Những món ăn truyền thống hấp dẫn nhất nước Pháp bạn nhất định phải thử

Bánh Macaron

Nhắc đến ẩm thực Pháp tất nhiên không thể thiếu hình ảnh của những chiếc bánh với nhiều hình dáng đẹp mắt và hương vị độc đáo khó quên. Tiêu biểu cho hương vị bánh Pháp là Macaron. Là một loại bánh mặc dù có nguồn gốc xuất xứ từ nước Ý nhưng qua bàn tay tài tình và óc sáng tạo của người Pháp, bánh Macaron ngày nay thực sự mang đậm hương vị ẩm thực của “kinh đô ánh sáng” mà ít nơi nào có được vị ngon như thế.

 

Lớp vỏ ngoài của bánh Macaron được chế biến từ các nguyên liệu chính là bột hạnh nhân, đường, lòng trắng trứng và một chút màu thực phẩm tạo nên những chiếc bánh hấp dẫn đầy màu sắc, còn lớp nhân với nhiều hương vị như dâu, cam, quế, chanh, socola, hạnh nhân… Nhắc đến sự quyến rũ đầy mê hoặc của macaron, đó chính là lớp vỏ giòn xốp, phẳng lặng và mịn màng như nhung. Không chỉ thế, lớp nhân giữa 2 chiếc bánh lại cực kỳ mềm mại luôn mang lại cảm giác mát lạnh mỗi khi đưa vào miệng. Khi đưa bánh lên cắn 1 miếng, bạn sẽ cảm nhận được Macaron đang dần tan chảy trong miệng và rồi khi đến lớp nhân bên trong, đó chính là lúc bạn cảm nhận rõ các hương vị đang nhẹ nhàng quyện vào nhau khiến bạn phải ngất ngây trong vài phút. Điều kì diệu này đã khiến macaron trở thành một trong những loại bánh bán chạy nhất tại các cửa tiệm bán bánh ngọt khắp nước Pháp.

Bánh Crêpe

Nếu có cơ hội du lịch đến Pháp, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn vừa sang trọng vừa mang chút gì đó dân dã này. Bước chân vào một tiệm chuyên bán bánh Crêpe, du khách sẽ không khỏi choáng ngợp trước rất nhiều chủng loại bánh này, từ mặn tới ngọt, các loại nhân đa dạng và trang trí cực kỳ đẹp mắt.

Món bánh Crêpe này xuất xứ từ vùng Bretagne nước Pháp, được làm từ bột mì hay bột lúa mạch trộn với sữa, trứng, bơ sau đó tráng mỏng hình tròn rồi chiên vàng hai mặt. Nhân bánh Crêpe mặn có thể là jambon, thịt gà, phomai, … Còn bánh Crêpe ngọt thì thường dùng với nhân sôcôla, kem tươi, hạnh nhân…Về nét dân giã của món bánh này, ngoài các cửa hàng chuyên làm bánh, du khách có thể thưởng thức tại các quán nhỏ ven đường rất thú vị.

Bánh Pain au Chocolat

Bánh Pain au chocolat là một loại bánh được yêu thích trong những bữa trà chiều ở Pháp, đây cũng là loại bánh được xếp vào 1 trong 7 món ăn ngon ở Pháp dành cho những ai yêu thích vị ngọt.

Nguyên liệu làm bánh vô cùng đơn giản và dễ tìm bao gồm có bột mì, sữa ấm, muối, bơ, trứng, đường và tất nhiên không thể thiếu được hương vị đặc biệt của chocolate, tất cả nguyên liệu này dưới bàn tay tài hoa của người đầu bếp đã hòa quện vào nhau để tạo nên một loại bánh mì nhân sô – cô – la ngon tuyệt trong ẩm thực của người Pháp.

Bánh mì nướng (Croque Monsieur)

Nổi tiếng với nhiều món ăn cầu kì và chế biến phức tạp nhưng ẩm thực Pháp vẫn có rất nhiều món ăn có cách chế biến đơn giản mà vẫn vô cùng hấp dẫn. Bánh mì croque Monsieur là món ăn rất được ưa chuộng, đặc biệt được yêu thích dùng trong những bữa sánh nhanh gọn.

