Nơi nào đã mở cửa đón khách nội đi du lịch từ 1/10/2021?

Nơi nào đã mở cửa đón khách nội đi du lịch từ 1/10/2021? Việt Nam chính thức nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 từ 01/10/2021, bao gồm cả hoạt động mở cửa du lịch. Trong khi nhiều địa phương ở miền Trung tổ chức đón khách ngoại tỉnh có thẻ xanh, thẻ vàng thì các điểm đến ở miền Bắc và miền Nam chủ yếu mở cửa phục vụ du lịch nội tỉnh. ​-*-*-*- Mở cửa du lịch dần dần và hồi phục từng bước Khi tỷ lệ tiêm chủng ngày càng tăng thì nhiều tỉnh, thành, khu vực trở thành những “vùng xanh” an toàn, phù hợp để mở cửa từng bước đến toàn diện các hoạt động thiết yếu. Khách du lịch đã tiêm vaccine cũng sở hữu “thẻ xanh” (cho 2 mũi tiêm) hay thẻ vàng (cho 1 mũi tiêm) và đạt chuẩn sức khỏe để được đi du lịch khi có nhu cầu, bên cạnh tuân...
quảng cáo

Việt Nam chính thức nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 từ 01/10/2021, bao gồm cả hoạt động mở cửa du lịch. Trong khi nhiều địa phương ở miền Trung tổ chức đón khách ngoại tỉnh có thẻ xanh, thẻ vàng thì các điểm đến ở miền Bắc và miền Nam chủ yếu mở cửa phục vụ du lịch nội tỉnh.

nơi nào trên đất Việt mở cửa đón khách nội đi du lịch từ 1/10/2021

​-*-*-*-

Mở cửa du lịch dần dần và hồi phục từng bước

Khi tỷ lệ tiêm chủng ngày càng tăng thì nhiều tỉnh, thành, khu vực trở thành những “vùng xanh” an toàn, phù hợp để mở cửa từng bước đến toàn diện các hoạt động thiết yếu. Khách du lịch đã tiêm vaccine cũng sở hữu “thẻ xanh” (cho 2 mũi tiêm) hay thẻ vàng (cho 1 mũi tiêm) và đạt chuẩn sức khỏe để được đi du lịch khi có nhu cầu, bên cạnh tuân thủ 5K và các quy định phòng dịch khác.

Khi mọi chuẩn bị trong phòng, chống dịch đã đảm bảo - các điểm đến sẵn sàng đón khách phục vụ - khách du lịch cũng “cuồng chân” muốn đi đâu đó… thì cần thiết nên mở cửa du lịch để từng bước hồi phục và phát triển, trước là du lịch nội địa, sau là cũng để chuẩn bị tốt nhất cho kế hoạch mở cửa đón khách quốc tế đến vào cuối tháng 11/2021, thí điểm là thành phố đảo Phú Quốc (Kiên Giang), sau mở rộng ra Hạ Long (Quảng Ninh), Hội An (Quảng Nam), Nha Trang (Khánh Hòa), Đà Lạt (Lâm Đồng)…

Thí điểm mở cửa du lịch... không chỉ có Phú Quốc

Khách Việt đi đâu du lịch từ 1/10/2021?

Trên cả nước, rất nhiều điểm đến tại các tỉnh, thành, khu vực là “vùng xanh”, an toàn về dịch mở cửa đón khách nội đến tham quan, trải nghiệm dịch vụ. Điển hình như:

+ Miền Bắc

→Hải Phòng cho phép mở lại các khu - điểm du lịch - danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh, phục vụ khách nội. Các cơ sở lưu trú được tổ chức phục vụ ăn uống cho khách thuê phòng.

→Bắc Giang tổ chức đón và phục vụ khách nội tỉnh đến khu du lịch sinh thái Suối Mỡ và cho phép các sân golf hoạt động trở lại hồi 12/9; sau đó, nhiều khu, điểm du lịch như Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử, điểm du lịch cộng đồng bản Ven cũng mở cửa từ 30/9.

→Vĩnh Phúc, Quảng Ninh cho phép hoạt động du lịch nội tỉnh được hoạt động trở lại dịp này.

→SaPa (Lào Cai) và Hòa Bình cho phép đón khách đến vùng xanh.

→Tại Hà Nội, người dân Thủ đô có thể đến các điểm vui chơi ngoài trời hay khu cắm trại ở Sóc Sơn, Đồng Mô, Ba Vì (bên ngoài VQG)… với điều kiện không tập trung quá 10 người. Các khu lưu trú, điểm vui chơi giải trí lớn chưa được phép mở cửa.

+ Miền Trung - Tây Nguyên

→Thanh Hóa là một trong những tỉnh đầu tiên mở cửa đón khách nội.

