Phục vụ món Việt theo kiểu Âu

Phục vụ món Việt theo kiểu Âu Để thu hút và gây ấn tượng với nhiều thực khách, món ăn Việt không chỉ phải ngon mà còn cần phải đẹp mắt, kích thích thị giác. Muốn làm được điều đó - rất cần sự sáng tạo của những đầu bếp tài ba. Một ý tưởng khá hay là sao không thử phục vụ món Việt theo kiểu Âu?   Bạn có nhận ra đây là những món ăn Việt? ► Phục vụ món Việt theo kiểu Âu là như thế nào? Cung cách phục vụ món Việt theo kiểu Âu ở đây bao gồm cả phương pháp chế biến và kỹ thuật trang trí. Các đầu bếp có thể áp dụng phương pháp nấu chín bằng nhiệt độ thấp (sous vide) để giữ lại hầu hết thành phần dinh dưỡng và độ tươi ngon của mỗi nguyên liệu. Và cô đặc nước chấm vừa giữ được hồn cốt...
quảng cáo

Để thu hút và gây ấn tượng với nhiều thực khách, món ăn Việt không chỉ phải ngon mà còn cần phải đẹp mắt, kích thích thị giác. Muốn làm được điều đó - rất cần sự sáng tạo của những đầu bếp tài ba. Một ý tưởng khá hay là sao không thử phục vụ món Việt theo kiểu Âu?

 

Phục vụ món Việt theo kiểu Âu

Bạn có nhận ra đây là những món ăn Việt?

► Phục vụ món Việt theo kiểu Âu là như thế nào?

Cung cách phục vụ món Việt theo kiểu Âu ở đây bao gồm cả phương pháp chế biến và kỹ thuật trang trí. Các đầu bếp có thể áp dụng phương pháp nấu chín bằng nhiệt độ thấp (sous vide) để giữ lại hầu hết thành phần dinh dưỡng và độ tươi ngon của mỗi nguyên liệu. Và cô đặc nước chấm vừa giữ được hồn cốt món ăn Việt - đồng thời phục vụ cho việc decor theo xu hướng tinh tế.

Thay vì bày món ăn trong đĩa lớn cho nhiều thực khách, với phong cách Âu đầu bếp cần kết hợp các nguyên liệu của món Việt lại thành từng phần ăn nhỏ và trang trí thật đẹp mắt. Và mỗi đĩa thức ăn như vậy chỉ phục vụ cho 1 thực khách.

 

Phục vụ món Việt theo kiểu Âu

Nhìn hình thức bên ngoài, chúng ta dễ dàng nhận ra đây là món phở cuốn với bánh phở bên ngoài - cuộn bên trong là rau sống và thịt bò. Sự khác biệt ở đây là phần ăn khá nhỏ gọn và nước mắm được cô đặc nhỏ sẵn lên từng cuộn phở cuốn.

 

Phục vụ món Việt theo kiểu Âu

Món bún chả truyền thống thường được phục vụ gồm bát chả ngâm nước chấm, đĩa bún và đĩa rau sống. Biến tấu sang phong cách Âu, bún tươi được thay bằng bánh hỏi có cùng nguyên liệu giúp dễ cuốn tạo hình hơn - tất cả nguyên liệu gom thành xiên nhỏ gọn và đẹp mắt.

 

Phục vụ món Việt theo kiểu Âu

Đây là món bánh tôm “Âu hóa” với tôm tươi phủ bột chiên giòn xiên cùng dưa góp từ cà rốt và rau. Món ăn cũng trình bày kèm nước chấm dạng đặc bên trên.

phục vụ món Việt theo kiểu Âu

Món bò lá lốt thay vì bọc kín thịt băm như truyền thống - được để nguyên miếng, phết kèm sốt lá lốt.

 

Phục vụ món Việt theo kiểu Âu

Món chè mè đen được biến tấu sang phiên bản mới, chứa trong viên bánh dẻo mochi giúp giữ độ ấm món ăn và tạo hình trang trí như viên sỏi trong trò chơi dân gian ô ăn quan.

 

Nhìn ở góc độ thực dụng, sẽ có thực khách bảo: Phục vụ kiểu này, ăn mấy đĩa mới no? Muốn cân bằng giữa yếu tố thẩm mỹ, mới lạ và giúp thực khách no bụng, các nhà hàng Việt định hướng đổi mới sang phong cách phục vụ kiểu Âu cần tính toán thiết kế menu thành nhiều set món ăn khác nhau. Để thực khách chỉ tốn mức chi phí hợp lý mà được thưởng thức nhiều món ăn đẹp mắt với lượng vừa đủ no.


► Những “điểm cộng” khi đổi mới cách phục vụ món Việt

Các món ăn truyền thống của Việt Nam lâu nay ghi dấu ấn bởi hương vị đậm đà, nhiều màu sắc và thường được phục vụ theo phần ăn lớn cho nhiều người. Do đó, khi “thay áo mới” cho món Việt sẽ:

 - Giúp nâng tầm giá trị món Việt: hình thức đẹp - hương vị ngon

 - Vừa cuốn hút khách nước ngoài vừa hấp dẫn nhiều khách Việt

 - Tạo ra chất riêng cho nhà hàng

 - Dễ quảng bá trên mạng xã hội nhờ hình ảnh đẹp

 

Tuy nhiên, không phải nhà hàng Việt nào cũng có thể đổi mới sang phong cách phục vụ này. Bởi nó còn phụ thuộc vào nhu cầu và thị hiếu của phân khúc khách hàng mục tiêu. Những nhà hàng chuyên phục vụ nhóm khách có mức chi tiêu cao, không chỉ thưởng thức món ăn bằng vị giác mà còn cả thị giác thì sự đổi mới này chắc chắn sẽ mang lại hiệu ứng tích cực.

 

(Theo VnExpress)

Appetizer là gì? Quy trình phục vụ Appetizer trong nhà hàng