Tại Sao Phim Tâm Lý Gia Đình Ý Nghĩa Như " Hồn Papa Da Con Gái" Lại Không Có Sức Hút Bằng Phim Tuổi Teen Nổi Loạn" Em Chưa 18"

Nhiều điểm “bất hợp lí” và sử dụng chi tiết nhạy cảm như hút vape trong Hồn Papa, Da Con Gái khiến cho công chúng bắt đầu “hoài nghi” về tính nhân văn của bộ phim.

Được quảng bá như một dự án phim hài thiên về tình cảm gia đình, Hồn Papa, Da Con Gái là bộ phim được chuyển thể bộ truyện tranh Papa to Musume No Nanokakan. Trong phim, cả hai cha con Châu (Kaity Nguyễn) và Hải (Thái Hoà) sẽ bị hoán đổi thân xác với nhau. Cốt truyện không mới nhưng cách mà NSX khai thác có phần “đi hơi xa” so với tưởng tượng của khán giả. Phân cảnh hút vape của Kaity Nguyễn trong Hồn Papa, Da Con Gái đang dấy lên sự tranh cãi nảy lửa của cộng đồng mạng về việc có “hợp lí” hay không khi để hình tượng một nữ sinh công khai hút vape ngay trong một cuộc thi với quy mô lớn.

Tranh cãi này khiến chúng ta nhớ lại vai diễn đầu tay của Kaity Nguyễn trong Em Chưa 18, vẫn là một hình tượng học sinh và cô nàng này có phần tính cách “ghê gớm” khi lén đi bar, sau đó “gài hàng” một đàn anh từng học trong trường cấp 3 của mình làm người yêu, bất chấp việc lệch tuổi.

Vì sao nữ sinh hút vape "Hồn Papa, Da Con Gái" không gây sốt bằng học sinh đi bar, “gài hàng” trai của "Em Chưa 18"? - Ảnh 1.
Vì sao nữ sinh hút vape "Hồn Papa, Da Con Gái" không gây sốt bằng học sinh đi bar, “gài hàng” trai của "Em Chưa 18"? - Ảnh 1.

1. Cùng là học sinh nhưng “hình tượng” của Linh Đan trong Em Chưa 18 “phi thực tế” và điện ảnh hơn Châu của Hồn Papa, Da Con Gái

Vì sao nói Linh Đan (Kaity Nguyễn) trong Em Chưa 18 phi thực tế hơn? Đó là bởi khán giả Việt Nam chẳng có mấy khi được tận mắt “chứng kiến” cuộc chơi của những “cậu ấm cô chiêu” trong hội Richkid (con nhà giàu) ăn chơi là như thế nào. Đặt trong bối cảnh của một ngôi trường quốc tế nào đó ở Sài Gòn hoa lệ, cuộc sống của những cô cậu học sinh trong Em Chưa 18 khác biệt với số đông phần lớn những học sinh hằng ngày vẫn phải miệt mài cắp sách đến những ngôi trường công, áp lực bài vở và cũng chẳng biết tiệc chia tay là như thế nào.

Vì sao nữ sinh hút vape Hồn Papa, Da Con Gái không gây sốt bằng học sinh đi bar, “gài hàng” trai của Em Chưa 18? - Ảnh 2.

Hình tượng của Kaity Nguyễn trong Em Chưa 18 khác xa những học sinh ngoài đời khác.

Nhìn rộng hơn nữa, cuộc sống của những học sinh trong phim khiến cho khán giả liên tưởng không ít đến “không khí” của học sinh bên trời Tây, qua những bộ phim mà chúng ta vẫn xem trên Disney Channel. Sự “tây hoá” diễn ra xuyên suốt trong Em Chưa 18 khiến cho bộ phim “hợp lí” những tình tiết tưởng chừng “vô lí” và dễ gây tranh cãi như học sinh đi bar, học sinh “gài hàng” người khác làm bạn trai hay công khai yêu đương nơi trường học.

Vì sao nữ sinh hút vape Hồn Papa, Da Con Gái không gây sốt bằng học sinh đi bar, “gài hàng” trai của Em Chưa 18? - Ảnh 3.

Tiệc prom vẫn còn là một khái niệm mới mẻ đối với số đông các phụ huynh.

Ngược lại với Linh Đan, Châu trong Hồn Papa, Da Con Gái là một cô học sinh “mẫu mực điển hình” giống như hàng triệu những cô cậu học sinh khác tại Việt Nam. Châu áp lực với việc mình cần phải đúng giờ lên lớp, trong khi đó Hải bố của Châu thì lại là một người đàn ông “hơi công sở”, buổi sáng trước khi chở con đi học vẫn phải tạt vào lề đường để mua được cốc cà phê. Rõ ràng Châu áp lực học hành hơn Linh Đan và chính điều này khiến khán giả mặc định nghĩ Châu là một nhân vật “có thể đại diện cho bao học sinh khác”.

Vì sao nữ sinh hút vape Hồn Papa, Da Con Gái không gây sốt bằng học sinh đi bar, “gài hàng” trai của Em Chưa 18? - Ảnh 4.

Châu rất giống với những học sinh khác.

