Những việc nên làm ngày tết Kỷ Hợi 2019 để năm mới may mắn, phúc lộc đầy nhà

Những việc nên làm ngày tết Kỷ Hợi 2019 để năm mới may mắn, phúc lộc đầy nhà Đi chợ hoa, mua hoa nở đúng dịp Một trong những phong tục không thể thiếu mỗi dịp Tết đến, xuân về chính là đi chợ Tết mua hoa cảnh. Tết đến, không thể thiếu cây đào, cây mai. Đó là những loại hoa đặc trưng nhất đại diện cho hai miền Nam Bắc mỗi dịp tết đến xuân về. Ngoài ra, tết ta cũng có thể chưng nhiều loại hoa khác nhau, tùy sở thích và nhu cầu của mỗi người...Với các loài hoa, người ta quan niệm vào khoảnh khắc năm mới, nụ hoa sẽ nở thành những bông hoa rực rỡ sẽ là một báo hiệu tốt lành cho năm mới, cho vạn sự an lành. Ngoài hoa, nhiều người cũng thích chơi quất cảnh với hi vọng có đủ tứ quý trong nhà: Quả chín, quả xanh, hoa và lộc thì sẽ may mắn suốt cả...
quảng cáo

Đi chợ hoa, mua hoa nở đúng dịp

Một trong những phong tục không thể thiếu mỗi dịp Tết đến, xuân về chính là đi chợ Tết mua hoa cảnh. Tết đến, không thể thiếu cây đào, cây mai. Đó là những loại hoa đặc trưng nhất đại diện cho hai miền Nam Bắc mỗi dịp tết đến xuân về. Ngoài ra, tết ta cũng có thể chưng nhiều loại hoa khác nhau, tùy sở thích và nhu cầu của mỗi người...Với các loài hoa, người ta quan niệm vào khoảnh khắc năm mới, nụ hoa sẽ nở thành những bông hoa rực rỡ sẽ là một báo hiệu tốt lành cho năm mới, cho vạn sự an lành. Ngoài hoa, nhiều người cũng thích chơi quất cảnh với hi vọng có đủ tứ quý trong nhà: Quả chín, quả xanh, hoa và lộc thì sẽ may mắn suốt cả năm.

Những việc nên làm ngày tết Kỷ Hợi 2019 để năm mới may mắn, phúc lộc đầy nhà

Viếng mộ tổ tiên

Dịp tết đến xuân về dù ai bận rộn đến mấy cũng dành một ngày để viếng mộ ông bà, tổ tiên. Đây là một trong những phong tục truyền thống quý báu của người Việt từ lâu đời. Cứ đến khoảng 23 đến 30 tháng chạp âm lịch, con cháu trong nhà sẽ sửa sang, dọn dẹp nhà cửa, đi tảo mộ “thanh minh”, mời vong linh tổ tiên về ăn Tết với con cháu để ghi nhớ cội nguồn và bày tỏ lòng hiếu thảo đối với tổ tiên. Đây là nét đẹp văn hóa, đậm tính nhân văn được gìn giữ từ bao đời nay của người dân đất Việt.

  • Những câu chúc tết có một không hai, chỉ có thể đọc là cười

Đi chùa đầu năm

Cứ mỗi độ Tết đến xuân về, nhiều người Việt Nam vẫn không quên lên chùa thắp nhang, cầu cho mình sức khỏe bình an, may mắn và hạnh phúc. Trong những ngày đầu năm mới, đặc biệt là sau giây phút đón giao thừa, người ta đi chùa là để hướng con người nghĩ đến cái tâm tốt lành, hướng thiện, đức từ bi, trí tuệ của nhà Phật. Người Việt chúng ta cũng tin rằng, đi lễ chùa đầu năm không đơn giản chỉ để ước nguyện, mà đó còn là khoảnh khắc để con người hòa mình vào chốn tâm linh, bỏ lại phía sau bao vất vả trong cuộc mưu sinh. Hòa vào dòng người đi lễ, mỗi người trong chúng ta sẽ cảm nhận được sự giao hòa của trời - đất.

