[REVIEW] Incantation (Netflix) - Câu chuyện kinh dị ám ảnh khiến người xem hoang mang tột độ!

[REVIEW] Incantation (Netflix) - Câu chuyện kinh dị ám ảnh khiến người xem hoang mang tột độ! Incantation có thể chưa đủ hoàn hảo để gọi siêu phẩm, nhưng xem rồi bạn sẽ không hối hận một tiếng rưỡi cuộc đời. Incantation (Chú Nguyền) dễ dàng là một trong những bộ phim kinh dị nhất của Netflix trong năm nay. Nhiều người sẽ khó mà rũ bỏ những ám ảnh nó mang đến. Trung tâm của Incantation là hai mẹ con Lý Nhược Nam và Đóa Đóa. 6 năm trước, khi Nhược Nam mới mang thai con gái mình, cô đã phạm phải một sai lầm khủng khiếp khi chọc giận một vị tà thần, khiến 2 mẹ con phải hứng chịu lời nguyền của bà ta. Nhưng Nhược Nam không thể bỏ rơi con mình cho cơn khát máu của vị tà thần đó. Cô quyết định tìm cách phá giải vòng tròn oan nghiệp đã bắt đầu từ chuyến đi định mệnh 6 năm trước....
quảng cáo

Incantation có thể chưa đủ hoàn hảo để gọi siêu phẩm, nhưng xem rồi bạn sẽ không hối hận một tiếng rưỡi cuộc đời.

Incantation (Chú Nguyền) dễ dàng là một trong những bộ phim kinh dị nhất của Netflix trong năm nay. Nhiều người sẽ khó mà rũ bỏ những ám ảnh nó mang đến.

Trung tâm của Incantation là hai mẹ con Lý Nhược Nam và Đóa Đóa. 6 năm trước, khi Nhược Nam mới mang thai con gái mình, cô đã phạm phải một sai lầm khủng khiếp khi chọc giận một vị tà thần, khiến 2 mẹ con phải hứng chịu lời nguyền của bà ta. Nhưng Nhược Nam không thể bỏ rơi con mình cho cơn khát máu của vị tà thần đó. Cô quyết định tìm cách phá giải vòng tròn oan nghiệp đã bắt đầu từ chuyến đi định mệnh 6 năm trước.

Incantation là một bộ phim được thực hiện bằng phong cách giả tư liệu, tức là bộ phim được cấu thành từ một chuỗi các video tự quay và được cho là những video góp nhặt được từ một sự kiện có thật. Có nhiều lợi thế có thể được tận dụng với thể loại này. Giả tư liệu làm mọi thứ trở nên thật hơn vì những gì chúng ta chứng kiến đều xuất phát từ góc máy do nhân vật cầm. Thứ hai, những gì máy không quay được đều khuất khỏi tầm nhìn của khán giả. Điều này không chỉ tạo cảm giác kỳ bí tự nhiên, mà còn để lại sự tò mò không nhỏ. Đối với thể loại kinh dị, giả tư liệu ban tặng cho những bộ phim khơi gợi nỗi sợ này tính chân thật sắc nét lu mờ ranh giới thật giả và bọc câu chuyện trong bầu không khí rùng rợn không ngơi nghỉ.

Trước đây, những bộ phim tương tự như The Blair Witch Project (1999), Rec (2007), Quarantine (2008) đã gặt hái được thành công vang dội, nên chẳng ngạc nhiên gì khi giả tư liệu (mockumentary) vẫn là lựa chọn của các đạo diễn phim kinh dị ngay cả trong trong thời buổi cơn sốt phim giả tư liệu đã qua. Incantation chắc chắn thừa hưởng hết những ưu điểm này. Đạo diễn Kevin Ko đã chắc chắn rằng Incantation dù không thể hù dọa ai vẫn có thể lan truyền một nỗi sợ hãi hoang mang từ cú twist thông minh của bộ phim.

