Phát hiện vườn ca cao Mười Cương Cần Thơ tươi mát ở miền Tây

Lạc về xứ Tây Đô, chắc chắn bạn sẽ bị thu hút bởi những khu miệt vườn xanh mướt với vườn cây trái trĩu quả. Trong đó vườn ca cao Mười Cương Cần Thơ sẽ là điểm đến cực kỳ hấp dẫn khi bạn đặt chân về huyện Phong Điền. Là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng của Cần Thơ, vườn ca cao Mười Cương đã tạo được sự thích thú, hiếu kỳ của du khách khi về đây tận hưởng sự trong lành bên vườn ca cao trĩu quả. Hơn nữa, du khách sẽ được tận mắt chứng kiến quy trình chế biến trực tiếp các sản phẩm được làm từ quả ca cao tươi ngay

Lạc về xứ Tây Đô, chắc chắn bạn sẽ bị thu hút bởi những khu miệt vườn xanh mướt với vườn cây trái trĩu quả. Trong đó vườn ca cao Mười Cương Cần Thơ sẽ là điểm đến cực kỳ hấp dẫn khi bạn đặt chân về huyện Phong Điền.

Là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng của Cần Thơ, vườn ca cao Mười Cương đã tạo được sự thích thú, hiếu kỳ của du khách khi về đây tận hưởng sự trong lành bên vườn ca cao trĩu quả. Hơn nữa, du khách sẽ được tận mắt chứng kiến quy trình chế biến trực tiếp các sản phẩm được làm từ quả ca cao tươi ngay tại vườn. Chỉ bấy nhiêu đó thôi cũng đủ làm chúng ta phải xách balo lên và đi khám phá ngay phải không các bạn.

Check-in bên vườn ca cao

Đôi nét về vườn ca cao Mười Cương Cần Thơ  

Vườn ca cao Mười Cương ở đâu?

Địa chỉ: Mỹ Ái - Mỹ Khánh - Phong Điền - Cần Thơ - Việt Nam

Vườn ca cao Mười Cương Phong Điền có tọa lạc thuộc ấp Mỹ Ái, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ. Và để đến được khu vườn ca cao này, du khách sẽ đi từ TP. Cần Thơ hướng theo cầu Cái Răng rồi hỏi thăm nhà vườn Mười Cương ở ấp Mỹ Ái thì ai cũng biết.

Lịch sử hình thành vườn ca cao Mười Cương

Vườn ca cao ở Phong Điền có từ năm 1960. Ban đầu, cha ông Mười Cương đã đem 100 trái ca cao giống về nhà để ươm và trồng thử. Những ngày đầu tiên thì vườn trồng được khoảng 300 cây. Từ lúc trồng cho đến khi ra trái sẽ mất từ 2 - 2,5 năm mới cho ra vụ đầu tiên.

Khi ấy, gia đình ông Mười Cương chủ yếu dùng những trái ca cao tươi để làm nước uống cho học sinh học ở đây và bán ra chợ. Sau đó, gia đình ông đã tìm và đọc sách về kỹ thuật xử lý trái ca cao rồi chế biến thành nhiều sản phẩm khác trong đó có sản phẩm socola được làm từ ca cao.

Về sau, hãng Cargill đã nhân rộng việc trồng ca cao và bàn giao lại kỹ thuật cho người nông dân Việt Nam. Và họ thu mua ca cao về châu Âu và sản xuất socola. Và khi ấy, ông Mười Cương cũng bắt đầu sắm đầy đủ dụng củ sản xuất để làm socola từ cây ca cao.

Hiện nay, vườn ca cao Mười Cương Cần Thơ đa phần sử dụng trông cây sinh học chứ không bón phân hóa học hay thuốc trừ sâu để chất lượng sản phẩm tốt hơn và đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.

Quá trình hình thành vườn ca cao

Đến vườn ca cao Cần Thơ như nào?

Vườn ca cao của ông Mười Cương nằm cách trung tâm Cần Thơ khoảng 10km. Và đường đi đến đấy cũng tương đối dễ dàng và thuận tiện. Nếu bạn đi xe máy hay ô tô riêng chỉ cần chạy dọc theo đường Nguyễn Văn Cừ nối dài xuống đường Mỹ Khánh và thiền viện Trúc lâm Phương Nam thì khu vườn ca cao nằm cùng đường với khu du lịch Ông Đề, vườn trái cây Chín Hồng.

Bản đồ đền vườn ca cao Cần Thơ

Giá vé và thời gian mở cửa

Giá vé vào vườn ca cao Mười Cương: là 50k/khách. Giá vé đã bao gồm phí tham quan và thưởng thức luôn ca cao và bạn sẽ được tìm hiểu quy trình chế biến ca cao tại vườn cùng ông Mười Cương. Thời gian mở cửa: Vườn ca cao mở cửa cho du khách đến thăm quan từ 7h - 12h vào tất cả các ngày trong tuần. Thế nhưng, nếu bạn muốn tham quan vườn vào buổi chiều tối nên gọi điện cho chủ nhà vườn trước khi đến nhé.

Giá vé và thời gian mở cửa

Những điều thú vị khi ghé thăm vườn ca cao Cần Thơ

Đến vườn ca cao Mười Cương ở Cần Thơ, du khách không chỉ được tham quan vườn cây lâu năm mà còn được trải nghiệm, khám phá công đoạn chế biến sản phẩm làm từ ca cao. Đặc biệt sẽ được thưởng thức socola ngay tại vườn nữa đấy. Ngoài ra, bạn có thể trải nghiệm qua đêm tại homestay miệt vườn nữa nhé.

