Say vị trước 6 đặc sản Thanh Sơn Phú Thọ thơm ngon

Tuy bình dị, chân phương và không quá cầu kỳ trong chế biến thế nhưng đặc sản Thanh Sơn vẫn là những món ăn tuyệt vời để lại trong lòng du khách bao nỗi nhớ thương khi về với vùng quê đất Tổ.

Banner Tour

Các món bưởi Đoan Hùng, thịt chua Thanh Sơn hay bánh tai, cá thính chua…đều là những đặc sản trứ danh của Phú Thọ. Mỗi món ăn lại mang hương vị đặc trưng khác nhau nhưng lại ẩn chứa tấm lòng chân ái của người địa phương muốn dành tặng cho du khách. Từ khâu chế biến, cho đến cách trang trí rồi đến nguyên liệu sử dụng món ăn đều giản dị, chân phương; nhưng lại là sự chấm phá độc đáo để tô vẽ lên bức tranh ẩm thực Phú Thọ phong phú, đặc sắc. 

Trong chuyến đi lần này về quê hương đất Tổ, cùng Lữ Hành Việt Nam thưởng thức đặc sản Thanh Sơn Phú Thọ ngay dưới đây nhé!

 

Danh sách đặc sản Thanh Sơn Phú Thọ ăn một lần thương nhớ một đời

 

1. Rau sắn

Nói đến đặc sản Thanh Sơn Phú Thọ thì chắc hẳn rau sắn là tên gọi đầu tiên mà được nhiều người nhắc đến. Rau sắn ở đây được chế biến từ chính những ngọn của cây sắn xanh được trồng trên những khu đồi núi trùng điệp, xanh mướt. Khi mùa sắn đến cũng là lúc người dân Thanh Sơn lại nức nưởi chọn lọc những cây sắn trắng nhưng không quá già hoặc quá non rồi đem về rửa sạch, vò kỹ cùng muối.

Sau đó, rau sắn sẽ được chế biến thành nhiều món ăn độc đáo như: kho với tép, xào mỡ lợn…nêm nếm một chút gia vị vừa phải để món ăn có vị đậm đà, nồng nàn. Và chắc chắn, nếu được thưởng thức món rau sắn một lần thì bạn sẽ bị ấn tượng khó phai với món ăn đặc sản này đấy nhé. 

Và để mua món rau sắn này thì bạn có thể tìm đến những khu chợ quê Phú Thọ để mua mang về nhé.

 

 

2. Rêu đá người Mường

Nghe “rêu đá” cũng là một món ăn cũng khá lạ tai các bạn nhỉ? Thế nhưng đây lại là món đặc sản Thanh Sơn nổi tiếng đấy nhé. Rêu đá người Mường được lấy từ trên những con suối về rồi sau đó sẽ được rửa sạch lại đem trộn với tỏi thái mỏng, mì chính, muối hành và một chút mỡ lợn. Sau đó, người ta sẽ gói rêu trong nhiều lớp lá đu đủ rồi bọc lại thành từng bọc.

Và để thưởng thức được món rêu đá trứ danh này thì người ta sẽ mang những bọc rêu vừa chế biến xong đem nướng trên than nóng cho tới khi lá đu đủ cháy xém đen lại. Lúc đó, hương vị của rêu đã hòa cùng tỏi với những gia vị khác tạo lên một món ăn ngon không tưởng.

Nếu bạn muốn thưởng thức món ăn bá cháy này thì hãy đến xã Đồng Sơn – Thanh Sơn hoặc huyện Tân Sơn để mua nhé!

 

 

3. Gạo nếp cẩm

Với những ai là tín đồ yêu thích những món ăn chế biến từ gạo nếp thì chắc hẳn khi về Thanh Sơn Phú Thọ không thể bỏ qua gạo nếp cẩm nơi đây được. Là một trong những đặc sản Thanh Sơn nổi tiếng và được nhiều du khách yêu thích, xôi nếp cẩm được chế biến từ lúa nếp cẩm hay còn gọi là nếp than. Giống lúa này được trồng nhiều ở Thanh Sơn hay Yên Lập Phú Thọ.