→Khánh Hòa tổ chức đón khách nội tỉnh có thẻ xanh hoặc thẻ vàng đến các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch ở khu vực biệt lập từ 1-15/10. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được phục vụ khách tại chỗ với điều kiện đã đăng ký và được cơ quan thẩm quyền cho phép hoạt động. Từ 16/10 đến 15/11, tiếp tục tổ chức đón khách trong nước đã tiêm chủng, được phục vụ ăn uống tại chỗ nhưng phải đảm bảo an toàn, người ở vùng xanh được tắm biển ở vùng xanh nhưng không tập trung quá 5 người.

→Đại Nội và một số lăng tẩm triều Nguyễn như lăng Minh Mạng, lăng Tự Đức, lăng Khải Định tại Thừa Thiên - Huế được phép mở cửa trở lại từ 1/10, song du khách chỉ được tham quan khu vực ngoài trời, không vào bên trong các cung điện. Nhà hàng, quán cà phê được mở cửa sau 22h, công suất không quá 50% quán.

→Quảng Bình cho phép doanh nghiệp đón khách nội đến lưu trú và tham gia trải nghiệm theo tour khép kín, có hướng dẫn, không tự do hoạt động bên ngoài.

→Đà Nẵng cho phép cơ sở lưu trú được đón khách trở lại nhưng không quá 30% công suất hiện có; trường hợp đón khách đã tiêm đủ liều vaccine hoặc F0 khỏi bệnh thì được đón không quá 50% số phòng; người dân và du khách được tắm biển từ 4h30 đến 6h30 sáng hàng ngày và phải rời đi ngay, không được tắm nước ngọt hay tụ tập, vui chơi thể thao trên bãi biển. Áp dụng từ 0h ngày 30/9.

→Bình Thuận thí điểm đón khách nội và khách nước ngoài đang sống tại Việt Nam từ 20/10, tại các khách sạn 3-5 sao hoặc tương đương, các dịch vụ lữ hành, điểm tham quan đạt tiêu chí an toàn theo công nhận của UBND tỉnh, bắt đầu tại TP.Phan Thiết, sau sẽ xem xét mở cửa thêm tại các huyện, thị xã đáp ứng điều kiện an toàn thực tế tại địa phương, theo kiểm định của UBND tỉnh.

→Khách nội tỉnh được đến các điểm tham quan - du lịch tại Lâm Đồng; các cơ sở lưu trú từ 2 sao trở lên được đón khách nhưng công suất không quá 50%; các quán ăn uống được phục vụ khách tại chỗ cùng lúc không quá 50% số bàn ghế trong quán.

+ Miền Nam

→Khách du lịch tại Tp.HCM được đến các cơ sở lưu trú, khu nghỉ dưỡng, điểm tham quan du lịch trên địa bàn từ 1/10; nhà hàng bên trong các cơ sở lưu trú, nghỉ dưỡng, điểm tham quan du lịch được phục vụ ăn uống tại chỗ cho khách lưu trú nhưng không tổ chức buffet; các dịch vụ khách được hoạt động không quá 50% công suất kèm theo đáp ứng bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng chống dịch. Hôm 19/9, 2 địa bàn kiểm soát được dịch là Cần Giờ và Củ Chi đã tổ chức thành công 2 tour khép kín đầu tiên, tạo tiền đề triển khai các tour tiếp theo trong thời gian tới.

→Bà Rịa - Vũng Tàu thí điểm đón khách nội đến lưu trú tại 4 cơ sở là Melia Hồ Tràm Resort, Bình Châu Hot Springs, The Grand Hồ Tràm Resort & Casino và Six Senses Côn Dảo Resort theo hình thức tổ chức phục vụ khép kín tại cơ sở đó, không ra khỏi khuôn viên.

Nhiều tỉnh, thành khác cũng đang lên kế hoạch thí điểm mở cửa du lịch trong thời gian tới…

nơi nào trên đất Việt mở cửa đón khách nội đi du lịch từ 1/10/2021
Vùng xanh tổ chức đón khách đã tiêm vaccine và test nhanh âm tính với SARS-CoV-2

Thỏa mãn điều kiện gì để được đi du lịch hay đón khách?

Lưu ý: cả khách và nhân viên trực tiếp hướng dẫn - phục vụ khách phải đảm bảo các điều kiện là:

- Có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2

- Đã tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19 hoặc có giấy chứng nhận là F0 đã khỏi bệnh.

Trong khi nhiều người vẫn lo sợ dịch bệnh và nguy cơ lây nhiễm cho người thân thì số khác lại sục sôi ý định đi du lịch sau giãn cách. Vậy nên, mở cửa là điều tất yếu để cứu ngành và thỏa mãn nhu cầu của ai cần. Theo thời gian, khi dịch được kiểm soát tốt hơn hay vaccine được bao phủ rộng hơn, chắc chắn du lịch sẽ trở nên sôi động trở lại.