Tham quan vườn ca cao

Vườn ca cao của ông Mười Cương rộng hơn 1,2 ha với màu xanh mướt của lá ca cao. Đây là khu vườn ca cao đầu tiên xuất hiện ở Miền Tây và Việt Nam. Hiện nay, khu vườn sở hữu hơn 2.000 cây ca cao trên 15 giống ca cao các loại; trong đó những cây trồng từ 2 - 2,5 đã bắt đầu cho trái. Cây lâu nhất có tuổi đời lên đến 30 - 40 năm tuổi.

Đến tham quan vườn ca cao, du khách sẽ cảm nhận được không gian thoáng đãng, không khí trong lành khi cây cối xanh tốt được phủ lợp bóng các loại cây từ: cây cóc, xoài, măng cụt. Hơn nữa, vào vườn ca cao du khách sẽ thấy sự đa sắc màu đến từ trái ca cao đủ màu sắc trên cây. Có trái lớn, có trái nhỏ và màu sắc đa dạng từ màu nâu đến màu vàng và xen lẫn sắc xanh khiến cả khu vườn trở nên sinh động và bắt mắt hơn nhiều.

Tham quan vườn ca cao

Thưởng thức ca cao dưới tán cây

Ca cao chính là loại thực phẩm cực kỳ thơm ngon, bổ dưỡng và rất tốt cho cơ thể. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, 1 cốc ca cao uống vào buổi sáng sẽ giúp bạn hạn chế được 15% nguy cơ mắc bệnh ung thư, giúp bạn có tinh thần minh mẫn và giảm hội chứng mệt mỏi, ổn định đường huyết, tốt cho tim mạch...

Do vậy, khi tham quan vườn ca cao Mười Cương, du khách sẽ được thưởng thức và nhâm nhi cốc ca cao nóng ấm, nguyên chất dưới tán cây ca cao xanh mướt. Chắc chắn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị tinh túy của loại đồ uống này được làm ra bởi chính đam mê, tâm huyết của chủ vườn Mười Cương. Bỗng nhiên, bạn sẽ thấy sự thoải mái và được trải nghiệm cuộc sống miệt vườn thật thú vị và sự mến khách của ông Mười Cương.

Thưởng thức hương vị ca cao

Tìm hiểu quy trình chế biến sản phẩm từ ca cao

Sau khi được thưởng thức ly ca cao thơm ngon dưới tán cây sẽ có cơ hội để tìm hiểu và cùng chủ vườn tự tay làm các công đoạn ủ hạt ca cao, sấy khô bằng nồi gang, xay thành bột rồi chế biến thành phẩm.

Tìm hiểu quy trình chế biến sản phẩm từ ca cao

Và chắc chắn những thành phẩm hấp dẫn được làm từ ca cao mà du khách sẽ thấy như: rượu vang ca cao, bột ca cao, kẹo socola, bơ ca cao, ca cao nguyên chất để làm kem hay bánh. Trong đó, rượu vang ca cao là đồ uống rất ngon mà du khách nước ngoài rất thích. Và nhớ mua về làm qua nhé bạn.

Thành phẩm từ ca cao

Tìm hiểu công đoạn xử lý ca cao thành socola

Điều thú vị hơn cả khi đến thăm vườn ca cao Mười Cương Cần Thơ, du khách sẽ được tận mắt chứng kiến quy trình, công đoạn xử lý ca cao thành socola. Trái ca cao khi được hái xuống sẽ được ủ lên men. Trải qua nhiều công đoạn rang xay và xử lý thì sẽ cho ra thành phẩm bột ca cao hay kem dưỡng da.

Xay, tách hạt ca cao

Hơn nữa, bằng kỹ thuật truyền thống và sự khéo léo của mình, ông Mười Cương đã thành công trong việc chế biến socola bằng những loại máy móc đời đầu mà Cargill giới thiệu. Và đây là cách làm truyền thống đáng để học hỏi đấy nhé.

Sản phẩm socola từ ca cao

Trải nghiệm qua đêm tại Homestay miệt vườn

Đặc biệt, vườn ca cao Mười Cương Cần Thơ còn sở hữu 2 phòng homestay đậm chất miệt vườn miền Tây để thực khách có thể nghỉ lại qua đêm và thưởng thức nhiều món ăn đặc sản dân giã của miền Nam Bộ.

Và ông Mười Cương còn biết giao tiếp bằng tiếng Anh, Pháp rất tốt nên các vị khách nước ngoài khi đến đây nghỉ dưỡng cảm thấy rất thích thú và gần gũi. Bởi họ không chỉ được vui chơi, giải trí mà còn được học hỏi thêm nhiều về phong tục, tập quán, sinh hoạt của người dân địa phương.

Bên cạnh đó, khu vườn ca cao của ông Mười Cương cũng là nơi thực tập lý tưởng của nhiều đoàn sinh viên đại học, cao đẳng trên thành phố. Và một số trường còn mời ông đứng lớp để trực tiếp giảng dạy cho sinh viên về cách trồng, chăm sóc cây ca cao cũng như chế biến sản phẩm ca cao.

Trải nghiệm qua đêm tại Homestay miệt vườn

Và nếu có dịp du lịch Cần Thơ thì mời bạn ghé thăm vườn ca cao Mười Cương ngay nhé. Đây chính là một trong những vườn cây trái miệt vườn tô điểm và tạo sự phong phú về bức tranh quê hương đặc sắc của miền Tây sông nước.

Nguyễn Chiên (Tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Có thể bạn muốn xem