Những nguyên tắc chuyên môn của người bán hàng chuyên nghiệp

Những nguyên tắc chuyên môn của người bán hàng chuyên nghiệp 1. Khiến khách hàng dễ dàng đồng ý Hãy khiến khách hàng của bạn dễ dàng đồng ý. Nếu cần phải hoàn thành nhiều giấy tờ, hãy giúp khách hàng làm việc đó một cách dễ dàng. Bạn đừng đưa tất cả các mẫu thông tin để họ phải mang đi và tự điền. Đừng làm cho quá trình đưa ra quyết định của khách hàng trở nên phức tạp. 2. Sử dụng thuật ngữ của khách hàng Hãy nói chuyện bằng ngôn ngữ của khách hàng và thậm chí phải dùng cả thuật ngữ của họ. Điều này thật sự quan trọng khi bạn muôn thu hút sự quan tâm, sự tin tưởng, và sự tự tin của khách hàng. Hãy sử dụng những từ ngữ, cụm từ và những từ vựng chung chung mà họ đang sử dụng. Bạn chỉ cần để ý một chút là có thể...

1. Khiến khách hàng dễ dàng đồng ý

Hãy khiến khách hàng của bạn dễ dàng đồng ý. Nếu cần phải hoàn thành nhiều giấy tờ, hãy giúp khách hàng làm việc đó một cách dễ dàng. Bạn đừng đưa tất cả các mẫu thông tin để họ phải mang đi và tự điền.

Đừng làm cho quá trình đưa ra quyết định của khách hàng trở nên phức tạp.

2. Sử dụng thuật ngữ của khách hàng

Hãy nói chuyện bằng ngôn ngữ của khách hàng và thậm chí phải dùng cả thuật ngữ của họ. Điều này thật sự quan trọng khi bạn muôn thu hút sự quan tâm, sự tin tưởng, và sự tự tin của khách hàng. Hãy sử dụng những từ ngữ, cụm từ và những từ vựng chung chung mà họ đang sử dụng.

Bạn chỉ cần để ý một chút là có thể tìm ra ngôn ngữ của họ.

3. Cả hai cùng thắng hoặc cùng thua

Đây là một nguyên tắc bán hàng tuyệt vời. Người bán hàng phải nghĩ rằng bán hàng không phải là một tình huông mà ở đó anh ta hay cô ta dành phần thắng còn khách hàng dành phần thua. Khi một thương vụ được giao dịch thành công thì cả hai bên đều là những người chiến thắng. Và nếu thương vụ không được giao dịch thành công thì cả hai sẽ đều là những kẻ thua cuộc. Đây là một quan điểm đã giúp những người bán hàng chuyên nghiệp thành công vì họ tin tưởng hoàn toàn vào sản phẩm của họ.

Những nguyên tắc chuyên môn của người bán hàng chuyên nghiệp

4. Đừng vội đánh giá khách hàng

Tất cả chúng ta đều biết tầm quan trọng của ấn tượng ban đầu. Khi gặp một người nào đó lần đầu tiên theo bản năng bạn sẽ hình thành một quan điểm riêng về họ trong tâm trí của mình. Điều này xảy ra khá thường xuyên khi người bán hàng vội vàng đánh giá một khách hàng, cũng như đưa ra những khả năng bán hàng thành công quá sớm. Những người bán hàng không được đào tạo bài bản thường đánh giá thấp hoặc đánh giá quá cao tiềm năng của một khách hàng.

5. Đừng chạy theo những thương vụ lớn

Đây là lời cảnh tĩnh dành cho những người bán hàng mà trong mắt họ luôn hiện hữu những dấu hiệu về tiền bạc. Họ thuộc kiểu người thích theo đuổi tiền hơn là bán hàng. Họ luôn luôn sẵn sàng cho những thương vụ lớn. Họ dành thời gian để cố gắng thâu tóm một thương vụ lớn trong khi bỏ đi nhiều thương vụ nhỏ có thể kiếm được một khoản thu nhập đáng kể.Tuy nhiên, số lượng thương vụ lớn thành công cũng không nhiều, nên tất nhiên lợi nhuận thu được cũng không cao nên đừng bao giờ để mình bị mắc kẹt vào thương vụ lớn.

6. Sử dụng phương pháp phủ đầu

Là một người bán hàng chuyên nghiệp, làm chủ nghệ thuật quan hệ giữa người với người, phải hiểu được phản ứng này. Và họ phải đối mặt với phản ứng này của người mua bằng phủ đầu trước.

Vậy phủ dầu như thế nào? Rất đơn giản và dễ dàng. Khi kết thúc việc bán hàng, bạn hãy nói với khách hàng của bạn: “Tôi sẽ gọi cho ông vào ngày mai để giải đáp những vấn đề mà ông lo lắng hay phân vân vì có thể sau đêm nay ông sẽ nhớ ra những vấn đề mà chúng ta chưa bàn bạc. Và tốt hơn hết là ông nên chia sẻ những lo ngại của ông với tôi hơn là với người khác vì tôi có thể cung cấp cho ông nhiều thông tin hơn”.

Những nguyên tắc chuyên môn của người bán hàng chuyên nghiệp

7. Lên kế hoạch cho từng khách hàng mà mình định liên hệ

Người bán hàng chuyên nghiệp luôn phải đặt ra mục tiêu cho từng hành động. Cuộc hẹn gặp đầu tiên của bạn với khách hàng có thể mục tiêu chỉ là tạo lập mối quan hệ. Nói cách khác, mục tiêu này là để phục vụ cho việc bán được hàng bây giờ và sau này. 

Một người bán hàng chuyên nghiệp thực thụ sẽ không làm được gì nếu không có kế hoạch, mục tiêu hay mục đích trước. Và một người bán hàng chuyên nghiệp thực thụ sẽ luôn có những bước tiến tiếp theo.

8. Đáng tin cậy

Trong tư tưởng của khách hàng sự tin tưởng và uy tín là rất quan trọng. Cũng giống như tất cả những người khác khách hàng thích giao dịch, hợp tác với người đáng tin bởi vậy hãy làm đúng như những gì bạn nói. Nếu bạn hứa sẽ giao hàng vào một khoảng thời gian cụ thể thì hãy chắc chắn là sẽ làm vậy. Đừng hứa hẹn để rồi lại thất hẹn, đừng cố thổi phồng sự việc khi nó không có thật.

9. Ghi nhận những lời phàn nàn

Luôn đưa ra một sự ưu tiên cho phàn nàn, nắm vững nó và hãy nghe những gì khách hàng nói, hiểu tại sao họ nói, đặt mình vào địa vị của họ, hỏi họ những gì họ muốn và làm hết
sức. Nhưng hơn cả, hãy lưu ý bất cứ lời phàn nàn nào có ưu thế để cho khách hàng thấy bạn đang tiếp nhận chúng. Không còn nghi ngờ gì nữa khi bạn nhận thấy rằng giỏi nắm bắt khách hàng có thể biến khách hàng một lần thành khách hàng suốt đời.

Có thể bạn muốn xem