Những ngôi chùa ở Trà Vinh tựa chốn ‘bồng lai tiên cảnh’

Những ngôi chùa ở Trà Vinh tựa chốn ‘bồng lai tiên cảnh’ Không chỉ nổi tiếng linh thiêng, những ngôi chùa ở Trà Vinh này còn có kiến trúc rất độc đáo và phong cảnh đẹp khiến nhiều du khách “đã đến là không muốn rời”. Trà Vinh là mảnh đất có rất nhiều công trình kiến trúc nổi bật, trong đó không thể không nhắc đến chính là chùa chiền. Mỗi ngôi chùa đều mang một nét đặc trưng riêng thu hút rất đông du khách tới hành hương và tham quan mỗi năm. Dưới đây là top 4 ngôi chùa ở Trà Vinh vô cùng nổi tiếng, phong cảnh hữu tình nên thơ thích hợp cho bạn vãn cảnh, chụp hình, cầu mong những điều tốt lành cho bản thân và gia đình! Những ngôi chùa ở Trà Vinh vô cùng linh thiêng với kiến trúc nổi bật 1. Chùa Hang Địa chỉ: khóm 4, thị trấn Châu Thành, thuộc...
quảng cáo

Không chỉ nổi tiếng linh thiêng, những ngôi chùa ở Trà Vinh này còn có kiến trúc rất độc đáo và phong cảnh đẹp khiến nhiều du khách “đã đến là không muốn rời”.

Trà Vinh là mảnh đất có rất nhiều công trình kiến trúc nổi bật, trong đó không thể không nhắc đến chính là chùa chiền. Mỗi ngôi chùa đều mang một nét đặc trưng riêng thu hút rất đông du khách tới hành hương và tham quan mỗi năm. Dưới đây là top 4 ngôi chùa ở Trà Vinh vô cùng nổi tiếng, phong cảnh hữu tình nên thơ thích hợp cho bạn vãn cảnh, chụp hình, cầu mong những điều tốt lành cho bản thân và gia đình!

Những ngôi chùa ở Trà Vinh vô cùng linh thiêng với kiến trúc nổi bật

1. Chùa Hang

Địa chỉ: khóm 4, thị trấn Châu Thành, thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh, Việt Nam.

Chùa Hang hay còn gọi là chùa Kompong Chrây. Là ngôi chùa cổ hơn 300 tuổi, chùa Hang có kiến trúc độc đáo cùng với khuôn viên tươi mát, từ lâu đã là nơi lưu trú của hàng nghìn các loại chim khác nhau. Tiếng chim hót ríu rít bên thềm, hòa cùng tiếng chuông chùa lại càng khiến cho khung cảnh tĩnh mịch của chùa trở nên vui tươi, an lạc hơn.   

Chùa Hang hay còn gọi là chùa Kompong Chrây. Ảnh: thamhiemmekong

Cổng chính của chùa hướng ra phía bờ sông, hai bên cổng chính được đặt bức tượng Yak có kích thước bằng người thật. Cổng phụ được xây dựng vòm cuốn, trông giống như một cái hang. Chính diện chùa được trang trí với những chi tiết vô cùng đẹp mắt, thể hiện rõ nét kiến trúc văn hóa của Ấn Độ. Mái chính diện được lợp thành nhiều lớp chồng lên nhau tạo nên không gian cao vút.  

Cổng chính của chùa hướng ra phía bờ sông. Ảnh: luhanhvietnam

Chính vì mang vẻ đẹp tựa chốn bồng lai tiên cảnh như thế nên chùa Hang được xem là địa điểm du lịch Trà Vinh vô cùng nổi tiếng. Hàng năm, chùa Hang thu hút rất đông du khách các nơi đến thăm viếng.   

Chùa Hang được xem là tuyệt cảnh của Trà Vinh. Ảnh: mytour

2. Chùa Vàm Ray

Địa chỉ: ấp Vàm Ray, xã Hàm Tân, huyện Trà Cú, Trà Vinh.

Chùa Vàm Ray được xem là một trong những ngôi chùa lớn nhất và đẹp nhất của người Khmer. Nhìn từ xa chùa Vàm Ray giống như một cung điện nguy nga với màu vàng nổi bật. Toàn bộ chùa như một tác phẩm nghệ thuật hoàn hảo, từ cổng vào, mái vòm, bức tường, cầu thang cho đến những bức tượng, sân vườn,... Chùa Vàm Ray có tới 4 cổng, cổng chính quay về hướng Đông theo truyền thống của người Khmer, tượng trưng cho con đường tu hành của Phật bắt đầu từ Tây sang Đông.  

Chùa Vàm Ray được xem là một trong những ngôi chùa lớn nhất và đẹp nhất của người Khmer. Ảnh: hahalolo

Đường vào ngôi chùa ở Trà Vinh này được thiết kế rất thoáng mát và rộng rãi, nổi bật chính là dãy tượng nữ thần chắp tay chào hai bên. Bên trong chính điện được trang trí bằng những bức tranh tường với đường nét sắc nét, lấy chủ đề là cuộc đời của Đức Phật và những giáo lý của nhà Phật.  

Đường vào ngôi chùa ở Trà Vinh này được thiết kế rất thoáng mát và rộng rãi. Ảnh: vntrip

Đỉnh cao nghệ thuật kiến trúc của ngôi chùa đẹp ở Trà Vinh này thể hiện qua các chi tiết trang trí ở mái vòm, bức tường, cổng, cầu thang,… Đặc biệt, tại khuôn viên chùa còn có bức tượng đức Phật Thích Ca nằm dài 54m, ngang 16m, cao tới 20m. Toàn bộ tượng được sơn son thiếp vàng vô cùng nổi bật. Đây cũng chính là tượng Phật nằm ngoài trời lớn ở Miền Tây.  

