Sự thật mất lòng: Phim Hàn gần đây “dở ẹc” đến mức người Hàn còn chả buồn xem!

Sự thật mất lòng: Phim Hàn gần đây “dở ẹc” đến mức người Hàn còn chả buồn xem! Có vẻ như sau cơn sốt SKY Castle, cộng đồng xem phim Hàn đã trở nên khó tính hơn chăng? Sau dư chấn của siêu phẩm SKY Castle (tựa tiếng Việt: Lâu Đài Trên Không), tình hình các bộ phim Hàn vừa lên sóng đều khá ảm đạm với rating thấp lè tè. Thật ra, ngay từ trước SKY Castle, các bộ phim gần đây lên sóng đều không nhận được phản hồi khả quan từ công chúng, điển hình là bom xịt Encounter (tựa Việt: Gặp Gỡ) với sự tham gia của hai ngôi sao hàng đầu làn sóng Hallyu. Kể cả đó có là Song Hye Kyo và Park Bo Gum đi chăng nữa, hai diễn viên này cũng không thể nào cứu nổi kịch bản dài lê thê “cẩm hường” của bộ phim. Công thức “trai xinh + gái đẹp = phim hay” đã không còn tác...
quảng cáo

Có vẻ như sau cơn sốt SKY Castle, cộng đồng xem phim Hàn đã trở nên khó tính hơn chăng?

Sau dư chấn của siêu phẩm SKY Castle (tựa tiếng Việt: Lâu Đài Trên Không), tình hình các bộ phim Hàn vừa lên sóng đều khá ảm đạm với rating thấp lè tè. Thật ra, ngay từ trước SKY Castle, các bộ phim gần đây lên sóng đều không nhận được phản hồi khả quan từ công chúng, điển hình là bom xịt Encounter (tựa Việt: Gặp Gỡ) với sự tham gia của hai ngôi sao hàng đầu làn sóng Hallyu. Kể cả đó có là Song Hye Kyo và Park Bo Gum đi chăng nữa, hai diễn viên này cũng không thể nào cứu nổi kịch bản dài lê thê “cẩm hường” của bộ phim.

Công thức “trai xinh + gái đẹp = phim hay” đã không còn tác dụng?

Trừ SKY Castle với dàn diễn viên lão làng ra, hầu hết các phim Hàn gần đây đều do trai xinh gái đẹp nắm vai chính. Nhưng đúng là “đẹp cũng không thể mài ra ăn được”, khi tất cả các bộ phim được mong đợi đều có rating thấp không tưởng. Hai tác phẩm tình cảm lãng mạn vừa được lên sóng là Dazzling do Han Ji Min và trai đẹp Nam Joo Hyuk thủ vai chính, cùng với Touch Your Heart của cặp đôi Thần Chết – Cô chủ tiệm gà Lee Dong Wook và Yoo In Na cũng không khiến cho khán giả mặn mà đoái hoài.

Bằng chứng là cả Dazzling và Touch Your Heart đều chỉ đạt được mức rating 3 – 4% cho mỗi tập, dù đã lên sóng được hai tuần, ngay cả khi sở hữu dàn diễn viên “khủng”. Cả hai đều nhận được phản hồi khá tích cực từ công chúng, nhưng đa số đều cho rằng đề tài chính của bộ phim khá nhàm chán và không có gì nổi bật.

Romance Is a Bonus Book của Lee Jong Suk và Lee Na Young cũng không thoát khỏi số phận rating ảm đạm, dù nhận được nhiều phản hồi tích cực. Đã thoát khỏi mức rating 5%, nhưng vẫn là con số quá thấp so với mong đợi của khán giả và kì vọng của NSX. Điểm chung duy nhất của cả ba bộ phim, phản ứng hóa học của hai diễn viên chính đều được đánh giá cao, nhưng điều đó không đủ để giữ chân người xem.

Ngoài ba bộ phim trên, Clean with Passion for Now (tựa Việt: Cô Tiên Dọn Đẹp) do Kim Yoo Jung và Yoon Kyun Sang thủ vai chính cũng chịu chung số phận và còn bị đánh giá tệ hơn vì không hề có phản ứng hóa học giữa hai diễn viên chính. Bộ phim đã kết thúc với số rating 1.5% không thể thê thảm hơn.

Hướng đi mới cho phim Hàn chính là công thức “diễn viên thực lực + kịch bản mới lạ = hên xui?”

