Những sự thật thú vị về cung điện hoàng gia Buckingham có thể bạn chưa biết-Du lịch

Những sự thật thú vị về cung điện hoàng gia Buckingham có thể bạn chưa biết-Du lịch Thứ Sáu, ngày 10/06/2022 19:00 PM (GMT+7) Có hẳn một phòng phẫu thuật hay cung điện có nhiều bóng đèn nhất thế giới là một trong số những điều thú vị về cung điện nổi tiếng này. Cung điện Buckingham là trụ sở hành chính của chế độ quân chủ Anh từ năm 1837. Đây cũng là một trong những địa danh mang tính biểu tượng nhất của Vương quốc Anh, thu hút 1,6 triệu lượt khách du lịch mỗi năm và là nơi ở chính thức của nữ hoàng Elizabeth Đệ Nhị. Nổi tiếng là vậy, nhưng nơi đây cũng chứa những bất ngờ thú vị mà không phải du khách nào cũng biết. Khu đất xây dựng cung điện Buckingham ban đầu được mua để trồng dâu tằm Trước khi được xây dựng một lâu đài nguy nga tráng lệ như hiện nay, mảnh đất của lâu đài...
quảng cáo

Thứ Sáu, ngày 10/06/2022 19:00 PM (GMT+7)

Có hẳn một phòng phẫu thuật hay cung điện có nhiều bóng đèn nhất thế giới là một trong số những điều thú vị về cung điện nổi tiếng này.

Cung điện Buckingham là trụ sở hành chính của chế độ quân chủ Anh từ năm 1837. Đây cũng là một trong những địa danh mang tính biểu tượng nhất của Vương quốc Anh, thu hút 1,6 triệu lượt khách du lịch mỗi năm và là nơi ở chính thức của nữ hoàng Elizabeth Đệ Nhị. Nổi tiếng là vậy, nhưng nơi đây cũng chứa những bất ngờ thú vị mà không phải du khách nào cũng biết.

Khu đất xây dựng cung điện Buckingham ban đầu được mua để trồng dâu tằm

Những sự thật thú vị về cung điện hoàng gia Buckingham có thể bạn chưa biết - 1

Trước khi được xây dựng một lâu đài nguy nga tráng lệ như hiện nay, mảnh đất của lâu đài từng là khu đất trống. Tuy nhiên vua James Đệ Nhất thích mảnh đất này đến mức quyết định mua chúng để sử dụng làm công viên hoàng gia. Vào năm 1600, nhà vua đã ra lệnh trồng những bụi dâu tằm tên khu đất này. Tuy nhiên, do mùa màng thất bát nhiều năm, cuối cùng nhà vua quyết định đóng cửa vườn dâu và khu đất bị bỏ hoang từ đó.

Cung điện không được đặt tên bởi một vị vua hay nữ hoàng

Những sự thật thú vị về cung điện hoàng gia Buckingham có thể bạn chưa biết - 3

Vào năm 1703 công tước xứ Buckingham là John Sheffield đã cho xây dựng một toà biệt thự lộng lẫy và đặt tên là “Buckingham House” với mục đích làm một nhà nghỉ dưỡng cho gia đình. Sau đó, vua George Đệ Tam đã mua lại toà lâu đài vào năm 1761 như một món quà dành tặng cho nữ hoàng Charlotte. Nơi đây được tu sửa trở thành một cung điện hoàng gia, tuy nhiên đức vua vẫn giữ nguyên cái tên Buckingham ban đầu do công tước John Sheffield đặt.

Cung điện được mua với giá vô cùng rẻ

Những sự thật thú vị về cung điện hoàng gia Buckingham có thể bạn chưa biết - 4

Vua George Đệ Tam đã mua lại toà biệt thự Buckingham từ tay công tước Sheffield với mức giá vô cùng rẻ, chỉ 32.784 USD. Nếu tính theo tỷ giá hiện đại thì lâu đài Buckingham được sang tay với mức giá khoảng 4,7 triệu USD. Đây có thể xem là mức giá quá rẻ cho một toà cung điện khổng lồ toạ tạc trên khu đất vàng đắt đỏ bậc nhất thế giới ngày nay.

