Những món cốm ngon của Việt Nam mang tinh hoa đất trời, nổi tiếng khắp nơi 

Những món cốm ngon của Việt Nam mang tinh hoa đất trời, nổi tiếng khắp nơi  Mỗi món cốm ngon của Việt Nam như cốm làng Vòng, cốm Tú Lệ, cốm dẹp Sóc Trăng mang một hương vị thơm ngon rất riêng, ăn một lần nhớ mãi. Những món cốm ngon của Việt Nam được nức tiếng mọi miền 1. Cốm làng Vòng Hà Nội  Cốm làng Vòng Hà Nội là một trong những món cốm ngon của Việt Nam, nổi tiếng khắp cả nước. Bạn đã từng nghe hai câu thơ: “Cốm Vòng, gạo tám Mễ Trì, Tương bần, húng Láng còn gì ngon hơn” chưa? Đây chính là ý thơ thể hiện sự thơm ngon và danh tiếng của loại cốm ngon Hà Thành.   Hà Nội có món cốm làng Vòng ngon nức tiếng. Ảnh: @ngominh91 Tương truyền, cốm làng Vòng đã có từ hàng ngàn năm trước, là món qua mà thiên nhiên ban tặng cho người nông dân. Mỗi hạt cốm Vòng...
quảng cáo

Mỗi món cốm ngon của Việt Nam như cốm làng Vòng, cốm Tú Lệ, cốm dẹp Sóc Trăng mang một hương vị thơm ngon rất riêng, ăn một lần nhớ mãi.

Banner Tour

Những món cốm ngon của Việt Nam được nức tiếng mọi miền

1. Cốm làng Vòng Hà Nội 

Cốm làng Vòng Hà Nội là một trong những món cốm ngon của Việt Nam, nổi tiếng khắp cả nước. Bạn đã từng nghe hai câu thơ: “Cốm Vòng, gạo tám Mễ Trì, Tương bần, húng Láng còn gì ngon hơn” chưa? Đây chính là ý thơ thể hiện sự thơm ngon và danh tiếng của loại cốm ngon Hà Thành.  

Cốm làng Vòng là món cốm ngon của Việt NamHà Nội có món cốm làng Vòng ngon nức tiếng. Ảnh: @ngominh91

Tương truyền, cốm làng Vòng đã có từ hàng ngàn năm trước, là món qua mà thiên nhiên ban tặng cho người nông dân. Mỗi hạt cốm Vòng đều là sự kết tinh giữa hương vị trời đất, mang trong mình hương sữa non thơm phức, thanh mát mà không phải loại cốm nào cũng có được.  

Cốm làng Vòng là món cốm ngon của Việt NamCốm làng Vòng có độ dẻo thơm, vịt ngọt thanh tao. Ảnh: @cashouse.danang

Giờ đây, cốm Vòng trở thành thứ đặc sản của Hà Nội, là món ngon mà người dân địa phương yêu thích, còn du khách xa gần đều lựa chọn để mua về làm quà. Mùi thơm nhẹ nhàng, thanh tao cùng độ dẻo mềm đã tạo nên đặc trưng của cốm làng Vòng Hà Nội. Vì thế mà thức quà này trở thành món ngon hấp dẫn mỗi độ cuối hè đầu thu.   

Cốm làng Vòng là món cốm ngon của Việt NamThu về, người Hà Nội lại háo hức chờ món cốm đầu mùa thơm ngon. Ảnh: @minho.cute

Vào những ngày đầu thu, người dân làng Vòng lại tất bật với các công đoạn làm cốm. Người xát vỏ, người đãi trấu, người lại giã cốm nhiệt tình, cốt sao tạo ra những gánh cốm thơm theo để phục vụ cho những ngon người đang chờ mùa thu về và thưởng thức món cốm xanh bổ dưỡng.  

Cốm làng Vòng là món cốm ngon của Việt NamCốm xanh chuẩn vị phải gói trong lá sen. Ảnh: @ngocbittttt

Dựa trên kinh nghiệm mà ông cha để lại, người dân làng Vòng ngày càng phát triển nghề làm cốm, cho ra đời những hạt cốm vừa xanh, vừa dẻo lại vừa thơm. Bằng chính sự thơm ngon nguyên bản mà danh tiếng cốm Vòng ngày càng lan rọng, gắn liền với tuổi thơ của biết bao con người Hà Nội.   

