Sự kiện online - Chủ đề cái Trác tuyệt (Sublime) trong Nghệ thuật - Kinh hãi hay Mê đắm

Sự kiện online - Chủ đề cái Trác tuyệt (Sublime) trong Nghệ thuật - Kinh hãi hay Mê đắm Vào thế kỷ 17, Nicolas Boileau-Despréaux, hay Boileau, đã dịch nó sang tiếng Pháp và khiến Trác tuyệt trở thành khái niệm thống trị Mỹ học Tây Âu. Nhiều triết gia quan trọng như Edmund Burke, Kant, Hegel, và Schopenhauer đều đã viết về chủ đề này. Trong hội hoạ, ta có thể truy dấu cái Trác tuyệt xa nhất là trong giai đoạn Phục Hưng Ý, với những tác phẩm về cái chết đặc biệt là cái chết của Chúa bởi Masaccio, Andrea Mantegna, hay Raphael. Chúng nhắc nhở ta về sự không tránh khỏi của cái chết và cái chưa biết - những chủ đề chính của Trác tuyệt. Tuy nhiên, phải kể từ sau bản dịch tiếng Pháp của Boileau, bản dịch tiếng Anh của William Smith, chuyên luận của Edmund Burke và Kant cả 3 đều vào thế kỷ 18, tới cuối thế kỷ 18 và...
quảng cáo

Vào thế kỷ 17, Nicolas Boileau-Despréaux, hay Boileau, đã dịch nó sang tiếng Pháp và khiến Trác tuyệt trở thành khái niệm thống trị Mỹ học Tây Âu. Nhiều triết gia quan trọng như Edmund Burke, Kant, Hegel, và Schopenhauer đều đã viết về chủ đề này.

Trong hội hoạ, ta có thể truy dấu cái Trác tuyệt xa nhất là trong giai đoạn Phục Hưng Ý, với những tác phẩm về cái chết đặc biệt là cái chết của Chúa bởi Masaccio, Andrea Mantegna, hay Raphael. Chúng nhắc nhở ta về sự không tránh khỏi của cái chết và cái chưa biết - những chủ đề chính của Trác tuyệt.

Tuy nhiên, phải kể từ sau bản dịch tiếng Pháp của Boileau, bản dịch tiếng Anh của William Smith, chuyên luận của Edmund Burke và Kant cả 3 đều vào thế kỷ 18, tới cuối thế kỷ 18 và đầu thế kỷ 19, chủ nghĩa Lãng mạn mới chính thức đưa Trác tuyệt trở thành một chủ đề lớn trong hội hoạ và tiếp diễn sự quan trọng của nó trong nghệ thuật cho tới tận ngày nay.

Sự kiện online - Chủ đề cái Trác tuyệt (Sublime) trong Nghệ thuật - Kinh hãi hay Mê đắm

Trong webinar lần này, chúng ta đi qua toàn bộ quá trình phát triển chung của cái Trác tuyệt trong Mỹ thuật kể từ điểm khởi đầu của nó đến hiện tại. Tại điểm khởi đầu, sự Trác tuyệt của Kant dựa trên mối quan hệ giữa con người và tự nhiên đã chuyển hoá vào chủ nghĩa Lãng mạn Đức dưới hình thức "tôn giáo nghệ thuật" - thiên nhiên, tôn giáo, và cái chết là ba đối tượng chính. Sang tới thời Hiện đại, công nghệ đã trở thành đối tượng tiếp theo của Trác tuyệt. Cùng với sự phát triển của nhân loại, sự nới rộng không ngừng của chân trời nhận thức thì, tương ứng, "vùng chưa biết" chắc chắn phải thay đổi. Chúng ta sẽ cùng bàn luận về trải nghiệm chung và trải nghiệm cá nhân với cái Trác tuyệt, trong quá khứ và hiện tại, và cách nó thể hiện trong nghệ thuật cũng như các hình thức văn hoá khác.

* THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ CHƯƠNG TRÌNH

1.Thời gian: 14h00 - 17h00 Chủ nhật, ngày 05/09/2021

2. Địa điểm: Thảo luận online trên nền tảng Zoom (link sẽ được gửi tới mail người tham gia sau khi hoàn thành các bước đăng ký)

3. Cách thức tham gia:

Đăng ký tại link: https://forms.gle/fpDqsgZqKHvtEh6m7

Phí tham gia:

+ Miễn phí đối với nhóm có membership của chuỗi seminar Lịch sử Hội hoạ;

+ 50k/người đối với người tham gia không có membership

(thông tin chuyển khoản được ghi ở câu 7 của form đăng ký);

+25k/người đối với sinh viên

(cần cung cấp ảnh thẻ sinh viên tại câu 6 của form đăng ký).

LƯU Ý:

+ Form đăng ký sẽ đóng khi nhận đủ số lượng người tham gia.

+ Để đảm bảo rằng chúng ta sẽ cùng thảo luận trên một cơ sở nhất định, bạn vui lòng đọc các tài liệu do BTC chuẩn bị. Tài liệu sẽ được gửi tới các bạn sau khi BTC xác nhận được rằng bạn đã hoàn thành việc đăng ký tham gia.

+ Nếu như bạn là học sinh trung học, vui lòng liên hệ với Sunday Art Club qua facebook page hoặc email để có thể tham gia miễn phí.