Những món bánh miền Tây gây thương nhớ sâu sắc ở Sài Gòn

Những món bánh miền Tây gây thương nhớ sâu sắc ở Sài Gòn Bánh lá mơ Đây là một món bánh miền quê giản dị luôn hấp dẫn nhiều thực khách Sài Gòn. Nguyên liệu làm nên món này chẳng phải “hiếm có khó tìm”, chỉ là bột gạo, nước cốt dừa và lá mơ. Bột bánh có màu xanh đậm, được nặn thành hình dẹt và sau đó đem hấp cách thủy. Khi ăn, người bán sẽ lấy cho bạn 1 ít bánh lá mơ kèm theo nước cốt dừa chan ngập mặt bánh và thêm ít đậu phộng bùi bùi.  Bạn có thể tìm thấy món bánh này ở xe bánh cô Phượng ở số 803 Tạ Quang Bửu (quận 8) với giá 10k một hộp bánh siêu đầy. Bánh ướt ngọt Bánh ướt ngọt (hay bánh cuốn ngọt) là loại bánh được làm từ bột gạo tráng mỏng, có nhân bên trong và được ăn khi còn ướt. Nhân bên...

Bánh lá mơ

Đây là một món bánh miền quê giản dị luôn hấp dẫn nhiều thực khách Sài Gòn. Nguyên liệu làm nên món này chẳng phải “hiếm có khó tìm”, chỉ là bột gạo, nước cốt dừa và lá mơ. Bột bánh có màu xanh đậm, được nặn thành hình dẹt và sau đó đem hấp cách thủy. Khi ăn, người bán sẽ lấy cho bạn 1 ít bánh lá mơ kèm theo nước cốt dừa chan ngập mặt bánh và thêm ít đậu phộng bùi bùi. 

Bạn có thể tìm thấy món bánh này ở xe bánh cô Phượng ở số 803 Tạ Quang Bửu (quận 8) với giá 10k một hộp bánh siêu đầy.

Bánh ướt ngọt

Bánh ướt ngọt (hay bánh cuốn ngọt) là loại bánh được làm từ bột gạo tráng mỏng, có nhân bên trong và được ăn khi còn ướt. Nhân bên trong bánh thường là dừa bào, đậu xanh, khoai môn béo và thơm, bên trên thì có rắc thêm mè và đậu phộng.

Đây là một trong những món nổi bật phản ánh được rõ ràng phong cách thích ăn ngọt của người miền Tây. Những địa chỉ nổi tiếng ở Sài Gòn bán món bánh này đó là hàng bánh ướt ngọt ở chợ Hồ Thị Kỷ (quận 10) và quầy bánh cô Phương ở đường Tạ Quang Bửu (quận 8). Mỗi cuốn bánh chỉ có giá khoảng 3 - 4k mà thôi nên bạn tha hồ mà thưởng thức nhé!

Bánh ống lá dứa

Đây là loại bánh đặc biệt của người Khmer ở Trà Vinh và Sóc Trăng được”lưu truyền” tới Sài Gòn và đã trở thành một món ăn vặt quen thuộc nơi đây.

Bánh được làm theo một cách khá độc đáo, bằng việc sử dụng lò hơi và khuôn đổ bánh hình ống. Chỉ cần đổ bột tơi xốp vào cái ống với que tre đặt ở giữa, chừng vài phút bánh đã chín, rút ra nóng hổi và có màu xanh thật đẹp mắt. Phần bánh được cắt dọc theo chiều dài, sau đó cho nhân dừa nạo, muối mè rồi cuộn tròn lại.

Sự béo ngậy của dừa non hòa quyện cùng bột gạo, muối mè tan chảy trong miệng sẽ là hương vị khó quên thôi thúc bạn “nhớ mãi không quên” về bánh ống lá dứa đó.

Bạn có thể đến góc đường Cách mạng Tháng Tám (quận 3) gần Ngã 6 Phù Đổng hoặc xung quanh Công viên Gia Định để tìm mua bánh ống lá dứa với giá từ 8 đến 15k một chiếc.

