Status hay Mùa Vu Lan chính là dịp để sống chậm lại, yêu thương nhiều hơn

Status hay Mùa Vu Lan chính là dịp để sống chậm lại, yêu thương nhiều hơn Liệu có bao nhiêu người nhớ chính xác ngày tháng năm sinh của ba mẹ mình? Bao nhiêu người có thể biết thói quen, sở thích của thần tượng mà mình chưa một lần gặp mặt...Nhưng, liệu những người ấy, có biết ba mẹ, những người họ vẫn gặp hàng ngày thích ăn cái gì, không ăn được cái gì, thích mặc trang phục như thế nào, màu sắc ra làm sao; có biết ba mẹ hôm nay khỏe hay không, khi nào thì tới ngày khám sức khỏe định kỳ hàng tháng?   Vu lan…Nghe, ngẫm có phải mình đa đoan khi nghĩ những điều này. Xung quanh mình, bao người vẫn áo váy xúng xính, ngày ngày vẫn mỹ phẩm đắt tiền, vẫn hàng hiệu linh tinh. Liệu có bao nhiêu người nhớ chính xác ngày tháng năm sinh của ba mẹ mình.      Vu lan…Bao nhiêu...
quảng cáo

Liệu có bao nhiêu người nhớ chính xác ngày tháng năm sinh của ba mẹ mình? Bao nhiêu người có thể biết thói quen, sở thích của thần tượng mà mình chưa một lần gặp mặt...Nhưng, liệu những người ấy, có biết ba mẹ, những người họ vẫn gặp hàng ngày thích ăn cái gì, không ăn được cái gì, thích mặc trang phục như thế nào, màu sắc ra làm sao; có biết ba mẹ hôm nay khỏe hay không, khi nào thì tới ngày khám sức khỏe định kỳ hàng tháng?

 

Vu lan…Nghe, ngẫm có phải mình đa đoan khi nghĩ những điều này. Xung quanh mình, bao người vẫn áo váy xúng xính, ngày ngày vẫn mỹ phẩm đắt tiền, vẫn hàng hiệu linh tinh. Liệu có bao nhiêu người nhớ chính xác ngày tháng năm sinh của ba mẹ mình. 

 

Status hay Mùa Vu Lan chính là dịp để sống chậm lại, yêu thương nhiều hơn

 

Vu lan…Bao nhiêu người có thể biết thói quen, sở thích của thần tượng mà mình chưa một lần gặp mặt. Nhưng, liệu những người ấy, có biết ba mẹ, những người họ vẫn gặp hàng ngày thích ăn cái gì, không ăn được cái gì, thích mặc trang phục như thế nào, màu sắc ra làm sao; có biết ba mẹ hôm nay khỏe hay không, khi nào thì tới ngày khám sức khỏe định kỳ hàng tháng?

 

Vu lan…Bao nhiêu người vẫn ngày ngày vúi đầu vào máy tính, điện thoại, hàng công nghệ đắt tiền để chat chít, để làm việc; nhưng bao nhiêu người có thể bỏ chút thời gian để đánh máy cái thư cho ba mẹ, để nói vớinhững người đã cho mình ăn học làm sao để dùng máy tính, thế nào là Internet, làm cách nàođể đọc báo mạng hoặc giải thích "facebook là cái gì mà ngày nào, ở đâu cũng nghe chúng nó nói vậy con?" rồi "tạo cho ba / mẹ 1 cái được không?" Phụ huynh, cũng cần cập nhật thông tin, cũng chỉ muốn gần con cái mà thôi!

 

Có ai để tâm một tháng gửi mẹ bao nhiêu tiền chợ để chi những việc gì. Nào tiền điện, tiền nước, tiền gạo, tiền đồ ăn thức uống, tiền quà vặt, tiền Internet, tiền dân phòng, hay... cả tiền rác, bấy nhiêu tiền bạn đưa ba mẹ một tháng liệu có đủ không?

 

Bản thân mình, lúc dư dả, có khi sắm chiếc compact mấy triệu bạc, thỉnh thoảng mua quần áo, giày dép, mỹ phẩm cũng không phải loại rẻ tiền; thế mà, chả mấy khi nghĩ phải mua sữa có canxi cho ba mẹ uống, phải mua kem chống lão hóa cho mẹ, mua thuốc chống đau khớp cho ba, đưa ba mẹ đi du lịch nhiều hơn. Mỗi tháng, mình để tiết kiệm phòng thân cho mình, nhưng đã bao giờ mình nghĩ đến chuyện để dành tiền phòng khi ba mẹ ốm đau lúc trái gió trở trời?

