Sự kiện như trăng trong đêm: Điện ảnh Việt Nam qua một góc nhìn

Sự kiện như trăng trong đêm: Điện ảnh Việt Nam qua một góc nhìn Sự kiện như trăng trong đêm: Điện ảnh Việt Nam qua một góc nhìn Thông tin từ ban tổ chức: Thời gian: 06 – 07/2020 Nhiều địa điểm tại Hà Nội Đi vào Phim là đi vào Đêm. Xem phim trong tối là xem phim đơn độc giữa nhiều người đơn độc. Là riêng tư trong công cộng. Là nguồn sáng màn hình chảy xuống người xem, giữa những người xem. Là thời đại, khoảnh khắc, là lãnh thổ, xứ sở, thành phố, là gương mặt mà ta muốn đánh mất mình trong đó, như vẫn luôn từng. Là nhịp điệu khiến ta chuyển nhịp mình ngoài đời thực. Như đêm không bao giờ cũ, như trăng không thể nào nắm bắt, những bộ phim, trước, nay và sau này, tồn tại nhiều lần qua những ánh nhìn mới, qua nối tiếp các thế hệ người xem. Mỗi khán giả...
quảng cáo

Thông tin từ ban tổ chức:

Thời gian: 06 – 07/2020

Nhiều địa điểm tại Hà Nội

Đi vào Phim là đi vào Đêm. Xem phim trong tối là xem phim đơn độc giữa nhiều người đơn độc. Là riêng tư trong công cộng. Là nguồn sáng màn hình chảy xuống người xem, giữa những người xem. Là thời đại, khoảnh khắc, là lãnh thổ, xứ sở, thành phố, là gương mặt mà ta muốn đánh mất mình trong đó, như vẫn luôn từng. Là nhịp điệu khiến ta chuyển nhịp mình ngoài đời thực. Như đêm không bao giờ cũ, như trăng không thể nào nắm bắt, những bộ phim, trước, nay và sau này, tồn tại nhiều lần qua những ánh nhìn mới, qua nối tiếp các thế hệ người xem. Mỗi khán giả là một lịch sử điện ảnh. – Trương Quế Chi

Tựa các ngõ đi vào di sản phim từ một góc nhìn của hôm nay, Như trăng trong đêm là chuỗi sự kiện xung quanh điện ảnh Việt Nam quá khứ, hiện tại và tương lai. Chương trình do học viên cùng nhóm điều phối khóa Giám tuyển Phim của Trung tâm TPD khởi xướng và tổ chức, diễn ra trong tháng 6 & 7 năm 2020 ở nhiều địa điểm tại Hà Nội.

Như trăng trong đêm nhận được sự hỗ trợ từ Viện Phim Việt Nam, Hội Điện ảnh Việt Nam, Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội – L’Espace, Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội, Ơ kìa Hà Nội, Matca, Hanoi DocLab, Varan Vietnam, Queer Forever và nhiều cá nhân khác, cùng sự tài trợ của Hội đồng Anh – British Council Vietnam.

Danh sách chương trình

* Tất cả các sự kiện mở cửa tự do. Riêng hai sự kiện tại L’Espace mở đăng ký chỗ cho khán giả

* Ngôn ngữ trình chiếu và thảo luận: tiếng Việt. Riêng các bộ phim của sự kiện Ngày Hôm Qua Đâu Rồi (20/06) có phụ đề tiếng Anh. Chương trình cine-concert Bóng Bay Đỏ (05/07) phù hợp với mọi khán giả, không phân biệt về ngôn ngữ.

Nỗi buồn vĩnh cửu

14:00, 18/06/2020

Phòng chiếu Tầng 7, Nhà A1, Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội, 34 Doãn Kế Thiện, Hà Nội

Chuyến hồi tưởng, quay lại với những cá tính đa dạng trong điện ảnh Việt Nam đương đại thông qua một lát cắt của phim truyện ngắn.

Giao lưu với đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, đạo diễn/biên kịch Bùi Kim Quy, đạo diễn Đào Thu Uyên; điều phối: đạo diễn/giảng viên Nguyễn Hồng Quân.

Nhóm giám tuyển: Bùi Duy Anh, Nguyễn Đức Minh, Trần Yến Nhi, Bùi Thạc Phong

Ngày hôm qua đâu rồi

18:30, 20/06/2020

Ơ Kìa Mỹ Thuật Công Nghiệp 360 Đê La Thành, Hà Nội

Dự án khám phá những đối thoại liên thế hệ, quanh các ý niệm về trẻ và già, cũ và mới, quá khứ và hiện tại trong phim tài liệu độc lập.

