Thổ địa ơi? Đến Hội An nên ăn gì? Top những món ăn ngon ở Hội An

Dù ai đi ngược về xuôi, cũng đừng quên ghé chân dừng lại để thưởng thức hết những món ăn ngon ở Hội An dưới đây nhé! Hội An – cái tên vô cùng quen thuộc trong bản đồ du lịch với những điểm khám phá hấp dẫn cùng với những đặc sản nổi tiếng. Mỗi món ăn ngon ở Hội An luôn để lại dấu ấn đặc biệt trong lòng mỗi thực khách. Cách chế biến đơn giản, nguyên liệu thân quen nhưng hương vị mà chúng mang lại thì không phải ở đâu cũng có thể làm được. Top những món ăn ngon ở Hội An Cơm gà Cơm gà Hội An là món ăn dường như chứa

Dù ai đi ngược về xuôi, cũng đừng quên ghé chân dừng lại để thưởng thức hết những món ăn ngon ở Hội An dưới đây nhé!

Hội An – cái tên vô cùng quen thuộc trong bản đồ du lịch với những điểm khám phá hấp dẫn cùng với những đặc sản nổi tiếng. Mỗi món ăn ngon ở Hội An luôn để lại dấu ấn đặc biệt trong lòng mỗi thực khách. Cách chế biến đơn giản, nguyên liệu thân quen nhưng hương vị mà chúng mang lại thì không phải ở đâu cũng có thể làm được.

Top những món ăn ngon ở Hội An

Cơm gà

Cơm gà Hội An là món ăn dường như chứa đựng tất cả những gì tinh túy nhất của đất trời. Từ những nguyên liệu được chọn lọc kỹ lưỡng cho đến cách chế biến kỳ công, món ăn với hương vị thơm ngon đã dần chiếm trọn tình yêu tuyệt đối trong lòng du khách trong và ngoài nước.   

Cơm gà Hội An là món ăn dường như chứa đựng tất cả những gì tinh túy nhất của đất trời. Ảnh: vinpearl

Nhìn sơ qua chỉ là một dĩa cơm đơn giản nhưng khi thưởng thức thực khách phải ngạc nhiên trước hương vị trọn vẹn mà nó mang lại. Cái hồn của người đầu bếp xứ Quảng được gói ghém tinh tế trong từng hạt cơm vàng ươm, căng tròn, cùng miếng gà ngọt dai, phần nước dùng đậm đà khó quên.  

Cái hồn của người đầu bếp xứ Quảng được gói ghém tinh tế trong từng hạt cơm vàng ươm. Ảnh: bepmina

Một dĩa cơm gà Hội An ngon đúng điệu phải đạt được đầy đủ các điều kiện: màu sắc, hương vị, cách trình bày. Những hạt gạo phải dẻo thơm, có màu vàng óng, phần thịt gà ngọt dai, béo ngậy, được nêm nếm gia vị vừa miệng, phần nộm rau ăn kèm phải có đầy đủ các vị chua ngọt mặn cay, và đặc biệt không thể thiếu chén nước dùng đi kèm. Tất cả sẽ tạo nên một món ăn ngon ở Hội An khó cưỡng.  

Những hạt gạo phải dẻo thơm, phần thịt gà ngọt dai, béo ngậy. Ảnh: bestprice

Cao lầu

Cao lầu là món ăn không còn quá xa lạ với khách du lịch Hội An, nó dường như là “gương mặt đại diện” của nền ẩm thực Hội An. Dù đã trải qua nhiều thời gian nhưng món ăn này vẫn giữ được những nét truyền thống cùng các hương vị đặc trưng riêng biệt của nó. Thoạt nhìn, cao lầu khá giống với món mì quảng nhưng khi nếm thử thì hai món ăn này lại hoàn toàn khác nhau.  

Cao lầu là món ăn không còn quá xa lạ với khách du lịch Hội An. Ảnh: digiticket

Để chế biến được món ăn ngon ở Hội An này thì người đầu bếp cần tỉ mỉ trong việc lựa chọn nguyên liệu cũng như cách chế biến. Điều ấn tượng đầu tiên chính là sợi mì, thường được chế biến rất công phu. Người dân Hội An phải mất rất nhiều thời gian để có thể cho ra lò mẻ sợi mì chất lượng.  

Người dân Hội An phải mất rất nhiều thời gian để có thể cho ra lò mẻ sợi mì chất lượng. Ảnh: dendanang

Cao lầu ở Hội An thường được ăn cùng với thịt xá xíu, tép mỡ thái chỉ, bánh đa, giá đỗ trần qua nước sôi vừa chín tới, và thêm một ít rau ghém. Khi thưởng thức cao lầu người ta sẽ cảm thấy vô cùng thích thú vì có rất nhiều hương vị được quy tụ trong món ăn này: vị béo của tép mỡ, vị ngọt thơm của thịt xá xíu, dai dai của sợi mì, hòa quyện cùng vị đắng, chát của rau ghém, vị cay nồng của ớt. Một dư vị món ăn chỉ có thể tìm thấy ở cao lầu Hội An.  

