[REVIEW] Quyết Tâm Chia Tay (Decision To Leave)

[REVIEW] Quyết Tâm Chia Tay (Decision To Leave) Khi con người đứng giữa ranh giới tình yêu và lòng kiêu hãnh. Quyết Tâm Chia Tay, tác phẩm giúp đạo diễn Park Chan Wook ẵm trọn giải Đạo diễn xuất sắc lần 3 tại LHP Cannes 2022 Hãy thưởng thức một ly cà phê để có một cái đầu...

Khi con người đứng giữa ranh giới tình yêu và lòng kiêu hãnh. Quyết Tâm Chia Tay, tác phẩm giúp đạo diễn Park Chan Wook ẵm trọn giải Đạo diễn xuất sắc lần 3 tại LHP Cannes 2022

Hãy thưởng thức một ly cà phê để có một cái đầu tỉnh táo nhất trước khi bước vào rạp và xem Quyết Tâm Chia Tay, đấy là lời khuyên chân thành nhất mà người viết dành cho các bạn. Một bộ phim với những cú “lật” khiến khán giả choáng ngợp, những thông điệp, giá trị thâm sâu được đạo diễn Park Chan-wook cài cắm đầy tinh tế, sức hút của bộ phim không đến từ lúc đầu, không ở khúc giữa cũng chẳng ở đoạn cuối… Là sao nhỉ? Người viết chỉ kịp bừng tỉnh khỏi những lý giải trong đầu khi nghe tràng vỗ tay dài của khán giả sau khi bộ phim kết thúc. Chẳng lạ gì nữa về lối làm phim đầy lát cắt cùng tầng ý nghĩa sâu hút của bậc thầy điện ảnh xứ sở kim chi Park Chan-wook nhưng với tác phẩm lần này, thực sự vẫn là một cú nổ lớn như bao lần.

Quyết Tâm Chia Tay không phải là bộ phim dành cho các bạn nếu muốn đến rạp tìm xem phim để giải trí, nó là tác phẩm điện ảnh tử tế để thưởng thức, ngẫm nghĩ và chiêm nghiệm. Soi xét về cuộc đời, soi xét về thân phận kiếp con người và thứ bản chất cốt lõi bên trong mỗi chúng ta. Tình yêu là gì? Sao cứ hễ là tình yêu thì người ta sẽ lao đầu vào một cách đầy ngu ngốc? Tất cả sự kiêu hãnh thường trực của một người đàn ông đầy bản lĩnh có thể “vụn vỡ” chỉ vì chạy theo một người đàn bà. Tình yêu là gì có thể khiến người ta đánh đổi hết tất cả mọi thứ, khiến người ta đau khổ và day dứt đến tột cùng hơn cả loài đom đóm mòn rút thịt xương của xác chết? Bản chất của tình yêu giống như loài đom đóm, hào nhoáng, đầy mỹ miều nhưng hóa ra lại là loài đáng sợ nhất, chúng là lũ sẽ hút máu con mồi đầu tiên, hút cho đến hết những giọt máu cuối cùng khi người ta chết đi.

Xem xong Quyết Tâm Chia Tay, người viết tự biết rằng mình chính là kẻ ngờ nghệch trong suốt quá trình xem phim. Không biết phải thể hiện cảm xúc thế nào cho bộ phim lần này dưới "bàn tay tài ba" của Park, chỉ biết sau cùng tình yêu là sự vụn vỡ, sau cùng của vụn vỡ là giải thoát. Và... sau cùng của sự giải thoát chính là bắt đầu cho một chuỗi day dứt, dằn vặt còn mãi đằng sau.

Cuộc sống của cảnh sát Hae-jun (Park Hae Il) chỉ xoay quanh và gắn liền với những vụ án mạng, những điều mất mát, máu me, xác chết - anh phải đối mặt từng ngày từng giờ, nó làm tâm hồn anh trở nên khô cằn, héo úa đến nỗi "cuộc sống của anh chỉ thực sự tồn tại khi có án mạng xảy ra". Rồi, như bao lần anh tiếp nhận điều tra một vụ án mạng không lời giải, nó thật ly kỳ, đầy sự sắc sảo và mưu trí. Nhưng sao lần này thanh tra điềm tĩnh ấy lại đắn đo và bối rối đến vậy? Cuối cùng, mảnh đất khô cằn mà cuộc hôn nhân 8 năm 6 ngày đó không thể đem lại cho anh cảm giác thật sự được hạnh phúc thì Seo-rae (Thang Duy) lại là một nguồn suối trong lành "tưới mát" tâm hồn của anh. Ngang trái thay, quan hệ giữa họ là thanh tra và nghi phạm của vụ án giết người. 