  • Status nuối tiếc Thanh xuân đều có kỳ hạn, cậu và mình, ai cũng đều phải lớn lên như thế

Cuộc đời, đâu ai có thể biết trước được điều gì sẽ xảy ra. Hôm nay ta còn được gặp, còn được nhìn thấy cha mẹ đó là một điều hết sức may mắn. Hãy hạnh phúc vì điều đó!

 

Con có lỳ, có ngang bướng thì Mẹ cũng chỉ la chứ chưa bao giờ lấy cây roi đánh con. Bạn bè có đầy đủ cả cha lẫn mẹ, cha mẹ giàu có nhiều lúc con cũng ghanh tỵ lắm vì sao mẹ không giàu có để mua cho con thứ này thứ nọ mà con ao ước hay mẹ là bà làm quan to chức lớn nhưng đến giờ đây con tự hào rằng con vui và hãnh diện vì con là con của Mẹ. Con chẳng cần Mẹ làm bà quan to chức lớn, cũng chẳng cần Mẹ giàu có mà con chỉ cần biết con có sự yêu thương của Mẹ là con vui hơn bất kì ai trên thế gian này.

 

Status hay Mùa Vu Lan chính là dịp để sống chậm lại, yêu thương nhiều hơn

 

Bao tháng năm dài con chưa có về nhà có Ngoại và Mẹ đang chờ mong, chờ con xa xứ nơi đất khách quê người lo lắng cho con. Hàng ngày đi làm, đi học về con chưa kịp gọi về nhà là đã có Ngoại và Mẹ điện thoại con rồi. Trong mắt Ngoại và Mẹ thì con luôn là một đứa con nít không bao giờ lớn, được Ngoại và Mẹ chăm lo từng tí một. Tháng 7 này là tháng Vu Lan - báo hiếu con luôn cầu nguyện cho Ngoại và Mẹ suốt đời bình an, con vui khi vào dịp Vu Lan báo hiếu con cài bông hồng đỏ trên áo.

 

Tháng 7 âm lịch mùa Vu Lan – mùa báo hiếu lại về, Vu Lan là lễ hằng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ. Nhưng không phải tới mùa Vu Lan chúng ta mới thể hiện lòng hiếu thảo với cha mẹ đâu các bạn nhé!Lễ báo hiếu muốn nhắc nhở những người con hãy tự nhìn lại mình đã làm tròn bổn phận làm con hay chưa?

 

Ở đây chúng ta sẽ không nói đến việc bố mẹ đã hy sinh như thế nào mà là chúng ta đã làm được gì cho những bậc sinh thành. Vì đã bố mẹ, họ luôn mong muốn đem đến cho con những gì tốt đẹp nhất mà họ có. Đối với cha mẹ thì con cái là tài sản quý giá nhất trên đời.

 

Cuộc đời, đâu ai có thể biết trước được điều gì sẽ xảy ra. Hôm nay ta còn được gặp, còn được nhìn thấy cha mẹ đó là một điều hết sức may mắn. Hãy hạnh phúc vì điều đó! Người xưa có câu "Còn cha còn mẹ thì hơn, không cha không mẹ như đàn đứt dây" còn cha con mẹ là ta còn tất cả. Ngày tháng trôi đi, có ngày "sóng im, biển lặng" có ngày "bão táp, phong ba". 

 

Trải qua những mệt mỏi đó thì nơi đâu là nơi ta được trở về với những bình yên, ai là người ngồi nghe ta than thở, động viên ta. Không một ai khác, không một nơi nào khác hơn nữa là gia đình là cha mẹ của ta các bạn ạ!

 

Hãy mừng và cảm ơn trời vì ta còn có nơi để trở về, dù gia đình hay mái ấm của ta có là nơi tồi tàn nhất đi chăng nữa, cha mẹ ta có bênh tật hay không bằng những người khác. 

 

Vì cuộc đời đâu như ta mong muốn, nhiều khi điều ta có lại là điều người khác ao ước. Nếu đã không có điều ta yêu thì hãy biết yêu những gì ta đang có. Học cách bằng lòng với những gì mình đang nắm trong tay để thấy được ta còn hạnh phúc hơn bao nhiêu người bất hạnh.

