Thăm nhà tù Pleiku - 'địa ngục trần gian' khét tiếng ở Gia Lai

Thăm nhà tù Pleiku - 'địa ngục trần gian' khét tiếng ở Gia Lai Với những ai đam mê lịch sử, thích tìm hiểu giai thoại thời chiến chống Pháp - Mỹ thì nhà tù Pleiku sẽ là chứng nhân lịch sử nổi tiếng tại Gia Lai mà bạn nên ghé thăm. Khi đặt chân về Gia Lai, bạn sẽ bị chững lại với điểm đến nhà lao Pleiku - địa ngục trần gian chuyên giam giữ những tù binh cộng sản trước năm 1975. Bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng khi được sống lại với những hình thức tra tấn độc ác, man rợ của bọn thực dân qua những hình ảnh được tạo dựng tại nhà lao. Đồng thời đây cũng là nơi tôn vinh về những cuộc đấu tranh anh dũng, quật cường của đồng bào Tây Nguyên trong giai đoạn kháng chiến chống thực dân Mỹ và Pháp.   Địa ngục trần gian' khét tiếng ở Gia Lai   Nhà tù Pleiku...

Với những ai đam mê lịch sử, thích tìm hiểu giai thoại thời chiến chống Pháp - Mỹ thì nhà tù Pleiku sẽ là chứng nhân lịch sử nổi tiếng tại Gia Lai mà bạn nên ghé thăm.

Banner Tour

Khi đặt chân về Gia Lai, bạn sẽ bị chững lại với điểm đến nhà lao Pleiku - địa ngục trần gian chuyên giam giữ những tù binh cộng sản trước năm 1975. Bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng khi được sống lại với những hình thức tra tấn độc ác, man rợ của bọn thực dân qua những hình ảnh được tạo dựng tại nhà lao. Đồng thời đây cũng là nơi tôn vinh về những cuộc đấu tranh anh dũng, quật cường của đồng bào Tây Nguyên trong giai đoạn kháng chiến chống thực dân Mỹ và Pháp.

 

 

Nhà tù Pleiku ở đâu Gia Lai?

Nhà tù Pleiku có tọa lạc trên 1 khu đồi đất đỏ thuộc đường Yết Kiêu - Phường Diên Hồng - TP. Pleiku - Tỉnh Gia Lai.

Năm 1925: thực dân Pháp đã xây dựng nhà tù mục đích chính là để giam giữ các tù nhân thường phạm, chủ yếu là người dân tộc sinh sống ở Tây Nguyên.

Năm 1940: Khi cuộc đấu tranh cách mạng bùng nổ ác chiến thì đây đã trở thành nhà lao giam giữ những tù binh là chiến sĩ cộng sản và những người yêu nước.

Năm 1967: nhà tù Pleiku chỉ có 20 phòng giam và sức chứa của nó không đủ nhốt 2.000 tù nhân. Thế nên địch đã phải mở rộng bằng cách căng thêm lêu bạt ở trong nhà tù để tạm giữ. Sau đó chúng đã khẩn trương xây dựng thêm một trại giam khác.

Tháng 5/1972: quân ta đã tổng tấn công vào Kon Tum. Lúc này, địch đã chuyển hết số tù bình tại 2 phòng biệt giam ra nhà tù ở Phú Quốc.

Cuối năm 1972: nhà lao Pleiku hoàn toàn bỏ trống không có một bóng tù nhân. Từ đó đến nay, nhà tù đã được chính quyền địa phương ở Gia Lai giữ lại, đầu tư, cải tạo và là điểm đến tham quan cũng như giáo dục thế hệ trẻ măng non. Giúp các bạn hiểu rõ hơn về chiến tranh và thêm tự hào truyền thống đánh giặc kiên cường của quân và dân ta.

Trại giam Pleiku ngày nay: tuy không còn như xưa thế nhưng nơi đây vẫn còn lưu giữ bao dấu vết, hiện vật minh chứng cho sự tàn bạo, độc ác của quân xâm lược.

Năm 2015: công trình bia tưởng niệm thuộc trại giam tù binh Pleiku đã được xây dựng trên nền trại giam cũ. Mục đích là ghi nhận và tri ân những người con cách mạng đã hy sinh thân mình để bảo vệ nền độc lập tự do của đất nước.

 

 

Giá vé tham quan nhà tù Pleiku bao nhiêu?

Hiện nay, nhà tù Pleiku Gia Lai mở cửa đón khách du lịch vào tham quan vào tất cả các ngày trong tuần. Đến đây bạn hoàn toàn được miễn phí vé vào. Có đến đây bạn sẽ hiểu rõ hơn những năm tháng cực khổ mà tù nhân cộng sản bị tra tấn ác man. Và chắc chắn, ai cũng dâng lên niềm cảm xúc, tự hào và luôn ghi nhớ công lao to lớn mà cha ông ta hy sinh để bảo vệ nền độc lập, tự do cho Tổ quốc hôm nay và mai sau.

