Phim "Cha cõng con" giành giải Phim châu Á hay nhất LHP Quốc tế Iran

Phim "Cha cõng con" giành giải Phim châu Á hay nhất LHP Quốc tế Iran Phim "Cha cõng con" giành giải Phim châu Á hay nhất LHP Quốc tế Iran Trước đó phim “Cha cõng Con” phải vượt qua rất nhiều phim đến từ khắp nơi trên thế giới để lọt vào danh sách rút gọn 15 phim của 13 quốc gia tranh hai giải danh giá là “Đạo diễn xuất sắc nhất” và “Phim châu Á xuất sắc nhất”. Cha cõng con là bộ phim điện ảnh đầu tay của đạo diễn Lương Đình Dũng Cha cõng con kể về cuộc sống của cậu bé tên Cá sống cùng người cha bên bờ sông. Cá luôn mơ về thành phố tràn ngập ánh sáng trong những câu chuyện kể của một người đàn ông mù. Cậu mơ ước khi lớn lên sẽ được đến nơi mà anh mù từng ở, được chạm vào những đám mây trên "tòa nhà của tương lai". Đến một ngày,...
quảng cáo

Trước đó phim “Cha cõng Con” phải vượt qua rất nhiều phim đến từ khắp nơi trên thế giới để lọt vào danh sách rút gọn 15 phim của 13 quốc gia tranh hai giải danh giá là “Đạo diễn xuất sắc nhất” và “Phim châu Á xuất sắc nhất”.

Cha cõng con là bộ phim điện ảnh đầu tay của đạo diễn Lương Đình Dũng

Cha cõng con kể về cuộc sống của cậu bé tên Cá sống cùng người cha bên bờ sông. Cá luôn mơ về thành phố tràn ngập ánh sáng trong những câu chuyện kể của một người đàn ông mù. Cậu mơ ước khi lớn lên sẽ được đến nơi mà anh mù từng ở, được chạm vào những đám mây trên "tòa nhà của tương lai". Đến một ngày, cậu bé mắc bệnh hiểm nghèo. Cha của cậu quyết định cõng con đi hiện thực hóa ước mơ trước khi mọi chuyện quá muộn. Bộ phim  khơi được cho người xem những nét đẹp về tình phụ tử cũng như sự cảm thông với những số phận khốn khổ trong xã hội. Tác phẩm cũng tôn vinh được cảnh sắc thiên nhiên Việt Nam.

Được thai nghén suốt 10 năm trời, Cha cõng con là bộ phim điện ảnh đầu tay của đạo diễn Lương Đình Dũng - người vốn nổi tiếng qua nhiều tác phẩm băng đĩa hài, phim quảng cáo trong quá khứ.

Chia sẻ ngay tại buổi trao giải, thành viên Ban giám khảo Ahmet nói, phim “Cha cõng Con” đã chinh phục được 5 thành viên đến từ 5 quốc gia với số điểm cao nhất vì sự sáng tạo, giản dị trong cách kể truyện. “Bộ phim cho thấy một phong cách riêng..nó không nhất thiết phải có những tình tiết gay cấn mà giản dị và đầy thuyết phục” – ông Ahmet phát biểu.

Đạo diễn Lương Đình Dũng chia sẻ sau khi nhận giải "Phim châu Á xuất sắc nhất".

Giám đốc Liên hoan phim Reza Mirkarimi nói với đạo diễn Lương Đình Dũng: “Làm ơn hãy làm thật nhiều phim, vì phim của bạn sẽ luôn là những điều tốt đẹp”.

Chia sẻ khi nhận giải, đạo diễn Lương Đình Dũng: “Ngày nhỏ tôi mơ ước những đứa trẻ có một đôi cánh, sẽ không còn ranh giới. Giờ tôi vẫn mơ ước nếu trong khán phòng này mỗi người có một đôi cánh thì ranh giới không tồn tại. Điện ảnh là giấc mơ chắp cánh cho mọi sự tốt đẹp, nó là lý do tôi theo đuổi công việc làm phim”.

Lương Đình Dũng chia sẻ thêm trước thềm buổi trao giải anh cũng lo lắng bởi những phim cạnh tranh với Cha cõng con có phim được hợp tác nhiều nước, có phim đã dành giải thưởng lớn tại Liên hoan phim Quốc tế Tokyo.

Sau lễ trao giải, đạo diễn Lương Đình Dũng trở về Việt Nam tiếp tục hai dự án lớn “578” và “Thành phố ngủ gật”.

Liên hoan phim Quốc tế Iran do Chính phủ Iran bảo trợ, từng vinh danh nhiều nhân nhà làm phim nổi tiếng như Volker Schlondorff (Đạo diễn người Đức giành giải Cành Cọ Vàng), Krzysztof Zanussi (Đạo diễn người Ba Lan giành giải Sư Tử Vàng, Giải ban giám khảo LHP Cannes).