  • Status suy ngẫm Những cô gái luôn một mình, càng phải trân trọng bản thân mình hơn!

Ai trong chúng ta từ nhỏ đến khi trưởng thành mà lại chưa từng nóng nảy cải lại cha mẹ đúng không các bạn? Mỗi người đều có ít nhất một lần vấp phải điều đó. Nhưng chỉ cần chúng ta chúng ta cố gằng điềm tĩnh tâm mình lại một chút đi các bạn, mỗi lúc như vậy chúng ta sẽ cảm thấy mình bớt nóng tính hơn,biết lắng nghe và nói nhẹ nhàng hơn để hòa giải với cha mẹ. Vì lớn tiếng với cha mẹ cũng được coi là một trong những tội bất hiếu, hãy ghi nhớ điều đó.

 

Ra đường thấy bạn bè có xe đẹp, quần áo mới chúng ta cũng về nhà bắt cha mẹ mình phải mua cho con giống như vậy, nếu không chúng ta nghĩ là mình sẽ thua bạn thua bè. Có ai chưa bao giờ như vậy không nhi? Tôi nghĩ là bạn cũng từng vậy như vậy rồi.. Lớn hết rồi chúng ta phải biết suy nghĩ một chút, đừng vì chút sĩ diện với bạn bè mà làm khổ cha mẹ của mình. Chúng ta phải biết mình là ai, đang ở vị trí nào.

 

Hãy biết nói lời "cảm ơn" và "xin lỗi" với cha mẹ mình. Mình "cảm ơn", "xin lỗi" với bạn bè, người khác được thì cha mẹ ta lại phải càng làm điều đó hơn nữa.

 

Xem lại mình đi, chúng ta đã làm gì cho cha mẹ vui chưa? Ra đời ai cũng cần có điều kiện mới cho ta điều gì đó, mới đối xử tốt với ta còn bố mẹ thì không, họ không cần ta phải trả ơn hay là làm gì cả chỉ cần ta vui là họ vui. Kiếm đâu ra trên thế gian này một điểm tựa vững chắc và an toàn như vậy hả bạn?

 

Ta hành động hiếu hạnh không phải là mục đích cá nhân của riêng bản thân, để được mọi người khen ngợi mà đơn giản là để ta được thấy nhẹ nhõm, vui vẻ, để thấy được triết lí sâu xa của Phật dạy "từ, bi,hỉ, xả" và cũng là " uống nước nhớ nguồn". Phật cũng đã dạy rằng " Gieo nhân nào sẽ gặt quả nấy" ta có hiếu với cha mẹ, sau này con ta sẽ cũng có hiếu với mình. Đừng quên điều đó!

 

Ai còn có thể cài trên áo mình một bông hồng đỏ thì hãy còn tự hào vì mình còn đầy đủ cha mẹ. Đừng vì những phút vô tâm, sao lãng với cha mẹ mà sau này phải hối hận. Cha mẹ thì chỉ có một trên đời mất đi họ sẽ không bao giờ có lại được nữa và liệu kiếp sau ta có còn được gặp lại họ?

 

Status hay Mùa Vu Lan chính là dịp để sống chậm lại, yêu thương nhiều hơn

 

Hôm qua, tôi đã mua một món quà nhỏ cho ba mẹ mình bằng chính số tiền ít ỏi mà tự tay mình làm ra và tôi cảm thấy vui vì điều đó. Tuy món quà chỉ là một đôi dép mới cho ba, một cái khăn, cái áo mới cho mẹ nhưng đó là cả tấm lòng của tôi. Bạn cũng có thể làm được như vậy không cần phải là quà mà giúp ba làm việc gì đó, giúp mẹ nấu cơm, quét nhà cũng chả sao. Chỉ cần ta có tấm lòng là được.

 

Mùa Vu Lan cũng là là lúc ta sống chậm lại, suy nghĩ và yêu thương nhiều hơn những gì ta đã làm. Vậy nên, ai may mắn còn cha mẹ xin đừng thờ ơ và làm họ buồn!

 

Lời kết: Chúng ta có thể chọn một bông hoa cài lên ngực áo hoặc không trong ngày lễ Vu Lan, nhưng hãy nghĩ về ngày này với ý nghĩa nhân bản và hành động thiết thực nhất dành tới cha mẹ mỗi ngày. Hãy lắng lòng cùng với những thước phim vô cùng xúc động “Câu chuyện về ngón tay và những nếp nhăn.