Phần lớn chung cư không mua bảo hiểm cháy nổ

Phần lớn chung cư không mua bảo hiểm cháy nổ Sau vụ cháy tòa nhà 18 tầng tại Hà Nội, nhiều người mới giật mình khi biết hầu hết các chung cư hiện nay không mua bảo hiểm cháy nổ cho dù đây là quy định bắt buộc. Cả ba nhà bảo hiểm phi nhân thọ lớn nhất Việt Nam là Bảo Việt, PVI và PJICO đều khẳng định không tham gia bảo hiểm cho chung cư JSC 34 (Lê Văn Lương, Hà Nội), nơi vừa trải qua vụ cháy kinh hoàng khiến 2 người chết tối 10/3. Phía chủ đầu tư của tòa nhà, Công ty cổ phần và xây dựng số 34 (thuộc Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội) chưa cung cấp thông tin chính thức song các hãng bảo hiểm cho rằng khả năng đơn vị này không mua bảo hiểm là rất cao và đây cũng không phải chuyện lạ.“Rủi ro cháy nổ với các...
quảng cáo

Sau vụ cháy tòa nhà 18 tầng tại Hà Nội, nhiều người mới giật mình khi biết hầu hết các chung cư hiện nay không mua bảo hiểm cháy nổ cho dù đây là quy định bắt buộc.

Cả ba nhà bảo hiểm phi nhân thọ lớn nhất Việt Nam là Bảo Việt, PVI và PJICO đều khẳng định không tham gia bảo hiểm cho chung cư JSC 34 (Lê Văn Lương, Hà Nội), nơi vừa trải qua vụ cháy kinh hoàng khiến 2 người chết tối 10/3. Phía chủ đầu tư của tòa nhà, Công ty cổ phần và xây dựng số 34 (thuộc Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội) chưa cung cấp thông tin chính thức song các hãng bảo hiểm cho rằng khả năng đơn vị này không mua bảo hiểm là rất cao và đây cũng không phải chuyện lạ.
“Rủi ro cháy nổ với các tòa nhà cao tầng thuộc diện bắt buộc mua bảo hiểm và đã được luật pháp quy định. Song các chủ đầu tư ở Việt Nam không mấy khi quan tâm tới việc này”, Tổng giám đốc Tổng công ty Bảo hiểm Dầu khí PVI nói với VnExpress.net chiều 12/3.

Theo ông, các chủ đầu tư thường chỉ mua bảo hiểm khi công trình đang trong giai đoạn thi công, bởi lúc đó họ là người chịu trách nhiệm với các sự cố và sẽ gánh chịu nếu thiệt hại nếu xảy ra. Nhưng khi dự án hoàn công, nhà bán cho khách, các chủ đầu tư gần như không còn trách nhiệm với tòa nhà.

Ông Nguyễn Anh Đức, Trưởng phòng Bảo hiểm cháy kỹ thuật – Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt cho biết Phú Mỹ Hưng là khách hàng chung cư hiếm hoi tham gia mua bảo hiểm của Bảo Việt. Trong mảng bảo hiểm cháy nổ của tổng công ty, nhóm khách hàng chung cư, nhà cao tầng chỉ chiếm chưa đầy 5%.

Theo quy định hiện hành, ban đại diện chung cư phải có trách nhiệm mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc. Từng hộ, cơ quan, tổ chức và cá nhân trong tòa nhà có trách nhiệm nộp phí bảo hiểm cho người đại diện. Tuy nhiên, theo ông Đức, các ban đại diện chung cư hiện nay mới lo phần vận hành, kỹ thuật và an ninh, thiếu người chuyên trách về phòng cháy chữa cháy và ít nghĩ tới chuyện mua bảo hiểm cho tòa nhà.

Mức phí dịch vụ chung cư thu của các hộ dân hiện nay không đủ để các ban đại diện mua bảo hiểm. Nếu tham gia bảo hiểm, ban đại diện sẽ phải thu thêm và có nguy cơ không được các hộ dân đồng thuận. Phí bảo hiểm cháy nổ thường dao động 0,1-0,2% giá trị xây lắp của tòa nhà.

Tuy nhiên, theo các hãng bảo hiểm, chi phí không phải là lý do lớn nhất mà việc có tham gia hay không còn lệ thuộc nhiều vào ý thức của chủ đầu tư, ban quản lý tòa nhà cũng như các hộ dân. “Thực tế là các chung cư Việt Nam ít nơi nghĩ tới chuyện mua bảo hiểm khi đi vào vận hành. Bản thân người dân cũng không có ý thức và ít có nhu cầu mua bảo hiểm cho căn nhà của mình”, ông Đức chia sẻ.

Trong khi đó, hiện chưa có chế tài đủ mạnh với những trường hợp không tham gia bảo hiểm bắt buộc. Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) chỉ có thể xử phạt doanh nghiệp bảo hiểm nếu các đơn vị này từ chối ký hợp đồng với những trường hợp có yêu cầu mua bảo hiểm bắt buộc, nhưng lại không có thẩm quyền xử lý nếu các tòa nhà cao tầng không mua theo quy định.

Với trường hợp chung cư JSC 34 ở Lê Văn Lương (Hà Nội), ban quản lý tòa nhà và người dân sẽ không có nguồn hỗ trợ tài chính từ bảo hiểm nếu chưa tham gia bảo hiểm cháy nổ.

Ông Nguyễn Trường Tiến, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Hà Nội (công ty mẹ của Công ty Cổ phần Xây dựng số 34 – chủ đầu tư chung cư JSC 34) cho biết, các bộ phận chức năng của tổng công ty đang phối hợp với cơ quan công an điều tra tìm ra nguyên nhân và khắc phục hậu quả của vụ cháy. Ông Tiến cho biết thêm vẫn chưa thống kê được thiệt hại do vụ cháy gây ra và cũng không biết chính xác Công ty Xây dựng số 34 có mua bảo hiểm hay không.

Tuy nhiên, tổng công ty chỉ đạo khẩn trương đưa ra biện pháp khắc phục sự cố theo hướng đảm bảo quyền lợi tối đa cho người dân đang sinh sống tại tòa nhà. “Bất luận cháy do nguyên nhân gì thì chủ đầu tư và cơ quan quản lý nhà nước cũng phải có trách nhiệm với người dân. Phía công ty sẽ khắc phục hậu quả, sửa chữa lại toàn bộ hư hỏng trong tòa nhà và sẵn sàng bồi thường tài sản với mức cao nhất theo yêu cầu của người dân trong khuôn khổ pháp luật cho phép”, ông Tiến nói.

Ông Tiến cho hay, dự kiến đến thứ 3 tuần tới, Tổng công ty và các đơn vị liên quan sẽ có kết luận cuối cùng về nguyên nhân cháy, thiệt hại cũng như giải pháp khắc phục hậu quả và đến bù cho người dân.

Song Linh – Hoàng Lan
vnexpress.net