Những món lẩu đặc sản Việt Nam ngon ‘hết nước chấm’

Những món lẩu đặc sản Việt Nam ngon ‘hết nước chấm’

Nếu là một “fan cứng” của món lẩu, bạn không thể bỏ qua những món lẩu đặc sản Việt Nam như lẩu bò, lẩu dê, lẩu gà, lẩu thả,… được chế biến công phu, hấp dẫn.

Banner Tour

Những món lẩu đặc sản Việt Nam được yêu thích nhất


1. Lẩu bò

Lẩu bò là một trong những món lẩu đặc sản Việt Nam, gần như có mặt ở khắp mọi miền tổ quốc. Thế nhưng món lẩu này càng nổi tiếng hơn ở thành phố Đà Lạt – nơi có thương hiệu lẩu bò Ba Toa nức tiếng. Tuy nhiên dù ở đâu, lẩu bò cũng là món ngon giàu giá trị dinh dưỡng, ngon miệng và phù hợp với khẩu vị của đa dạng vùng miền. 
 

Lẩu bò là món lẩu đặc sản Việt NamLẩu bò là món lẩu ngon, giàu dinh dưỡng.Ảnh: @tarumi_okami


Lẩu bò dĩ nhiên phải được nấu từ thịt bò, xương bò, thêm các gia vị quen mặt như sả, ớt, sa tế,… tạo nên món lẩu thơm ngon hấp dẫn. Ăn lẩu bò là cảm nhận trọn vẹn vị ngọt thanh từ nước hầm xương, vị béo nhẹ của đậu hũ non cùng nước chấm chao đậm đà thơm nức mũi. Đặc biệt, mùi thơm từ quế và hồi trong nồi lẩu, tạo nên sức hút khó cưỡng cho món ngon này.
 

Lẩu bò là món lẩu đặc sản Việt NamLẩu bò có nhiều loại như lẩu thịt, lẩu đuôi,… Ảnh: @maisonmandorestaurant


Lẩu bò thường ăn kèm với mì hoặc bánh phở. Đặc biệt không thể thiếu các loại rau sống như cải xanh, mồng tơi, rau má, cải cúc, các loại nấm,… để trung hòa hương vị. Cảm giác chấm miếng thịt bò mềm ngọt vào chén chao đậm đà, thêm chút rau xanh rồi từ từ nhai trong miệng luôn là điều khiến các “fan lẩu” mê mệt. 


2. Lẩu thả

Với nhiều người, lẩu thả có lẽ vẫn còn là một món ăn mới mẻ. Tuy nhiên, món lẩu thả lại là đặc sản của miền đất Phan Thiết. Món ăn này bắt nguồn từ triết lý âm dương trong ngũ hành. Món lẩu với 5 màu sắc trắng, xanh, đen, đỏ và vàng tượng trưng cho 5 hành Kim – Mộc – Thủy –  Hỏa – Thổ ứng với vị gồm cay, chua, mặn, đắng và ngọt.
 

Lẩu thả là món lẩu đặc sản Việt NamLẩu thả là đặc sản Phan Thiết. Ảnh: @soo_rie


Đi du lịch Phan Thiết, nhất định bạn phải một lần ăn thử lẩu thả để cảm nhận hương vị thơm ngon và cả cách bày trí công phu của món lẩu này. Các nguyên liệu của món ăn như cá mai, rau, bún, thịt luộc, trứng thái sợi,… được đặt gọn gàng trong từng cách hoa chuối, bày trí như một bông hoa, ở giữa là nồi nước lẩu đỏ lựng nổi bật.
 

Lẩu thả là món lẩu đặc sản Việt NamMón lẩu với triết lý âm dương, trình bày đẹp mắt. Ảnh: @huanabiii


Lẩu thả thường được ăn kèm với bún, khi ăn bạn sẽ “thả” từng nguyên liệu vào trong nồi nước lẩu rồi thưởng thức. Cả quy trình chế biến, trang trí cho đến cách thưởng thức món lẩu này đều khá cầu kỳ. Tuy nhiên khi ăn và cảm nhận vị ngọt của cá, vị béo của trứng, thêm rau xanh thanh mát bạn sẽ thấy mọi sự chuẩn bị đều xứng đáng.


3. Lẩu mắm

Nếu có du lịch miền Tây, bạn đừng bỏ qua món lẩu mắm nổi tiếng của nơi này. Lẩu mắm Nam Bộ là biểu tượng của ẩm thực dân dã miệt vườn sông nước, kết hợp từ những loại rau quanh nhà như càng cua, bắp chuối, kèo nèo, hoa lục bình,… để tạo nên một món lẩu thơm ngon, đậm đà và thanh mát. 
 