Để làm món bánh mì này thì vô cùng đơn giản chỉ bao gồm bánh mì sandwich, thịt nguội, trứng, phô mai cùng nước sốt bơ. Miếng vỏ bánh mì nóng giòn hòa quện vào vị mềm của phô mai, vị ngọt của thịt tạo nên hương vị bánh mì thơm ngon khiến ai đã từng thưởng thức cũng thấy mê mẩn và không thể nào quên đi được hương vị của nó.

Món Salad Nicoise

Món Salad Nicoise là một trong những món ăn ngon hấp dẫn nhất ở Pháp không chỉ được người dân ở đây mà cả những du khách quốc tế cũng rất ưa chuộng. Thành phần chính để làm nên món ăn hấp dẫn này chủ yếu là các loại rau củ quả xanh theo mùa đảm bảo độ tươi, ngon của thực phẩm sẽ được trộn cùng với thịt cá ngừ cùng chút cà chua và trứng vịt luộc, them  một loại sốt đặc biệt của người Pháp để tạo nên một món ăn ngon tuyệt. Món này được dùng làm món khai vị, nhưng cũng có thể là bữa ăn đầy đủ, dùng kèm rượu vang.

Gan ngỗng béo (Foie Gras)

Gan ngỗng béo, hay còn gọi là Foie Gras là món ăn tinh tế bậc nhất trong nền ẩm thực có hằng hà sa số món ăn hấp dẫn của Pháp, được sáng tạo bởi đầu bếp người Pháp – Jean Joseph vào năm 1779. Không giống như gan của vịt hoặc ngỗng thông thường, gan ngỗng béo của Pháp được đánh giá là có mùi vị phong phú, tinh tế, béo ngậy và đẳng cấp hơn rất nhiều, giá trị dinh dưỡng của nó cũng cao hơn các loại khác bội phần.

Gan ngỗng được chế biến từ những con ngỗng được chăm sóc bằng chế độ ăn uống đặc biệt để khai thác thành phần dinh dưỡng trong gan của chúng. Cách chế biến món gan ngỗng được xem là kỳ công bậc nhất trong các loại thực phẩm. Để chế biến được gan ngỗng béo, đầu bếp thực hiện buộc phải có tay nghề và kỹ thuật khéo léo.

Món gan này có thể được biến tấu thành nhiều kiểu như pate hay áp chảo, đôi khi chúng còn được dùng như một món ăn kèm bánh mì hoặc thịt nướng. Đặc biệt, người dân Pháp thường dùng Foie Gras với rượu Sauterne – một loại rượu vang trắng làm từ nho.

Súp hải sản kiểu Pháp (Bouillabaisse)

Được biết đến là một trong các món ăn đặc trưng truyền thống của thành phố Marseilles, tọa lạc tại miền Nam nước Pháp xinh đẹp. Người dân gọi món này là Bouillabaisse, là sự kết hợp giữa 2 từ bouille và abaisse mang ý nghĩa là các bước làm chín khi chế biến hải sản.

Súp Bouillabaisse thường được nấu chung với nhiều loại rau thảo mộc tốt cho sức khỏe như lá nguyệt quế, tỏi, nghệ tây, thì là…Trước hết là chiên qua cua, cá, tôm và rau, bỏ thêm khoai tây nghiền rồi đốt với rượu Pastis. Sau khi đổ vào một lượng hỗn hợp vừa đủ gồm rượu trắng và nước, thêm vào một chút nghệ tây rồi giữ lửa riu riu từ 20 – 30 phút . Lưu ý rửa sạch hải sản trước khi bắt đầu luộc sơ chúng và trộn chung với hỗn hợp trong nồi súp. Các bạn có thể dùng kèm với bánh mì nướng kiểu Pháp và sốt mayonnaise tỏi.

Gà sốt vang (Coq au vin)

Gà sốt vang, một trong những món ăn ngon đặc trưng của nước Pháp mang theo sự đậm đà của vị vang đỏ và đã từng xuất hiện trong cuốn sách ‘Nghệ thuật nấu ăn Pháp’ của Julia Child vào năm 1961, cho đến nay vẫn tạo cơn sốt trong nước và cả thế giới bởi sự hòa quyện vô cùng tinh tế giữa nhiều hương vị các loại thảo mộc khác nhau.

