Tết Phố - Đón Tết Nguyên đán đậm văn hoá Hà Nội

Tết Phố - Đón Tết Nguyên đán đậm văn hoá Hà Nội Tết Nguyên đán là thời khắc quan trọng nhất trong năm, là khi mỗi gia đình người Việt có thời gian trở về quây quần bên nhau và chuẩn bị đón mừng năm mới. Tổ chức hoạt động chào mừng Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Ban quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Nhóm Đình Làng Việt và các đơn vị tổ chức, cá nhân mang đến chuỗi hoạt động văn hóa với chủ đề “Tết Phố” tại các điểm di tích Ban đang quản lý. Chương trình nhằm mục đích bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống. Qua hoạt động “Tết Phố”, Ban quản lý Phố cổ Hà Nội mong muốn giới trẻ sẽ quan tâm nhiều hơn đến những giá trị văn hóa truyền thống của cha ông. Đặc biệt, nâng cao ý thức của cộng đồng về một lễ...
quảng cáo

Tết Nguyên đán là thời khắc quan trọng nhất trong năm, là khi mỗi gia đình người Việt có thời gian trở về quây quần bên nhau và chuẩn bị đón mừng năm mới. Tổ chức hoạt động chào mừng Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Ban quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Nhóm Đình Làng Việt và các đơn vị tổ chức, cá nhân mang đến chuỗi hoạt động văn hóa với chủ đề “Tết Phố” tại các điểm di tích Ban đang quản lý.

Chương trình nhằm mục đích bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống. Qua hoạt động “Tết Phố”, Ban quản lý Phố cổ Hà Nội mong muốn giới trẻ sẽ quan tâm nhiều hơn đến những giá trị văn hóa truyền thống của cha ông. Đặc biệt, nâng cao ý thức của cộng đồng về một lễ hội lành mạnh, tiết kiệm, giàu bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc. Đây đồng thời là cơ hội tốt để quảng bá lịch sử văn hóa, du lịch của địa phương thông qua du khách trong nước và quốc tế.

Ngày 30/10/2019, thành phố Hà Nội vinh dự là một trong 246 thành phố chính thức ra nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo. Tổ chức UNESCO đánh giá cao các hoạt động văn hóa do chính cộng đồng tổ chức. Vì lẽ đó, chương trình “Tết Phố” phần lớn sẽ do cộng đồng thực hiện nhằm phát huy các giá trị di sản Phố cổ Hà Nội nói riêng và Hà Nội nói chung.

Tết Phố sẽ được khai mạc vào lúc 9h00, Thứ Bảy ngày 18/01/2020 (tức 24 tháng Chạp) tại Đình Kim Ngân - 42, 44 Hàng Bạc, phường Hàng Bạc, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tại buổi khai mạc, sẽ có nhiều hoạt động diễn ra phục vụ người dân và du khách như: Hoạt động sắp mâm lễ của gia đình dòng họ Hà Nội dâng cúng các lễ vật đặc trưng lên Đình; Tái hiện đoàn rước lễ từ Ngôi nhà Di sản 87 Mã Mây sang đình Kim Ngân 42-44 Hàng Bạc trong trang phục truyền thống; Lễ cáo yết Thành hoàng; Lễ giới thiệu và dựng “Cây Nêu” trong dịp Tết truyền thống; Hoạt động diễn xướng dân gian: Hát, múa cửa Đình (Hải Phòng), hát Xoan (Phú Thọ), múa Bồng (Triều Khúc, Hà Nội), hát Chèo, hát Văn…

Sau buổi lễ khai mạc, sẽ có nhiều sự kiện và hoạt động văn hoá thú vị khác được tổ chức từ ngày 17/1 đến 9/2/2020 như giới thiệu không gian sinh hoạt Tết truyền thống; Toạ đàm Phong tục truyền thống Tết của người Hà Nội và hoạt động diễn xướng dân gian; Nghi lễ hát Cửa Đình tại Đình Kim Ngân. Du khách cũng có thể tham quan không gian đón Tết của gia đình Hà Nội tại Ngôi nhà Di sản - 87 Mã Mây, phường Hàng Buồn. Tại đây sẽ có hoạt động gói bánh chưng hết sức ấm cúng và thú vị.

Ngoài ra, người dân Hà Nội cũng sẽ được tham quan không gian trưng bày giới thiệu hình tượng Chuột trong văn hóa dân gian tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội - 50 Đào Duy Từ. Cũng tại đây vào tối 18/1, sẽ diễn ra biểu diễn âm nhạc truyền thống của nhóm Đông Kinh Cổ nhạc. Bên cạnh đó, 3 dòng tranh dân gian: Hàng Trống, Đông Hồ, Kim Hoàng cũng sẽ được giới thiệu đến đông đảo công chúng và du khách tại Trung Tâm Thông Tin Di sản Phố cổ Hà Nội.

Đặc biệt, nhân dịp Tết Canh Tý 2020, Ban quản lý Phố cổ Hà Nội tổ chức trang trí, chiếu sáng không gian Phố bích họa Phùng Hưng và chợ hoa Tết phố Hàng Lược. Tại đây sẽ diễn ra các hoạt động giới thiệu, trình diễn một số nghề thủ công phục vụ Tết như: Tranh dân gian; Con giống đất; Nghề Mây tre đan; Nghề gốm; Nghề gỗ mỹ nghệ; Điêu khắc; Thư pháp, Trò chơi dân gian và một số các sản phẩm nông sản đặc trưng của các tỉnh trên cả nước.