguyên liệu từ chính quê hương Đường Lâm của Ngô Quyền, qua đó mới thấy sự chu đáo và tận tậm của những người làm nên khu di tích Tràng Kênh Hải Phòng mới thật đáng trân trọng biết bao.

voi đá - điểm thú vị tại di tích Tràng Kênh Hải PhòngVoi chầu trước điện (Ảnh @hailong.1991)

Đặc biệt, tại đây còn có một điều kỳ diệu mà 3000 năm mới có một lần là ngay trên chuông đồng không có đất hay chất dinh dưỡng nào những vẫn có thể khiến loài hoa mang tên Ưu Đàm Bà La sinh sôi và phát triển rất tươi tốt. Vì thế, nếu bỏ qua nơi này thì sẽ là điều hối tiếc rất lớn của bạn trong chuyến du lịch đấy nhé.

2. Quảng trường chiến thắng Bạch Đằng

Đây là một vùng sông nước mênh mông trong quần thể thắng cảnh Tràng Kênh, với các bức tượng của các vị vua và các vị tướng quân đứng sừng sững trên cầu như đang chỉ huy trận đánh, còn dưới lòng sông thì được đặt những khúc gỗ mài nhẵn, nhọn hoắt, chĩa thẳng lên trời - cách chiến thắng giặc ngoại xâm lừng danh trên sông, khiến ai đến đây cũng như được nhìn thấy tận mắt cuộc chiến khốc liệt mà anh dũng đó vậy.

quảng trường bạch đằng - điểm đến hấp dẫn tại di tích Tràng Kênh Hải PhòngQuảng trường Bạch Đặng khơi gợi đầy hoài niệm (Ảnh FB Nguyệt Minh Đoàn)

3. Bảo tàng Bạch Đằng

Đây là nơi trưng bày các mô hình và các hiện vật quan trọng trong các trận chiến như: tượng 3 vị vua, cọc tre, sơ đồ trận đánh, các tài liệu ghi chép về trận Bạch Đằng…và đặc biệt là các đồ gốm khảo cổ qua nhiều thời kỳ lịch sử ở Việt Nam.

bảo tàng - công trình thú vị tại di tích Tràng Kênh Hải PhòngTượng các vị vua uy nghi (Ảnh @dinhmanh.246)

Được biết, các đồ khảo cổ này đã có niên đại hơn 4.000 năm, thuộc các nền văn hóa Đông Sơn, Phùng, Nguyên...thế nhưng lại vô cùng tinh xảo, đa dạng và đầy màu sắc, cho thấy kỹ thuật văn minh thời tiền sử nước ta đã đạt tới trình độ vô cùng đỉnh cao và đáng ngưỡng mộ.

4. Các công trình khác

Bên cạnh các công trình kiến trúc mang đậm ý nghĩa lịch sử thì khu di tích văn hóa Tràng Kênh còn có rất thắng cảnh đẹp như: hang vua Hùng cao 18m, rộng 10m, trần hang vút nhọn như chuông nhà thờ và những dòng suối róc rách chảy quanh năm, hay dãy núi đá vôi hùng vĩ nổi trên mặt nước yên bình tựa như Vịnh Hạ Long thu nhỏ trong lòng Hải Phòng...khiến ai cũng phải ngỡ ngàng và say mê không thôi.

non nước hữu tình - điểm độc đáo của di tích Tràng Kênh Hải PhòngKhung cảnh hùng vĩ, nên thơ (Ảnh Fb Tuyết Nkấng)

Với sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc độc đáo và phong cảnh thiên nhiên thơ mộng, hữu tình, di tích Tràng Kênh ở Hải Phòng chính là một điểm đến mà bạn nên ghé thăm ít nhất một lần trong đời.