Phải thừa nhận rằng các biên kịch phim Hàn dạo gần đây đã chịu khó mở rộng đề tài sang nhiều chủ đề mới lạ. Điển hình là Memories of the Alhambra, bộ phim nói về game thực tế ảo hay Item nói về sức mạnh siêu nhiên. Điểm chung của hai bộ phim, ngoài việc có nam chính thực lực về diễn xuất, trong Memories of the Alhambra có Hyun Bin cân phim, thì Item cũng có thái tử Joo Ji Hoon. Cả hai đều được đầu tư khủng về mặt đồ họa, khán giả có điểm chung về mặt kẻ thù đó là biên kịch.

Biên kịch của Alhambra thì có vẻ có sở thích “hành” nam nữ chính, khi cả phim chỉ có đúng hai cảnh hôn và nam chính tập cuối chẳng biết sống hay chết. Còn biên kịch của Item thì lại viết ra một kịch bản rời rạc, lê thê, khiến cho bộ phim trở lại màn ảnh nhỏ của thái tử Joo Ji Hoon trở thành trò cười khi khởi đầu với mức rating lẹt đẹt 4%.

Hầu hết khán giả đều đánh giá cao diễn xuất của Joo Ji Hoon, nhưng kịch bản lại là thứ khiến họ muốn chuyển kênh vì mạch phim quá chán. So với một bộ phim theo chủ đề phá án – hình sự, khả năng diễn xuất của Joo Ji Hoon và Hyun Bin cũng không cứu được kịch bản “ngộ nghĩnh” này.

Vậy mới thấy, diễn viên nổi tiếng, kịch bản mới lạ giờ đây không còn là thứ thu hút người xem nữa. Yếu tố mang lại rating là nằm ở khả năng xây dựng kịch bản của biên kịch. Bộ phim về đề tài tâm lý xã hội học đường như SKY Castle không thiếu, nhưng phim gây ấn tượng nhờ kịch bản chặt chẽ và dàn diễn viên không “hot” mà đầy thực lực.

Ở thời điểm hiện tại, số phận của bộ phim nằm cả vào tay biên kịch. Nhưng biên kịch Hàn hiện có mấy ai đủ thực lực để viết nên một kịch bản tốt và thu hút người xem?

Thời hoàng kim của phim Hàn cổ trang?

Trong khi các tác phẩm hiện đại cùng số phận thê thảm như nhau, những bộ phim Hàn mang đề tài cổ trang lại được đang khán giả Hàn chú ý. Điển hình là The Crowned Clown (tựa Việt: Chàng Hề Thế Thân), lại gây sốt với khán giả trong nước, vì diễn xuất ổn định Yeo Jin Goo và kịch bản chặt chẽ của biên kịch.

Là phiên bản truyền hình của Masquerade (tựa Việt: Hoàng Đế Giả Mạo), nhưng lại tạo được dấu ấn riêng biệt so với phiên bản điện ảnh. Khiến người xem thích thú giữa những âm mưu chính trị, cùng tiến triển tình cảm giữa nam nữ chính. Rating của phim cũng tăng dần đều khi mở màn với mức rating 5.7% và đạt mức 10% cho tập 13 vừa lên sóng ngày 19/2 vừa qua.

Một tuyệt phẩm cổ trang khác, đang được chú ý bởi khán giả Hàn chính là Haechi của mỹ nam Jung Il Woo. Bộ phim được netizen Hàn đánh giá cao, bởi sự kết hợp ăn ý giữa dàn diễn viên. Nội dung phim chính trị căng não, nhưng không kém phần hài hước đã giúp Haechi khởi động với mức rating 5.4% và tiếp tục tăng lên 6.5% cho tập phim mới nhất phát sóng ngày 19/2.

Cuối cùng, không thể không kể đến The Last Empress (tựa Việt: Hoàng Hậu Cuối Cùng) của Jang Nara, Shin Sung Rok và Choi Jin Hyuk. Bộ phim thuộc đề tài cổ trang thời hiện đại, đã chiếm lĩnh mức rating cao nhất với 14% nhờ kịch bản mới lạ và tàn khốc. The Last Empress gây ra khá nhiều tranh cãi trong cộng động mê, mặc cho việc có kịch bản hay, nhưng lại quá lạm dụng yếu tố bạo lực và khoe thân khiến cho người xem khó chịu. Bộ phim cũng đã từng bị chính phủ tuýt còi vì nhiều phân cảnh bạo lực phản cảm.

Như Quỳnh ATPSOFTWARE- Nguồn kênh 14