 

Chuyến khám phá thú vị về nhà lao Pleiku Gia Lai
 

Quy mô nhà tù

Trại giam Pleiku Gia Lai có tổng diện tiện tận 7ha. Xung quanh trại giam được xây dựng bằng tường rào kiên cố với độ cao lên đến 3m với lớp rào chắn bằng thép gai. Tại phía Tây Nam và Tây Bắc là sự xuất hiện của 2 bốt gác với hình tượng binh lính vũ trang canh gác 24/24. Phía Đông nhà tù có đặt lô cốt bảo vệ.

Nhà lao Pleiku tổng cộng có 20 phòng giam. Trong đó có 18 phòng giam và 2 phòng dùng làm chuồng cọp. Các phòng giam tại đây chỉ có diện tích khiêm tốn là 10m2 với thiết kế 2 ô cửa nhỏ. Số lượng giam giữ lên đến 120 người.

Và để quản lý tù nhân dễ dàng, thực dân Pháp phân tù nhân theo cấp bậc, thương tật để dễ dàng kiểm soát.

Về dãy nhà giam chính được chia làm 5 phòng như sau:

  • Phòng giam số 1: đây là nơi giam tù nhân chính trị gồm người Kinh và dân tộc. Phòng giam này có chiều rộng là 4m70 và cao là 6m80.
  • Phòng giam số 2: Giam tù nhân chính trí câu lưu. Diện tích phòng giam này chiều rộng 9m40 và cao là 6m80. Phòng chia làm 2 tầng để chứa được nhiều tù nhân.
  • Phòng giam số 3: Giam tù chính trị câu lưu với chiều rộng 4m70 và cao 6m80.
  • Phòng giam số 4: Giam tù thường phạm và các binh lính đào ngũ. Chiều rộng 4m70 x Cao 6m80.
  • Phòng giam số 5: Phòng biệt giam để giam các tù nhân chính trị. Chiều rộng 9m40 x Cao 6m80.

 

 

 

Nhà giam phía Bắc

Khu nhà giam này nối liền với 1 hành lang. Đây vừa là đường đi vào với các phòng; vừa là ranh giới phân chia giữa 2 bên Đông và Tây gồm 6 xà lim. Mỗi bên gồm 3 xà lim, mỗi xà lim có diện tích khoảng 1,8m x 1,4m và được đánh theo số thứ tự từ 1 - 6 bắt đầu từ phòng 1.

Hết 6 xà lim sẽ có 1 cửa lớn thông sang 1 phòng lớn tại phía Nam với tổng diện tích lên đến 28,2m x 7,5m. Diện tích ấy được chia làm đôi: phía Đông làm kho, phía Tây giam giữ tù nhân. Nhà cầu thì được đặt tại góc Tây - Nam.

 

 

 

 

 

Nhà giam phía Đông

Khi Mỹ cai quản nhà tù Pleiku, thì khu vực trại giam này được mở rộng thêm về phía Đông và được đổi tên thành trung tâm cải huấn. Và trại giam được sửa sang, phân khu lại: nối thêm 1 phòng giam ở nhà giam chính về phía Nam. Sau đó chúng ngăn phòng giam trước đây thành 3 phòng giam nhỏ với chức năng phân loại tù nhân khác nhau.

Khu vực ban quản lý trại giam thì thuộc phía Đông bao gồm 1 dãy nhà trung tâm cải huấn chay theo hướng Đông Tây với diện tích khoảng 53,6m2 - nơi tiếp nhận tù nhân. Còn dãy nhà ngang theo hướng Bắc - Nam chia làm 2 phòng chính: phòng giám thị và phòng phụ trách công việc hành chính ở nhà lao.

 

Di tích lịch sử

Và để gìn giữ cũng như giáo dục phẩm chất, nhân cách của thế hệ trẻ thì 12/12/1994, bộ văn hóa thể thao và du lịch đã ra quyết định số 321, công nhận nhà tù Pleiku là di tích lịch sử. Và cũng từ đây, trại giam Pleiku đã trở thành một điểm đến không thể thiếu cho du khách trong và ngoài nước khi về Gia Lai.

 

 

Nhà lao Pleiku chính là chứng nhân lịch sử ghi lại những cuộc chiến tranh anh dũng, hào kiệt của đồng bào dân tộc Tây Nguyên trong cuộc kháng chiến chống Mỹ và chống Pháp. Đến đây tham quan, du khách sẽ được chiêm ngưỡng toàn cảnh bức tranh thời chiến và thêm tự bào, biết ơn những anh hùng, chiến sĩ đã hy sinh thân mình bảo vệ nền độc lập, tự do của dân tộc.

 

 

Nguyễn Chiên (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

4 đặc sản dân dã ở miền Nam ‘gây thương nhớ’ biết bao du khách
Thăm nhà tù Pleiku - 'địa ngục trần gian' khét tiếng ở Gia Lai
Những quán ăn đêm ở Huế ngon-bổ-rẻ cho hội ‘cú’ chẳng lo đói  
Thăm nhà tù Pleiku - 'địa ngục trần gian' khét tiếng ở Gia Lai
Hình ảnh mới của 'Avengers 4' củng cố thêm giả thuyết du hành thời gian
Thăm nhà tù Pleiku - 'địa ngục trần gian' khét tiếng ở Gia Lai
Khóa học không thu phí - Thay đổi suy nghĩ