Thương nhớ đặc sản Cà Mau thơm ngon đậm đà hương vị sông nước miền Tây

Du lịch đất mũi mà bạn không thưởng thức những món đặc sản Cà Mau dân dã này thì xem như chuyến đi của bạn chưa thể nào trọn vẹn được Những đặc sản Cà Mau đậm đà hương vị sông nước miền Tây Cá lóc nướng trui Với các tín đồ ẩm thực miền Tây nói chung và ẩm thực Cà Mau nói riêng thì ắt hẳn chẳng mấy xa lạ với món cá lóc nướng trui. Không giống như những món nướng khác được nướng bằng than hoặc lò nướng, món đặc sản Cà Mau này muốn ngon và thơm thì nhất định phải được nướng bằng rơm.     Với các tín đồ ẩm thực Cà Mau

Du lịch đất mũi mà bạn không thưởng thức những món đặc sản Cà Mau dân dã này thì xem như chuyến đi của bạn chưa thể nào trọn vẹn được

Những đặc sản Cà Mau đậm đà hương vị sông nước miền Tây

Cá lóc nướng trui

Với các tín đồ ẩm thực miền Tây nói chung và ẩm thực Cà Mau nói riêng thì ắt hẳn chẳng mấy xa lạ với món cá lóc nướng trui. Không giống như những món nướng khác được nướng bằng than hoặc lò nướng, món đặc sản Cà Mau này muốn ngon và thơm thì nhất định phải được nướng bằng rơm.    

Với các tín đồ ẩm thực Cà Mau ắt hẳn chẳng mấy xa lạ với món cá lóc nướng trui. Ảnh: yong

Ngoài ra, cá lóc cũng phải chọn được những loại cá lóc đồng tự nhiên chứ không phải cá nuôi bởi có như vậy thì thịt cá mới chắc và không bị bở. Cá lóc rửa thật sạch, để nguyên con, nguyên vẩy rồi dùng một que bằng tre xiên từ miệng đến phần đuôi cá.   

Cá lóc phải chọn được những loại cá lóc đồng tự nhiên thì mới săn chắc. Ảnh: steve.ninh.nguyen

Sau đó đem cắm xiên cá này xuống đất, phủ rơm khô kín xung quanh cá theo một lượng nhất định và đốt lửa lên nướng. Nói tưởng chừng đơn giản nhưng để canh sao cho rơm vừa cháy hết mà cá cũng vừa chín tới thì không phải ai cũng làm được.  

Cá nướng xong rắc thêm chút mỡ hành và đậu phộng rang nữa là có thể ăn được rồi. Ảnh: bazantravel 

Cá sau khi chín thì cạo cho bớt lớp vảy bị đen rồi bày biện ra cái tàu lá chuối xanh ngát, dùng đũa hoặc dao rạch một đường từ đầu đến đuôi rồi cho thêm chút mỡ hành, đậu phộng rang lên nữa ăn kèm với rau sống, thơm, chuối chát, giá,… gói với bánh tráng hay bún tươi và chén mắm cay cay đậm đà nữa thì “hết xảy”.  

Cá thòi lòi

Nếu không đến đất mũi thì ắt hẳn không mấy ai biết đến món đặc sản Cà Mau có cái tên độc lạ này. Loại cá này không chỉ được xem là món ăn thơm ngon hấp dẫn mà nó còn khiến cho bao du khách ngỡ ngàng với khả năng vừa có thể bơi dưới nước, vừa chạy trên cạn và thầm chí còn có thể leo lên cây vô cùng đặc biệt của mình.  

Nếu không đến đất mũi thì ắt hẳn không mấy ai biết đến món đặc sản Cà Mau có cái tên độc lạ này. Ảnh: baocantho

Nhiều năm về trước, cá thòi lòi không được xem trọng nên không có giá trị kinh tế gì, thậm chí nhiều ngư dân nuôi tôm còn xem chúng là kẻ thù vì chúng hay phá bờ bao vuông tôm. Nhưng giờ đây, nó đã trở một món đặc sản Cà Mau đặc sắc được ưa chuộng.  

Không chỉ dùng làm thức ăn, loài cá này khiến cho bao du khách ngỡ ngàng về khả năng đặc biệt của mình. Ảnh: tadivui

Một ký cá tươi có giá khoảng 60.000 – 70.000 đồng, còn cá khô thì có thể lên đến 400.000đ/kg. Vậy nên, nếu có dịp đi tour miền Tây, ghé thăm Cà Mau bạn có thể ghé những sạp bán đồ khô để mua về làm quà cho người thân và bạn bè.  

Cua Cà Mau

Du lịch Cà Mau nhất định không thể không thưởng thức các món cua ở đây bởi đây được xem là đặc sản nổi tiếng bật nhất và cũng được ưa chuộng nhất của vùng này. Sở dĩ nổi tiếng như vậy là bởi thịt cua Cà Mau không chỉ thơm, chắc mà phần gạch cũng ngon hơn hẳn các loại cua ở miền khác.  

Du lịch Cà Mau nhất định không thể không thưởng thức các món cua ở đây. Ảnh: nhahangthangbom

Cua Cà Mau có loại là cua thịt và cua gạch. Nếu như cua thịt chắc, thơm và ngọt thì cua gạch lại hấp dẫn thực khách nhờ vị béo ngậy từ phần gạch bên trong. Vậy nên, tùy sở thích hay nhu cầu chế biến mà bạn có thể lựa chọn và trổ tài làm nhiều món ngon khác nhua như cua rang me, lẩu cua, cua hấp, cua sốt trứng muối,…   

Từ cua Cà Mau bạn có thể chế biến đủ món ngon khác nhau. Ảnh: songmoi

>> Xem thêm: Đầm Thị Tường Cà Mau có gì mà nhiều du khách yêu thích khám phá?