Lẩu mắm là món lẩu đặc sản Việt NamLẩu mắm là đặc sản của người miền Tây. Ảnh: @mymy.0411_


Linh hồn của món lẩu mắm miền Tây đến từ chính các loại mắm địa phương. Để nấu nồi lẩu ngon, người Nam Bộ thường chọn các loại mắm cá sặc, mắm cá lóc được ủ kỹ. Tuy nhiên loại mắm ngon nhất chính là mắm cá linh, làm từ cá linh non mỗi mùa nước lũ về. Dĩ nhiên trong nồi lẩu, người ta có thể kết hợp nhiều loại mắm để tạo nên hương vị đậm đà nhất. 
 

Lẩu mắm là món lẩu đặc sản Việt NamLẩu nấu từ mắm cá linh, cá lóc, cá sặc và ăn cùng các loại rau đậm chất miệt vườn. Ảnh: @pyn1981


Topping trong nồi lẩu mắm thường có thêm thịt ba rọi, tôm, thịt, cá đồng. Ngoài ra tùy mùa vụ mà người miền Tây kết hợp thêm các nguyên liệu khác nhau, tạo thành nồi lẩu mặn mà, đậm đà khó cưỡng. Ăn kèm lẩu mắm là đủ các loại rau, trong đó có bông điên điển vàng đặc trưng của miệt sông nước.


4. Lẩu gà lá é

Trong số các các món lẩu ngon lạ miệng của người Việt thì lẩu gà lá é là một món ăn được nhiều người yêu thích. Lẩu gà lá é vốn là đặc sản Phú Yên, nay lan tỏa khắp các tỉnh miền Trung và Nam Bộ, vang danh ở Đà Lạt, có mặt ở Sài Gòn và được dân tình đón nhận một cách nồng nhiệt. 
 

Lẩu gà lá é là món lẩu đặc sản Việt NamLẩu gà lá é là đặc sản Phú Yên. Ảnh: @laucaugo.official


Lẩu gà lá é có nguyên liệu chính là thịt gà và lá é. Lá é thuộc họ rau mùi, khá giống với lá quế nhưng lại có vị chua chua, thơm thơm như sả và ăn sống có vị chát chát. Lá é được trồng nhiều ở Phú Yên, là loại gia vị không chỉ thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Kết hợp lẩu gà và lá é đích thị là một sự kết hợp hoàn hảo.
 

Lẩu gà lá é là món lẩu đặc sản Việt NamLá é giúp tăng hương vị cho món lẩu gà. Ảnh: @huntergrillandbeer


Chỉ cần chọn thịt gà chắc và ngọt, thêm các loại gia vị thông thường là có ngay một nồi lẩu gà ngọt thanh. Lẩu gà lá é ngon nhất là ăn kèm với bún. Khi ăn, bạn cho lá é sống vào nồi chín sơ rồi thưởng thức. Đơn giản thế thôi mà càng ăn càng ghiền, nhất là vào những hôm mát trời hoặc có mưa.


5. Lẩu dê

Bạn có biết đặc sản Ninh Bình là gì không? Đó chính là thịt dê. Và một trong những món ăn ngon nhất từ thịt dê chính là lẩu dê. Có dịp về đất tổ Hoa Lư du lịch, bạn sẽ thấy ở đây nuôi khá nhiều dê trên những cánh đồng. Nhờ nuôi thả trong môi trường thiên nhiên mà thịt dê Ninh Bình tươi ngon, chất lượng.
 

Lẩu dê là món lẩu đặc sản Việt NamLẩu dê là món lẩu hấp dẫn của Ninh Bình. Ảnh: @ntvvirus


Chính vì thế mà lẩu dê có nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe vào mùa lạnh. Lẩu dê có cách chế biến và thưởng thức gần giống lẩu bò. Thịt dê được hầm với lửa nhỏ để mềm tự nhiên, thêm nước dừa tươi để tăng độ thơm ngọt. Khi nấu, người ta có thể dùng nghệ và sả để khử bớt mùi, cho món lẩu thêm thơm ngon, đượm vị. 
 

Lẩu dê là món lẩu đặc sản Việt NamThịt dê thơm ngọt, nhiều dinh dưỡng. Ảnh: @pasgo


Lẩu dê thường ăn cùng mì hoặc bánh phở, chấm cùng chao như lẩu bò. Dĩ nhiên món ăn này không thể thiếu các loại rau xanh như cải đắng, mồng tơi, rau má,… Chẳng cần quá cầu kỳ, ăn lẩu dê một cách đơn giản và bình dị nhất cũng đã là trải nghiệm hấp dẫn với các tín đồ yêu thích thịt dê rồi.
 