Incantation được kể một cách phi tuyến tính với những điển hình của phong cách giả tài liệu. Nhưng bộ phim nhanh chóng thiết lập nó có một dấu ấn riêng biệt. Chính sự tò mò mà phim khơi gợi đã thuyết phục người xem kiên nhẫn với phim và nhanh chóng “chiêu đãi” họ một trò chơi thám tử điên cuồng, nhấn nhá bằng các pha hù dọa thót tim. Nhưng Incantation không lạm dụng những màn hù dọa của nó. Phim rải các tình tiết đáng sợ với tần suất vừa phải và đúng thời điểm. Trên thực tế, các chi tiết đáng sợ của phim luôn nằm ngoài ống kính của nhân vật – công cụ dẫn dắt chúng ta vào câu chuyện. Nếu ống kính không quay tới, chúng ta cũng không thấy được gì. Tuy là vậy, hành động và cử chỉ của các nhân vật lọt vào ống kính, cộng với trí tưởng tượng phong phú của người xem, tính ám chỉ, đã đủ khiến khán giả ớn lạnh. Nói nôm na là phim tự khiến chúng ta tự dọa mình. Và bước đi ấy rất hiệu quả.

Chứng kiến câu chuyện úp mở dần từ góc nhìn thứ nhất cũng khiến màn thám tử trở nên khó nhằn. Incantation không ngăn cản người xem đoán cốt truyện, nhưng nó sẽ đảm bảo đến khi các khán giả “xấu số” hình dung được mọi chuyện đi đến đâu thì đã quá muộn để quay đầu.

Bộ phim kinh dị này mang màu sắc đặc trưng của hệ tư tưởng tâm linh châu Á. Đó là một hệ thống tín ngưỡng bao gồm cả mê tín dị đoan và các quan niệm kiêng kị được truyền thừa đã ăn sâu vào lối sống của người Á Đông. Vì thế mà tính tâm linh của Incantation hoàn toàn có thể thẩm thấu vào những khán giả lớn lên với các điều lệ này. Tính quen thuộc từ đó càng khiến Incantation gieo mầm mống bất an một cách hiệu quả. Cốt truyện, cách kể chuyện, cú twist, mọi thứ đều được sắp xếp kỹ lưỡng nhằm tạo nên một dự án kinh dị thật sự nổi da gà và để lại nỗi ám ảnh dài lâu. Đã thế xem xong còn bất an không tả. Đó là cái hay của phim, cũng như là dấu ấn riêng của Incantation giữa các nguồn cảm hứng kinh dị được phim lấy làm cảm hứng trong đây.

Thêm vào đó, Incantation cũng xây dựng mạch cảm xúc nhiều ý nghĩa. Bên dưới những câu chuyện ngụ ngôn hiện đại truyền tải bài học đặt giới hạn cho tính tò mò và có thờ có thiêng này là tình yêu của các bậc cha mẹ đối với con cái, ngay cả khi không bị ràng buộc bởi huyết thống. Thông điệp này đã cũ, nhưng vẫn là một thông điệp cảm động. Dù là vậy, nhân vật Lý Nhược Nam cũng khó mà được cảm thông hoàn toàn. Incantation cũng làm người viết nghĩ The Medium năm ngoái. Bộ phim của Thái Lan và Incantation chia sẻ tính kinh dị tâm linh đậm chất Á. Tuy nhiên, Incantation tinh tế hơn trong việc thể hiện chất kinh dị của nó.

Tóm lại, Incantation là một bộ phim kinh dị khá hay – lời mà người viết rất hiếm khi sử dụng để nói về các phim kinh dị gần đây của Netflix. Phim kinh dị, ma ám có thể làm khán giả giật mình trong chốc lát đã có nhiều, phim kinh dị có thể khiến người xem nghi ngờ những gì họ vừa xem trong sự hoang mang tột độ mới là hiếm thấy. Incantation là một trong số này và đó là tin tốt cho các tín đồ “horror”.

[embed]https://www.youtube.com/watch?v=HnyNZdcL_GY[/embed]

Ảnh: Netflix