Chả trứng mực

Khi nói đến ẩm thực Cà Mau và những món đặc sản thì nhiều người nghĩ ngay đến cua Cà Mau, nhưng không chỉ có thế nơi đây còn sở hữu một món ngon khác cũng thơm ngon không hề kém cạnh đó là chả trứng mực. Chẳng biết món ăn này có từ khi nào chỉ biết rằng từ lâu nó đã là món ăn được người dân và cả du khách bốn phương ưa chuộng.  

Đặc sản Cà Mau không chỉ có cua mà còn có món chả trứng mực hấp dẫn. Ảnh: chamucbakien

Chả trứng mực làm không khó nhưng muốn ngon và béo bùi thì thông thường người dân địa phương mỗi khi đi đánh bắt mực đều sẽ đem theo trứng vịt, thịt và gan heo để quết chung với trứng mực tươi vừa câu lên. Sau đó vo thành từng cục tròn ép dẹp và mang phơi khô đến khi về đến đất liền thì sử dụng được ngay.  

Chả trứng mực ngon nhất là được chiên vàng. Ảnh: blog.aslocal.vn

Chả trứng mực có thể dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhưng có lẽ ngon nhất là được chiên vàng. Từng miếng chả vàng ươm, thơm phức, dai dai, đậm đà rồi ăn cùng với rau sống cuốn bánh tráng chấm nước mắm cay cay hoặc với chén cơm nóng nữa thì không gì ngon bằng.    

Lẩu mắm U Minh

Một trong những món đặc sản Cà Mau nữa mà bạn nhất định không được bỏ qua là lẩu mắm U Minh. Đây cũng là một trong những món lẩu cực kỳ quen thuộc với các tín đồ ẩm thực ở miền Nam.   

Một trong những món đặc sản Cà Mau nữa mà bạn nhất định không được bỏ qua là lẩu mắm U Minh. Ảnh: vietnamnet

Nguyên liệu chế biến món lẩu này khá đa dạng nhưng dễ tìm với đủ loại từ mắm cá sặc, lươn, tôm, cua, mực, thịt ba chỉ… và các loại cá đồng nhưng nếu có cá lóc thì mới ngon chuẩn vị. Bên cạnh đó, khi ăn lẩu mắm thì còn phải chuẩn bị thêm đủ loại rau để nhúng vào lẩu bắp chuối, rau muống, lá hẹ, rau đắng, rau nhúc, bông súng, lá hẹ, bồn bồn, mồng tơi...  

Nguyên liệu chế biến món lẩu này khá đa dạng nhưng dễ tìm. Ảnh: vietnamnet

Tất cả nguyên liệu ấy được kết hợp với nhau vô cùng hài hòa và đậm đà. Còn gì bằng khi quây quần cùng bạn bè bên nồi lẩu nóng hổi, thơm mùi mắm đặc trưng ở miền đất mũi đáng mến này, đảm bảo đây sẽ là kỷ niệm đáng nhớ cho chuyến hành trình ghé thăm miền Tây của bạn đấy.    

Bánh tầm cay

Thêm một món ngon Cà Mau nữa cũng rất được ưa chuộng là bánh tầm cay hay còn gọi là bánh tằm cay. Theo kinh nghiệm đi Cà Mau của các tín đồ du lịch thì đây là một trong những món ăn bình dân và quen thuộc của người dân địa phương nên không khó để bạn có thể tìm thấy món ăn này ở nhiều hàng quán hay gánh hàng rong ở Cà Mau.  

Thêm một món ngon Cà Mau nữa cũng rất được ưa chuộng là bánh tầm cay hay còn gọi là bánh tằm cay. Ảnh: banhtamcay777

Thông thường sẽ có hai vị bánh tầm là vị cà ri gà và vị xíu mại để bạn lựa chọn theo sở thích. Nếu bạn gọi cà ri gà thì người bán sẽ rưới một lớp sốt cà ri vàng ươm trên đĩa bánh tầm cùng với thịt gà, mề hoặc huyết gà.   

Thông thường sẽ có hai vị bánh tầm cho bạn lựa chọn là vị cà ri gà và vị xíu mại. Ảnh: banhtamcay777

Còn nếu bạn gọi xíu mại thì thường sẽ được cho từ hai đến ba cục xíu mại tròn tròn, béo múp trông rất hấp dẫn. Ăn kèm với bánh tầm cay không thể nào thiếu đĩa rau xà lách, húng quế, giá sống tươi ngon để chống ngán. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm chút chanh và ớt tươi để món ăn tròn vị hơn.   

Đừng quên ăn kèm rau xà lách, giá sống tươi ngon để chống ngán. Ảnh: mamadeexo_

Ẩm thực Cà Mau từ lâu đã nổi tiếng với những món ăn bình dân nhưng lại hấp dẫn chẳng hề kém cạnh những món ăn sang trọng hay cầu kỳ. Vậy nên nếu có dịp ghé thăm miền đất này thì bạn nhất định không được bỏ qua những món ngon đặc sản Cà Mau này nhé, đảm bảo là bạn sẽ ấn tượng mãi không thôi đấy!

Minh Nguyên

(Theo Báo Thể Thao Việt Nam)

Có thể bạn muốn xem