6. Lẩu riêu cua đồng

Về thành phố hoa phượng đỏ du lịch, du khách sẽ được chiêu đãi món lẩu riêu cua đồng đặc sản. Món ăn này có nguyên liệu chính từ cua, chủ yếu là cua đồng, cua biển và các loại hải sản khác. Dĩ nhiên, món lẩu sẽ kèm thêm các loại rau sống hấp dẫn để cân bằng vị giác.
 

Lẩu riêu cua đồng là món lẩu đặc sản Việt NamLẩu riêu cua đồng là đặc sản Hải Phòng. Ảnh: @dangynhi


Điểm hấp dẫn của món lẩu riêu cua đồng có lẽ là những tảng riêu cua vàng ươm được làm từ thịt cua và gạch cua. Nồi nước lẩu đầy màu sắc, dậy mùi cua thơm phưng phức thì không ai có thể cưỡng lại. Lẩu riêu cua ăn kèm với bánh đa Hải Phòng, thêm rau muống, hoa chuối, mồng tơi,… mới chuẩn vị.
 

Lẩu riêu cua đồng là món lẩu đặc sản Việt NamMón lẩu riêu cua đậm đà, ăn cùng bánh đa và các loại rau. Ảnh: @laucuahaitrung


Lẩu riêu cua đồng khi ăn sẽ mang lại nhiều cảm xúc trong vị giác, từ vị ngọt đậm đà của riêu cua đến vị thanh của các loại rau, kèm theo một chút bùi bùi của bánh đa thì đúng là ngon khó cưỡng. Với món lẩu này, bạn không cần phải đến tận Hải Phòng mới ăn được vì giờ đây lẩu riêu cua đã có mặt ở rất nhiều nơi. 


7. Lẩu cá đuối

Nhắc đến món lẩu đặc sản Việt Nam mà quên lẩu cá đuối thì thật là thiếu sót. Món lẩu này vốn là món ngon nổi tiếng của thành phố biển Vũng Tàu, được chế biến từ cá đuối tươi ngon, nước lẩu chua ngọt cực kỳ hấp dẫn. Ngày nay, lẩu cá đuối đã lan tỏa khắp nhiều nơi, trở thành món lẩu ngon được nhiều người yêu thích.
 

Lẩu cá đuối là món lẩu đặc sản Việt NamLẩu cá đuối là đặc sản Vũng Tàu. Ảnh: @quynhtrangcat


Lẩu cá đuối hấp dẫn người ăn vì thịt cá tươi ngon, ngọt béo và săn chắc. Đặc biệt, phần xương cá mềm như sụn, dễ ăn và tốt cho sức khỏe. Cộng với nước lẩu đậm đà, chua ngọt thanh thanh ngon hết ý. Thông thường, lẩu cá đuối ăn kèm với bún, thêm các loại rau sống như rau muống, bắp chuối, bạc hà,… mới đúng điệu. 
 

Lẩu cá đuối là món lẩu đặc sản Việt NamMón lẩu cá đuối giờ đây có bán ở rất nhiều nơi. Ảnh: @foodcollectionsmy


Ngày nay, lẩu cá đuối nghiễm nhiên trở thành món lẩu nổi tiếng bậc nhất Vũng Tàu. Tại các địa phương khác, món lẩu cũng cực kỳ được yêu thích. Những chiều mát trời rủ bạn bè, người thân đi ăn lẩu cá đuối, thêm ly nước ngọt có ga thì chuẩn bài. Không cần quá cầu kỳ hay sang chảnh, chính sự đơn giản và dung dị của món lẩu cá đã làm nên sự hấp dẫn khó cưỡng. 


8. Các món lẩu khác

Ngoài những món lẩu ngon kể trên, ẩm thực Việt Nam còn vô vàn các món lẩu hấp dẫn khác mà bạn không thể bỏ qua. Có thể kể đến lẩu gà ớt hiểm, lẩu vịt om sấu, lẩu cá kèo, lẩu ếch măng chua, lẩu ghẹ, lẩu chay, lẩu cá hồi, lẩu nấm, lẩu cá thác lác,… 
 

Những món lẩu đặc sản Việt NamẨm thực Việt Nam còn rất nhiều món lẩu ngon và hấp dẫn. Ảnh: @nam.viet.ha.thanh


Mỗi món lẩu đặc sản Việt Nam đều là những món ngon hấp dẫn được chế biến từ nguyên liệu đậm đà bản sắc Việt, có sự hòa hợp trong triết lý âm dương. Dù là lẩu từ các loại thịt, tôm, cá hay kể cả lẩu chay đều cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, xứng đáng là những món ngon không thể bỏ qua trong kho tàng ẩm thực Việt Nam. 
 

Trà Văn (tổng hợp) – luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Instagram