Giao lưu với đạo diễn Trần Phương Thảo, nghệ sĩ/giám tuyển Nguyễn Quốc Thành; điều phối: đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp.

Nhóm giám tuyển: Nguyễn Ngọc Thảo Ly, Nguyễn Phương Thảo

Giấc Mơ Bay

17:30, 27/06/2020

L’Espace 24 Tràng Tiền, Hà Nội

Một cuộc tái ngộ nhiều điều thú vị, vừa “quen” vừa “lạ” với phim Hoạt hình Việt Nam – bạn thơ ấu thân thương của nhiều thế hệ.

Giao lưu với đạo diễn Nguyễn Phương Hoa và họa sĩ Tạ Huy Long

Nhóm giám tuyển: Nguyễn Minh Hải Anh, Nguyễn Hiền Anh, Nguyễn Diệp Thùy Anh, Nguyễn Thị Phương Giang, Nguyễn Thùy Trang, Nguyễn Phương Vân

Mùa Xuân Sớm

19:00, 28/06/2020

Phòng chiếu TPD 51 Trần Hưng Đạo, Hà Nội

Chùm số 2 của dự án phim truyện ngắn đương đại.

Nhóm giám tuyển: Bùi Duy Anh, Nguyễn Đức Minh, Trần Yến Nhi, Bùi Thạc Phong

Ki}{inema

13:00 – 21:00, 04/07/2020

Matca 48 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội

Một từ điển hình ảnh động nụ hôn Việt Nam. Những kết nối bằng đôi môi xuất hiện qua chiều dài lịch sử điện ảnh, không chỉ thể hiện các biên độ lẫn ẩn ý trong mối quan hệ tình cảm mà còn chứa đựng những biến chuyển về văn hóa, xã hội ở mỗi thời kỳ.

Nhóm giám tuyển: Lý Thu Hà, Đỗ Thu Hiền, Vũ Thị Mai Phương, Ngô Xuân Quỳnh

Bóng bay đỏ

18:30 – 21:00, 05/07/2020

L’Espace 24 Tràng Tiền, Hà Nội

Chương trình ciné-concert trong đó năm phim hoạt hình Việt Nam (sản xuất trong thời gian 1970–2000) sẽ trình chiếu cùng phần nhạc phim do các nghệ sĩ âm nhạc ngày nay biên soạn và biểu diễn trực tiếp – như trong một bức thư, một sự hồi đáp, một sự trân trọng.

Giám tuyển: Trần Duy Hưng

Trợ lý giám tuyển: Hà Hương Thảo

Đồng tổ chức: The Onion Cellar

Tháng năm, những gương mặt

19:00, 06/07/2020

Phòng chiếu TPD 51 Trần Hưng Đạo, Hà Nội

Về những gương mặt thời khắc đời-sống-mới. Từ các cảnh cận của thời gian-phim. Sự kiện trình chiếu hai tác phẩm điện ảnh của đạo diễn Đặng Nhật Minh và đạo diễn Việt Linh.

Giám tuyển: Trương Quế Chi

Khóa học Giám tuyển phim của trung tâm TPD diễn ra từ tháng 12/2019 đến tháng 7/2020, với sự hướng dẫn chính của hai giám tuyển, Trương Quế Chi và Trần Duy Hưng, cùng các giảng viên: nhà phê bình Mai Anh Tuấn, chuyên gia truyền thông Nguyễn Đình Thành, các diễn giả khách mời: giám tuyển/nghệ sĩ Nguyễn Quốc Thành, nhà làm phim Đỗ Văn Hoàng và giám tuyển/nhà làm phim George Clark. NHƯ TRĂNG TRONG ĐÊM là chương trình được khởi xướng từ khóa học này.

Quản lý dự án: Nguyễn Hoàng Phương, Đào Linh Trang

Thiết kế đồ họa: Hoàng Vũ Huyền Châu

Tranh vẽ: Lê Hữu Bảo Phúc

Tư liệu hình ảnh: Nguyễn Đức Minh

Hỗ trợ kỹ thuật: Phạm Đình Thiện

Trailer chương trình: Nguyễn Duy Anh

Nhạc trailer: Trần Uy Đức

Dịch thuật: Trần Duy Hưng

Cập nhật thêm thông tin tại trang sự kiện