Sự kiện cuối tuần: Những thời khắc, những phút giây – Đọc thơ cùng MYAN

Sự kiện cuối tuần: Những thời khắc, những phút giây – Đọc thơ cùng MYAN Thông tin từ ban tổ chức: Thời gian: 14:30 – 16:00, Thứ bảy 19/03/2022 Địa điểm: Montauk, 174 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội Link đăng ký --------------------------------------- “Kiệm lời, đầy chiêm nghiệm, với những cái nhìn thảng thốt liên tưởng, nhiều bài thơ trong Những thời khắc, những phút giây khiến ta nghĩ đến những bài tanka Nhật Bản. Rõ ràng MYAN đã sử dụng hình thức như là một thông điệp…” – Ngô Tự Lập Đó có thể là thông điệp gì, “nỗi buồn của cuộc sống”, “sự bất trắc của nghệ thuật”, “nghịch lý của tình yêu”, “sự mong manh của thời gian”, hay “trân trọng hiện tại, trân trọng sự hiện hữu”…? Với sự dẫn dắt của nhà báo Trương Uyên Ly, “Những thời khắc, những phút giây – Đọc thơ cùng MYAN” hy vọng mang đến những giây phút ấm cúng với nhiều chia sẻ và gợi mở về thơ ca và cuộc...
quảng cáo

Thông tin từ ban tổ chức:

Thời gian: 14:30 – 16:00, Thứ bảy 19/03/2022

Địa điểm: Montauk, 174 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Link đăng ký

---------------------------------------

“Kiệm lời, đầy chiêm nghiệm, với những cái nhìn thảng thốt liên tưởng, nhiều bài thơ trong Những thời khắc, những phút giây khiến ta nghĩ đến những bài tanka Nhật Bản. Rõ ràng MYAN đã sử dụng hình thức như là một thông điệp…” – Ngô Tự Lập

Đó có thể là thông điệp gì, “nỗi buồn của cuộc sống”, “sự bất trắc của nghệ thuật”, “nghịch lý của tình yêu”, “sự mong manh của thời gian”, hay “trân trọng hiện tại, trân trọng sự hiện hữu”…? Với sự dẫn dắt của nhà báo Trương Uyên Ly, “Những thời khắc, những phút giây – Đọc thơ cùng MYAN” hy vọng mang đến những giây phút ấm cúng với nhiều chia sẻ và gợi mở về thơ ca và cuộc sống.

Buổi chia sẻ và đọc thơ MYAN tháng Ba lần này tại Hà Nội được phối hợp tổ chức với sự hỗ trợ của Hanoi Grapevine và Montauk by LP Club.
Trước đó cuối tháng Hai, MYAN cũng đã có một buổi chia sẻ và đọc thơ với tên gọi “Présence – một buổi sáng thơ” nhiều cảm xúc tại Hội An với sự hỗ trợ của CAB Read, KYARA art house và Hanoi Grapevine.

Những thời khắc, những phút giây
Tập thơ của MYAN

Không có bài thơ dài. Ngay cả những bài dài nhất cũng ngắn. Nhiều bài rất ngắn – bài ngắn nhất chỉ vẻn vẹn có mười một từ. Kiệm lời, đầy chiêm nghiệm, với những cái nhìn thảng thốt liên tưởng, nhiều bài thơ trong Những thời khắc, những phút giây khiến ta nghĩ đến những bài tanka Nhật Bản. Rõ ràng MYAN đã sử dụng hình thức như là một thông điệp. Đó có thể là thông điệp về nỗi buồn của cuộc sống:

Cuộc đời của chúng ta
Như những bông hoa
Tàn úa…
(Chiều mưa và gió lẻ);

Đó có thể là thông điệp về sự bất trắc của nghệ thuật:
Đôi khi chỉ là lừa dối
Hãy nhìn tôi
Hãy gọi tên tôi
(Những vần thơ);

Đó cũng có thể là thông điệp về nghịch lý của tình yêu:
Tình yêu
Đôi khi cần có
Một tình yêu khác
Để tìm được
Linh hồn của chính nó
(L’Amour – Tên Pháp cho bài thơ Việt, hẳn phải có dụng ý).

Nhưng thông điệp xuyên suốt và cũng ám ảnh nhất là sự mong manh của thời gian:
Những niềm vui
Như ký ức
Một đi không trở lại
Như hiện tại
Không bao giờ là tương lai…
(Ký ức).

Ta có thể thấy điều đó rõ nhất trong bài thơ cũng là tên của tập thơ:
Anh sẽ chết
Và em sẽ chết
Còn gì nữa
Khi tất cả
Như cơn gió
Bay ngoài cửa sổ…
(Những thời khắc, những phút giây).

MYAN viết về sự tồn tại nhiều hơn là về tình yêu. Ngay cả khi viết về tình yêu, tác giả cũng nói nhiều về ý nghĩa của nó chứ không phải là giãi bày những khao khát và đam mê thân xác.

Mặc dù nhiều lần tác giả nói đến cái chết, đến sự ra đi và ngày tận thế, nhưng tập thơ vẫn toát lên sự trân trọng cuộc sống. Và trân trọng cuộc sống là trân trọng hiện tại, trân trọng sự hiện hữu. Bởi vì, còn gì hạnh phúc hơn, còn gì quý hơn là được sống để cảm nhận niềm vui nỗi buồn trong từng phút giây của sự tồn tại kỳ diệu này?

Những thời khắc, những phút giây là tập thơ đầu tay của MYAN. Nhưng không có bất cứ điều gì cho ta biết rằng đó là tác phẩm của một cây bút mới. Ngôn ngữ tinh tế, hình ảnh sinh động, Những thời khắc, những phút giây là một sự khởi đầu thành công. Xin chúc mừng tác giả.

Ngô Tự Lập

Về MYAN (Bùi Thị Thu Hiền)

Sinh ra tại Hà Nội, tốt nghiệp cử nhân Quốc tế học và thạc sỹ Chính sách công, cô làm quản lý và điều phối về truyền thông, các dự án phát triển tại Tổ chức Tầm nhìn Thế giới, Cứu trợ Trẻ em, Tạp chí Việt – Mỹ (2005-2011). Với niềm yêu thích và mối quan tâm tới văn hoá nghệ thuật, cô chuyển sang quản lý, sản xuất các chương trình giáo dục và biểu diễn nghệ thuật đương đại đa dạng từ kịch, múa, phim… tại Life Art (2012-2014), Kinergie Studio (2015-2021), Les Films Magnetiques (từ 2016)….

Đặc biệt yêu thích văn chương, cô luôn theo dõi và tham gia nhiều hoạt động về văn học, sách cũng như viết thơ và tản văn. Với tập thơ “Những thời khắc, những phút giây”, hiện cô tập trung hơn vào sáng tác, bên cạnh vẫn tiếp tục điều phối, sản xuất các dự án nghệ thuật, văn hoá.

Cập nhật thêm thông tin tại trang sự kiện.