thức quà chưa bao giờ hết HOT trong mùa hè

Hè không chỉ là thời điểm “lên ngôi” của điều hòa hay những cây kem mát lạnh mà còn mà mùa của món sứa đỏ Hải Phòng thanh mát, giòn dai làm bao trái tim phải “đổ gục”. Đôi nét về món sứa đỏ Hải Phòng Sứa là một loại thủy sinh ruột khoang, thân hình tán trong suốt, có nhiều tua và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, nhất là sứa đỏ được xem là một “thần dược” của biển cả: có thể làm thanh nhiệt, giảm chứng ngứa do rôm sẩy và giảm cơn đau đầu hay mệt mỏi do thời tiết nắng nóng gây ra. Chính vì thế, chúng đã được tận dụng để làm ra

Hè không chỉ là thời điểm “lên ngôi” của điều hòa hay những cây kem mát lạnh mà còn mà mùa của món sứa đỏ Hải Phòng thanh mát, giòn dai làm bao trái tim phải “đổ gục”.

Đôi nét về món sứa đỏ Hải Phòng

Sứa là một loại thủy sinh ruột khoang, thân hình tán trong suốt, có nhiều tua và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, nhất là sứa đỏ được xem là một “thần dược” của biển cả: có thể làm thanh nhiệt, giảm chứng ngứa do rôm sẩy và giảm cơn đau đầu hay mệt mỏi do thời tiết nắng nóng gây ra.

Chính vì thế, chúng đã được tận dụng để làm ra rất nhiều món ăn ngon, nhưng độc đáo nhất có lẽ chính là nộm sứa đỏ Hải Phòng. Chẳng biết món ăn này đã có từ bao giờ, nhưng hiện nay chỉ cần là người Hải Phòng thì không ai không biết đến nộm sứa đỏ. Thậm chí, nó còn “làm mưa làm gió” ở Hà Nội trong những năm gần đây khiến giới ẩm thực “điên cuồng”.

Món sứa đỏ trứ danh ở Hải Phòng (Ảnh @___munnn___)

Tuy nhiên, sứa đỏ chỉ có theo mùa, bắt đầu vào khoảng tháng 3 âm lịch và kết thúc vào tháng 5 âm lịch, tức từ tháng 4 đến tháng 6 dương lịch hàng năm, nên nếu bỏ lỡ mùa hè thì phải đến tận năm sau ta mới có thể thưởng thức món sứa đỏ Hải Phòng đấy nhé.

Cách tạo ra món sứa đỏ Hải Phòng ngon 'đúng điệu'

Món sứa đỏ Hải Phòng ngon nhất phải là những con tươi sống ở vùng Thủy Nguyên. Sau khi bắt lên từ biển phải ngâm ngay vào thùng nước có rễ, vỏ cây sú vẹt và lá thơm đun sôi để nguội để khử mùi tanh, mùi khai, cũng như giữ được nước cho sứa. Công đoạn này đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm lâu năm để căn chỉnh nguyên liệu và thời gian hợp lý, nếu không sứa đỏ sẽ có mùi nồng rất khó ăn.

Khi sứa chuyển sang màu hồng gụ như bã trầu, trong veo như thạch, căng mọng và thịt mềm thì tức là đã có thể ăn được. Lúc này những người bán sứa đỏ sẽ xếp chúng thành từng lớp trong một chậu nhỏ có vắt thêm chanh và quất thái lát mỏng để sứa dậy mùi thơm nhẹ.

Sứa được ngâm trong quất cho thơm

Hơn nữa, để món nộm sứa đỏ chuẩn vị Hải Phòng thì khi ăn người bán sẽ phải dùng con dao tre nhỏ làm từ ống cật nứa, cắt ra thành từng miếng nhỏ tần 2 đốt ngón tay để không làm mất đi hương vị đặc trưng riêng của sứa.

Mặc dù không được trộn cùng các nguyên liệu khác như nộm sứa trắng, nhưng khi thưởng thức sứa đỏ chúng ta cũng không thể bỏ qua các món ăn kèm khác như: đậu phụ nướng trên than hoa đến vàng ươm chứ không rán để dầu không làm mất đi vẻ thanh mát của sứa, cùi dừa tươi thái mỏng và rau kinh giới, tía tô, bạc hà cùng một số loại rau thơm khác.

Sứa ăn kèm đậu phụ nướng vàng, dừa tươi và rau thơm (Ảnh @phuongruaaa)

Song, nguyên liệu quan trọng nhất tạo nên nét độc đáo cho món sứa đỏ Hải Phòng chính là nước chấm. Trong khi người Hải Phòng đa phần lựa chọn bỗng có các vị chua, cay, mặn, ngọt hài hòa, thêm chút lạc rang bùi béo tăng hương vị, thì người Hà Nội lại thích chấm với mắm tôm đậm đà, nồng nàn, thêm chút chanh, ớt, đường rồi đánh bông lên, ôi chao, chỉ nghĩ đến thôi mà đã phải nuốt nước miếng “ừng ừng” luôn rồi. 