Tại khuôn viên chùa còn có bức tượng đức Phật Thích Ca nằm. Ảnh: vntrip

3. Chùa Âng 

Địa chỉ: quốc lộ 53, thuộc khóm 4, phường 8, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh, Việt Nam.

Chùa Âng Trà Vinh có diện tích lên đến 4ha và được thiết kế bằng nhiều nét kiến trúc đặc sắc của chùa chiền truyền thống Khmer. Chùa Âng là sự kết hợp hài hòa giữa khung cảnh thiên nhiên yên bình và các tác phẩm nghệ thuật trang trí đầy màu sắc của người Khmer.  

Chùa Âng là sự kết hợp hài hòa giữa khung cảnh thiên nhiên yên bình và các tác phẩm nghệ thuật đặc sắc của người Khmer. Ảnh: hahalolo

Ngôi chùa ở Trà Vinh này được bao bọc bởi một hào nước sâu. Ở trên cổng chùa đặt ba ngọn tháp, mỗi ngọn tháp được trang trí bằng những họa tiết độc đáo như hình chằn, tiên nữ, chim thần. Mỗi hình ảnh đều mang một ý nghĩa đặc trưng của nền văn hóa truyền thống Khmer.   

Ở trên cổng chùa đặt ba ngọn tháp. Ảnh: disantrangan

Chính điện gồm có 12 cây cột gỗ chắc chắn. Mỗi cột đều được trang trí bằng những hình tượng khác nhau. Mỗi đầu hồi được đóng một tấm gỗ tam giác với  hình ảnh vị chủ thiên đang đội mâm cùng bông hoa hướng dương. Mái chính điện gồm có ba cấp, hai mái trên cao và dốc hơn so với mái dưới. Gò mái có tượng thần rắn Naga với đuôi cong vút thể hiện cho sự dũng mãnh vĩnh cửu.  

Chính điện gồm có 12 cây cột gỗ chắc chắn. Ảnh: disantrangan

Chính điện chùa là gian phòng thờ Đức Phật Thích Ca và đây cũng là nơi thường xuyên tổ chức các buổi lễ. Quanh tượng chính còn có 50 bức tượng Phật với kích thước khá nhỏ được làm bằng đá hoặc gỗ rất tỉ mỉ. Ba phía của vách chính điện được trang trí bằng các bức tranh nổi bật kể về cuộc đời của Đức Phật Thích Ca.   

Không gian vô cùng thanh tịnh. Ảnh: nucuoimekong

4. Chùa Cò

Địa chỉ: 914, Đại An, Trà Cú, Trà Vinh.

Giống như những ngôi chùa của người Khmer ở Trà Vinh khác, kiến trúc chùa Cò mang nhiều nét đặc trưng và khá nổi bật. Lối kiến trúc đặc sắc này được thể hiện trên tất cả các cấu trúc của ngôi chùa: cổng, chính điện, bức tường, mái ngói,.... Du khách đến với chùa Cò sẽ phải trầm trồ trước nét đẹp lôi cuốn mà nơi đây có được.  

Du khách đến với chùa Cò sẽ phải trầm trồ trước nét đẹp lôi cuốn mà nơi đây có được. Ảnh: thamhiemmekong

Ngay từ cổng tam quan của ngôi chùa ở Trà Vinh này cũng đã khiến cho bạn phải ngước nhìn không rời. Cổng được trang trí bằng những hình thù bắt mắt, trong đó phải kể đến 4 bức tượng tiên đang giơ hai tay lên cao để chống đỡ lấy mái ngói.   

Ngay từ cổng tam quan đã khiến cho bạn phải ngước nhìn không rời. Ảnh: thamhiemmekong

Bước vào khu chánh điện lại càng khiến cho bạn phải ngẩn ngơ, những bức tranh và pho tượng với đường nét vô cùng tinh xảo. Mái chính điện với những đường nét uốn lượn mềm mại. Khu vực điện Phật được đặt một pho tượng Đức Phật Thích Ca rất lớn nằm chính giữa cùng với 6 bức tượng nhỏ ở bên cạnh.   

Khu chánh điện được trang trí bắt mắt. Ảnh: thumb

Theo kinh nghiệm du lịch Trà Vinh thì chùa Cò chính là nơi dành cho những ai muốn tìm về chốn bình yên, thanh tịnh cho tâm hồn. Những tiếng nhạc ngũ âm rộn ràng khiến cho mọi người cảm thấy dường như khó khăn, mệt mỏi xung quanh đều tan biến, tất cả mọi thứ trở nên nhẹ nhàng, thư thái hơn.  

Chùa Cò chính là nơi dành cho những ai muốn tìm về chốn bình yên, thanh tịnh cho tâm hồn. Ảnh: thamhiemmekong

Hy vọng những ngôi chùa ở Trà Vinh trên đây sẽ giúp bạn có một chuyến du lịch ý nghĩa. Hãy gác lại những công việc hằng ngày, gạt bỏ những bộn bề lo toan của cuộc sống để tìm về nơi cửa phật linh thiêng giúp cho tâm hồn được thanh tịnh hơn các bạn nhé.

>> Xem thêm: Tìm về ‘nơi chốn bình yên’ tại những ngôi chùa nổi tiếng ở Hà Nam

Bảo Ngọc

(Theo Báo Thể Thao Việt Nam)