Soạn bài cách làm bài văn lập luận chứng minh siêu chi tiết

Soạn bài cách làm bài văn lập luận chứng minh siêu chi tiết Soạn Cách làm bài văn lập luận chứng minh sẽ giúp cho  các em hiểu và nắm được cách làm một bài văn thuyết minh. Trong bài viết sau, gtop.vn sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm bài văn dạng này, mời các em học sinh nhau cùng theo dõi nhé! Bài soạn Cách làm bài văn lập luận chứng minh là một trong những gợi ý giúp các em làm được tốt một số các câu hỏi phần luyện tập sách giáo khoa. Văn lập luận chứng minh là như thế nào? Văn lập luận chứng minh là một thể loại bài viết được làm bằng cách dùng các chứng cứ xác thực cùng với những lý lẽ đáng tin cây để khẳng định một quan điểm, ý kiến. . Thay vào đó sẽ là những bằng chứng, chân lý đã được mọi người thừa nhận để khẳng định...
quảng cáo

Soạn Cách làm bài văn lập luận chứng minh sẽ giúp cho  các em hiểu và nắm được cách làm một bài văn thuyết minh. Trong bài viết sau, gtop.vn sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm bài văn dạng này, mời các em học sinh nhau cùng theo dõi nhé!

Bài soạn Cách làm bài văn lập luận chứng minh là một trong những gợi ý giúp các em làm được tốt một số các câu hỏi phần luyện tập sách giáo khoa.

Văn lập luận chứng minh là như thế nào?

Văn lập luận chứng minh là một thể loại bài viết được làm bằng cách dùng các chứng cứ xác thực cùng với những lý lẽ đáng tin cây để khẳng định một quan điểm, ý kiến. . Thay vào đó sẽ là những bằng chứng, chân lý đã được mọi người thừa nhận để khẳng định điều mình cần bảo vệ.

Trong văn lập luận chứng minh thì dẫn chứng có vai trò cực kỳ quan trọng. Cụ thể là một số dẫn chứng bao gồm: số liệu được công bố, danh ngôn, nhân vật, tác phẩm hoặc bất kỳ chân lý đã được cộng đồng thừa nhận,…

Tuy nhiên, để viết được một bài văn lập luận chứng minh đầy sự thuyết phục. Bên cạnh đó, người viết cần phải đưa ra được các dẫn chứng có giá trị. Tức là những dẫn chứng đưa ra mà được lựa chọn, thẩm định và đánh giá thật kỹ càng, tỉ mỉ và cẩn trọng. Tuy nhiên, dẫn chứng cần đảm bảo 2 nhu yếu trong bài viết :

Dẫn chứng cần phải tương thích với yếu tố đang viết, phải đúng mực cũng như tiêu biểu vượt trội nhất. Điều này nhu yếu người viết nên tránh lối sử dụng dẫn chứng tràn ngập, không tiêu biểu vượt trội, khiến cho yếu tố muốn chứng minh càng “ rối hơn ”.Dẫn chứng ở trong bài viết cần phải được sắp xếp hoặc trình diễn mạng lưới hệ thống để thuyết phục điều cần chứng minh. Chính vì vậy, nhu yếu người viết cần biết tinh lọc, sắp xếp sao cho dễ hiểu và chứng minh được yếu tố cần nói. Nên tránh việc sắp xếp dẫn chứng lộn xộn, không hỗ trợ cho nhau.

Một số hướng dẫn soạn bài cách làm bài văn lập luận chứng minh

Trong môn ngữ văn lớp 7, lập luận chứng minh đã được đưa vào trong giảng dạy. Đối với các em học sinh đây là một kiến thức khá là khó để tiếp thu. Bởi lý do ở lứa tuổi này, đa số học sinh vẫn viết văn theo “ cảm xúc” nhiều hơn là “chứng minh”.  Tuy nhiên, đây sẽ là một kiến thức rất cần thiết để cho các em phát triển được tư duy phân tích, logic,…Sau đây là những chi tiết cách làm văn lập luận chứng minh.

Hướng dẫn soạn bài cách làm bài văn lập luận chứng minh

Tìm hiểu đề bài, tìm ý ở trong bài văn lập luận chứng minh

Đây là một bước cực kỳ quan trọng trong soạn bài cách làm bài văn lập luận chứng minh. Chính vì khi mà đọc kỹ đề và vạch rõ ý thì người viết mới có thể tìm được đúng các vấn đề cần được chứng minh. Cụ thể đọc xong đề văn dạng này học sinh cần đặt ra một số những câu hỏi:

Đề bài yêu cầu gì? ( Câu hỏi này nhằm xác định đúng yêu cầu chính của đề bài).Cần chứng minh điều gì? ( Ở đây câu hỏi nhằm xác định cụ thể các vấn đề cần được chứng minh).

Lập dàn bài trong bài văn lập luận chứng minh

Trong môn ngữ văn , lập luận chứng minh đã được đưa vào trong giảng dạy. Đối với các em học sinh đây là một kiến thức khá là khó để tiếp thu. Bởi lý do ở lứa tuổi này, đa số học sinh vẫn viết văn theo “ cảm xúc” nhiều hơn là “chứng minh”.  Tuy nhiên, đây sẽ là một kiến thức rất cần thiết để cho các em phát triển được tư duy phân tích, logic,…Sau đây là những chi tiết cách làm văn lập luận chứng minh.