Đi chùa xin lộc đầu năm

Cho lòng thanh thản, cho tâm an lành.

Những việc nên làm ngày tết Kỷ Hợi 2019 để năm mới may mắn, phúc lộc đầy nhà

Hái lộc đầu năm

Hái lộc đầu năm là một trong những nét đẹp trong ngày Tết nguyên đán truyền thống của người Việt.Vào thời điểm sau khi giao thừa, người Việt thường đi chùa hái một cành lộc nhỏ với ý nghĩa tượng trưng mang lộc chồi, sự sinh sôi nảy nở để cầu mong một năm mới bình an,  may mắn và viên mãn...

Chúc tết đầu năm

Phong tục chúc Tết của người Việt được gói gọn trong câu thành ngữ: “Mồng một Tết cha, mồng hai Tết mẹ, mồng ba Tết thầy”. Đó là nếp sống đã trở thành phong tục ngày Tết, được bảo tồn và giữ gìn qua bao thế hệ, thể hiện lòng hiếu thảo, sự tri ân của con cháu với ông bà cha mẹ, hai bên nội - ngoại và tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” của người Việt. Vì vậy, dù bận như thế nào thì cũng dành thời gian để chúc năm mới người thân, gia đình, họ hàng và những người thầy, người cô của mình. 

  • Những câu chúc tết đầy tình cảm và ý nghĩa đón chào năm Kỷ Hợi 2019

Lì xì đầu năm

Ngày nay, dù cách đón Tết đã có ít nhiều thay đổi nhưng một phong tục đặc sắc không bao giờ mất đó là lì xì ngày Tết cổ truyền. Đây được xem như biểu tượng của sự may mắn và hạnh phúc đầu năm. Vì vậy, vào những ngày tết, chúng ta không quên trao cho nhau nhưng bao lì xì đỏ cho nhau để thay cho lời chúc sức khỏe và mong một năm mới an lành, phát tài phát lộc. Bởi là truyền thống tốt đẹp nên tục mừng tuổi đầu năm đã lưu truyền từ năm này qua năm khác và cho đến tận bây giờ vẫn được gìn giữ. Dù cho thời gian có trôi đi thì sự mong mỏi được nhận chiếc bao lì xì trong ngày đầu năm vẫn không thay đổi, nhất là đối với những đứa trẻ.

Những việc nên làm ngày tết Kỷ Hợi 2019 để năm mới may mắn, phúc lộc đầy nhà

Mua muối đầu năm

Câu nói "đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi" vẫn là một trong những câu nói cửa miệng truyền biết bao đời nay, cuối năm để chuẩn bị cho các bà các mẹ cơi trầu đầy đủ, con cháu vẫn thường sắm cả chút ít vôi cho miếng trầu thêm đậm đà, rồi mỗi sáng mùng 1, khi thấy cô hàng muối rao qua nhà, các bà các mẹ sẽ gọi lại để mua thêm ít muối. Theo như quan niệm của người xưa, muối mặn có thể xua đuổi được tà màđem lại nhiều may mắn trong gia đình. Bên cạnh đó, tục mua muối đầu năm còn có ý nghĩa cầu mong sự đậm đà, hòa thuận trong tình cảm gia đình, sự mặn mà trong các quan hệ làm ăn... như vị đậm đà của muối.

Lời kết: Mỗi năm cứ dịp Tết đến xuân về là người Việt lại thực hiện nhiều phong tục với mong muốn cả năm sẽ được gặp may mắn và hanh thông. Và qua đây STThay.net cũng chúc mọi người có một năm mới Kỷ Hợi 2019 tràn ngập niềm vui, niềm hạnh phúc. Chúc mọi người sang năm mới đạt được nhiều thành công và may mắn trong cuộc sống.