Điểm cuốn hút của món ăn đó chính là vị đậm đà của nước sốt vang pha lẫn hương thơm của thịt xông khói, vị béo của bơ, vị thơm cay của hành tây, tỏi và vị hăng đậm của húng tây…tất cả quyện vào nhau một cách hoàn hảo.

Cách làm gà sốt vang cực kỳ đơn giản: Ướp gà trong rượu vang đỏ khoảng một ngày sau đó đem lên chiên vàng trên chảo nóng cùng với các nguyên liệu khác gồm bơ, hành tây, tai nấm, tỏi và thịt lợn muối và để lửa riu riu chờ nước sốt đặc lại. Sau đó bạn có thể nêm thêm tiêu, húng tây, ít muối cùng các loại thảo mộc thơm ngon khác.

Ốc sên nướng (Escargot)

Không chỉ nổi tiếng với những món bánh “ ngon miệng, ngon mắt” mà ở Pháp còn có một món ăn mà mới nghe qua nhiều người thấy “ ghê ghê” nhưng khi thưởng thức rồi mới thấy hết được vị hấp dẫn của nó, đó chính là món ốc sên nướng. Món ăn này được chế biến tương đối cầu kỳ và có khá nhiều nguyên liệu đi kèm nó để có thể lấn át đi mùi tanh tanh của ốc, đặc biệt quá trình rửa và làm sạch nhớt của ốc là khâu quan trọng nhất để tạo nên độ thơm, ngon, giòn béo cho món ốc sên nướng.

Để chế biến món ăn này, ốc sên thường được làm sạch, lấy ra khỏi vỏ và nấu chín chung với bơ tỏi, gà hoặc rượu vang, sau đó được đặt trở lại vào vỏ kèm với bơ, rau mùi tây, kem bọt tỏi và nước sốt để phục vụ thực khách. Một số nguyên liệu khác có thể được thêm vào món ăn để tạo nên hương vị tùy theo ý thích là hạt tỏi, húng tây, mùi tây… Kẹp gắp ốc đặc biệt và dĩa ốc cũng thường được đặt sẵn trên khay kim loại để thực khách dễ dàng trong lúc thưởng thức. Mùi thơm của bơ, tỏi và các loại thảo mộc kèm theo đó là độ dai giòn của ốc, hòa cùng bơ béo sẽ mang lại hương vị đặc sắc và thú vị.

Trai hấp (Moules Marinières)

Trai hấp là một món ăn có nguồn gốc từ Bỉ nhưng qua bàn tay cùng cách chế biến đặc biệt của người Pháp nó lại trở nên vô cùng hấp dẫn và trở thành một trong những món ăn được yêu thích nhất ở Pháp.

Có rất nhiều cách để chế biến các món ăn từ trai nhưng ngon và giữ gần như được nguyên vẹn hương vị của trai thì phải kể đến món trai hấp. Trai được đem ướp với rượu vang cùng với một số loại gia vị khác như tỏi, hẹ tây và một chút ớt cay sau đó dùng một cái vỉ để hấp cách thủy cho đến khi vỏ trai bung nhẹ, mở nắp ra để thêm chừng vài ba phút nữa cho thịt trai ngấm gia vị thì bắc xuống ăn nóng thì ngon khó cưỡng lại, ăn rồi lại muốn ăn thêm.

Món Steak Tartare

Tuy có nguồn gốc xuất thân từ Trung Á, Tartare Steak lại trở nên khá phổ biến tại nhiều nước Châu Âu đặc biệt tại Pháp.  “Tartare” trong tiếng Pháp dùng để chỉ chung các loại thực phẩm sống. Và về cơ bản, steak tartare là thịt bò hoặc đôi khi là thịt ngựa được băm hoặc thái nhỏ. Món ăn được dọn lên bàn của thực khách bao gồm một phần thịt sống đã băm, kèm với đó là hành, hạt tiêu, nước sốt, đôi khi thêm một quả trứng sống và bánh mì lúa mạch đen.