Những phiên chợ vùng cao nổi tiếng nhất Việt Nam

Những phiên chợ vùng cao nổi tiếng nhất Việt Nam Phiên chợ Quyết Tiến (Hà Giang) Chợ phiên Quyết Tiến thuộc huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang và cách Hà Nội khoảng 320km. Chợ chỉ họp vào sáng thứ 7 hàng tuần và bắt đầu từ rất sớm. Đặc sản nổi tiếng ở phiên chợ là rượu ngô, đậu tương, hàng thổ cẩm. Dù ngày nay khách du lịch tìm đến chợ phiên Quyết Tiến ngày một nhiều nhưng chợ vẫn giữ được nét đơn sơ và độc đáo vốn có từ lâu. Ngoài việc mua sắm những vật phẩm lưu niệm hay ăn thử đặc sản vùng cao như thắng cố, phở Tráng Kìm… bạn sẽ còn cơ hội nói chuyện và tìm hiểu đời sống thường ngày của bà con dân tộc Mông. Chợ phiên Cán Cấu (Lào Cai) Chợ phiên Cán Cấu từ lâu đã nổi tiếng khắp nơi bởi sự độc đáo của nó và được...
quảng cáo

Phiên chợ Quyết Tiến (Hà Giang)

Chợ phiên Quyết Tiến thuộc huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang và cách Hà Nội khoảng 320km. Chợ chỉ họp vào sáng thứ 7 hàng tuần và bắt đầu từ rất sớm. Đặc sản nổi tiếng ở phiên chợ là rượu ngô, đậu tương, hàng thổ cẩm.

Dù ngày nay khách du lịch tìm đến chợ phiên Quyết Tiến ngày một nhiều nhưng chợ vẫn giữ được nét đơn sơ và độc đáo vốn có từ lâu. Ngoài việc mua sắm những vật phẩm lưu niệm hay ăn thử đặc sản vùng cao như thắng cố, phở Tráng Kìm… bạn sẽ còn cơ hội nói chuyện và tìm hiểu đời sống thường ngày của bà con dân tộc Mông.

Chợ phiên Cán Cấu (Lào Cai)

Chợ phiên Cán Cấu từ lâu đã nổi tiếng khắp nơi bởi sự độc đáo của nó và được coi là chợ trâu lớn nhất Tây Bắc. Chợ họp ngay ven đường 153 - con đường đất duy nhất nối thị trấn Bắc Hà với thị trấn biên giới Si Ma Cai, thuộc địa phận xã Cán Cấu, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai. Chợ thường họp vào thứ Bảy hàng tuần và các ngày lễ, tết hằng năm, kéo dài từ sáng sớm đến quá trưa. Đến chợ chủ yếu là người dân tộc Mông (Hoa) và Giáy.

Chợ được chia thành nhiều khu vực và bày bán nhiều hàng hóa do chính đồng bào địa phương tự làm, mang xuống để trao đổi tại chợ. Về thực phẩm thì có những loại rau tự trồng, mật ong rừng, nấm hương, mộc nhĩ, mật ong rừng…; hàng lưu niệm thì có hàng thổ cẩm, quần áo may sẵn, đồ trang sức. Khu ẩm thực thì cũng có các món nổi tiếng của vùng Tây Bắc là phở, thắng cố và rượu ngô.

Chợ phiên Mù Cang Chải (Yên Bái)

Cùng với ruộng bậc thang ngút ngàn, phiên chợ vùng cao là một trong những điểm nhấn khó quên của Mù Cang Chải. Ở đây có 3 chợ chính là chợ ngã ba Kim, chợ huyện Mù Cang Chải và chợ Khao Mang. Mỗi chợ cách nhau khoảng 20km dọc theo quốc lộ 32.

Tại những phiên chợ này, du khách có thể tìm thấy dễ dàng các đặc sản của Mù Cang Chải như xôi ngũ sắc, bánh chưng đen, gà nướng lá mắc mật… và cảm nhận rõ ràng hơn về cuộc sống và con người dân tộc giữa rừng núi hùng vĩ nơi đây.

Chợ phiên San Thàng (Lai Châu)

Chợ phiên San Thàng là phiên chợ lớn nhất của tỉnh Lai Châu với sự tham gia của bà con các dân tộc Dao, Mông, Thái, Giấy, Lự… thuộc 2 huyện: Tam Đường, Phong Thổ và thành phố Lai Châu.

Chợ thường họp vào ngày thứ 5 và Chủ Nhật hàng tuần từ sáng sớm. Trong những bộ quần áo đẹp nhất, bà con dân tộc mang đến chợ những sản vật, nông phẩm họ tự trồng và những vật dụng sinh hoạt truyền thống để trao đổi và buôn bán. Trên một khoảng đất khá rộng ngay bên cạnh suối San Thàng, chợ phiên sẽ ngày càng đông đúc, nhộn nhịp và kéo dài đến tận trưa.

Chợ phiên Tả Sìn Thàng (Điện Biên)

Nằm ngay thung lũng trung tâm của 5 xã gồm: Sín Chải, Tả Sìn Thàng, Lao Sả Phình, Trung Thu, Sính Phình, chợ phiên Tả Sìn Thàng là một hình ảnh náo nhiệt thu nhỏ của núi rừng Điện Biên và vẫn giữ được những nét truyền thống của đồng bào nơi đây. Chợ được họp 6 ngày 1 lần và bắt đầu từ tảng sáng. Các sản phẩm bày bán chủ yếu là nông sản địa phương như hoa quả, rau măng, khoai sắn, gạo, nấm hương, cá suối, lợn, gà…; các mặt hàng thổ cẩm truyền thống, các loại chỉ màu, phẩm nhuộm và các món ăn nổi tiếng như xôi ngũ sắc, thắng cố, thịt dê, chè Shan Tuyết và rượu Mông Pê.

Ngoài ra, một điểm rất dễ nhận ra ở chợ phiên này là dù người mua, người bán tấp nập nhưng không hề có một sự bon chen, hét giá nào như những chợ khác. Điều đó có thể coi là một nét đẹp riêng của chợ phiên Tả Sìn Thàng mà không phải đâu cũng có được.

TripToday.vn