Khi thưởng thức cao lầu người ta sẽ cảm thấy vô cùng thích thú vì có rất nhiều hương vị được quy tụ. Ảnh: vinpearl

Mì Quảng

Nếu ai đã từng đặt chân đến mảnh đất Hội An thì không thể nào bỏ qua món mì Quảng. Điều làm nên thương hiệu của món ăn ngon ở Hội An này chính là nước dùng và sợi mì. Nước dùng được nấu rất đậm đà và khá đặc, sợi mì thì được làm từ bột gạo nên ăn dai dai bùi bùi rất ngon.   

Nếu ai đã từng đặt chân đến mảnh đất Hội An thì không thể nào bỏ qua món mì Quảng. Ảnh: viettravelo

Xuất hiện đã lâu và để món ăn trở nên mới mẻ hơn nhưng vẫn giữ được hương vị truyền thống thì người dân Hội An đã biến tấu thành nhiều nhân mì khác nhau như: mì Quảng tôm trứng, mì Quảng ếch, mì Quảng gà, mì Quảng xá xíu…. Mỗi loại sẽ cho bạn những cảm nhận khác nhau, nhưng nhìn chung vẫn rất đậm đà và hấp dẫn. Một tô mì đầy ăn kèm cùng rau sống với bánh đa. Quả là một điều tuyệt vời.   

Một tô mì đầy ăn kèm cùng rau sống với bánh đa. Ảnh: digiticket

Bánh bao - Bánh vạc

Bánh bao bánh vạc là loại bánh thuộc dòng họ dimsum, và nếu bạn là tín đồ của dimsum thì khi đặt chân đến Hội An chắc chắn sẽ không thể nào bỏ qua món này. Bánh bao bánh vạc hay còn có tên gọi khác là bánh hoa hồng trắng, có nguồn gốc từ người Hoa.  

Bánh bao bánh vạc là loại bánh thuộc dòng họ dimsum. Ảnh: npvbeverage

Bánh bao và bánh vạc có nguyên liệu và cách chế biến khá giống nhau nên thường được ghép thành một “cặp đôi” để ăn cùng nhau. Nhìn bề ngoài, bánh bao có hình tròn quen thuộc nhưng nhỏ hơn, miệng bánh được nắn thành hình bông hoa hồng. Còn bánh vạc trông giống như bánh bột lọc, có hình dáng khuyết như mặt trăng và kích thước cũng to hơn. Nếu nhìn kỹ thì khá giống với chiếc quai vạc, vì thế nó mới có tên gọi là bánh vạc.  

Bánh bao và bánh vạc có nguyên liệu và cách chế biến khá giống nhau. Ảnh: chudu24

Bánh bao bánh vạc là một trong những món ăn ngon ở Hội An vừa bình dị vừa hấp dẫn. Những chiếc bánh trong suốt cùng phần nhân dày cộm, chấm vào chén nước chấm đậm đà, khiến ai nếm thử cũng khen không ngớt lời.   

Bánh bao bánh vạc là một trong những món ăn ngon ở Hội An vừa bình dị vừa hấp dẫn. Ảnh: tripzone

Bánh đập - Hến xào

Bên cạnh những món ăn làm nên thương hiệu ẩm thực Hội An như: cao lầu, mì quảng, cơm gà, bánh bao, bánh vạc,.. thì món bánh đập hến xào cũng được rất nhiều người yêu thích. Một khi có cơ hội thưởng thức món ăn này chắc chắn bạn sẽ không thể quên được hương vị đậm đà, ngọt thanh của hến, ăn kèm miếng bánh tráng giòn tan, hòa quyện cùng bát nước chấm đậm vị, làm cho vị giác của bạn cứ cảm thấy thích thú vô cùng.  

Hương vị đậm đà, ngọt thanh của hến, ăn kèm miếng bánh tráng giòn tan. Ảnh: cachnauan

Món ăn ngon ở Hội An này được sử dụng từ những nguyên liệu rất đơn giản, cách chế biến khéo léo, cùng với đó là nhiều loại gia vị khác nhau mang đến cho bạn một món ăn tròn vị, từ vị ngọt của hến, giòn rụm của bánh đa, hương thơm của hành phi, rau răm, vị cay của tiêu và ớt làm bạn cứ muốn ăn mãi không thôi.  

Món ăn ngon ở Hội An này được sử dụng từ những nguyên liệu rất đơn giản, cách chế biến khéo léo. Ảnh: ytimg

Nhắc đến Hội An người ta sẽ nghĩ ngay đến những món ăn mang hương vị thơm ngon, độc nhất không nơi nào có. Có dịp đến với mảnh đất này thì đừng quên thưởng thức tất cả các món ăn ngon ở Hội An nhé! Đảm bảo chỉ có mê mà thôi.

>> Xem thêm: Trải nghiệm khám phá và sống ảo ‘siêu hời’ với những địa điểm du lịch miễn phí ở Hội An

Bảo Ngọc

(Theo Báo Thể Thao Việt Nam)

Có thể bạn muốn xem