Vì sao nữ sinh hút vape Hồn Papa, Da Con Gái không gây sốt bằng học sinh đi bar, “gài hàng” trai của Em Chưa 18? - Ảnh 5.

Châu và ông Hải rất giống với những cặp bố con bình thường ngoài đời mà khán giả họ dễ dàng bắt gặp.

Bởi vì là một bộ phim “gia đình”, vậy cho nên NSX đã tạo ra một không gian vô cùng “thuần Việt”, chính điểm đó đã khiến cho sự xuất hiện của “cây vape” – thuốc lá điện tử trở nên xấu xí trong mắt người xem. Hình tượng học sinh hư phì phèo thuốc lá vốn chẳng có gì mới, nhưng để một học sinh nữ hút công khai trước mặt bàn dân thiên hạ thì là một điều khó chấp nhận.

2. Linh Đan “gài” trai được, vì sao Châu không hút vape được?

Hành động Linh Đan được miêu tả trong phim cơ bản chỉ là màn trả đũa một cách trẻ con dành cho bạn trai cũ. Hành động bộc phát này có thể lí giải rằng đó là tâm lí của một người vẫn còn chưa trưởng thành và cần hoàn thiện về mặt nhân cách.

Vì sao nữ sinh hút vape Hồn Papa, Da Con Gái không gây sốt bằng học sinh đi bar, “gài hàng” trai của Em Chưa 18? - Ảnh 6.

Phân cảnh Linh Đan nói mình còn đi học khiến gã tay chơi Kiều Minh Tuấn hoảng hồn.

Vậy nên bất chấp việc Linh Đan là một cô nàng chưa 18 tính tình “ma mãnh”, “gài hàng” hẳn một gã trai lớn tuổi về làm người yêu, ra hàng loạt yêu sách với gã, bắt gã cung phụng mình như một bà hoàng, thì khán giả vẫn cảm thấy “dễ chịu” hơn. Về cơ bản thì dù sao trong số đông những khán giả đã ra rạp góp phần đưa Em Chưa 18 lên ngôi vương của bộ phim Việt có doanh thu cao nhất trong lịch sử, họ cũng chưa gặp “cô bé Linh Đan” nào như vậy ở ngoài đời.

Vì sao nữ sinh hút vape Hồn Papa, Da Con Gái không gây sốt bằng học sinh đi bar, “gài hàng” trai của Em Chưa 18? - Ảnh 7.

Linh Đan lố “đủ” để khán giả biết đây là một nhân vật điện ảnh, không thể đại diện cho bất cứ ai ngoài đời.

Còn Châu với câu chuyện gia đình với ba của mình thì sao? Với những khán giả đã quen xem qua những bộ phim “hoán đổi thân xác”, thường nó sẽ “dễ hình dung” hơn khi cả hai là người yêu của nhau. Bài toán dành cho NSX khó hơn, đây là câu chuyện “hoán đổi thân xác” giữa hai bố con. Sẽ có phần nhạy cảm và khán giả cũng gọi là có gì đó “gợn gợn” ngay từ lúc Châu và Hải hoán đổi cho nhau. Và người ta bắt đầu thấy khó chịu khi thấy Châu từ một học sinh mẫu mực lại rủ bạn trai cúp học, cả hai trốn lên sân thượng và bắt đầu hút thuốc, uống rượu. Thậm chí ngay lúc “hứng tình” người bạn đó còn muốn hôn cả Châu (lúc đó là ông Hải)?

Chi tiết ông Hải trong thân xác con mình rủ bạn của con cúp học, hút thuốc, uống rượu khiến người xem băn khoăn liệu có bậc phụ huynh nào sẽ làm như vậy với cơ thể con gái mình không?

Đại cảnh ông Hải trong thân xác của Châu múa ba lê kungfu kết hợp với vape đặt dấu chấm hỏi to đùng của người xem về tính “gia đình” của bộ phim. Biết là chiếc vape trong phim đại diện cho sự sáng tạo của ông Hải, nhưng liệu một người cha tốt có hút những thứ đó vào chính cơ thể của con gái mình hay không? Chưa kể phản ứng “nhiệt liệt ủng hộ” của những khán giả, là học sinh, là phụ huynh, là thầy cô phía dưới lại vỗ tay nhiệt liệt?! Với vô vàn câu hỏi lửng khi xem phim, người xem liệu có cảm nhận được đây là một bộ phim gia đình như lời quảng bá ban đầu của NSX?

Tạm kết

Liệu có đáng lo hay về tương lai “màu khói” của Hồn Papa, Da Con Gái vì một cây vape hay không, câu hỏi này vẫn còn là một dấu chấm lửng đối với người xem. Lần “thử lửa” với ý tưởng sáng tạo qua thuốc lá điện tử này của NSX Hồn Papa, Da Con Gái rõ ràng là một nước cờ mạo hiểm. Ngoại trừ yếu tố lấn cấn “gia đình”, không thể phủ nhận Hồn Papa, Da Con Gái hội tụ đủ yếu tố của một bộ phim giải trí đáng xem trong những ngày đầu năm.

Có thể bạn muốn xem