Sứa đỏ chấm bỗng ăn cũng rất ngon (Ảnh @toccvangg)

Bật mí, mỗi một loại nước chấm đều có một nét đặc sắc riêng và mỗi một phần của sứa lại có một hương vị khác nhau: phần thân sứa thì mềm và mọng nước, còn phần chân thì lai dai giòn sần sật, nên bạn có thể tùy chọn theo sở thích của bản thân.

Là một món ăn đường phố nên khi bước vào một cửa hàng bán sứa đỏ Hải Phòng, bạn sẽ thấy các cô thường bày tất cả các nguyên liệu xung quanh mình để soạn cho khách thật nhanh. Và vì tất cả các suất ăn đều giống nhau nên các đôi tay lúc nào cũng thoăn thoắt cắt sứa, thái đậu, thái dừa, pha mắm tôm, bởi vậy chỉ cần ngồi xuống là chẳng mất quá lâu bạn đã có ngay một phần đầy màu sắc ở trước mặt.

Các nguyên liệu được bày quanh người bán (Ảnh @myhanoii)

Không chỉ cuốn hút về mặt hình thức với đủ các màu sắc đỏ, vàng, trắng, xanh, mà món ăn này còn gây kích thích cực mạnh về mặt vị giác. Mỗi một miếng nộm sứa đỏ có đầy đủ sứa, đậu, cùi dừa, rau thơm chấm nhẹ vào nước chấm là tất cả cái vị sần sật thanh mát, ngọt béo, bùi, mềm, cay cay và mặn nồng sẽ như nhảy múa trong miệng, khiến bạn chỉ cần ăn một lần là muốn ăn nữa, sau đó "nghiện" lúc nào chẳng hay.

Ăn tất cả các nguyên liệu cùng một lúc là thơm ngon nhất (Ảnh @dynu39)

Tuy nhiên cần lưu ý, thân sứa đỏ chiếm khoảng 97% là nước nên nếu không được chế biến đúng cách thì chỉ sau vài giờ bắt lên sẽ bị hỏng, vì vậy hãy chọn những hàng quán uy tín, sạch sẽ. Đồng thời, các nguyên liệu ăn cùng món ăn này đa phần đều là tươi sống, nên với những ai “yếu bụng” thì tốt nhất cũng nên cân nhắc thật kỹ trước khi thử đấy nhé.

Địa chỉ ăn món sứa đỏ Hải Phòng ở Hà Nội cực ngon

Ở Hải Phòng bạn có thể bắt gặp rất nhiều các cửa hàng bán sứa đỏ trong mùa hè, nhưng Hà Nội thì không phải nơi nào cũng có, dưới đây là một số cửa hàng được dân sành ăn recommend nhiều nhất:

Số 16B Đường Thành, quận Hoàn Kiếm – mở cửa từ 14 giờ đến 17 giờ. Số 70 Hàng Chiếu, quận Hoàn Kiếm - mở cửa từ 9 giờ 30 phút đến 18 giờ. Ngõ Thanh Hà hay ngõ chợ Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm - mở cửa từ 12 giờ đến 18 giờ. Số 46, ngõ 105 phố Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng - mở cửa từ 7 giờ đến 13 giờ. Số 20 ngõ Gốc Đề, quận Hoàng Mai - mở cửa từ 7 giờ đến 12 giờ và từ 14 giờ 30 phút đến 18 giờ. Số 1 Lê Văn Hưu, quận Hai Bà Trưng - mở cửa từ 16 giờ đến khi hết. Ngoài ra, ở khu vực Ô Quan Chưởng hay chợ Hàng Bè cũng có một số quán bán món ăn này.

Lưu ý: những quán bán sứa đỏ Hải Phòng ở Hà Nội chủ yếu là các hàng rong nhỏ bên vỉa hè hay ven chợ, không có chỗ gửi xe, bãi gửi xe nhỏ hoặc phải gửi xe rất xa, nên bạn cũng có thể gói mua mang về.

Giá cả: 

Dao động từ 20.000 đồng đến 50.000 đồng / suất. Khoảng 150.000 đồng / kg.

Nếu bạn đang tìm một món ăn gì đó thanh mát, giải nhiệt cho mùa hè thì đừng chần chờ mà hãy thử ngay món sứa đỏ Hải Phòng đi nào!

Thúy Quỳnh (Tổng hợp) - GTOPVN.com.vn

Ảnh: Internet

Có thể bạn muốn xem