SOP là gì? Trình làng top 20+ quy trình SOP trong khách sạn chuẩn nhất

SOP là gì? Trình làng top 20+ quy trình SOP trong khách sạn chuẩn nhất

Nếu đã làm việc trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, không thể thuần thục những thuật ngữ chuyên môn như “Sop là gì?”, “Sop trong khách sạn là gì?”, mẫu SOP chuẩn nhất ngành khách sạn,… Nếu bạn đang thắc mắc các vấn đề này, có thể tham khảo bài viết dưới đây của GTOP nhé.

SOP là gì?

SOP (Standard Operating Procedure) là quy trình thao tác chuẩn. Đây là một hệ thống các quy trình chuẩn được tạo ra để hướng dẫn nhân viên thực hiện và duy trì chất lượng công việc với hiệu quả cao nhất.

SOP là gì
SOP là gì?

Quy trình này giúp những nhân viên mới làm quen nhanh với môi trường làm việc và tránh những sai sót xảy ra. SOP được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau: giáo dục, hàng không, y tế, quân sự… và cả ngành khách sạn.

SOP trong khách sạn là gì?

Trong ngành khách sạn, các nhà quản lý cũng ứng dụng SOP để tạo ra một quy trình chuẩn riêng cho mỗi bộ phận trong khách sạn: lễ tân, nhà hàng, buồng phòng,… để hướng dẫn nhân viên thực hiện công việc và duy trì chất lượng công việc các bộ phận với hiệu quả cao nhất. Bên cạnh đó, những quy trình chuẩn này cũng giúp nhà quản lý ngăn ngừa việc lãng phí tài nguyên của khách sạn.

SOP là gì
SOP trong khách sạn là gì?

Mỗi một bộ phận trong khách sạn sẽ có những quy trình thao tác chuẩn khác nhau. Nhưng về cơ bản, các quy trình phải đảm bảo những nội dung sau: khối lượng công việc, đặc điểm của từng công đoạn, thời gian cần thiết để thực hiện công việc, yêu cầu về kỹ năng, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ để thực hiện công việc.

Vai trò của SOP trong khách sạn?

Quy trình thao tác chuẩn có tác dụng quan trọng trong việc quản trị nhân lực của khách sạn:

  •  Làm cơ sở để hướng dẫn công việc cho nhân viên của từng vị trí trong khách sạn.
  •  Là cơ sở để đánh giá, phân loại mức độ hoàn thành công việc của nhân viên.
  •  Giúp cho công tác đề bạt trong công việc đối với những nhân viên có năng lực
  •  Là căn cứ chính xác để đào tạo nhân lực trong khách sạn
SOP là gì
SOP trong khách sạn hỗ trợ quá trình đào tạo nhân lực

Những quy trình làm việc này phải được xây dựng một cách chính xác, chi tiết dựa trên những tính toán hợp lý cho từng vị trí trong khách sạn. Để đảm bảo công việc đạt hiệu quả cao, các nhân viên phải bám sát hệ thống quy trình đã được nhà quản lý khách sạn đưa ra.

SOP trong nhà hàng, khách sạn phải đảm bảo tiêu chuẩn gì?

+) Xây dựng theo tiêu chuẩn khoa học

Mỗi vị trí, bộ phận của khách sạn sẽ được áp dụng quy trình chuẩn SOP riêng biệt phù hợp với từng điều kiện, quy mô của đơn vị. Đặc biệt, những nhà lãnh đạo, cố vấn thiết kế nên SOP nên tham khảo những khách sạn, nhà hàng khác.

+) Nhân viên nên thực hiện quy trình đầy đủ, chuẩn

Những người thực hiện SOP phải tuân thủ quy trình đã đặt ra một cách đầy đủ, chu đáo. Nếu gặp vấn đề phát sinh, nhân viên nên có hướng xử lý kịp thời hoặc báo với cấp trên.

