Những vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng thế giới bạn cần biết

Thổ nhưỡng và khí hậu là hai yếu tố quan trọng nhất quyết định nên “độ ngon” của một vùng trồng nho sản xuất rượu vang. Vậy bạn biết gì về những vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng trên thế giới? Những thông tin GTOP chia sẻ sau đây hy vọng sẽ giúp các bạn nhân viên nhà hàng có thêm kiến thức "bỏ túi" để trò chuyện với khách hàng khi cần nhé. ​ Ảnh nguồn Internet Vùng Bordeaux – Pháp Nằm ở phía Tây Nam nước Pháp, Bordeaux được biết đến là vùng sản xuất rượu vang danh tiếng và lâu đời nhất trên thế giới. Bordeaux hiện có khoảng 110.000 ha đất trồng nho, trong đó

Thổ nhưỡng và khí hậu là hai yếu tố quan trọng nhất quyết định nên “độ ngon” của một vùng trồng nho sản xuất rượu vang. Vậy bạn biết gì về những vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng trên thế giới? Những thông tin GTOP chia sẻ sau đây hy vọng sẽ giúp các bạn nhân viên nhà hàng có thêm kiến thức "bỏ túi" để trò chuyện với khách hàng khi cần nhé.

Ảnh nguồn Internet

Vùng Bordeaux – Pháp

Nằm ở phía Tây Nam nước Pháp, Bordeaux được biết đến là vùng sản xuất rượu vang danh tiếng và lâu đời nhất trên thế giới. Bordeaux hiện có khoảng 110.000 ha đất trồng nho, trong đó đa phần là nho đỏ. Nơi đây sở hữu rất nhiều ngôi làng rượu vang nổi tiếng như Barsac, Pessac Leognan, Entre Deux Mers, Sauternes… Chính loại đất pha sét cộng với những sóng đất sỏi trải dài của vùng này đã làm sản sinh ra những loại nho có hương vị hảo hạng nhất thế giới. Từ đó mà rượu vang được tạo thành cũng vô cùng đặc biệt với hương vị “chát mạnh” rất đặc trưng và thường được ủ lâu hơn so với các loại vang sản xuất ở vùng khác.

Vùng Tuscany – Ý

Nằm ở miền Trung nước Ý, Tuscany là vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng thế giới với khí hậu ôn đới đặc trưng. Việc nhận được một lượng nắng nhiều cùng nhiệt độ cao đã giúp những trái nho của vùng đất này luôn đạt được sự cân bằng về nồng độ axit, lượng đường và hương thơm của nho. “Sangiovese” được biết đến là giống nho “di sản” của Tuscany bởi hầu hết rượu vang ở đây đều được ủ từ giống nho đỏ này. Vùng Tuscany hiện đang sở hữu những thương hiệu rượu vang hàng đầu thế giới như: Vino Nobile di Montepulciano, Brunello di Montalcino, Chianti…

Vùng Rioja – Tây Ban Nha

Đây là vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng bậc nhất Tây Ban Nha. Nhờ dãy núi Cantabira làm lá chắn ở phía Tây Bắc – ngăn những ảnh hưởng ẩm ướt của Đại Tây Dương mà khí hậu Rioja khô và ấm hơn – rất thích hợp để trồng nho. Rioja là nơi sản xuất ra những loại rượu vang đỏ thượng hạng từ những giống nho chất lượng như: Garnacha, Tempranillo, Mazuelo, Graciano. Tất cả rượu vang đỏ thượng hạng của vùng này đều được ủ trong thùng gỗ sồi với hương dừa và vani đặc trưng.

Bạn muốn xem thêm: Vì sao rượu vang lại đắt đỏ?

Vùng Napa Valley – Mỹ

Nằm ở phía Bắc bang California, thung lũng Napa là vùng sản xuất rượu vang chiếm đến 90% tổng sản lượng rượu của cả nước Mỹ và đứng hàng thứ 4 trên thế giới, sau Pháp, Ý và Tây Ban Nha. Khí hậu vùng này cho phép trồng nhiều giống nho khác nhau, trong đó nổi bật nhất là: Merlot, Pinot Noir, Zinfandel, Cabernet Sauvignon, Sauvignon Blanc, Chardonnay… Hương vị rượu vang vùng Napa Valley được đánh giá là tương đương với rượu vang Pháp.

Vùng Mendoza – Argentina

Mendoza là cùng sản xuất rượu vang lớn nhất Argentina, chiếm đến 70% sản lượng rượu mỗi năm của đất nước Nam Mỹ này. Hầu như các vườn nho ở đây đều nằm ở độ cao từ 800 – 1200m so với mực nước biển nên khí hậu rất thuận lợi để cây nho phát triển. Việc hấp thụ nguồn nhiệt lượng cao vào ban ngày cộng với những luồng gió mát mẻ từ dãy Andes thổi vào từ ban đêm khiến những vườn nho ở đây được kéo dài thời gian sinh trưởng, tạo nên giống nho có lượng chất chống oxy hóa cao, rất có lợi cho sức khỏe người sử dụng. Malbec được biết đến là giống nho nổi tiếng nhất vùng Mendoza.

Vùng Barossa Valley – Australia

Tọa lạc ở miền Nam nước Úc, thung lũng Barossa là một trong những vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng trên thế giới, có thế sánh ngang hàng với Bordeaux của Pháp hay Napa của Mỹ. Nơi đây có khoảng 90 cơ sở sản xuất rượu lớn nhỏ và hơn phân nửa trong số này có hầm rượu. Shiraz và Riesling là 2 giống nho chủ yếu được sử dụng để sản xuất rượu nho cho vùng Barossa Valley.

Xem thêm: 6 lưu ý khi bảo quản rượu vang trong nhà hàng bạn cần biết

Có thể bạn muốn xem