Tìm hiểu “văn hóa ăn uống” của một số nước trên thế giới

Tìm hiểu “văn hóa ăn uống” của một số nước trên thế giới Không nên cho thức ăn vào miệng bằng nĩa tại Thái Lan; tuyệt đối không được ăn bằng tay trái tại Ấn Độ; không lật úp cá sang mặt còn lại tại Trung Quốc;…là những “văn hóa ăn uống” vô cùng thú vị tại một số nước trên thế giới. Nói đến “văn hóa ăn uống” (VHAU) của Bồ Đào Nha, họ rất “kị” việc hỏi xin thêm gia vị là muối hoặc tiêu nếu chúng không có trên bàn vì điều này bị coi là đang “chê” món ăn không ngon hay mỉa mai tay nghề nấu nướng của đầu bếp. Quy tắc trong bữa ăn của họ là “Hãy hài lòng với những gì bạn đang có!”. Nói đến VHAU của Thái Lan, nĩa không dùng để ăn thức ăn trực tiếp mà chỉ dùng để đẩy thức ăn vào thìa mà thôi. Một điều nữa là họ...
quảng cáo

Không nên cho thức ăn vào miệng bằng nĩa tại Thái Lan; tuyệt đối không được ăn bằng tay trái tại Ấn Độ; không lật úp cá sang mặt còn lại tại Trung Quốc;…là những “văn hóa ăn uống” vô cùng thú vị tại một số nước trên thế giới.

Tìm hiểu “văn hóa ăn uống” của một số nước trên thế giới

Nói đến “văn hóa ăn uống” (VHAU) của Bồ Đào Nha, họ rất “kị” việc hỏi xin thêm gia vị là muối hoặc tiêu nếu chúng không có trên bàn vì điều này bị coi là đang “chê” món ăn không ngon hay mỉa mai tay nghề nấu nướng của đầu bếp. Quy tắc trong bữa ăn của họ là “Hãy hài lòng với những gì bạn đang có!”.

Tìm hiểu “văn hóa ăn uống” của một số nước trên thế giới

Nói đến VHAU của Thái Lan, nĩa không dùng để ăn thức ăn trực tiếp mà chỉ dùng để đẩy thức ăn vào thìa mà thôi. Một điều nữa là họ cũng không dùng đũa trong bữa ăn như người Việt ta

Tìm hiểu “văn hóa ăn uống” của một số nước trên thế giới

Nói đến VHAU của Nhật Bản, đừng ngại húp thật to, thật nhiều khi thưởng thức những bát mì ramen hay mì soba. Điều này sẽ thể hiện bạn đang ăn vô cùng ngon với những món ăn được chế biến vô cùng tuyệt hảo. Việc bạn húp mì sột soạt chính là thái độ cảm ơn những đầu bếp đã làm ra thức ăn ngon cho bạn. Tuy nhiên, một điều lưu ý là bạn tuyệt đối không được ghép đôi đũa lại thành hình chữ thập, liếm đũa hay cắm đũa thẳng đứng trong bát cơm vì đây được coi là hành động vô ý thức, mang đến điềm gỡ.

Tìm hiểu “văn hóa ăn uống” của một số nước trên thế giới

Nói đến VHAU của Ấn Độ, tuyệt đối không ăn bằng tay trái vì họ cho rằng nó không được sạch sẽ khi cầm, nắm thức ăn. Hãy nhớ, đừng lãng phí thực phẩm vì như vậy là thiếu tôn trọng.

Tìm hiểu “văn hóa ăn uống” của một số nước trên thế giới

Nói đến VHAU của Ý, không nên gọi thêm phô mai nếu chưa được người khác mời, đây là hành động bị cho là thô lỗ. Ngoài ra, không được uống Capuccino sau 12h vì hàm lượng chất béo trong đó khá cao sẽ gây cảm giác đầy bụng. Thay vào đó hãy gọi một Espresso để tỉnh táo hơn.

Tìm hiểu “văn hóa ăn uống” của một số nước trên thế giới

Nói đến VHAU của Pháp, họ không chia ra từng người trả khi thanh toán hóa đơn mà thường có một người đề nghị trả hết. Quy tắc trong bữa ăn của họ là “Hãy trả hết cả bữa ăn hay để một người khác làm điều đó!”. Ngoài ra, bánh mì được sử dụng để đẩy thức ăn vào nĩa chứ không dùng như món khai vị; xé ra một phần nhỏ rồi dùng chứ tuyệt đối không cắn trực tiếp lên ổ bánh mì.

Tìm hiểu “văn hóa ăn uống” của một số nước trên thế giới

Nói đến VHAU của Trung Quốc, khi ăn tuyệt đối không lật úp cá sang mặt còn lại vì cho rằng việc làm này cũng giống như điềm xấu về một chiếc thuyền bị lật úp giữa biển. Họ có thể sẵn sàng bỏ cả phần cá còn lại hoặc rút xương đi và ăn tiếp tục.

Ngoài ra, GTOP còn tìm hiểu được “văn hóa ăn uống” của một số nước khác trên thế giới như:

  • Nói đến VHAU của Mexico, tuyệt đối không được ăn tacos bằng dao và nĩa; chỉ được ăn bằng tay.
  • Ngược lại, nói đến VHAU của Chile và Brazil, tất cả các món ăn đều phải được ăn bằng dao và nĩa; tuyệt đối không được để tay chạm vào thức ăn.
  • Nói đến VHAU của Nga, vodka không được trộn với các loại đồ uống khác; chỉ được uống nguyên chất từ chai, thậm chí không được cho đá vào.
  • Nói đến VHAU của Hàn Quốc, tuyệt đối không được nhận thức ăn hay đồ uống của người khác bằng một tay; dùng cả hai tay hoặc đặt bàn tay trái của bạn dưới cổ tay phải để giữ phép lịch sự.
  • Còn VHAU của Việt Nam thì sao? chúng ta thường dùng đũa để gắp thức ăn và cũng kiêng kị việc cắm đũa giữa bát cơm vì đây được cho là hình thức cúng người đã mất; ngoài ra cũng không được gõ hay khua bát đũa, đổi đầu đũa nếu muốn chuyền thức ăn cho người khác.

Vẫn còn rất nhiều “văn hóa ăn uống” của các nước khác trên thế giới mà Hoteljon.vn chưa thể tổng hợp hết được. Nếu bạn còn biết về VHAU của nước nào nữa, hãy chia sẻ phía dưới bài viết nhé!

Xem thêm: Tâm lý khách du lịch và những điều cần biết​

Ms. Smile