+) Quản lý giám sát việc thực hiện SOP

Các nhà quản lý nên thường xuyên giám sát quá trình làm việc của nhân viên để đưa ra điều chỉnh phù hợp, thiết kế nên SOP khoa học, phù hợp và chất lượng nhất

Top 20+ mẫu SOP chuẩn nhất trong khách sạn

Từ khi thành lập đến này, dựa trên kiến thức tổng hợp từ người trong nghề và chuyên môn, đội ngũ nhân viên GTOP thường xuyên cập nhật và liên tục tổng hợp tất cả quy trình SOP khoa học, chuẩn nhất cho hầu hết các vị trí trong khách sạn. Vì thế, nếu bạn đang tìm kiếm mẫu SOP trong khách sạn, có thể tham khảo một số mẫu SOP chuẩn nhất của chúng tôi như sau:

Ngoài ra, bạn có tham khảo các quy trình SOP khác tại khách sạn: Tại đây.

Đọc qua những nội dung liên quan đến “SOP là gì?” trên đây chắc hẳn nhân viên khách sạn đã hiểu rõ hơn về thuật ngữ này. Mong rằng bạn sẽ ngày càng thành thạo chuyên môn, nâng cao kỹ thuật tay nghề để tiếp tục giữ lửa đam mê với công việc này.

Ms.Smile

Homestay gợi ý cho bạn

Khách sạn gợi ý cho bạn

Wise Stay Panorama Nha Trang

Lộc Thọ, Nha Trang, Việt Nam
Giá mỗi đêm rẻ nhất từ
564.000 

Wise Stay Panorama Nha Trang Nằm ở thành phố Nha Trang, Wise Stay Panorama Nha Trang có Wi-Fi miễn phí, hồ bơi ngoài trời, trung tâm thể dục và quầy bar. Bãi đậu xe riêng có sẵn trong khuôn viên. Chỗ ở được trang bị máy lạnh, nhà bếp đầy đủ tiện nghi, TV màn […]

FLC Sea Tower Quy Nhon Seaview Aparment

02 Nguyễn Trung Tín, Thành phố biển, Quy Nhơn (Bình Định), Việt Nam
Giá mỗi đêm rẻ nhất từ
799.000 

FLC Sea Tower Quy Nhon Seaview Aparment Khách Sạn FLC Sea Tower Quy Nhơn là tổ hợp căn hộ khách sạn 5 sao đầu tiên tại Quy Nhơn. Nếu bạn đang có dự định nghỉ dưỡng tại thành phố biển xinh đẹp này thì đây là điểm lưu trú lý tưởng dành cho bạn. Hãy […]

FLC Sea Tower Quy Nhơn – HATA Khách sạn Căn hộ (FLC Sea Tower Quy Nhon – HATA Condotel)

01 nguyen trung tin, nguyen van cu, quy nhon, binh dinh, Thành phố biển, Quy Nhơn (Bình Định), Việt Nam
Giá mỗi đêm rẻ nhất từ
700.000 

FLC Sea Tower Quy Nhơn – HATA Khách sạn Căn hộ (FLC Sea Tower Quy Nhon – HATA Condotel) Cách Bãi biển Quy Nhơn 200 m. FLC Sea Tower Quy Nhơn – HATA Condotel có hồ bơi ngoài trời, quầy bar và các phòng nghỉ máy lạnh với ban công cùng Wi-Fi miễn phí. Tất cả […]

hướng dẫn
hướng dẫn
hướng dẫn
hướng dẫn
hướng dẫn

TÌM KIẾM CHỖ Ở GIÁ TỐT NHẤT

GTOP hiện là nền tảng đặt phòng trực tuyến tại Việt Nam liên kết trực tiếp với AGODA. Đồng hành cùng chúng tôi, bạn có những chuyến đi mang đầy trải nghiệm. Với GTOP, việc đặt chỗ ở, biệt thự nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà riêng, chung cư... trở nên nhanh chóng, thuận tiện và dễ dàng. Thanh toán và nhận phòng đảm bảo với hệ thống chuyên biệt của AGODA