Thực/Thơ - Chùm phim tài liệu ngắn Việt Nam - Buổi 1: Tôi

Thực/Thơ - Chùm phim tài liệu ngắn Việt Nam - Buổi 1: Tôi Ta sống cùng nhau trong thực tại chung, quy định bởi những quy tắc xã hội, lề thói cố hữu. Nhưng phim tài liệu lại có khả năng kì diệu - dẫn dắt người xem tới vô vàn không gian riêng, nơi mà ta được chiêm ngưỡng hiện thực qua lăng kính cá nhân và đậm chất thơ của người nghệ sĩ. Trên màn ảnh, ranh giới giữa điều gì là "thực" và điều gì là "thơ" mờ đi, hòa quyện và chồng lớp. "Thực/Thơ - Chùm phim tài liệu ngắn Việt Nam" là một lời mời, mở ra lối vào những mảnh hiện thực muôn màu muôn vẻ - qua hơn 15 tác phẩm của 10 nhà làm phim Việt đầy tài năng. Với chủ đề của 3 buổi chiếu lần lượt là Tôi - Người - và Cảnh, chùm phim đi từ thế giới nội tâm, mở rộng...
quảng cáo

Ta sống cùng nhau trong thực tại chung, quy định bởi những quy tắc xã hội, lề thói cố hữu. Nhưng phim tài liệu lại có khả năng kì diệu - dẫn dắt người xem tới vô vàn không gian riêng, nơi mà ta được chiêm ngưỡng hiện thực qua lăng kính cá nhân và đậm chất thơ của người nghệ sĩ. Trên màn ảnh, ranh giới giữa điều gì là "thực" và điều gì là "thơ" mờ đi, hòa quyện và chồng lớp.

"Thực/Thơ - Chùm phim tài liệu ngắn Việt Nam" là một lời mời, mở ra lối vào những mảnh hiện thực muôn màu muôn vẻ - qua hơn 15 tác phẩm của 10 nhà làm phim Việt đầy tài năng. Với chủ đề của 3 buổi chiếu lần lượt là Tôi - Người - và Cảnh, chùm phim đi từ thế giới nội tâm, mở rộng ra ngoài tới những ngoại cảnh rộng lớn, nhưng vẫn không hề mất đi góc nhìn độc đáo, gần gũi của người tác giả.

Thực/Thơ - Chùm phim tài liệu ngắn Việt Nam - Buổi 1: Tôi

THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ BUỔI 1: TÔI

1. Thời gian: 20:00 Thứ Bảy - Ngày 04/06/2022

2. Địa điểm: Vui Studio - 3c Tống Duy Tân, Hoàn Kiếm Hà Nội

3. Danh sách phim:

+ 3 bộ phim của Phạm Thị Hảo

Chùm 3 phim ngắn của Phạm Thị Hảo mô tả ba trạng thái tâm trạng của ba nhân vật mà thực chất ba nhân vật này đều lấy nguyên mẫu từ chính đạo diễn, diễn ra trong một số thời điểm đáng nhớ của cuộc đời một phụ nữ.

+ Touch Me Not (2022) - Nguyễn Phương Thảo

Phim Touch me not của Trần Phương Thảo như những trang nhật ký riêng tư nhưng không phải để thổ lộ trực tiếp cảm xúc cá nhân mà là sự quan sát và ghi nhận lại những câu chuyện xung quanh đạo diễn trong bầu không khí một trại cách ly thời covid-19.

+ Isle of Faces (2021) - Linh San

Không thể tới một hòn đảo thực, suốt thời gian giãn cách xã hội, tôi ở một mình trong mảnh vườn nhỏ, suy tưởng về gương mặt những người đã gặp. Trong dịch bệnh, sự tạm vắng của những gương mặt khiến tôi nghĩ về sự hiện diện của chúng. Nếu nói đời sống là một hòn đảo, thì hẳn, nó sẽ là đảo của những gương mặt.

GIỚI THIỆU CÁC NHÀ LÀM PHIM

1. Phạm Thị Hảo

Qua quá trình làm phim cho mình và dựng phim cho người khác, tôi khám phá ý nghĩa của nghệ thuật điện ảnh dành cho riêng mình như sau: Hiện thực là một mớ bòng bong những vấn đề, những drama, kịch tính, những câu chuyện đan xen, chồng chéo, đối nghịch, mâu thuẫn, phi lý, hư ảnh… Nhưng khi lên phim (tài liệu và hư cấu) thì cái phức tạp của cuộc sống lại cần được lý giải và dẫn dắt bởi một lô-gíc nào đó, nếu không thì người ta cũng chẳng cần đến những bộ phim.

2. Nguyễn Phương Thảo

Phương Thảo, học ngành nghệ thuật đương đại, chuyên khoa Video/Installation (trường nghệ thuật Haute école des arts du Rhin ở Pháp).

3. Linh San

Linh San tốt nghiệp khoa Văn, trường Đại học Sư phạm Hà Nội năm 2020. Hiện tại, cô làm việc cho một số không gian văn hóa nghệ thuật ở Hà Nội. Thực hành của Linh San trải rộng trên nhiều chất liệu, bao gồm thơ, hình ảnh chuyển động và làm gốm. Các sáng tác của cô xoay quanh đời thường giản dị với tính thơ và suy tưởng.

Buổi chiếu vào cửa miễn phí, các bạn vui lòng đến sớm 15p trước giờ chiếu phim và gọi đồ tại quầy. Sau giờ chiếu phim 15', VUI sẽ không nhận thêm khách để tránh làm ảnh hưởng tới trải nghiệm xem phim chung.

Hãy tham gia group VUI Screening Club để được kết nối và chia sẻ niềm đam mê phim ảnh:

>> Link: https://www.facebook.com/groups/264500288388827

Thông tin liên hệ:

Fanpage: https://www.facebook.com/simecine/

Event: https://www.facebook.com/events/698174014794680