Buckingham từng bị những tên trộm vặt ghé thăm

Bất kỳ cung điện hoàng gia nào cũng luôn là mục tiêu của những tên trộm, tuy nhiên cung điện Buckingham lại nghênh đón những tên trộm khá “đặc biệt”. Mục tiêu của tên trộm này không phải là kho báu quý giá trong cung điện mà chỉ là những thứ khá vặt vãnh. Vào khoảng năm 1838 và 1841 một cậu bé bán báo tên là Edward Jones đã từng ba lần đột nhập vào cung điện Buckingham. Cậu ta đã vượt qua được hàng rào an ninh vô cùng nghiêm ngặt chỉ để lấy trộm đồ ăn trong bếp và … chiếc quần lót của nữ hoàng. Thậm chí, khi bị tóm, Edward Jones còn khai đã từng thử ngồi lên ngai vàng để xem có cảm giác thế nào.

Trong lần bị bắt đầu tiên, hắn ta bị chính phủ Anh đày sang Brazil. Tuy nhiên, sau 2 năm Edward Jones trốn được và quay về Anh tiếp tục đột nhập cung điện lần thứ 2. Lần này, hắn bị nhốt trên một con tàu ngoài khơi trong 6 năm rồi lại trốn thoát. Lần thứ 3 bị bắt, hắn bị đày ải sang Úc và sống đến hết đời tại đây. Cũng vì “sự nỗ lực” không ngừng đột nhập vào cung điện hoàng gia của Edward Jones mà hắn ta được mệnh danh là tên trộm “kiên cường nhất mọi thời đại”.

Lá cờ trên nóc cung điện sẽ được thay đổi tuỳ vào vị trí của nữ hoàng

Những sự thật thú vị về cung điện hoàng gia Buckingham có thể bạn chưa biết - 5

Người dân có thể dễ dàng biết được nữ hoàng có đang ở tại cung điện hay không chỉ bằng cách quan sát những lá cờ được treo trên nóc điện Buckingham. Theo quy định, khi nữ hoàng đi công cán, lá cờ được kéo lên trên nóc điện Buckingham sẽ là cờ Union Jack, nghĩa là quốc kỳ của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. Còn nếu nữ hoàng đã quay trở về cung điện, lá cờ hoàng gia sẽ được treo lên thay thế.

Cung điện có nhiều cửa sổ và bóng đèn nhất thế giới

Những sự thật thú vị về cung điện hoàng gia Buckingham có thể bạn chưa biết - 6

Cung điện Buckingham có tổng cộng 760 cửa sổ, 1514 cửa ra vào và 40.000 bóng đèn. Điều này đã khiến cho nơi đây trở thành cung điện có nhiều cửa sổ và bóng đèn nhất trên thế giới. Điều này cũng khiến cho công việc vệ sinh, thay thế cửa sổ và bóng đèn của cung điện khá vất vả. Cứ 6 tuần, tất cả các cửa sổ sẽ được vệ sinh một lần và sau mỗi 4 năm thì toàn bộ bóng đèn trong cung điện sẽ được thay mới hàng loạt.

Có một phòng phẫu thuật bên trong cung điện

Những sự thật thú vị về cung điện hoàng gia Buckingham có thể bạn chưa biết - 7

Nhà vua Edward Đệ Thất từng bị viêm phúc mạc và nhiễm trùng dạ dày. Để đảm bảo an toàn cho ông, năm 1902 một căn phòng trong cung điện đã được sửa chữa để trở thành phòng phẫu thuật hoàng gia. Căn phòng này có đầy đủ mọi trang thiết bị y tế như một phòng phẫu thuật tại bệnh viện.

Từng hứng chịu tới 9 quả bom

Những sự thật thú vị về cung điện hoàng gia Buckingham có thể bạn chưa biết - 8

Trong Chiến tranh thế giới thứ 2, vua George Đệ Lục và nữ hoàng Elizabeth kiên quyết cố thủ tại cung điện Buckingham và từ chối đi di tản. Điều này đã biến nơi đây trở thành mục tiêu hấp dẫn của quân đội phát xít. Theo thống kê, trong suốt cuộc chiến, cung điện Buckingham đã từng phải hứng chịu ít nhất 9 quả bom.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/nhung-su-that-thu-vi-ve-cung-dien-hoang-gia-buckingham-co-the-ban-chua-b...

7 lâu đài cổ kính đẹp nhất tại Vương quốc Anh

Nếu muốn có chuyến du lịch như những quý tộc thời trung cổ, chắc chắn những địa điểm cần ghé đến phải là những lâu đài cổ kính.