Cốm làng Vòng là món cốm ngon của Việt NamCốm làng Vòng gắn liền với tuổi thơ nhiều thế hệ người dân Hà Thành. Ảnh: @vtv24news

Cốm làng Vòng - món cốm ngon của Việt Nam được ứng dụng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như chả cốm, chè thập cẩm, chè bưởi, cốm xào dừa, bánh cốm,…. Độ dẻo ngọt của hạt cốm, màu xanh mát tự nhiên giúp cho các món ăn không chỉ ngon mà còn đẹp và bắt mắt.   

Cốm làng Vòng là món cốm ngon của Việt NamCốm làng Vòng là đặc sản nhiều du khách mua về làm quà. Ảnh: @suachua_m

Hiện nay, giá cốm Vòng dao động từ 20.000 - 25.000 đồng/lạng. Để mua chuẩn cốm ngon, du khách nên chọn mua tại những địa chỉ uy tín làng Vòng và một số nơi ở Mễ Trì. Ngoài ra, bạn nên mua cốm đúng mùa vì hương sữa lúa rõ rệt và vị cốm non hơn hẳn so với cốm được làm cuối vụ. 

2. Cốm Tú Lệ

Nếu thủ đô Hà Nội có món cốm làng Vòng danh tiếng thì Yên Bái có đặc sản cốm Tú Lệ. Có dịp du lịch Yên Bái, nhất định bạn phải một lần thưởng thức món cốm này hoặc mua về làm quà cho người thân, bạn bè. Từ xa xưa, cốm Tú Lệ đã nổi tiếng với hạt cốm to tròn, màu xanh tự nhiên tuyệt đẹp.  

Cốm Tú Lệ là món cốm ngon của Việt NamYên Bái có đặc sản cốm Tú Lệ. Ảnh: @hzhaza

Cũng như ở Hà Nội, khi mùa lúa Tú Lệ bắt đầu chín, người dân đã tất bật thu hoạch những bông lúa nếp để sản xuất nên món cốm danh tiếng của miền đất này. Nếp Tú Lệ cho ra đời những hạt cốm dẻo thơm ngọt ngào, được mệnh danh là “đệ nhất tinh hoa ẩm thực” của miền đất Tây Bắc nước ta.  

Cốm Tú Lệ là món cốm ngon của Việt NamCốm Tú Lệ được mệnh danh đệ nhất tinh hoa của miền Tây Bắc. Ảnh: @ lela_foods

Hàng năm, cứ mỗi độ tháng 9 về, người dân ở các bản làng xã Tú Lệ bắt đầu rộn ràng thu hoạch lúa nếp, tiến hành các công đoạn làm cốm. Tiếng cối giã xập xình, tiếng nói cười rộn rã vui nhộn khắp nơi. Với người dân địa phương, làm cốm là một nghề truyền thống, mang đến những hương vị tuyệt hảo cho đời.  

Cốm Tú Lệ là món cốm ngon của Việt NamHạt cốm Tú Lệ dẻo thơm, hậu vị hơi đắng trước khi chuyển sang vị ngọt. Ảnh: @lananh.nguyen11

Cốm Tú Lệ trở thành đặc sản Yên Bái vì có màu xanh ngắt đặc trưng, hạt cốm dẻo thơm và hậu vị có một chút đắng trước khi chuyển sang vị thanh ngọt. Để làm ra những mẻ cốm chất lượng, những cô gái Thái phải ra đồng từ sớm tinh mơ, chọn những hạt lúa căng mẩy, to tròn gặt về cẩn thận.   

