Thưởng Tết trong khách sạn được tính như thế nào?

Thưởng Tết trong khách sạn được tính như thế nào? Còn chưa đầy 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, mặc dù đặc trưng nghề dịch vụ phải đi làm ngay cả những dịp Lễ tết nhưng điều khiến nhân viên khách sạn trông đợi nhất vẫn là khoản thưởng Tết. Vậy bạn có biết tiền thưởng Tết trong khách sạn được tính như thế nào? GTOP sẽ cùng bạn tìm hiểu điều này. Tiền thưởng Tết trong khách sạn được tính như thế nào? ► Căn cứ tính tiền thưởng Tết trong khách sạn Theo quy định của pháp luật, tiền thưởng Tết không mang tính chất bắt buộc mà phụ thuộc vào chính sách lương thưởng, kết quả kinh doanh của từng khách sạn cũng như mức độ hoàn thành công việc của mỗi nhân viên. Ít nhiều hầu như khách sạn nào cũng có chính sách thưởng Tết để ghi nhận những cống...
quảng cáo

Còn chưa đầy 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, mặc dù đặc trưng nghề dịch vụ phải đi làm ngay cả những dịp Lễ tết nhưng điều khiến nhân viên khách sạn trông đợi nhất vẫn là khoản thưởng Tết. Vậy bạn có biết tiền thưởng Tết trong khách sạn được tính như thế nào? GTOP sẽ cùng bạn tìm hiểu điều này.

Thưởng Tết trong khách sạn được tính như thế nào

Tiền thưởng Tết trong khách sạn được tính như thế nào?

► Căn cứ tính tiền thưởng Tết trong khách sạn

Theo quy định của pháp luật, tiền thưởng Tết không mang tính chất bắt buộc mà phụ thuộc vào chính sách lương thưởng, kết quả kinh doanh của từng khách sạn cũng như mức độ hoàn thành công việc của mỗi nhân viên. Ít nhiều hầu như khách sạn nào cũng có chính sách thưởng Tết để ghi nhận những cống hiến của nhân viên và động viên họ nỗ lực làm việc hơn để nhận được sự tương thưởng xứng đáng.

Trên thực tế, hiện nay, một số hình thức thưởng Tết được các khách sạn tại Việt Nam áp dụng đó là:

- Thưởng theo kết quả kinh doanh

- Thưởng theo kết quả công việc

- Thưởng lương tháng 13

- Thưởng theo mức lương thực nhận mỗi tháng

- Thưởng theo thâm niên làm việc…

Các khách sạn có thể áp dụng một trong các hình thức thưởng Tết nêu trên hoặc kết hợp nhiều yếu tố lại với nhau để xác định mức thưởng Tết cho người lao động. Do vậy mà không phải nhân viên nào làm trong cùng một khách sạn cũng nhận được mức thưởng Tết giống nhau.

Thưởng Tết trong khách sạn được tính như thế nào

Các khách sạn có thể kết hợp nhiều yếu tố để xác định mức thưởng Tết cho người lao động

Bên cạnh những khách sạn áp dụng chế độ thưởng Tết theo tháng lương thứ 13, vẫn có đơn vị thưởng “khủng” cho nhân viên nhờ vào kết quả kinh doanh tốt. Dịp tết Đinh Dậu 2017, toàn bộ nhân viên làm việc chính thức tại resort Furama Đà Nẵng đã nhận được mức thưởng Tết gấp 2,25 lần tháng lương cơ bản – tương đương với tháng lương 13, tháng lương 14 và 25% tháng lương 15. Lương tháng cơ bản của nhân viên resort này đã cao hơn so với mặt bằng chung, cho nên với mức thưởng cao – số tiền thưởng Tết mỗi nhân viên khu nghỉ dưỡng này nhận được là khá lớn.

► Cách tính lương cho nhân viên khách sạn làm việc vào dịp Tết

Với những ngành nghề khác, Tết là dịp được nghỉ làm dài ngày, được đi chơi, thăm thú khắp nơi nhưng nhân viên khối phục vụ (lễ tân, phục vụ, buồng phòng, bếp…) trong các khách sạn vẫn phải đi làm bình thường bởi tính chất nghề nghiệp.

Thưởng Tết trong khách sạn được tính như thế nào

Vào dịp Tết, nhân viên khối phục vụ trong các khách sạn vẫn làm việc bình thường

Và để “bù” cho phần thua thiệt đó, theo quy định, người lao động đi làm ngày nghỉ Tết – ngoài khoản tiền lương nhận như ngày bình thường sẽ được hưởng thêm ít nhất 300% lương – như vậy tổng tiền lương cho 1 ngày làm việc trong kỳ nghỉ Tết sẽ cao hơn 4 lần so với ngày thường. Trường hợp nhân viên làm ca đêm trong dịp Tết – sẽ được trả thêm ít nhất 30% tiền lương so với ca làm việc ban ngày.

Ví dụ, nhân viên buồng phòng nhận được mức lương 180.000 đồng/ ngày làm việc bình thường - nếu đi làm ngày Tết, mức lương tối thiểu nhân viên buồng đó nhận được là 720.000 đồng/ngày. Trường hợp nhân viên đó làm ca đêm ngày tết thì 936.000 đồng/ ngày là mức lương ít nhất mà nhân viên buồng được hưởng.

Thêm vào đó, nếu nhân viên khách sạn làm thêm giờ - sẽ được trả thêm 20% tiền lương theo công việc làm vào ban ngày hoặc tính theo đơn giá tiền lương.

Thời điểm được nhận thưởng Tết đang cận kề, với những thông tin chia sẻ trong bài viết này, GTOP mong rằng đã giúp các nhân viên làm việc trong ngành dịch vụ khách sạn – nhà hàng biết được tiền thưởng Tết được tính như thế nào cũng như chế độ lương được hưởng khi làm việc trong dịp Tết.

Ms. Smile