Và lúa nếp cẩm phải trồng 6 tháng mới thu hoạch được nhưng hàm lượng dinh dưỡng trong hạt gạo cực kỳ cao. Ngoài chế biến món xôi nếp cẩm, thì gạo nếp cẩm còn được chế biến thành cơm rượu nếp cũng khá ngon đấy nhé.

 


 

4. Thịt nộm nâu Thanh Sơn

Với người Mường ở Thanh Sơn – Phú Thọ thì họ thường chủ yếu sống dựa vào thiên nhiên gần những con suối nhỏ, con sông. Chính sự che trở của thiên nhiên, núi rừng mà trong những mái nhà sàn đơn sơ của đồng bào dân tộc Mường luôn có nguồn thức ăn được chế biến sẵn từ núi rừng.

Bên cạnh những món ăn hàng ngày như: củ kiệu muối, rau cải muối dưa, rau sắn muối, rau đốm, lá hoa của đu đủ…thì đồng bào Mường nơi đây còn rất ưa dùng một loại quả rất đặc biệt đó là củ nâu với vị chát đặc trưng. Và người ta sử dụng củ nâu để tạo ra một đặc sản rất đặc biệt đó chính là thịt nộm nâu. Đây là một món ăn khá xa lạ với du khách nhưng lại là đặc trưng quen thuộc của người Mường ở Thanh Sơn. Và để chế biến món thịt nộm nâu nhiều hay ít thì họ sẽ dựa vào số lượng người ăn rồi mới chuẩn bị nguyên liệu sao cho vừa khít để không bị dư thừa.

Món thịt nôm nâu được chế biến từ củ nâu và thịt lợn rừng nuôi thả rông. Và món nộm nâu ngon nhất là phải chọn phần thịt nạc mông kèm một chút thịt ba chỉ mới chuẩn vị ngon. Củ nâu dùng chế biến có 2 loại là nâu vàng và nâu đỏ. Nhưng khi làm món thịt nộm nâu người Mường sẽ chọn những củ nâu màu già, đỏ thẫm sẽ tăng thêm sắc màu cho món ăn và món ăn sẽ đậm vị ngon hơn. 

 

 

 

5. Thịt chua

Nhắc đến đặc sản Thanh Sơn Phú Thọ thì chắc chắn thịt chua là món ăn vô cùng nổi tiếng mà hầu hết khách du lịch đều biết. Cũng là một trong những món ăn đặc sắc của người Mường, món thịt chua được chế biến từ thịt lợn rừng nên khi ăn bạn sẽ cảm thấy hương vị ngọt đậm, béo ngậy và thăn chắc từ miếng thịt. Và thịt để làm món thịt chua ngon nhất đó là lợn lửng do người Mường nuôi thả tự nhiên, quanh năm chúng chỉ ăn trái cây rừng và rau củ nên thịt rất thơm. Ai đã thưởng thức món thịt chua rồi thì chắc chắn sẽ nhớ mãi hương vị của nó.

 

 

6. Rượu hoẵng

Ngoài 5 đặc sản Thanh Sơn điểm danh ở trên thì chắc chắn du khách không thể không nhắc đến những vại rượu nghĩa tình. Và rượu Thanh Sơn cũng là một trong những đặc sản nổi tiếng của người Mường. Rượu này mà nhâm nhi cùng thịt chua, măng chua, xôi ngũ sắc, cỗ lá…thì phải nói là đong đưa thôi rồi.

Bên cạnh đó Phú Thọ còn nhiều món ăn đặc sản nổi tiếng khác như: trám om cá kho, tằm cọ, xáo chuối Lâm Thao…Mỗi món ăn lại có hương vị độc đáo riêng biệt nhưng đầy hấp dẫn. Và về vùng quê đất Tổ thì hãy hết mình thưởng thức những món ăn này nhé.

 

 

Đặc sản Thanh Sơn Phú Thọ tuy đơn giản nhưng mỗi một món ăn mang đậm tình người, hồn quê của người dân bản địa. Sự tinh túy, nếp sống văn hóa đã kết tinh lên những món ăn độc đáo mà khiến du khách khi được thưởng thức rồi vẫn bị bâng khuâng vì mùi vị đặc trưng, khó phai trong lòng.

 

Nguyễn Chiên (tổng hợp) – luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet