Sự kiện online - Tôi tư duy, tôi tồn tại - Hành trình giác ngộ của triết gia hoài nghi René Descartes

Sự kiện online - Tôi tư duy, tôi tồn tại - Hành trình giác ngộ của triết gia hoài nghi René Descartes Tư tưởng của René Descartes đã truyền cảm hứng bất hủ cho những sáng tác triết học của Hume, Kant, hay Husserl cũng như nền triết học phương Tây ngày nay. Sinh trưởng trong một gia đình quý tộc, ông được theo học tại Học viện Dòng Tên ở La Flèche, mà theo ông là "một trong những trường danh giá nhất Châu Âu". Dù vậy, việc học hành hầu như không đem lại lợi ích gì cho Descartes, "ngoài cái việc giúp tôi khám phá ra sự dốt nát của tôi". Quá chán nản với việc chỉ tập trung đọc và diễn giải các văn bản triết học kinh điển, Descartes đã tự mình thực hiện một cuộc cách mạng triết học dựa trên sự trầm tư chiêm nghiệm một cách hăng say và nồng nhiệt từ triết học, toán học, thần học, đến vật lý học, sinh học,...
quảng cáo

Tư tưởng của René Descartes đã truyền cảm hứng bất hủ cho những sáng tác triết học của Hume, Kant, hay Husserl cũng như nền triết học phương Tây ngày nay.

Sinh trưởng trong một gia đình quý tộc, ông được theo học tại Học viện Dòng Tên ở La Flèche, mà theo ông là "một trong những trường danh giá nhất Châu Âu". Dù vậy, việc học hành hầu như không đem lại lợi ích gì cho Descartes, "ngoài cái việc giúp tôi khám phá ra sự dốt nát của tôi". Quá chán nản với việc chỉ tập trung đọc và diễn giải các văn bản triết học kinh điển, Descartes đã tự mình thực hiện một cuộc cách mạng triết học dựa trên sự trầm tư chiêm nghiệm một cách hăng say và nồng nhiệt từ triết học, toán học, thần học, đến vật lý học, sinh học, thiên văn học,...

Sự kiện online - Tôi tư duy, tôi tồn tại - Hành trình giác ngộ của triết gia hoài nghi René Descartes

Trong rất nhiều tác phẩm, cuốn "Phương pháp luận" (Discours de la méthode) đã gắn liền với tên tuổi Descartes và luôn được đề cao. Trong đó, ông cố gắng gạt bỏ mọi thứ triết học chỉ chứa đựng những yếu tố "có vẻ thật hợp lý nhưng đáng hoài nghi" và luôn gây ra những cuộc tranh luận vô bổ, để xây dựng một nền triết học mới trên nền tảng những chân lý bất khả nghi, tuyệt đối vững chắc. Descartes đã xem phương pháp hoài nghi là phương pháp đúng đắn nhất để gạt bỏ sự hoài nghi, để đạt đến chân lý cuối cùng mà ông hằng khao khát kiếm tìm.

Nhưng dù hoài nghi đến mức độ nào, vẫn có một điều mà ông phải chấp nhận - Đó là sự tồn tại của cái Tôi tư duy (Cogito trong tiếng Latinh): "Vì khi tôi nghĩ mọi sự là giả dối, không có thật, thì tôi là kẻ nghĩ như thế phải thật sự hiện hữu".

Như vậy, Descartes đã giác ngộ ra một chân lý tiên khởi cho triết học mới của mình, đó là: "Tôi tư duy, tôi tồn tại". Từ chân lý này, ông bắt đầu giác ngộ về bản chất của Thượng đế, của linh hồn, và của thế giới vạn vật. "Tôi tư duy, tôi tồn tại" đã đi vào lịch sử triết học thế giới như một mệnh đề đẹp đẽ nhất, cao ngạo nhất cho sự thống trị vô hạn của trí tuệ loài người.

* THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ CHƯƠNG TRÌNH

1. Thời gian: 19h30 Chủ nhật, ngày 15/08/2021

2. Hình thức: Livestream trên fanpage

Link fanpage: https://www.facebook.com/PhilosapiensCircle

3. Dẫn chương trình: Thủy Tiên

Author: HTT

Designer: Cincin