Review Overlord - vinh danh "siêu phẩm" liệu có xứng đáng?

Review Overlord - vinh danh "siêu phẩm" liệu có xứng đáng? Review Overlord - vinh danh "siêu phẩm" liệu có xứng đáng? >> Xem thêm các tin tức hấp dẫn khác: Top 10 Anime có doanh thu phòng vé cao nhất mọi thời đại Phân tích tình hình tài chính 5 năm gần đây của các studio chế tác anime tại Nhật Bản Light Novel và những điều không phải ai cũng biết! Giải trí với kênh youtube Ticketgo __________________ Overlord! Đúng như cái tên của nó, nhân vật chính trong tác phẩm này đúng chuẩn Đấng Tối Cao và gần như vô đối trong suốt cả bộ truyện. Về phần giới thiệu nội dung, mình xin được phép bỏ qua vì nó hẳn đã quá quen thuộc với các bạn rồi. Mình xin đến với phần đánh giá của mình dành cho siêu phẩm Overlord. Trước hết, Overlord là một trong những Lightnovel tiêu biểu hiện nay khi nhắc đến thể...
quảng cáo

>> Xem thêm các tin tức hấp dẫn khác:

__________________

Overlord! Đúng như cái tên của nó, nhân vật chính trong tác phẩm này đúng chuẩn Đấng Tối Cao và gần như vô đối trong suốt cả bộ truyện. Về phần giới thiệu nội dung, mình xin được phép bỏ qua vì nó hẳn đã quá quen thuộc với các bạn rồi. Mình xin đến với phần đánh giá của mình dành cho siêu phẩm Overlord.

Trước hết, Overlord là một trong những Lightnovel tiêu biểu hiện nay khi nhắc đến thể loại Dark Fantasy, bên cạnh đó là The Dungeon Seeker, Dungeon Defense, Re:Monter và Goblin Slayer. Mỗi truyện sẽ có một cái hay riêng, có một điểm nổi bật riêng nhưng thú vị nhất chính là Overlord không có gì để mình cảm thấy ấn tượng!

Mặc dù nói là như vậy nhưng mình cũng đánh giá Overlord xếp ngang hàng với Re:Monter vì cả hai tác phẩm này, chúng tệ như nhau =)) và vì thời gian có hạn nên bài viết này mình chỉ nói đến Overlord thôi nhé.

Review anime Overlord -  vinh danh

+ Xét đến phương diện mở đầu câu chuyện, Overlord làm tương đối tốt khi cho nhân vật chính kẹt lại trong game sau khi đóng cửa, khá là Logic đấy. Một cách mở đầu tương đối dễ chấp nhận so với bị sét đánh hay lố bịch hơn là xe tải tông vào. Tuy nhiên, đó lại là một sai lầm chí mạng khi không thể xác định được rằng câu chuyện diễn ra ở đâu. Dị giới hay thế giới game, mọi thứ vẫn còn quá mơ hồ và gần như không hề có tính Logic trong việc hình thành cốt truyện sau này.

Với giả thuyết đầu tiên, câu chuyện diễn ra ở dị giới. Một câu hỏi được đặt ra, tại sao thế giới này lại có hệ thống World Building của Yggdrasil?

Câu trả lời cho nghi vấn này là hoàn toàn không có, một chút dữ kiện để người đọc đoán ra được cũng không. Mọi thứ đều được mặc định là nó phải xảy ra như vậy và không có gì sai cả, tính liên kết truyện yếu kém đã khiến cho Overlord chẳng khác gì một Slice Of Life phiên bản Isekai với hệ thống World Building lớn mà không thể sử dụng được.

Còn giả thuyết thứ hai, câu chuyện diễn ra trong thế giới game. Với giả thuyết này thì câu hỏi phía trên đã được trả lời nhưng hai nghi vấn khác lại xuất hiện. Tại sao nhân vật chính lại kẹt trong thế giới game một mình (nếu đúng như những gì đang diễn ra trong Lightnovel)? Hoặc tại sao nhân vật chính lại kẹt trong thế giới game ở tương lai (nếu đúng như những chi tiết đã biết và sắp diễn ra trong Lightnovel)?

Hai câu hỏi trên cũng không hề có câu trả lời và một chút thông tin liên quan đến chúng cũng không. Mọi thứ chỉ đơn giản là xuất hiện từ đầu truyện và được khẳng định là đúng, bất kể có như thế nào đi nữa. Những đoạn thông tin mơ hồ thiếu tính hợp lí khiến cho Overlord chẳng khác nào đang cố nhồi nhét vào truyện một đống "bí mật chẳng ai biết" vậy.

+ Tiếp theo là phương diện liên quan đến tư duy câu chuyện, nhân vật chính của chúng ta muốn phục hưng lại sự huy hoàng của Ainz Ooal Gown và làm vang danh tên tuổi của nó ra khắp thế giới. Đúng là một lí tưởng cao đẹp nếu không nhắc đến lối tư duy ngu si của Ainz-sama và bầy tùy tùng.

"Ainz-sama luôn đúng!"

"Ainz-sama tuyệt vời quá!"

