Những món ăn độc đáo của xứ sở Bạch dương bạn nên thưởng thức khi đi xem World cup

Bánh Pelmeni – chiếc bánh hạnh phúc

Bánh Pelmeni không chỉ là món ăn quen thuộc trên bàn ăn của người Nga mà còn được rất nhiều khách du lịch quốc tế tán dương. Loại bánh này lại có vẻ giống bánh bao, nhưng khác là nó cần được để trong tủ lạnh trước khi ăn để có hương vị đúng kiểu. Bánh Pelmeni truyền thống được làm từ loại bột người Nga tự chế, thêm vào có hỗn hợp thịt heo, hành tây, tỏi và muối.

Pelmeni được coi là một trong những loại bánh được yêu thích nhất của xứ sở Bạch dương. Tục lệ quan trọng của người Nga là tục nặn “chiếc pelmeni hạnh phúc”. Mỗi mẻ bánh Pelmeni sẽ có 1 chiếc bánh được nhồi vào một đồng xu. Ai may mắn ăn được chiếc Pelmeni có “vật thể lạ”, người đó sẽ gặp nhiều hạnh phúc. Nếu đó là một chiếc bánh nhân rau nghĩa là có niềm vui, một chiếc nhân ớt thể hiện tình yêu sắp đến, còn đồng xu là tượng trưng cho sự giàu có.

Nếu có dịp thì bạn tuyệt đối không nên bỏ qua cơ hội thưởng thức thử món bánh này để xem có may mắn “vớ” được “vật thể lạ” nào bên trong hay không nhé.

Bánh xếp Blini

Blini là món ăn phổ biến có ở trên mọi con phố của nước Nga. Đây là một loại bánh mỏng nhiều lớp được làm từ lúa mì, kiều mạch với bột yến mạch, ăn kèm với nhiều loại nhân khác nhau: mứt, phô mai, si rô sô cô la. Bánh xếp blini là một phần không thể thiếu trong ẩm thực Nga và được thưởng nhiều nhất trong lễ hội mừng năm mới Maslenita của Nga.

Pirojki

Đây là món bánh nướng với hai loại nhân mặn ngọt khác nhau, Thực khách có thể thử cả phiên bản pirojki mặn với cải bắp, cơm, trứng, thịt bằm, hoặc phiên bản ngọt kèm táo và quả mọng. 

Borscht (Súp củ cải đỏ)

Đây là một loại súp nổi tiếng của người Đông Slavic. Tô súp có màu của rượu vang đỏ vì có nhiều củ cải đường. Kể cả khi bạn ghét củ cải đường cũng nên một lần ăn thử borscht với bánh mì pampushkas, phết tỏi bào và những miếng thịt mỡ nhỏ. 

 

Kholodets

Rất thú vị nếu bạn biết rằng món ăn gần gũi nhất với người Việt khi tới Nga là Kholodets (gần giống với món thịt đông vào mỗi dịp Tết ở Việt Nam). Kholodets là một món nấu đông từ thịt lợn hoặc bò, thường ăn kèm với khoai tây và thì là. Từ kholod trong tiếng Nga nghĩa là lạnh vì thế món ăn cũng phổ biến hơn vào mùa đông, đặc biệt là các dịp lễ hội. Tuy vậy, Kholodets vẫn có thể nấu lúc nào tùy thích. 

Ukha

Súp là món ăn rất phổ biến ở Nga và trong đó Ukha – món súp cá – rất được ưa thích. Cá được hầm với rau củ thành món Ukha, và khi ăn kèm bánh mỳ bạn sẽ cảm nhận rõ hương vị, phong cách ẩm thực Nga.

Món Ukha có thể nấu bằng nhiều loại cá khác nhau như cá vền, cá nheo châu Âu, cá chó… với khoai tây và các loại rau thơm, thường cho thêm một chút rượu vodka để tăng hương vị. Món ăn này hoàn toàn có thể tìm thấy trong thực đơn các nhà hàng ở những thành phố lớn. 

Shchi

Súp cải bắp nấu kiểu Nga – Shchi là một món ăn truyền thống của người Nga. Món này có thể nấu cùng với cà rốt và quả nam việt quất để thưởng thức vào mùa đông. Đây là món rất giàu chất dinh dưỡng.  

Salad Olivier

Đây là loại salad truyền thống của người Nga, gồm khoai tây, rau củ muối, cà rốt, đậu Hà Lan, ngoài ra còn thêm cua và trứng cá hồi. Món ăn thường được trình bày theo nhiều lớp xếp chồng lên nhau. Salad Olivier là món ăn mừng năm mới, nhưng vào mùa hè cũng phổ biến.

 

Kvass

Đây là một thức uống lên men làm từ lúa mạch đen hoặc bánh mì lúa mạch đen. Tuy là sản phẩm lên men, ở Nga Kvass lại được liệt vào loại đồ không cồn vì lượng cồn thấp hơn 1,2%. Món uống này được làm từ các loại rau thơm như bạc hà, hay trái cây như dâu tây.  

Các sản phẩm sữa lên men

Kefir và ryazhenka là các sản phẩm từ sữa lên men rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Kefir có vị hơi chua, còn ryazhenka thì vị giống như caramel.