Đứng giữa lằn ranh đạo đức con người và thứ tình yêu phù phiếm, đôi lúc câu trả lời không phải đúng sai, trắng đen mà là rốt cuộc chúng ta đến với cuộc sống này hòng tìm kiếm giá trị gì để được sống hạnh phúc. Để có thể mỗi tối nằm xuống và ngủ ngon, chứ không phải thức đến 47 lần mỗi tiếng như Hae-jun. 

Trong Quyết Tâm Chia Tay, người xem thực sự được thưởng thức và tận hưởng những điều tuyệt vời nhất của bộ môn nghệ thuật thứ 7. Một sự tôn trọng khán giả tuyệt đối đến từ đạo diễn tài ba Park Chan-wook, từng góc máy quay được tận dụng khai thác triệt để ý nghĩa trong từng khung hình. Không một câu thoại dư thừa, cái hay của đạo diễn Park Chan-wook luôn là như vậy, dùng ngôn ngữ điện ảnh cực kì điêu luyện, “kiểm soát hoàn hảo” từng góc máy và thông quá nó biểu đạt hết tâm ý mà ông muốn gửi đến người xem.

Diễn xuất của nam nữ chính không còn gì để bàn cãi, day dứt có, căm hận có, tổn thương có, mãnh liệt và đầy đam mê cũng có. Chemistry từ bộ đôi diễn viên chính làm cho Quyết Tâm Chia Tay không hề bỏ sót một chi tiết hay nào cần truyền tải trong kịch bản, họ hợp nhau đến nỗi chỉ cần ánh mắt chạm nhau cũng khiến khán giả cảm thấy xót thấu tâm can. Nhịp phim vẫn như cũ, vẫn cái chất “đặc trưng” của Park Chan-wook, chậm và buông thả nhẹ nhàng ở khúc đầu, càng về sau càng dồn, càng dập liên hồi, không kịp nghỉ, không kịp nghĩ! Cuối cùng là gì? Nhẹ nhàng và đầy thanh thản, đưa mình về biển cả theo một cách rất lạ, rất riêng, đầy ẩn ý, “để em được chôn vùi cùng tình yêu của anh, cùng những sự vụn vỡ. Đem nó chôn chặt dưới đáy biển sâu, không ai có thể tìm thấy”.

Một tác phẩm hay không thể thiếu âm nhạc và đúng là vậy, chỉ cần một bài hát xuyên suốt làm chủ đạo đã khiến người xem cứ ngân nga, da diết và cảm thấy thấu cảm với câu chuyện của nhân vật. Được biết đây cũng chính là bài hát truyền cảm hứng một phần cho đạo diễn Park làm nên bộ phim. Vì quá ái mộ bài hát, những chất liệu ông gom nhặt và cảm xúc nhận từ nó đã được truyền tải một cách khéo léo qua các thước phim. Những câu từ của The Mist (Sương Mù) như một nhân chứng sống trải qua đầy đủ các cung bậc cảm xúc của cặp đôi chính, từ hạnh phúc, mong chờ, đến những cái chết, sự tổn thương, đau đớn và thất vọng. Cùng một ca khúc nhưng ở từng thời điểm khác nhau trong phim, nó lại mang một màu sắc khác, một cảm xúc khác. Tha thiết và đầy tinh tế, lời khen tuyệt đối dành cho âm thanh trong tác phẩm lần này.

Tóm lại, Quyết Tâm Chia Tay là một tác phẩm tử tế và chỉn chu. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến vì cặp nhân vật chính là “những kẻ ngoại tình”, chính sự ngoại tình đó làm cho nhiều người cảm giác khó chịu và không ủng hộ phim. Nhưng hãy thật bình tâm, khách quan mà nhìn lại, phim không hề ủng hộ việc ngoại tình, hãy thật phức tạp khi xem và theo dõi các tình tiết trong phim nhưng cũng hãy thật đơn giản, dùng những trái tim đơn thuần để cảm nhận tình yêu. Nó có thể hừng hực bỗng đến bên bạn, luôn chực chờ trào ra giữa hai tâm hồn đang mục rỗng, như người viết đã nói ban đầu bài viết “tình yêu có thể kiểm soát mọi thứ như khiến con người ta mất kiểm soát gần như tất cả mọi thứ, ngay cả lòng kiêu hãnh bất diệt nhất của bản thân”. Một tác phẩm đáng để xem, xem phim của Park Chan-wook để cảm thấy mình đang hiện đại trong chính cái cổ xúy của tình yêu, xem để nghĩ và xem để được nhìn lại những giá trị bản thân hằng theo đuổi trong cuộc đời.