Review anime Overlord -  vinh danh

Cứ mỗi một chương, người đọc lại phải nhìn thấy một đống câu từ hoa mĩ để tôn lên cái sự thông minh, ngầu lòi và lạnh lùng của Đấng Tối Cao. Bởi vì tác giả càng cố làm cho nhân vật chính thông minh lên thì càng tự khiến hắn ta ngu đi theo nhiều hướng. Cùng với đó là sự mù quáng của đám tùy tùng khi nghe lệnh của nhân vật chính mà chẳng có lấy một hoài nghi về thực lực của hắn. "Bởi vì bọn chúng được thiết kế để làm như vậy cho nên cũng tạm chấp nhận được phần nào??" Nếu bạn đang nghĩ như vậy thì mình chỉ có thể nói rằng bạn đang quá dễ dãi với Overlord rồi! Sự thiếu logic trong cách xây dựng tuyến nhân vật như vậy sẽ làm hỏng cả 1 tác phẩm đấy!!

Ngoài ra, lối tư duy thiếu I-ốt của nhân vật chính thể hiện rõ trong cách hành xử, không hề xứng đáng với vị thế của một kẻ cầm quyền. Hắn liên tục đưa ra những kế hoạch ngu ngốc, thiếu khả năng thành công nhưng lại nghĩ rằng chúng hợp lí. Ấy vậy mà những kế hoạch đó lại được đám tùy tùng tin theo nhưng lại chính chúng là người sửa sai cho hắn, kế hoạch thành công mà không phải theo cách của chủ nhân chúng muốn. Hắn được tâng bốc là đã tính trước rất nhiều bước và mọi thứ đều nằm trong lòng bàn tay của hắn, hiển nhiên trở thành một kẻ siêu thông minh như Gia Cát Lượng. Đây đúng là một kẻ có đầu óc chiến lược, Ainz-sama vạn tuế, chắc vậy.

Trong khi đó, bọn tùy tùng thì đứa nào cũng giống như đứa nấy, trung thành tuyệt đối với sự ngu dốt nặng nề của Ainz-sama. Bất kể khi nào và ở đâu, chúng cũng luôn quan niệm rằng chủ nhân của mình là một kẻ thông minh, có tài dẫn dắt. Mặc dù kế hoạch hắn đưa ra có nhảm nhí cỡ nào thì cũng chẳng có được một chút hoài nghi nào cả, niềm tin của bọn tùy tùng cao thật. Đôi khi chúng cũng nhận ra sai lầm trong hành động của vị Đấng Tối Cao kia nhưng... chúng cho rằng đó là "tính cả rồi". Quả là một cách hay để biến thằng ngu thành kẻ lãnh đạo, cứ cho hắn một đám ngu hơn là được =))

+ Cuối cùng, chúng ta xét về cách mà câu chuyện diễn ra, à thì chẳng có nhiều điều để nói đâu. Ainz-sama áp đảo tuyệt đối với cái sự mạnh không thể tin được và chỉ tốn tí mồ hôi khi tự đánh nhau với phe mình mà thôi. Còn mấy kế hoạch thôn tính, chinh phục gì gì đó thì thôi không nhắc đến, y như phía trên vậy đó.

Review anime Overlord -  vinh danh

Thử tưởng tượng, vào cảnh chiến đấu, chúng ta trông chờ những pha hành động mãn nhãn với tính căng thẳng cao thì...Overlord đã đáp ứng được người đọc ở chiều ngược lại. Ainz-sama xuất hiện, vung tay múa chân vài cái trước khi đem ra một mớ World Class Item và giành chiến thắng. Đôi khi, Ainz-sama giả vờ như mình là một kẻ nhân từ khi ban phát cái chết cho người khác, tư tưởng phát xít vẫn còn tồn tại kể cả trong truyện. Như vậy thì dễ dàng thỏa mãn được một bộ phận người đọc nào đó yêu thích sự chà đạp lên lẽ thường, đàn áp bọn yếu đuối không thương tiếc với khuôn mặt lạnh lùng??

Còn những nhân vật phụ xuất hiện thì chẳng khác gì đám bù nhìn, kể cả những kẻ mạnh hay yếu. Chúng đóng một vai trò rất lớn trong câu chuyện, đó là bầy kiến đáng thương bị bộ xương khô dẫm đạp lên một cách không thể nào dễ dàng hơn được nữa. Hãy thử nghĩ xem, một bộ truyện không hề phân chia giai cấp, không có sự khác biệt lớn giữa kẻ mạnh và kẻ yếu thì nó sẽ nhàm chán như thế nào. Bởi vì dù mạnh hay yếu đi nữa, gặp Ainz-sama hay đám tùy tùng của hắn thì cũng kết thúc trong một nốt nhạc. Chẳng cần phải suy nghĩ nhiều, mọi cuộc chiến diễn ra trong truyện đều giống nhau, Ainz-sama là vô đối.

Phải chăng cái combo Isekai-Harem-Comedy-Romance-Action đang bị bài trừ thì hiển nhiên, con hàng hạng 2 trong thể loại Dark Fantasy biến thành siêu phẩm và được tung hô đến tận trời cao???

---

Xem bài viết gốc tại: Link