Cốm Tú Lệ là món cốm ngon của Việt NamVề Yên Bái, bạn nhớ mua cốm Tú Lệ làm quà. Ảnh: @thaotep14

Đến nay, đồng bào dân tộc Thái vẫn giữ cách làm cốm truyền thống để tạo nên những mẻ cốm ngon nhất, chất lượng nhất. Vì thế khi có dịp du lịch Tú Lệ Yên Bái, bạn nhất định phải mua cốm về ăn hoặc làm quà. Món ngon được sản xuất kỳ công, ướp trọn hương vị tinh hoa của đất trời Tây Bắc chắc hẳn không làm bạn thất vọng. 

3. Cốm dẹp Sóc Trăng

Nếu miền Bắc có đặc sản cốm Tú Lệ, cốm làng Vòng thì Nam Bộ có món cốm dẹp Sóc Trăng. Đây là món ngon nổi tiếng của người dân tộc Khmer. Món cốm dẹp của người Khmer được dùng để cúng dân mặt trăng vào lễ Okombok (rằm tháng mười âm lịch) hằng năm. Đồng thời đây cũng là món đặc sản của miền Tây Nam Bộ, nổi tiếng khắp miền đất chín rồng.   

Cốm dẹp Sóc Trăng là món cốm ngon của Việt NamMiền Tây có món cốm dẹp ngon nức tiếng. Ảnh: @jinnytasty

Vào tháng 11 âm lịch hàng năm, khi gió bấc bắt đầu thổi về những cánh đồng, người dân Khmer sẽ tiến hành chọn những ruộng nếp non để gặt về và bắt đầu các công đoạn làm cốm dẹp.  Nếp khi thu hoạch về, được người dân chọn những hạt to mẩy nhất, rang trên chảo nóng, trộn đều liên tục đến khi nổ tanh tách, thơm thoang thoảng là mang đi giã.  

Cốm dẹp Sóc Trăng là món cốm ngon của Việt NamCốm dẹp là món ngon của người dân tộc Khmer. Ảnh: @win_00

Món cốm ngon của Việt Nam này được giã đều và mạnh tay trên những chiếc có lòng hẹp và sâu, tạo thành những bánh cốm mỏng, đều, to và giữ được trọn vẹn độ dẻo thơm. Cốm dẹp Sóc Trăng thành phẩm được bảo quản cẩn thẫn trong thúng, sớt. Khi ăn, người ta sẽ trộm cốm với dừa, tạo thành món ngon hấp dẫn khó cưỡng.   

Cốm dẹp Sóc Trăng là món cốm ngon của Việt NamCốm dẹp trộn dừa là món ăn nổi tiếng của Sóc Trăng. Ảnh: @vivian.thaovo

Từ lâu, cốm dẹp Khmer đã trở thành đặc sản của Sóc Trăng nói riêng và của người miền Tây nói chung. Nổi tiếng nhất phải kể đến thương hiệu cốm Phú Tân, Châu Hưng. Đây là hai xã nổi tiếng với nghề làm cốm lâu năm ở Sóc Trăng. Muốn mua cốm ngon, chuẩn vị nhất, du khách không thể bỏ qua hai địa điểm này.  

Cốm dẹp Sóc Trăng là món cốm ngon của Việt NamCốm dẹp Sóc Trăng có loại màu xanh, có loại màu trắng ngà. Ảnh: @duongvymint

Dù chỉ là thức quà vặt nhưng cốm dẹp miền Tây lại là món ngon cung cấp nhiều dinh dưỡng và năng lượng. Ngày nay, cốm còn được dùng để làm bánh tét, làm nguyên liệu để chế biến các món bánh chuối chiên xù, bánh sầu riêng vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên, chuẩn nhất thì cốm trộn dừa rám mới là món ăn nức tiếng khắp miền Tây sông nước.   

Cốm dẹp Sóc Trăng là món cốm ngon của Việt NamVề Sóc Trăng, bạn nhớ mua cốm dẹp làm quà. Ảnh: @lewchews

Mỗi món cốm ngon của Việt Nam đều là tinh hoa của đất trời và bàn tay chăm chỉ của con người tạo nên. Cốm Vòng, cốm Tú Lệ hay cốm Sóc Trăng sẽ mang một hương vị riêng đặc trưng nhưng tất cả đều thơm ngon, hấp dẫn, ăn một lần là nhớ mãi.   

Trà Văn (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Instagram