Bánh tằm bì

Bánh tằm bì miền Tây ở Sài Gòn chỉ đơn giản gồm bánh tằm làm từ bột gạo, bì, thịt nạc thái sợi, đồ chua… và ăn kèm với một lớp nước dừa đã được nấu chín sánh lại.

Khi ăn bạn nên trộn đều để từng sợi bánh ngấm nước dừa và các loại gia vị, cho thêm ít nước mắm tỏi ớt và ít rau sống để tận hưởng được trọn vẹn “sự bùng nổ hương vị” độc đáo trong khoang miệng nhé.

Món này không được bán phổ biến ở Sài Gòn, tuy nhiên bạn có thể tìm bánh tằm bì miền Tây ở Bánh Tằm Tô Châu trên đường Nguyễn Trãi (quận 1) hay chợ Hạnh Thông Tây (quận Gò Vấp…).

Bánh cống

Đây cũng là một đặc sản có tiếng của bà con người Khmer ở miền Tây. Bánh công có hình dáng tròn bằng miệng ly cà phê, chiều cao khoảng 5 - 6cm. Nhân bánh được làm từ thịt heo xay nhuyễn, nêm nếm vừa ăn và đậu xanh còn nguyên hạt chần qua nước sôi. Mặt bánh được trang trí bằng 1 - 2 con tôm để bánh thêm đẹp và thêm ngon.

Vỏ và nhân bánh sau khi được bỏ vào khuôn sẽ được cho vào chảo mỡ đang sôi cho tới khi chín vàng thơm ngậy. Bánh được dùng chung với nước mắm chua ngọt, đồ chua và rau sống các loại để giảm sự ngấy.

Bạn có thể đến quán 3 Chị Em ở đường Tô Hiến Thành (quận 10) hay quán Bánh cống Sóc Trăng ở số 8 Lý Thường Kiệt (quận Gò Vấp) để thử trải nghiệm món ăn hấp dẫn với giá vô cùng bình dân, chỉ 10k – 15k mỗi chiếc bánh.

Bánh khọt

Những chiếc bánh khọt tròn tròn, thơm lừng này có cách làm tương tự như bánh xèo nhưng bánh đậm vị nước cốt dừa hơn. Nhân bánh cũng khá đơn giản, chỉ chút thịt heo băm nhuyễn hay vài con tôm nằm gọn trong lòng bánh.

Bánh chín có màu vàng ruộm, giòn rụm, điểm thêm chút màu xanh của hành lá trên mặt và ăn đậm đà, béo ngậy. Những chiếc bánh khọt nóng hổi thường được ăn cùng với rau sống, dưa chuột và nước mắm chua ngọt có cà rốt thái chỉ cho bớt ngán.

Hình ảnh có liên quan

Những quán bánh khọt được đánh giá cao nhất ở Sài Gòn là bánh khọt Kim Ngân ở đường Nguyễn Sơn (quận Tân Phú) và quán Thanh Phương trên đường Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình) với mỗi đĩa 10 chiếc bánh có giá khoảng 30 - 50k.

Bánh xèo

Dù bạn đã từng thử bánh xèo ở bao nhiêu nơi thì chắc hẳn bạn sẽ “ngây ngất” trước  những chiếc bánh xèo miền Tây to tròn và đầy ắp nhân vô cùng hấp dẫn.

Vỏ bánh xèo miền Tây giòn rụm, có màu vàng của nghệ và có vị béo của nước cốt dừa. Nhân bên trong thì đa dạng nào thịt heo, nào tôm đồng, nào giá, nào đậu xanh, củ sắn… Khi ăn, bạn gói một miếng bánh với rau sống, lá cải xanh, đồ chua, rồi chấm vào nước mắm chua ngọt, thêm chút ớt. Nghe tả thôi mới thấy ngon làm sao các bạn nhỉ?

Để thưởng thức bánh xèo miền Tây ở Sài Gòn, bạn hãy đến số 46A Đinh Công Tráng (quận 1), bánh xèo Mười Xiềm hay quán 355 Điện Biên Phủ (quận 3)... với mức giá dao động từ 40k – 80k/phần nhé.

Triptoday.vn

Có thể bạn muốn xem