Tìm hiểu đề bài, tìm ý ở trong bài văn lập luận chứng minh

Đây là một bước cực kỳ quan trọng trong soạn bài cách làm bài văn lập luận chứng minh. Chính vì khi mà đọc kỹ đề và vạch rõ ý thì người viết mới có thể tìm được đúng các vấn đề cần được chứng minh. Cụ thể đọc xong đề văn dạng này học sinh cần đặt ra một số những câu hỏi:

Đề bài yêu cầu gì? ( Câu hỏi này nhằm xác định đúng yêu cầu chính của đề bài).Cần chứng minh điều gì? ( Ở đây câu hỏi nhằm xác định cụ thể các vấn đề cần được chứng minh).

Lập dàn bài trong bài văn lập luận chứng minh

Sau khi đã tìm hiểu được đề bài, xác định được các ý trong bài văn thì học sinh cần tiếp tục bước lập dàn bài. Trong đó thì bài văn lập luận chứng minh cần 3 phần: mở bài, thân bài, kết bài. Bên cạnh đó, ở bước này học sinh cần phải xác định rõ nội dung từng phần. Hơn thế nữa, ở soạn bài cách làm bài văn lập luận chứng minh khi triển khai các luận cứ ở từng phần và đưa những dẫn chứng cho mỗi lý lẽ được đưa ra. Cụ thể như sau:

Mở bài: Nêu khái quát một số những vấn đề cần chứng minh. Nêu qua các ý nghĩa của vấn đề và tóm tắt được ý kiến của mình về vấn đề đó.Thân bài: Triển khai các luận điểm chính bằng các luận điểm nhỏ. Dùng những lý lẽ được chọn lọc để chứng minh được nhiều các vấn đề khác nhau. Chọn lựa được những dẫn chứng để thuyết ohujc điều cần chứng minh. Tuy nhiên cần lưu ý việc sắp xếp vài luận cứ sao cho thuyết phục nhất có thể. Kết bài: Cần khẳng định lại một lần nữa tính đúng đắn của vấn đề vừa được chứng minh ở trên.

Cách viết bài văn theo phương pháp lập luận chứng minh

Khi đã hoàn thành được dàn ý, học sinh sẽ bắt đầu viết bài để hoàn thiện được một bài văn lập luận chứng minh. Tại cách viết này, yêu cầu học sinh cần phải bám sát những dàn ý đã làm ở bên trên. Tuy nhiên, tùy vào mỗi đề bài hay mỗi dàn ý sẽ có các cách viết bài khác nhau. Nhưng nhìn chung thì soạn bài cách làm bài văn lập luận chứng minh thường như sau:

Mở bài: Nêu được vấn đề chung, tiếp đó sẽ đi thẳng vào vấn đề cần được chứng minh.Thân bài: Viết từ cái chung nhất rồi đến cái riêng của vấn đề cần phải chứng minh. Mỗi lý lẽ nên đi kèm dẫn chứng.Kết bài: Khẳng định lại một số quan điểm và vấn đề đã được chứng minh.

Cách làm bài văn lập luận chứng minh

Ví dụ soạn bài cách làm bài văn lập luận chứng minh mẫu

Để làm sáng tỏ hơn cho soạn bài cách làm bài văn lập luận chứng minh, thì sau đây sẽ là ví dụ như sau:

Đề bài: “ Hãy chứng minh về lời khuyên của nhân dân ta ở trong câu tục ngữ ‘ Lá lành đùm lá rách’ được thể hiện trong cuộc sống”.

Ở đề bài trên đưa ra thì học sinh cần xác định được các ý chính bằng một số câu hỏi:

Câu tục ngữ “ Lá lành đùm lá rách” đã khuyên chúng ta được điều gì?Lời khuyên đó thể hiện như nào trong cuộc sống xưa và nay? Các việc làm cụ thể nào đã chúng tỏ được đạo lý đó?Suy nghĩ của người viết về đạo lý này như nào trong tương lai?

Soạn bài cách làm mở đầu bài văn lập luận chứng minh

Đầu tiên sẽ dẫn dắt đi thẳng vào vấn đề. Ví dụ như: “ Xưa nay, ở trong kho tàng văn học dân gian có nhiều tục ngữ…đã thể hiện được tình thương người như thể thương thân…”

Thân bài

“Lá lành đùm lá rách” ở đây là một hình ảnh ẩn dụ. Tục ngữ đó đã khuyên chúng ta cần phải biết giúp đỡ nhiều những người khó khăn. Chính đạo lý thương yêu người khác đã được chứng tỏ ở trong cuộc sống xưa và nay… Ngày nay, đều đã thể hiện qua hình ảnh quyên góp cũng như ủng hộ người nghèo, vùng bão lũ, những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn,…

Kết bài

Ở phần kết bài cần khẳng định lại được đạo lý lá lành đùm lá rách là một điều vô cùng đúng đắn.

Lời kết

Như thế, ở bài viết trên đã hướng dẫn chi tiết soạn bài cách làm bài văn lập luận chứng minh soạn theo chuẩn. Hy vọng rằng những thông tin đó sẽ giúp được cho các em học sinh hiểu và làm được thể loại này một cách tốt nhất. Chúc tất cả các em thành công!