[REVIEW] Prey (2022) - Phim nói ít làm nhiều, phù hợp cho trải nghiệm streaming

[REVIEW] Prey (2022) - Phim nói ít làm nhiều, phù hợp cho trải nghiệm streaming Không được kỳ vọng nhiều, Prey lại khiến người ta bất ngờ, nhưng chất lượng vẫn là một phim streaming mà thôi! Prey đem một hình tượng kinh điển trở lại màn ảnh và phim hay hơn mong đợi. Đó thật sự là điều bất ngờ khi nghĩ đến “danh tiếng” của hình tượng kinh điển trong đây. Bộ phim nói ít làm nhiều này có thể đặt một khởi đầu mới cho thương hiệu tưởng chừng như đã mất sức hút. Naru của bộ lạc Comache thành mục tiêu trong Prey Prey lấy bối cảnh Bắc Mỹ vào năm 1719, khi nơi đây là vẫn là nhà của những bộ lạc châu Mỹ bản địa. Nhân vật chính của phim là thiếu nữ tộc Comache tên Naru. Cô được mẹ truyền dạy cho những cách chữa thương, nhưng Naru khao khát trở thành một thợ săn, một chiến binh...
quảng cáo

Không được kỳ vọng nhiều, Prey lại khiến người ta bất ngờ, nhưng chất lượng vẫn là một phim streaming mà thôi!

Prey đem một hình tượng kinh điển trở lại màn ảnh và phim hay hơn mong đợi. Đó thật sự là điều bất ngờ khi nghĩ đến “danh tiếng” của hình tượng kinh điển trong đây. Bộ phim nói ít làm nhiều này có thể đặt một khởi đầu mới cho thương hiệu tưởng chừng như đã mất sức hút.

Naru của bộ lạc Comache thành mục tiêu trong Prey

Prey lấy bối cảnh Bắc Mỹ vào năm 1719, khi nơi đây là vẫn là nhà của những bộ lạc châu Mỹ bản địa. Nhân vật chính của phim là thiếu nữ tộc Comache tên Naru. Cô được mẹ truyền dạy cho những cách chữa thương, nhưng Naru khao khát trở thành một thợ săn, một chiến binh của bộ tộc như anh trai và cha cô. Một ngày, một Predator đáp thuyền xuống Trái Đất, nhanh chóng đụng độ với bộ lạc của Naru. Cuộc chạm trán này chính thức đặt Trái Đất vào tầm ngấm của chủng loài Predator nổi tiếng thiện chiến.

Tính đến sự suy giảm chất lượng của thương hiệu Predator, việc làm một bộ phim về chủng loài này là một canh bạc mạo hiểm. Việc trình chiếu phim trên nền tảng streaming có thể nói là một cách để đảm bảo rủi ro được giữ ở mức tối thiểu. Prey được stream trên Hulu là một quyết định đúng đắn. Dù so với các phần phim anh chị em của nó, Prey có thể nói là có chất lượng khá hơn, nhưng nó chưa đủ sức hút để làm một phim bom tấn phòng vé.

Predator đầu tiên xuống Trái Đất

Ở trên, người viết đã gọi bộ phim là một phim nói ít làm nhiều. Prey có lượng lời thoại vừa phải và tần suất hành động cũng vừa phải. Điều khiến Prey nhỉnh hơn những bộ phim về Predator gần đây là sự tiết chế trong khâu kịch bản. Không dài dòng nhưng cũng không quá qua loa, sự đầu tư là có và nó thể hiện trong những tình tiết đối đầu căng thẳng. Bộ phim này dễ ghi điểm với tính dễ coi. Những màn đối đầu gay gắt giữa kẻ đi săn và kẻ bị săn được nhấn nhá bằng tính đẫm máu vừa phải, không nhiều đến mức khiến người ta ngán ngẩm, nhưng không ít đến độ vô lý. Nói tóm lại là máu đổ đầu rơi vẫn có và được giữ ở mức hợp lý.

Sự tiết chế này hiếm khi được thể hiện ở các phim về Predator kể từ phần phim 2010. Một là đẫm máu đến mức quá độ, hai là phía con người được phát triển một cách rất gượng gạo. Prey nhìn chung không bị mắc phải những lỗi này do có số nhân vật đáng chú ý khá gọn. Ngoài Naru, anh trai cô Taabe cũng là một nhân vật được xây dựng khá tốt trong phim. Nhưng Naru vẫn là tâm điểm chú ý.

Cuộc chạm trán giữa 2 chủng tộc | Prey

Nhiều người cho rằng Prey là bộ phim có thiêng hướng nữ quyền khi chú trọng vào một nữ thợ săn tập sự. Nhưng nhận định này là sai lầm. Naru đầu tiên không phải là kiểu nhân vật hoàn hảo. Cô trầy trật trong việc khẳng định chính mình trong một cộng đồng nam tính. Naru cũng rất lỳ gan trước những lời đánh giá thấp cô. Điều Prey làm đúng ở đây là tạo một “cơn bão hoàn hảo” khiến nhân vật không bị khớp. Naru bị liên tục bị đẩy khỏi cuộc săn đã cho phép cô quan sát đối thủ. Việc còn lại là dựa vào sự khôn khéo của chính mình mà thôi. Bên cạnh đó, Predator cô gặp phải không phải là phiên bản mang vũ khí hiện đại như phiên bản chúng ta đã quen thuộc. Cụm từ “cái gì cũng có lần đầu” là phù hợp nhất để mô tả nghịch cảnh mà hai bên rơi vào.

Prey vạch rõ ranh giới của cốt truyện và không cố gắng vượt qua nó. Phim không vô tâm như những phần trước trong việc cứ giới thiệu một loạt các Predator mà không để tâm khán giả có phân biệt họ hay không, Với tiêu đề là “con mồi”, Prey để người xem có thời gian đặt mình vào vị trí của con mồi trong đây và chứng kiến cuộc chiến giữa 2 chủng loài với những điểm mạnh và điểm yếu của họ mà không phải tự hỏi mình đã nhìn thấy Predator này chưa. Đó là một nước đi giữ câu chuyện trong tầm kiểm soát, dễ coi với khán giả.

Prey làm tốt nhiều phương diện nhưng vẫn có điểm trừ

Điểm trừ của Prey phải nói tới sự xuất hiện của Predator. Có lẽ do tập trung nhiều về con mồi mà phim đã bỏ quên kẻ đi săn. Hoặc có lẽ phim đã tạm thời bỏ quên tính đại chúng của chính nó mà dựa vào kiến thức về Predator của người xem để bỏ qua phần giải thích phản diện trong đây đến từ đâu và những tập tục của họ. Có lẽ đây cũng là lý do Prey chỉ chiếu trên kênh streaming để hướng tới một bộ phận khán giả nhất định.

Nhìn chung, so với các phần phim trước, Prey đã làm tốt ở nhiều phương diện. Kết hợp logic và tiểu tiết để làm nên một bộ phim vừa gay cấn, hành động, tính giải trí, vừa tránh được những lỗi lầm cũ. Liệu Prey có phải siêu phẩm? Chắc chắn là không rồi, nhưng nó vẫn có cái hay riêng. Nhìn đi nhìn lại, bộ phim nói ít làm nhiều này có thể tạo một khởi đầu mới cho các Predator trên kênh streaming.

[embed]https://www.youtube.com/watch?v=wZ7LytagKlc[/embed]