Tet Festival 2020

Tet Festival 2020 Tet Festival 2020 Tet Festival 2020 sẽ có 5 hoạt động chính xoay quanh các trải nghiệm của người dân, công chúng, du khách trong nước và quốc tế bao gồm: XEM TẾT, LỄ TẾT, CHƠI TẾT, CHỢ TẾT & ĂN TẾT. 1. Xem Tết: Không gian gia đình ngày Tết của ba miền Bắc Trung Nam sẽ được tái hiện trong các ngôi nhà cổ để thể hiện những không gian tưởng nhớ và thờ cúng tổ tiên ông bà trong lễ hội của người Việt.   Gian hàng miền Trung Bên cạnh đó, các phong tục về thờ cúng tổ tiên, ông bà trong ngày Tết, những hoạt động hoạt náo cộng đồng như biểu diễn lân sư rồng, hò giã gạo và các tiết mục âm nhạc giao thoa giữa truyền thống, đương đại và hiện đại do Đạo diễn nghệ thuật Ardnold Hiếu dàn dựng trình diễn...
quảng cáo

Tet Festival 2020 sẽ có 5 hoạt động chính xoay quanh các trải nghiệm của người dân, công chúng, du khách trong nước và quốc tế bao gồm: XEM TẾT, LỄ TẾT, CHƠI TẾT, CHỢ TẾT & ĂN TẾT.

1. Xem Tết:

Không gian gia đình ngày Tết của ba miền Bắc Trung Nam sẽ được tái hiện trong các ngôi nhà cổ để thể hiện những không gian tưởng nhớ và thờ cúng tổ tiên ông bà trong lễ hội của người Việt.  

Gian hàng miền Trung

Bên cạnh đó, các phong tục về thờ cúng tổ tiên, ông bà trong ngày Tết, những hoạt động hoạt náo cộng đồng như biểu diễn lân sư rồng, hò giã gạo và các tiết mục âm nhạc giao thoa giữa truyền thống, đương đại và hiện đại do Đạo diễn nghệ thuật Ardnold Hiếu dàn dựng trình diễn trong 3 ngày hứa hẹn sẽ tạo nên không khí đón Xuân rộn ràng hơn.

2. Lễ Tết:

Văn hóa đón Tết 3 miền đang dần bị lãng quên trong hơi thở đương đại, nhiều phong tục tín ngưỡng lâu đời dần tàn lụi như: Lễ Dựng Cây Nêu, Lễ Cúng Tổ Tiên Ông Bà, Lễ Đón Giao Thừa, Phong tục Chúc Tết Ông Bà Cha Mẹ, câu chuyện Lang Liêu và sự tích bánh chưng bánh dầy vào ngày đầu năm… Tại Tết Festival 2020, các nghi thức này sẽ được tái hiện một cách hấp dẫn và được giải thích cho người xem một cách dễ hiểu, để các em thiếu nhi và lớp tuổi trẻ thêm kiêu hãnh và tự hào về văn hóa dân tộc Việt.

3. Chơi Tết:

Từ thuở xa xưa, trò chơi dân gian đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của người Việt. Tuy nhiên, trong bối cảnh đô thị hóa diễn ra quá mạnh mẽ với sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ đã làm mất dần không gian của trò chơi truyền thống. Do đó, tại Tet Festival 2020, các trò chơi dân gian phổ biến trong những ngày Tết cổ truyền như: đập bóng nhựa, đánh đáo, nhảy dây, nhảy sạp, đi cầu kiều… sẽ được bày trí tại khu vực chơi Tết để các du khách là trẻ em, gia đình và thanh thiếu niên có thể trải nghiệm. Qua đó đặc trưng văn hóa truyền thống Việt Nam lại được lan tỏa và phát triển rộng rãi đến mọi lứa tuổi.

Bên cạnh những hoạt động vui chơi, giải trí, khu vực chơi Tết cũng tái hiện lại hình ảnh xưa đang dần bị phai nhạt trong văn hóa tết ngày ngay như: Hò giã gạo, Hô bài chòi, Ông Đồ viết chữ thư pháp ngày xuân để nét đẹp văn hóa truyền thống này sẽ không bị mai một và chìm khuất vào quá khứ.    

Bánh chưng

Đặc biệt, Tết Nguyên Đán không thể thiếu hình ảnh của bánh chưng, bánh tét nhưng ngày nay, rất nhiều gia đình, đặc biệt là các gia đình ở thành phố lớn, không còn duy trì thói quen này. Do đó, Tet Festival 2020 sẽ đặc biệt chuẩn bị khu không gian bánh Tết để giới thiệu về bánh chưng, bánh tét. Hướng dẫn du khách cùng giao lưu gói bánh chưng, bánh tét để các thanh thiếu niên, sinh viên - học sinh, du khách tham gia tìm hiểu và trải nghiệm.

4. Chợ Tết:

Bên cạnh những hoạt động tham quan, thưởng thức hương vị của ngày tết cổ truyền, du khách còn được thưởng ngoạn, mua sắm các đặc sản ngày tết của các vùng miền bày bán trong lễ hội qua gần 50 gian hàng theo hình thức chợ phiên ngày Tết. Đến đây người dân sẽ cảm thụ được không khí nhộn nhịp của ngày tết và mua sắm những sản phẩm chuẩn bị Tết cho gia đình.

5. Ăn Tết:

Trong suốt 3 ngày diễn ra lễ hội, công chúng, du khách sẽ được trải nghiệm thiên đường của những món ăn đậm đà mang hương vị Tết ở mỗi vùng đất nước với hàng trăm món ăn đặc sắc tại các gian hàng được thiết kế mang dấu ấn đặc trưng của Ba miền Bắc – Trung - Nam.

Gian hàng miền Bắc

Điểm nhấn trưng bày triển lãm mâm cỗ Tết trong không gian ngôi nhà Việt với không khí và trang trí ngày Tết cổ truyền – nơi tinh hoa ẩm thực và sản vật trù phú của Việt Nam trở thành tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao dưới bàn tay của các nghệ nhân.

Không gian và các chương trình quảng diễn, trưng bày, trải nghiệm những tác phẩm nghệ thuật về ẩm thực diễn ra trong 3 ngày với các món phở xưa Nam Định, Bánh Khoái Huế, Cá Ngừ Phú Yên, Cuốn chả miền Trung, gỏi Bưởi Sài Gòn và đặc biệt trình diễn tác phẩm Nem Cung đình Huế (kỷ lục Châu Á)…

Gian hàng miền Nam

Ngoài ra, để các gia đình và con em tham gia vui chơi và tương tác, sẽ có phần biểu diễn và chụp hình lưu niệm dành cho các gia đình và trẻ em trong trang phục truyền thống ngày Tết tại khu vực sân khấu.

Lễ Hội Tết Việt - Tet Festival 2020 diễn ra từ 10h sáng đến 21h mỗi ngày, bắt đầu từ ngày 03 – 05/01/2020 tại công viên Lê Văn Tám.